ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਦੇ ਸੇਵਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਐਨ
27 JUL 2021 3:50PM by PIB Chandigarh
ਉਪਲਬਧ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਤੇ 11 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਬਿਆਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ (ਇੱਥੇ ਦੇਖੋ https://www.who.int/news/item/11-05-2020-who-statement-tobacco-use-and-covid-19 ), ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 28-07-2020 ਨੂੰ '' ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਕਤ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਦੀ ਕਾਪੀ ਇੱਥੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ: https://www.mohfw.gov.in/pdf/COVID19PandemicandTobaccoUseinIndia.pdf
ਉਪਲਬਧ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਤੰਬਾਕੂ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੈਂਸਰ, ਦਿਲ ਦੇ ਰੋਗਾਂ, ਸਟ੍ਰੋਕ, ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਆਦਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਜੋਖਮ ਕਾਰਕ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਧਿਅਨਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 40 ਫ਼ੀਸਦ ਤਪੇਦਿਕ ਬੋਝ ਦਾ ਕਾਰਨ ਸਿਗਰਟਨੋਸ਼ੀ ਨੂੰ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਤੰਬਾਕੂ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੁੱਝ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
∙ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਕਾਨੂੰਨ, ਭਾਵ ਸਿਗਰੇਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦ (ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜੀ ਦੀ ਮਨਾਹੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ, ਉਤਪਾਦਨ, ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਵੰਡ ਸਬੰਧੀ ਨਿਯਮ) ਐਕਟ, 2003 ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੀਓਟੀਪੀਏ, 2003 ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਧੀਨ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਤੰਬਾਕੂਨੋਸ਼ੀ ਦੀ ਮਨਾਹੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਤਹਿਤ; ਨਾਬਾਲਗਾਂ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ, ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ 100 ਗਜ਼ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ; ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਿਹਤ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਦੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਟੀਸੀਪੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2007- 08 ਵਿੱਚ (i) ਤੰਬਾਕੂ ਸੇਵਨ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, (ii) ਕੋਪਟਾ, 2003 ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੋਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ (iii) ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਛੁਡਾਓ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਡਬਲਯੂਐਚਓ ਫਰੇਮਵਰਕ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀਆਂ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀਆਂ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
∙ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਟੀਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਟੀ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿਧਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਵਿਰੋਧੀ ਸਿਹਤ ਟਿਕਾਣਿਆਂ, ਦਾਅਵੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਸਿਹਤ ਚਿਤਾਵਨੀਆਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
∙ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦ ਪੈਕ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਦੇ 85% ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਦੀ ਖਾਸ ਚੇਤਾਵਨੀ। ਕੁਇੱਟਲਾਈਨ ਨੰਬਰ, 1800112356, ਨੂੰ ਨਵੀਂਆਂ ਨਿਸ਼ਚਤ ਸਿਹਤ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਰੋਕੂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਤੰਬਾਕੂ ਕੁਇੱਟਲਾਈਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਛੱਡਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟ-ਮੈਸੇਜਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਛੱਡਣ ਵੱਲ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤੰਬਾਕੂਨੋਸ਼ੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ “ਐੱਮ-ਸੈਸੇਸ਼ਨ” ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
∙ ਕੋਪਟਾ, 2003 ਦੀ ਧਾਰਾ -6 ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ।
∙ ਖ਼ੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਿਆਰ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਐਕਟ, 2006 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਲ 2011 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਮੁਤਾਬਕ ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਨਿਕੋਟੀਨ ਨੂੰ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰੀ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Study to Assess Impact of Tobacco Consumption on COVID Patients
27 JUL 2021 3:50PM by PIB Delhi
Based on the available scientific evidence and consistent with the WHO statement on tobacco use and COVID-19 issued on 11 May 2020 (accessed at https://www.who.int/news/item/11-05-2020-who-statement-tobacco-use-and-covid-19) , the Union Ministry of Health and Family Welfare has issued an advisory on 28-07-2020 regarding “COVID-19 Pandemic and Tobacco use in India .
A copy of the said advisory is available at: https://www.mohfw.gov.in/pdf/COVID19PandemicandTobaccoUseinIndia.pdf .
Available global and Indian scientific evidence suggest that tobacco is a major cause of premature deaths and is a major risk factor for various non-communicable diseases like cancer, cardio-vascular diseases, stroke, lung diseases etc. Various studies have also suggested that forty percent of the tuberculosis burden in India may be attributed to smoking.
Several steps have been taken by the Government to prevent tobacco consumption. Some of the major steps are as under;
• A comprehensive legislation, namely the Cigarettes and Other Tobacco Products (Prohibition of Advertisement and Regulation of Trade and Commerce, Production, Supply and Distribution) Act, 2003 (COTPA 2003) to regulate the use of tobacco products has been enacted. The provisions under COTPA, 2003 and the Rules made thereunder mandate prohibition of smoking in public places; ban on sale of tobacco products to and by minors, sale of tobacco products within a radius of 100 yards of educational institutions; prohibition on direct and indirect advertising of tobacco products and mandatory display of specified health warnings.
• The National Tobacco Control Programme (NTCP) was launched in 2007- 08 with the aim to (i) create awareness about the harmful effects of tobacco consumption, (ii) ensure effective implementation of the provisions under COTPA, 2003 (iii) Set up tobacco cessation centres to help people quit tobacco use, and (iv) facilitate implementation of strategies for prevention and control of tobacco advocated by WHO Framework Convention of Tobacco Control.
• Rules have been notified to regulate films and TV programmes depicting scenes of tobacco usage to spread awareness. Such films and TV programmes are statutorily required to run anti-tobacco health spots, disclaimers and static health warnings.
• Specified health warnings to cover 85% of the principal display area of tobacco product packs. The Quitline number, 1800112356, has been included in new specified health warnings.
• The Ministry has started National Tobacco Quitline to provide tobacco cessation services to the community and has launched a pan-India “mCessation” initiative to reach out to tobacco users who are willing to quit tobacco use and to support them towards successful quitting through text-messaging via mobile phones.
• Guidelines for Tobacco Free Educational Institutions (ToFEI) to implement Section-6 of COTPA, 2003 have been disseminated to States/UTs
• The Food Safety and Standards Regulations (FSSA) issued in 2011 under the Food Safety & Standards Act, 2006 lay down that tobacco and nicotine cannot be used as ingredients in Food Products.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, DrBharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.