ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਲੋਂ ਈ-ਨੈਮ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ
23 JUL 2021 6:06PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ, ਕੁੱਲ 37.73 ਲੱਖ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੌਰਾਨ (30 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ) ਕੁੱਲ 8.78 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਵੇਚਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਰਕੀਟ (ਈ-ਨੈਮ) ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਫਸਲਾਂ ਜਿਹੜੀਆਂ ਈ-ਨੈਮ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਲੋਂ ਵੇਚੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਝੋਨਾ, ਕਣਕ, ਕਪਾਹ, ਮਿਰਚ, ਸੋਇਆਬੀਨ, ਮੱਕੀ, ਆਲੂ, ਛੋਲੇ, ਟਮਾਟਰ, ਮੂੰਗਫਲੀ, ਸਰ੍ਹੋਂ, ਗੌਰ ਦੇ ਬੀਜ, ਪਿਆਜ਼, ਹਲਦੀ, ਅਰਹਰ (ਤੁਰ / ਲਾਲ), ਬਾਜਰਾ, ਸਾਬਤ ਮੂੰਗੀ, ਕੈਸਟਰ ਬੀਜ, ਮਸਰ, ਮਿੱਠਾ ਨਿੰਬੂ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਈ-ਨੈਮ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਥੋਕ ਮੰਡੀਆਂ / ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਕੀਮਤ ਖੋਜ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਵਪਾਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਵਧੀਆ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤਾਂ ਮਿਲ ਸਕਣ। ਹੁਣ ਤੱਕ 1000 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦ ਮਾਰਕੀਟ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਏਪੀਐੱਮਸੀ) ਨੂੰ 18 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 03 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਈ-ਨੈਮ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਕੋਲ ਗੈਰ ਈ-ਨੈਮ ਮੰਡੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਪਲਾਈ, ਮੰਗ, ਜਲਵਾਯੂ ਸਥਿਤੀਆਂ, ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਆਦਿ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Use of e-NAM Platform by Farmers
23 JUL 2021 6:06PM by PIB Delhi
During FY 2020-21, total 37.73 lakh farmers & during FY 2021-22 (till 30th June 2021) total 8.78 lakh farmers have used National Agriculture Market (e-NAM) platform to sell their agricultural produces.
The major crops which are traded on e-NAM platform by farmers are paddy, wheat, cotton, chilli, soyabeans, maize, potato, chana, tomato, groundnut, mustard seeds, gaur seeds, onion, turmeric, arhar (tur/ red gram), bajra, moong whole (green gram), castor seed, lentil (masur), sweet lemon etc.
e-NAM is a virtual platform integrating physical wholesale mandis/ markets of different States/ Union Territories (UTs) to facilitate online trading of agriculture and horticulture commodities through transparent price discovery method to enable farmers to realize better remunerative prices for their produce. So far, 1000 Agricultural Produce Market Committees (APMCs) markets have been integrated in 18 States and 03 UTs. e-NAM platform has no provision to capture prices of non e-NAM mandis. The price of agricultural produce is dependent mainly on the supply, demand, climatic conditions, location of market from production area and quality of the produce etc.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Rajya Sabha today.