Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister inaugurates 28th regional workshop of Krishi Vigyan Kendras of Madhya Pradesh-Chhattisgarh
New agricultural reforms will bring prosperity to the agriculture sector - Shri Tomar
26 JUL 2021 6:15PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar virtually inaugurated the 28th Regional Workshop of Krishi Vigyan Kendras (KVKs) located in Madhya Pradesh on Monday. On the occasion, Shri Tomar said that under the able leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is working on priority for the progress of farmers in the villages. To develop village infrastructure across the country, a total package of more than 1.5 lakh crore rupees has been started under Aatma Nirbhar Bharat Abhiyaan, including an agricultural infrastructure fund of one lakh crore rupees. Similarly, Concrete steps like the scheme of formation of 10 thousand new FPOs with the outlay of Rs.6,850 crore and the new agricultural reforms for the empowerment of farmers has been introduced. The Minister said the new reforms will bring prosperity to agriculture and will prove to be a milestone in agricultural development. It will strengthen about 86 per cent small-medium farmers of the country.
Praising the efforts of Krishi Vigyan Kendras in the times of Corona crisis, the Minister said with the help of Information-Communication Techniques scientists are benefitting the farmers through proper techniques. He said KVKs are working with full zeal for achieving the target of doubling the farmers' income. At present 723 KVKs are being run by ICAR units, NGOs and State Agricultural Universities. Out of which 7 are in Naxal-affected areas. He congratulated all the scientists and other staff for the smooth functioning of KVKs amid all the challenges in the area.
Shri Tomar said that mainly pulses, wheat and soybean from Madhya Pradesh and paddy from Chhattisgarh have a significant contribution to the total production of the country. It is a matter of satisfaction that the productivity of pulses is being increased through KVKs cluster front line demonstration and seed hub. Out of 60 lakh hectares of the soybean crop in the state, productivity is being increased by using raised bed technology in about 35 lakh hectares along with water conservation. Due to the efforts of KVKs, Kadaknath poultry farming is being done in 25 states and increasing demand abroad. Shri Tomar said to make these centers more useful and modern, important units like integrated farming systems, advanced seed production and processing, water harvesting and micro-irrigation have been established. He urged for cooperation from the state governments in this matter that will further benefit the agriculture sector.
He said KVKs distribute soil health cards to the farmers and advise them for nutrients requirements according to the crops through demonstration and training. The Minister said that it is also a matter of happiness that a new project- 'Arya', being operated in Attari, Jabalpur in 12 KVKs of Madhya Pradesh-Chhattisgarh, is attracting youth towards farming. Under the project, more than 700 youth have set up enterprises in nursery management, processing and mushroom production etc. The 'Farmer First' project in Attari, Jabalpur is being run by three institutes and four universities. 'Mera Gaon-Mera Gaurav' program is also being run by 5 universities and 5 other institutes of Madhya Pradesh-Chhattisgarh. To increase the availability of seeds of pulse crops, the Seed Hub program is being operated by KVK in 15 districts.
Shri Tomar said that KVKs play an important role in discharging the responsibility of women empowerment by promoting nutrition-sensitive agriculture through the 'Nari' program, development of agriculture and entrepreneurship in tribal-dominated areas through 'Kshamata' program, value addition of employment-oriented regional products through 'Vatika' program. The Minister said as Digital Literacy, Marketing and Artificial Intelligence, Mechanization Learning is the need of the day, Krishi Vigyan Kendras will be strengthened and modernized in this direction. Considering the importance of organic farming, special training is also being organized by KVKs on organic traditional farming, which will help the farmers to adopt organic farming.
On this occasion, Union Minister Shri Tomar released various publications and laid the foundation stone of Soyabean Seed Hub Store at KVK, Govind Nagar, Hoshangabad.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਛੱਤੀਸਗੜ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ 28ਵੀਂ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਨਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰ ਕਾਨੂੰਨ ਵਰਗੇ ਠੋਸ ਕਦਮ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ : ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ
26 JUL 2021 6:15PM by PIB Chandigarh
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ ਸਥਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ( ਕੇ.ਵੀ.ਕੇ. ) ਦੀ 28ਵੀਂ ਖੇਤਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਸਫਲ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪਿੰਡ-ਗਰੀਬ-ਕਿਸਾਨ-ਕਿਸਾਨੀ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਆਰੰਭ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆ ਹਨ । ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਫੰਡ ਸਮੇਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਕੁਲ ਡੇਢ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ’ਚ ਇਸਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਬੈਠਕਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ 6,850 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਤੋਂ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਐਫ.ਪੀ.ਓ. ਦੇ ਗਠਨ ਦੀ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰ ਕਾਨੂੰਨ ਜਿਵੇਂ ਠੋਸ ਕਦਮ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ । 86 ਫ਼ੀਸਦੀ ਛੋਟੇ-ਮੀਡੀਅਮ ਕਿਸਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕਤ ਵਧੇਗੀ ।
ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸੰਕਟਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੇ.ਵੀ.ਕੇ. ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਸੂਚਨਾ-ਸੰਚਾਰ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਲੋਂ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਚੰਗਾ ਹੈ। ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵੀ ਸਾਡੇ ਕੇ.ਵੀ.ਕੇ. ਪੂਰੇ ਜਜ਼ਬੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਸਾਰੇ ਸੰਬੰਧ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 723 ਕੇ.ਵੀ.ਕੇ., ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਰ. ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ, ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਲੋਂ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਟਾਰੀ , ਜਬਲਪੁਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮ. ਪ੍ਰ. ਅਤੇ ਛਗ ਵਿੱਚ 81 ਕੇ.ਵੀ.ਕੇ. ਹਨ । 81 ਵਿੱਚੋਂ 28 ਛਗ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 7 ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਤਮਾਮ ਚੁਨੌਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੇ.ਵੀ.ਕੇ. ਵਧੀਆਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਵਧਾਈ-ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਸਾਰੇ ਵਿੰਗ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇ.ਵੀ.ਕੇ. ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਜ਼਼ਿਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਬਖੂਬੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਲਹਨ, ਕਣਕ ਅਤੇ ਸੋਇਆਬੀਨ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ ਤੋਂ ਝੋਨੇ ਦੀ ਫਸਲ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਸੰਤੋਸ਼ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਕੇ.ਵੀ.ਕੇ. ਰਾਹੀਂ ਕਲਸਟਰ ਅਗਲੀ ਕਤਾਰ ਨੁਮਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਸੀਡ ਹੱਬ ਵਲੋਂ ਦਲਹਨ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੋਇਆਬੀਨ ਫਸਲ ਦੇ 60 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੀਬ 35 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੇ ਉੱਚੀ ਕਿਆਰੀ ( ਰੇਜਡ ਬੇਡ) ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਪਾਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਲੋਂ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਥੇ ਹੀ ਮੁਰਗੀ ਪਾਲਣ ਕੇ.ਵੀ.ਕੇ. ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 25 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਦਾਇਕ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਤੋਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਉੱਨਤ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੰਸਕਰਣ, ਪਾਣੀ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਵਰਗੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਇਕਾਈਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਸਾਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਖੇਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀ-ਕਿਸਾਨੀ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਮ੍ਰਦਾ ਸਿਹਤ ਦਾ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਕੇ.ਵੀ.ਕੇ. ਵਲੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮ੍ਰਦਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਾਰਡ ਵੰਡਣ ਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਪਾਲਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਪੋਸ਼ਕ ਅਨਸਰਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਸਲਾਹ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਟਾਰੀ, ਜਬਲਪੁਰ ਵਲੋਂ ਨਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ- ਆਰਿਆ ਮ. ਪ੍ਰ.-ਛਗ ਦੇ 12 ਕੇ.ਵੀ.ਕੇ. ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਸੰਸਕਰਣ, ਮਸ਼ਰੂਮ ਅਤੇ ਲਾਖ ਉਤਪਾਦਨ, ਨਰਸਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਆਦਿ ਵਿੱਚ 700 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੇ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਟਾਰੀ, ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਰ ਫਰਸਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਿੰਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਚਾਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਲੋਂ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਪਿੰਡ-ਮੇਰਾ ਗੌਰਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਮ.ਪ੍ਰ.-ਛਗ ਦੇ 5 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ 5 ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਲੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਲਹਨੀ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਵਾਧੇ ਹੇਤੁ 15 ਜਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਡ ਹਬ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੇ.ਵੀ.ਕੇ. ਵਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜਰਿਏ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਵੇਦਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਬੜਾਵਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਲੋਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਲਤਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ, ਵਾਟਿਕਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰੋਜਗਾਰਮੁਖੀ ਖੇਤਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਮੂਲ ਜੋੜ ਕਰ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਫਰਜ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੇ.ਵੀ.ਕੇ. ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ । ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਚਲਦੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲਿਟਰੇਸੀ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਆਰਟਿਫਿਸ਼ਿਅਲ ਇੰਟੇਲੀਜੇਂਸ, ਮੈਕੇਨਾਇਜੇਸ਼ਨ ਲਰਨਿੰਗ ਅੱਜ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੇ.ਵੀ.ਕੇ. ਦੀਆਂ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੇ.ਵੀ.ਕੇ. ਵਲੋਂ ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਖੇਤੀ ’ਤੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੇ.ਵੀ.ਕੇ. ਗੋਵਿੰਦ ਨਗਰ , ਹੋਸ਼ੰਗਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸੋਇਆਬੀਨ ਬੀਜ ਹਬ ਭੰਡਾਰ ਗ੍ਰਹਿ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।