ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ “ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ” ਪਹਿਲ ਰਾਹੀਂ 80 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਲੀ ਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 60,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ
ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 42 ਲੱਖ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਓਪੀਡੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ
ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਏ ਬੀ-ਐਚ ਡਬਲਿਊ ਸੀ ਨੇ ਲਗਭਗ 39 ਲੱਖ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ
23 JUL 2021 5:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਟੈਲੀ ਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾ, ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ
80 ਲੱਖ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਧਰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਵੇਲੇ
35 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਮੀ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ
ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 60,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ ਇਸ ਨਵਾਚਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ
ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੌਮੀ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ
ਸੇਵਾ ਦੋ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੋ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ
ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਏਬੀ-ਐਚ ਡਬਲਿਊ ਸੀ (ਡਾਕਟਰ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ )
ਹੱਬਸ ਅਤੇ ਸਪੋਕਸ ਮਾੱਡਲ ਅਤੇ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਓਪੀਡੀ (ਮਰੀਜ਼ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ )
'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬੈਠੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ।
ਨਵੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ, ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਏਬੀ-ਐਚ ਡਬਲਿਊ ਸੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ. ਦਸੰਬਰ 2022 ਤਕ, ਇਹ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ
ਵਿਚ ਸਾਰੇ 1,55,000 ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਦੇ ਰੋਲ ਆਉਟ ਹੋਣ ਤੋਂ
ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ, ਸੰਜੀਵਨੀਏਬੀ-ਐਚ ਡਬਲਿਊ ਸੀ ਲਗਭਗ 25000 ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ
ਲਗਭਗ 2000 ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ
ਮੁੱਢਲੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ I ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਏ ਬੀ-ਐਚ ਡਬਲਿਊ ਸੀ ਨੇ ਲਗਭਗ 39 ਲੱਖ
ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਹਨ ।
ਚੱਲ ਰਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀਓਪੀਡੀ
ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ।. ਇਹ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ
ਨੂੰ ਸੰਜੀਵਨੀਓਪੀਡੀ 'ਤੇ ਸਥਾਪਤ 430 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਨਲਾਈਨ ਓਪੀਡੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ।.
ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 400 ਦੇ ਲਗਭਗ ਆਨਲਾਈਨ ਓਪੀਡੀ ਮਾਹਰ ਓਪੀਡੀ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਆਮ ਓਪੀਡੀ
ਹਨ ।. ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 42 ਲੱਖ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀਓਪੀਡੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ।.
ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੌਮੀ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿਚ
ਮੌਜੂਦ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਵੰਡ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ
ਕਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਨਾ ਸਿਰਫ
ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ
ਪੱਧਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ 'ਤੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ' ਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ
ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਰੁਝਾਨ, ਇਸ ਤੱਥ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ
ਕਿ ਬਾਹਰੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅਨੁਪਾਤ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ
ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਮਰੀਜ਼ ਸੰਜੀਵਨੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਫਾਲੋ-ਅਪ ਲਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ
ਇੰਨੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਡਾਕਟਰੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਚ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ
ਨੂੰ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸੰਕਰਮਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਅਣਚਾਹੇ ਜੋਖਮ ਤੋਂ ਬਚਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਈ. ਸੰਜੀਵਨੀ ਦੇ ਵਧਦੇ ਸੁਭਾਅ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ, ਸਰਕਾਰ. ਵਲੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ
ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ
ਕਰਨ ਲਈ ਆਈ ਟੀ ਇੰਫਰਾ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਮੁਹਾਲੀ ਵਿਖੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ
ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਉਟਿੰਗ ਵਿਖੇ ਹੈਲਥ ਇਨਫਰਮੇਟਿਕਸ ਸਮੂਹ ਵੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਈਸੰਜੀਵਨੀ
ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 5 ਲੱਖ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ (ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਤੇ ਪਰਪੇਖ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ 10 ਸੂਬੇ ਹਨ
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (2013266), ਕਰਨਾਟਕ (1470132), ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ (1364567),
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (1116759), ਗੁਜਰਾਤ (351531), ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (301395), ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (267162),
ਬਿਹਾਰ (256962), ਕੇਰਲ (215813) ਅਤੇ ਉਤਰਾਖੰਡ (192871) I ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ, 60,000 ਤੋਂ ਵੱਧ
ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਸ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾ ਦੇ ਘੇਰੇ
ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਮਗਰੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੋਂ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਕਟਰ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ 'ਤੇ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਦੀ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰਦੇ ਹਨ ।

Ministry of Health and Family Welfare
More than 80 Lakh patients served through Central Government’s eSanjeevani initiative
The National Telemedicine Service is facilitating over 60,000 consultations for seeking healthcare on a daily basis
So far, around 42 lakh patients have been served through eSanjeevaniOPD
eSanjeevani AB-HWC has completed around 39 lakh consultations
23 JUL 2021 5:54PM by PIB Delhi
Government of India’s National Telemedicine Service, eSanjeevani is gaining popularity amongst the public. It has crossed another milestone by completing 80 Lakh tele-consultations. Currently, the National Telemedicine Service is operational in 35 States/Union Territories and daily over 60,000 patients across the country are using this digital modality, to seek health services from the government run healthcare delivery systems in States and UTs.
The National Telemedicine Service set up by the Ministry of Health & Family Welfare is providing two types of telemedicine services through two telemedicine platforms. eSanjeevani AB-HWC (for doctor-to-doctor teleconsultations) is based on hub & spoke model and eSanjeevaniOPD (for patient to doctor teleconsultations provides outpatient services to the citizens in the confines of their homes.
In November 2019, eSanjeevaniAB-HWC’s implementation was initiated under Ayushman Bharat Scheme of Government of India. By December 2022, it will be made operational at all 1,55,000 Health & Wellness Centres across India. Since its roll out, eSanjeevaniAB-HWC has been implemented at around 25000 Health and Wellness Centres as spokes and at around 2000 hubs which include Medical Colleges, District Hospitals and Primary health Centres. eSanjeevani AB-HWC has completed around 39 lakh consultations.
In the wake of the ongoing pandemic, during the first national lockdown eSanjeevaniOPD was launched in April 2020. It provides direct to home digital health services to the citizens through more than 430 onlineOPDs set up on eSanjeevaniOPD. Around 400 of these onlineOPDs are specialist OPDs and the rest are general OPDs. So far, around 42 lakh patients have been served through eSanjeevaniOPD.
In a short span of time Govt. of India’s National Telemedicine Service has started aiding the Indian healthcare delivery system by plugging the digital health divide that exists in urban and rural India. In line with the National Digital Health Mission eSanjeevani is not only boosting digital health ecosystem in the country but it is also addressing the shortage of doctors and specialists at ground level while reducing the burden on secondary and tertiary level hospitals.
Encouraging trend of usage of eSanjeevani by patients and doctors is indicative of the fact that significant proportion of outpatient services can be provided effectively through telemedicine. Patients are using eSanjeevani for follow-ups and also for not so serious medical conditions and in the process they are saving themselves from crowding hospitals and unwanted risk of being infected. Considering the promising nature of eSanjeevani, Govt. of India has already allocated funds to boost the use of telemedicine in the country. States will be reinforcing IT infra for enabling telemedicine services and the Health Informatics group at Centre for Development of Advanced Computing in Mohali is also conceptualising the next generation eSanjeevani to facilitate 5 lakh consultations per day.
Leading 10 States in terms of adoption (number of consultations) of eSanjeevani are Andhra Pradesh (2013266), Karnataka (1470132), Tamil Nadu (1364567), Uttar Pradesh (1116759), Gujarat (351531), Madhya Pradesh (301395), Maharashtra (267162), Bihar (256962), Kerala (215813), Uttarakhand (192871). Nationally, over 60,000 doctors and paramedics have been trained and on boarded the National Telemedicine Service, of these over 2000 doctors practice telemedicine on eSanjeevani.