ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਸਲਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਬੋਧੀ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਸਿਧਾਂਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਤੇ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁਧਿਸਟ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ’ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਆਸ਼ਾੜ੍ਹ ਪੂਰਣਿਮਾ – ਧਰਮ ਚੱਕਰ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
24 JUL 2021 9:39AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਸਲਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਬੋਧੀ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਸਿਧਾਂਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਤੇ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਹ ਅੱਜ (24 ਜੁਲਾਈ, 2021) ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁਧਿਸਟ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ’ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸਲਾਨਾ ‘ਆਸ਼ਾੜ੍ਹ ਪੂਰਣਿਮਾ – ਧਰਮ ਚੱਕਰ ਦਿਵਸ’ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਤੱਤ–ਸਾਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਅਹਿਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਵਿਆਖਿਆਵਾਂ ਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ’ਚ ਗੁਆਚਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁਧਿਸਟ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ’ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਬੋਧੀ ਰਵਾਇਤਾਂ ਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਮੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁਧਿਸਟ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ’ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦੀ ਅਪੀਲ ਇਸ ਧਰਮ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੰਨਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 55 ਕਰੋੜ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਅਗਾਂਹ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਦੂਸਰੇ ਧਰਮਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਲੋਕ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸੰਦੇਹਵਾਦੀ ਤੇ ਨਾਸਤਿਕ ਲੋਕ ਵੀ ਮਹਾਤਮਾ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਕਰਸ਼ਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦੀ ਇਹ ਅਪੀਲ ਵਿਆਪਕ ਤੇ ਸਦੀਵੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੋਂ ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਤੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਆਈਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਔਕੜਾਂ ਦੇ ਬਾਦਲੀਲ, ਤਰਕਪਰਣ ਤੇ ਸਾਦੇ ਜਵਾਬ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਮਹਾਤਮਾ ਬੁੱਧ ਦਾ ਦੁਖਾਂ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਦੇ ਭਰੋਸਾ; ਸਰਬਵਿਆਪਕ ਤੇ ਅਹਿੰਸਾ ਉੱਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ੋਰ; ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਖਾਂ ਲਈ ਨੈਤਿਕਤਾ ਤੇ ਨਰਮਾਈ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ ਸਾਰਨਾਥ ਵਿਖੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਵਚਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਿਛਲੇ 2,600 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਅਣਗਿਣਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵਤਾ ਲਈ ਵਡਮੁੱਲੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਆਲੋਚਕ ਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਤੱਕ ਵੀ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਉੱਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਵੀ ਮਹਾਤਮਾ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰ ਬਣ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਅਧਿਆਤਮਕ ਸ਼ਕਤੀ ਇਸ ਲਈ ਹਾਸਲ ਹੋਈ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਸੱਚ ਨਾਲ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾਪੂਰਬਕ ਜੁੜੇ ਰਹੇ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਅਸਰ ਕਾਰਨ ਇਸ ਵੇਲੇ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਲੜਖੜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਵਾਪਰਿਆ, ਇਸ ਲਈ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਇਆ, ਦਿਆਲਤਾ ਤੇ ਨਿਸ਼ਕਾਮ ਸੇਵਾ ਦੀ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਛੋਹ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਸਰਬਵਿਆਪਕ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ’ਚ ਸਮੋ ਲੈਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਅਜੋਕਾ ਵਿਸ਼ਵ ਮਹਾਤਮਾ ਬੁੱਧ ਦੀ ਅਨੰਤ ਦਯਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਦੁਖਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰਨ ਦੂਰ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਵੇਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਬਾਗ਼ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਰੁੱਖ ਦਾ ਇੱਕ ਬੂਟਾ ਲਾਇਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁਧਿਸਟ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਮਾਣਯੋਗ ਡਾ. ਧੰਮਾਪੀਯਾ ਜਿਹੇ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

President's Secretariat
Application of Buddhist Values and Principles in Addressing issues of Global Concern will help in healing the World and making it a better place: President Kovind
President of India Addresses Annual Asadha Poornima – Dharma Chakra Day being organised by The International Buddhist Confederation
24 JUL 2021 9:39AM by PIB Delhi
Application of Buddhist values and principles in addressing issues of global concern will help in healing the world and making it a better place, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was addressing the annual Asadha Poornima – Dharma Chakra Day being organised by the International Buddhist Confederation through a video message today (July 24, 2021). He said that it is important to stick to the essence of the teachings of the Buddha and not get lost in several different interpretations and variations of it. He noted that in this context, the objectives of the International Buddhist Confederation are laudable. He also praised IBC’s effort in providing a common platform for all Buddhist traditions and organisations to serve humanity.
The President said that he believed that the appeal of Buddhism goes much beyond the nearly 550 million formally ordained followers of the faith. People belonging to other faiths, and even sceptics and atheists feel attracted to the teachings of the Buddha. This universal and eternal appeal of Buddhism is due to its logical, rational and simple answers to the fundamental problems faced by human beings across time and place. The Buddha’s assurance of putting an end to suffering; his emphasis on universal compassion and non-violence; his message to pursue morality and moderation in all aspects of life, have inspired countless people over the last 2600 years since his first sermon at Sarnath on this very day.
The President said that the Buddha’s well documented life contains invaluable messages for humanity. Lord Buddha commanded great trust and respect even among his critics and opponents. They would become his followers. He had acquired this spiritual power because he remained steadfast in his adherence to the truth.
The President said that reeling under the impact of COVID-19, the world, more than ever before, needs the healing touch of compassion, kindness and selflessness. These universal values propagated by Buddhism need to be adopted by all in their thoughts and actions. The President expressed hope that today’s world gets inspired by the Buddha’s infinite compassion and resolves to overcome all sources of human suffering.
Early in the morning, the President planted a sapling of the Bodhi tree in the garden of Rashtrapati Bhavan. Among the dignitaries present on the occasion were Union Minister of Culture, Shri G. Kishan Reddy, Ministers of State for Culture, Shri Arjun Ram Meghwal and Smt. Meenakshi Lekhi and Secretary General, International Buddhist Confederation, Ven. Dr. Dhammapiya.
Click here to see President's Speech