ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੋਧੀ ਕੰਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾੜ ਪੂਰਣਿਮਾ ਧਮ ਚੱਕਰ 2021, ਦਿਨ ਭਰ ਚਲੇ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਨਾਇਆ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਯਾਦ ਕੀਤਾ
24 JUL 2021 7:55PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਬੋਧੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਆਸ਼ਾੜ ਪੂਰਣਿਮਾ ਅਤੇ ਗੁਰੂ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੀਆਂ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਬੋਧ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ।
ਇਹ ਦਿਨ ਸੰਘਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਦਿਨ, ਆਸ਼ਾੜ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਪੂਰੇ ਚੰਦ੍ਰਮੇ ਅਰਥਾਤ ਪੂਰਨਮਾਸ਼ੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਾਰਾਨਸੀ ਨੇੜੇ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਰਨਾਥ ਦਿਹਾੜੇ ਵਿੱਚ, ਸਿਪਟਾਨਾ ਦੇ 'ਡੀਅਰ ਪਾਰਕ' ਵਿਖੇ ਭਾਰਤੀ ਸਨ - ਕੈਲੰਡਰ ਵਿਚ, ਸੰਘ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਰੂਪ ਵਿਚ ਧਰਮ ਦੇ ਪਹੀਏ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਦਿਨ ਵਜੋਂ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਪੂਰਣਿਮਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬੋਧੀਆਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ-ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਹਾੜਾ ਹੈ।
ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁੱਧ ਬੋਧ ਕੰਫ਼ੇਡਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਯੋਜਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਸ਼ਾੜ ਪੂਰਣਿਮਾ -ਧਮ ਚੱਕਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਲਗਭਗ 550 ਮਿਲੀਅਨ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹੈ। ਦੂਸਰੇ ਧਰਮਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਲੋਕ ਅਤੇ ਇੱਥੋ ਤੱਕ ਕਿ ਸ਼ੰਕਾਵਾਦੀ ਅਤੇ ਨਾਸਤਿਕ ਵੀ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਚੰਗਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਦਿਹਾੜੇ ਮੌਕੇ ਆਪਣੇ ਵਰਚੁਅਲ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਵਜੋਂ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ। ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਧਮ ਚੱਕਰ ਦਿਵਸ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾੜ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਗੁਰੂ ਪੂਰਣਿਮਾ ਵੀ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਨ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਗਿਆਨ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ, "ਇਹ ਸੁਭਾਵਕ ਹੈ ਕਿ ਗਿਆਨ ਦਾ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਸਾਰ ਦੀ ਭਲਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਬੁੱਧ ਖੁਦ ਪ੍ਰਚਾਰਕ ਹੈ। ” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਬੁੱਧ ਬੋਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸ਼ਬਦ ਕੇਵਲ ਕਹੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਇਹ ਧਮ ਹਨ ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹਨ, ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਅੱਜ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਕੌਮਾਂ ਵੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦਾ ਹੱਥ ਫੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੁੱਧ ਵੱਲੋਂ ਦਰਸਾਈ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ। "
ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੀ ਆਈਬੀਸੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਗਲੋਬਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੀ ਕੇਅਰ ਵਿਦ ਪਰੇਅਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਧੀਨ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਸਮਗ੍ਰੀ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੋਵਿਡ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਵੇਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਲਾਅਨਜ਼ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵੱਲੋਂ ਬੋਧੀ ਦਰੱਖਤ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਸਮਾਰੋਹ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਭਿਆਚਾਰ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਡੋਨਰ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈਡੀ ਨੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ, ਬੋਧ ਗਯਾ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਪਵਿੱਤਰ ਬੋਧੀ ਦਰੱਖਤ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਬੂਟਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੂੰ ਇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਲਾਂਟਿੰਗ ਲਈ ਸੋਂਪਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦਾ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਚਿੰਨ੍ਹ ਵੀ ਭੇਟ ਕੀਤਾ।
ਬਾਅਦ ਵਿਚ, ਆਪਣੇ ਵੀਡੀਓ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ 75 ਵਾਂ ਸਾਲ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਬੁੱਧ ਅਤੇ ਬੋਧੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦਾ ਘਰ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਤੂਪਾਂ ਦਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਣ। “ਅਸੀਂ ਬੋਧੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਦੀ ਅਨਾਦਿ ਸਿਆਣਪ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਆਸ਼ਾੜ ਪੂਰਣਿਮਾ ਬੁੱਧ ਅਤੇ ਹਿੰਦੂਆਂ, ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਇਕ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਨ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਗੁਰੂ ਪੂਰਣਿਮਾ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਗੁਰੂਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ”
ਵਿਅਤਨਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਅੰਦਰੂਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ ਸ੍ਰੀ ਵੂ ਚਿਨ ਥਾਂਗ ਨੇ ਪੜ੍ਹਿਆ। ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਲੋਟੇ ਸ਼ੇਰਿੰਗ ਨੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਸੰਘਾ ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਮੁਖੀਆਂ, ਉੱਘੇ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਤੋਂ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਇਹ ਦਿਵਸ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਧਰਮ ਚੱਕਰ ਪਾਰ-ਵਤਨ ਜਾਂ "ਧਰਮ ਦੇ ਪਹੀਏ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ" ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੁਲਾਗੰਧਕੁਤੀ ਵਿਹਾਰ ਮੰਦਰ ਸਾਰਨਾਥ, ਮਹਾ ਬੋਧੀ ਮੰਦਰ, ਬੋਧਗਯਾ (ਭਾਰਤ) ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮਾਇਆ ਦੇਵੀ ਮੰਦਰ, ਲੁੰਬਿਨੀ, ਨੇਪਾਲ ਤੋਂ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਜਾਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਾਨੋਈ ਵਿੱਚ ਕੁਆਂ ਸੂ ਪਗੋਡਾ ਵਿਖੇ ਵਿਅਤਨਾਮ ਬੁੱਧ ਸੰਘਾ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਨਵੇਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬੁੱਧ ਜੈਅੰਤੀ ਪਾਰਕ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿਚ, ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਨੇ 1965 ਵਿਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਬੋਧੀ ਦਰੱਖਤ ਹੇਠ ਮੰਗਲਗਾਣ ਦਾ ਜਾਪ ਕੀਤਾ। ਸਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਅੱਜ ਵੀ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਹਿੰਸਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਹਨ । ਬੁੱਧ ਵੱਲੋਂ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਜੀਵਾਂ ਨਾਲ ਸੱਚ, ਰਹਿਮ ਅਤੇ ਸਹਿਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਰਾਹ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਇਕੋ ਇਕ ਰਸਤਾ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਵਿੱਤਰ ਬੁੱਧ ਰੇਲਿਕਸ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਸੰਘਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਫੁੱਲ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਮੰਗਲਾਚਰਨ ਨਾਲ ਪੂਜਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਬੁੱਧ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਧਰਮੀ ਉਪਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਬੋਧ ਕੰਫ਼ੇਡਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਕੇਅਰ ਫੇਰ ਪਰੇਅਰ ਅਧੀਨ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਏ ਹਨ। ਆਈ ਬੀ ਸੀ ਕੋਵਿਡ ਏਡ ਦੀ ਇਕ ਛੋਟੀ ਫਿਲਮ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਕਈ ਸੌ ਜਿੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਸੰਬੰਧੀ ਉਪਕਰਣ, ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਸੰਬੰਧੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਕਈ ਲੋੜਵੰਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈ ਸੀ ।
ਥਾਈਲੈਂਡ, ਕੰਬੋਡੀਆ, ਹਿਜ਼ ਹੌਲੀਨੈਸ ਦਲਾਈ ਲਾਮਾ, ਵੀਅਤਨਾਮ, ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੁੱਧ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਸੁਪ੍ਰੀਮ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ ਤੋਂ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਉਪਰੋਕਤ ਸਾਰੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਬੋਧੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਲਾਈਵ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।

Ministry of Culture
Ministry of Culture in partnership with International Buddhist Confederation cele-brates Asadha Poornima Dhamma Chakra Day 2021 through day long events
President, Prime Minister recall Buddha’s teachings
24 JUL 2021 7:55PM by PIB Delhi
India today celebrated its Buddhist heritage with President Shri Ram Nath Kovind and Prime Minister Shri Narendra Modi extending greetings of Asadha Poornima and Guru Poornima to Indians and the global Buddhist community.
The day marks the establishment of the Sangha, on a full-moon day of the month of Asadha, in the Indian Sun calendar at the ‘Deer Park', Ṛṣipatana in the current day Sarnath, near Varanasi, India. This is popularly also known as the day of the First Turning of Wheels of Dharma and is the second most important- sacred day of observance for Buddhists, after Vesak Buddha Poornima.
Speaking on the Ashadha Purnima-Dhamma Chakra Day celebrations organised by the Ministry of Culture with its grantee body International Buddhist Confederation , President Shri Ram Nath Kovind said “Buddhism goes much beyond the nearly 550 million formally ordained followers of the faith. People belonging to other faiths & even sceptics & atheists feel attracted to the teachings of Buddha”. He further stressed that the application of Buddhist values and principles in addressing issues of global concern will help in healing the world and making it a better place.
In his virtual address on the auspicious day, the Prime Minister Shri Narendra Modi emphasised on the relevance of the teachings of Lord Buddha as humanity faces the Covid pandemic as the biggest challenge before it. Wishing all a very Happy Dhamma Chakra Day and Ashadha Purnima, he reminded that today we also celebrate Guru Purnima and on this day Lord Buddha gave his first knowledge to the world after attaining enlightenment, adding , “it is natural that knowledge becomes synonymous with the welfare of the world when Buddha himself is the preacher”. The Prime Minister stated that when Buddha speaks, words are not just said, but they are the Dhamma and that Buddha's principles bind countries together, strengthening humanity. "Today, the nations of the world are also holding each other's hands and helping each other in the times of pandemic, following the path of service to humanity as shown by Buddha", he added.
The Prime Minister also lauded IBC and its global members and partners for mobilizing critical Covid Aid of equipment and material under its Care with Prayer initiative.
Earlier in the morning, a Boddhi Tree planting ceremony by President , was held in the Rashtrapati Bhawan lawns, to mark the day. Union Minister of Culture, Tourism & DoNER, Sh G. Kishan Reddy in the presence of Ministers of State for Culture Sh Arjun Ram Meghawal & Smt Meenakshi Lekhi , handed over the sacred sapling of the Holy Bodhi Tree especially brought from Bodh Gaya to the President Mr Ramnath Kovind for planting at a prominent spot. He also presented a memento of the Lord Buddha to the President .
Later, in his video address the Sh Kishan Reddy , highlighted that as India will be observing its 75th year of Independence & we will be celebrating Azadi ka Amrit Mahotsav, the contribution of the Buddha and Buddhist heritage will form an important part of these celebrations.
He also reiterated that India is home to Buddhism & many ancient sites and stupas are being redeveloped and preserved all over the country so that pilgrims from around the world can visit these historic places. “We support the Buddhist community to preserve its heritage and share the ageless wisdom of Buddha with all .Asadha Poornima is a sacred day for both the Buddhists and the Hindus. It is also known as Guru Poornima when we express gratitude to our gurus”, he added.
The Prime Minister of Vietnam's message was read out by Mr Vu Chien Thang, Minister of Internal Affairs & Head of Department for Religious Affairs. The Prime Minister of Bhutan Dr. Lotay Tshering, gave a video address. Video messages were received from supreme heads of Sangha, eminent masters & scholars from several countries.
The day is also celebrated by Buddhists all over the world, as the day of Dharma Chakra Par-vattana or “Turning of the Wheel of Dharma”. The event was directly relayed through webcast from the Mulagandhakuti Vihara temple Sarnath, the Maha Bodhi Temple, Bodhgaya (India) and chanting ceremonies from Maya Devi Temple, Lumbini, Nepal.Simultaneous prayer event was organized by Vietnam Buddhist Sangha at Quan Su Pagoda in Hanoi attended by senior most monks of Vietnam.
At the event organised at the Buddha Jayanti Park, New Delhi, the venerable sanghas chanted the Manglagatha under the Bodhi Tree which had been planted in 1965. The Minister of State for Culture, Mrs Meenakashi Lekhi while addressing the gathering reminded everyone that the teachings of the Buddha were more relevant today to overcome stress and violence. The path of truth, compassion and coexistence with all sentinel beings was the only way forward as shown by the Buddha.
Flowers were also offered and Manglacharan was venerated by the Sangha members in the presence of the Holy Buddha Relics at the National Museum, New Delhi.
Inspired by the Buddha’s holistic and righteous teachings several nations come together to help India and Nepal in times of the Covid crisis under the International Buddhist Confederation’s initiative ‘Care for Prayer’. A short film on IBCs Covid Aid initiative regarding providing several hundred lifesaving equipment, machines, kits and oxygen cylinders which were distributed to various needy communities and in remote areas of the country.
Video Messages were received from Supreme Heads and Patriarchs of Buddhist Sangha from Thailand, Cambodia, His Holiness the Dalai Lama, Vietnam, Sri Lanka and many others.
All the above celebrations & proceedings was watched live by millions of Buddhists from around the world .