Ministry of Jal Shakti
Tap Water Supply Reaches 66% Schools & 60% Anganwadi Centres
9 States & 1 UT Achieve 100% Saturation in Schools & AWC
Pm Modi had Appealed to All States/UTs to Ensure Safe Tap Water Supply to Children in Schools & AWCs on Priority Basis
With 18-Fold Increase in Tap Water Connections in Just 10 Months, JJM gives a Big Boost to Better Health & Hygiene for Children
25 JUL 2021 4:18PM by PIB Delhi
In the wake of Covid-19 pandemic, to ensure clean tap water supply to children in schools, anganwadi centres and ashramshalas (residential schools) for their wellbeing and better health as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi, on 2nd October, 2020, a campaign was launched to make provision of tap water supply in these institutions. In less than ten months since the launch of this campaign, provision of tap water has been made in 6.85 lakh (66%) schools, 6.80 lakh (60%) anganwadi centres (AWCs)and 2.36 lakh (69%) Gram Panchayats and Community Healthcare Centres (CHCs) in villages across India.
In Andhra Pradesh, Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Kerala, Punjab, Sikkim, Tamil Nadu, and UT of Andaman & Nicobar Islands, provision of clean tap water supply in all schools, ashramshalas and anganwadi centres have been made, despite Covid-19 pandemic and lockdown resulting into repeated disruptions.Once schools and ashramshalas open, safetap water to children will greatly contribute in their better health, improved sanitation and improved hygiene.
To ensure safe tap water to children, on 29th September 2020, Prime Minister Shri Narendra Modiappealed to all States and UTs, to reach every school and anganwadi centre with tap water connection on priority basis. To translate the vision of the Prime Minister, a 100-days campaign was launched by the Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat on 2nd October, 2020 to bring awareness and a sense of urgency to provide clean drinking water to children across the country. National Jal Jeevan Mission reached out to States/ UTs to ensure that during the campaign period, Gram Sabhas are convened and resolutions passed to provide safe water in all schools, ashramshalas, anganwadi centres, Gram Panchayat buildings and healthcare and wellness centres.
In less than 10 months, as a result of this sustained campaign, 6.85 lakh schools, 6.80 lakh anganwadi centres and 2.36 lakh GPs/ CHCs have tap water supply for drinking water and cooking mid-day meal, 6.18 lakh schools have tap water in toilets/ urinals and 7.52 lakh schools have tap water hand washing facility. This provision of tap water supply not only contributes to better health of children but also prevents spread ofwater-borne diseases. To ensure water availability and treatment of used water, in 91.9 thousand schools, rain water harvesting and in 1.05 lakh schools, grey water management systems have been put in place. This will not only boost the water availability but also create awareness among children and inspire them to learn water management in their growing stage.
Due to unsafe water, poor sanitation and hygiene, children are susceptible to water-borne diseases like diarrhea, dysentery, cholera, typhoid, etc. Repeated infections due to consumption of unsafe water and poor sanitation in formative years of children may lead to adverse health effects like stunting. In areas where water sources are contaminated with Arsenic, Fluoride, heavy metals, etc.,prolonged consumption of contaminated water may lead to serious health issues. Therefore, under this campaign, tap water supply of prescribed quality is being provided for drinking and cooking mid-day meal, for handwashing and in toilets/ urinals of schools and anganwadi centres.
Acknowledging the need of ‘potable piped water’ to children, teachers, support staff, anganwadi workers and the care givers for repeated hand washing to prevent Covid-19 pandemic, the mission is pushing for providing safe piped water supply to all schools, ashramshalas and anganwadi centres at the earliest.
On 15 August, 2019, at the time of launch of Jal Jeevan Mission, out of 18.98 Crore rural households in country, only 3.23 Crore (17%) had tap water connections. Despite Covid-19 pandemic and lockdown disruptions, Jal Jeevan Mission provided 4.57 Crore tap water connections in last 23 months. As a result, today, 7.80 Crore (41.14%) households have tap water supply. Goa, Telangana, Andaman & Nicobar Islands and Puducherry have achieved 100% household connection in rural areas and has become ‘Har Ghar Jal’.
Following the principle of Prime Minister’s vision of ‘SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas’, the motto of the Mission is that ‘no one is left out’ and every household in the village should be provided with tap water connection. At present, in 74 districtsand about 1.04 lakh villages, every rural householdhasbeen provided tap water connection and have become ‘Har Ghar Jal’.Status of the implementation of Jal Jeevan Mission can be accessed from JJM Dashboard available athttps://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
Water Quality Management Information System (WQMIS), an online portal, has been developed in partnership with Indian Council of Medical Research (ICMR) for water quality sample collection, testing and uploading/ communicating results to users. In case, any water sample tested is found to be contaminated, automated alert is sent to concerned authorities to initiate remedial action. On this portal, an individual can register their sample and choose nearby lab to get the water sample tested. This portal can be accessed at following weblink:https://neer.icmr.org.in/website/main.php.As on 25.07.2021, about 4.9 lakh samples for water quality testing has been received through WQMIS portal.
The water supply facilities created under Jal Jeevan Mission will be operated and maintained by the Gram Panchayat and/ or its sub-committee i.e. Village Water & Sanitation Committee or Paani Samiti.
Development agencies like UNOPS, UNICEF and WHO are also assisting in generating awareness about the Mission, water conservation, and through WASH interventions such as handwashing etc. in schools.
Jal Jeevan Mission announced by the Prime Minister on 15th August 2019 from the Red Fort is under implementation in partnership with States/ UTs to provide tap water connection to every rural household of the country by 2024. The total outlay of the mission is Rs. 3.60 lakh Crore.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 66% ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ 60% ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 10 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ 18 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ
25 JUL 2021 4:18PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਆਸ਼ਰਮਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ ਟੂਟੀ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ 2 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ 10 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 6.85 ਲੱਖ ਸਕੂਲਾਂ (66%) ਅਤੇ 6.80 ਲੱਖ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (60%), 2.36 ਲੱਖ (69%) ਪੰਚਾਇਤ ਭਵਨਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 9 ਰਾਜਾਂ : ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਗੁਜਰਾਤ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੋਆ, ਸਿੱਕਮ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਕੇਰਲ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲ, ਆਸ਼ਰਮਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਆਸ਼ਰਮਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਦੁਬਾਰਾ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਣ 'ਤੇ ਉਥੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਉਪਲੱਬਧ ਟੂਟੀ ਦਾ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਾਫ-ਸਫਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਹਰ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜਰੂਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, 2 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ 100 ਦਿਨਾ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਕੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ, ਆਸ਼ਰਮਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਅਰੋਗਯਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਮਤਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਇਸ ਤੇਜ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, 10 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, 6.85 ਲੱਖ ਸਕੂਲ ਅਤੇ 6.80 ਲੱਖ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਲਈ ਪਾਣੀ ਅਤੇ 'ਮਿਡ-ਡੇਅ ਮੀਲ' ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ; ਟੂਟੀ ਦਾ ਪਾਣੀ 6.18 ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਪਖਾਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ 7.52 ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਹੱਥ ਧੋਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਾ ਸਿਰਫ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੁਆਰਾ ਫੈਲਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ, 91.9 ਹਜ਼ਾਰ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਮੀਂਹ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਯਤਨ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ ਬਲਕਿ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਇਸ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਉਤਸੁਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਬੱਚੇ ਪੇਚਸ਼, ਦਸਤ, ਹੈਜ਼ਾ ਅਤੇ ਟਾਈਫਾਈਡ ਆਦਿ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਮਾੜਾ ਅਸਰ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਅਸਲ ਸਰੋਤ ਆਰਸੈਨਿਕ, ਫਲੋਰਾਈਡ, ਭਾਰੀ ਧਾਤਾਂ ਆਦਿ ਨਾਲ ਦੂਸ਼ਿਤ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਪੀਣਾ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲਾ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਪੀਣ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 'ਮਿਡ-ਡੇਅ ਮੀਲ' ਪਕਾਉਣ ਲਈ; ਹੱਥ ਧੋਣ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰਪੂਰ ਸਾਫ਼ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਹੱਥ ਧੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ, ਆਸ਼ਰਮਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਟੂਟੀ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
15 ਅਗਸਤ 2019 ਨੂੰ 'ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ' ਦੇ ਐਲਾਨ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ 18.98 ਕਰੋੜ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਸਿਰਫ 3.23 ਕਰੋੜ (17%) ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਲਈ ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਸੀ। ਜਦਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਕਾਰਨ ਲੱਗੀ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, 'ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ' ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ 23 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 4.57 ਕਰੋੜ ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਹਨ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 7.80 ਕਰੋੜ (41.14%) ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰ ਟੂਟੀ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਗੋਆ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ (100%) ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ' ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ, 'ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ' ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ 'ਕੋਈ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ' ਅਤੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 74 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 1.05 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ‘ਹਰ ਘਰ ਜਲ’ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਜੇਜੇਐੱਮ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ : https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/School/JJMSchool_India.aspx 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਈ ਦੂਸ਼ਿਤ ਪਾਣੀ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਬੰਧਤ ਅਥਾਰਟੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਚਿਤਾਵਨੀ ਭੇਜ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ https://neer.icmr.org.in/website/main.php ਵੈਬਲਿੰਕ 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੂਐੱਨਓਪੀਐਸ, ਯੂਨੀਸੈਫ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਆਦਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਹੱਥ ਧੋਣਾ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਸ਼ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਰਾਹੀਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
'ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ' ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ / ਜਾਂ ਇਸ ਦੀ ਉਪ ਕਮੇਟੀ ਭਾਵ ਪਿੰਡ ਜਲ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ ਜਾਂ ਪਾਣੀ ਸੰਮਤੀ ਵਲੋਂ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵਲੋਂ 15 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਫ਼ਸੀਲ ਤੋਂ ਐਲਾਨੇ ਗਏ 'ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ' ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਤਹਿਤ 2024 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ੁੱਧ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪੰਜ ਸਾਲਾ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ 3.60 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।