Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Use of e-NAM Platform by Farmers
23 JUL 2021 6:06PM by PIB Delhi
During FY 2020-21, total 37.73 lakh farmers & during FY 2021-22 (till 30th June 2021) total 8.78 lakh farmers have used National Agriculture Market (e-NAM) platform to sell their agricultural produces.
The major crops which are traded on e-NAM platform by farmers are paddy, wheat, cotton, chilli, soyabeans, maize, potato, chana, tomato, groundnut, mustard seeds, gaur seeds, onion, turmeric, arhar (tur/ red gram), bajra, moong whole (green gram), castor seed, lentil (masur), sweet lemon etc.
e-NAM is a virtual platform integrating physical wholesale mandis/ markets of different States/ Union Territories (UTs) to facilitate online trading of agriculture and horticulture commodities through transparent price discovery method to enable farmers to realize better remunerative prices for their produce. So far, 1000 Agricultural Produce Market Committees (APMCs) markets have been integrated in 18 States and 03 UTs. e-NAM platform has no provision to capture prices of non e-NAM mandis. The price of agricultural produce is dependent mainly on the supply, demand, climatic conditions, location of market from production area and quality of the produce etc.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Rajya Sabha today.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ-నామ్ వేదిక‌ను వినియోగించుకుంటున్న‌ రైతులు
23 JUL 2021 6:06PM by PIB Hyderabad
రైతులు తమ వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను విక్రయించడానికి జాతీయ వ్యవసాయ మార్కెట్ (ఈ-నామ్) వేదికను విరివిగా ఉపయోగిస్తున్నారు. 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, మొత్తం 37.73 లక్షల మంది రైతులు, 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో (2021 జూన్ 30వ తేదీ వరకు) మొత్తం 8.78 లక్షల మంది రైతులు ఈ-నామ్ వేదిక‌ను వినియోగించుకున్నారు. రైతులు ఈ-నామ్ ప్లాట్‌ఫామ్‌లో వర్తకం చేసే ప్రధాన పంటల‌లో వరి, గోధుమ, పత్తి, మిరప, సోయాబీన్‌, మొక్కజొన్న, బంగాళాదుంప, శ‌న‌గ‌, టమోటా, వేరుశనగ, ఆవాలు, గౌర్ విత్తనాలు, బ‌జ్రా, ఉల్లిపాయ, పసుపు, కందులు (తుర్/రెడ్‌గ్రామ్‌), జొన్న‌లు, పెస‌లు (గ్రీన్ గ్రామ్), అముదం గింజ‌లు, ప‌ప్పు ధాన్యాలు (మసూర్), బ‌త్తాయి మొదలైనవి ఉన్నాయి. ఈ-నామ్ అనేది వివిధ రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు (యుటీ) భౌతిక హోల్‌సేల్ మండిస్ / మార్కెట్లను అనుసంధానించే ఒక వర్చువల్ ప్లాట్‌ఫాం. దేశంలో రైతులు తమ ఉత్పత్తులకు మంచి ధరలను పొంద‌డానికి.. ఈ -పారదర్శక ధరల ఆవిష్కరణ పద్ధతి ద్వారా వ్యవసాయం మరియు ఉద్యాన వస్తువుల ఆన్‌లైన్‌లో వర్తకం చేయ‌డాన్ని ఇది సులభతరం చేస్తుంది. ఇప్పటి వరకు, 18 రాష్ట్రాలు, 03 యుటీలలోని 1000 వ్యవసాయ ఉత్పత్తి మార్కెట్ కమిటీలు (ఎపీఎంసీ) మార్కెట్లు విలీనం చేయబడ్డాయి. ఈ-నామ్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో ఈ-నామ్ యేత‌ర మండీలలోని ధరలను సంగ్రహించడానికి నిబంధన లేదు. వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ధర ప్రధానంగా సరఫరా, డిమాండ్, వాతావరణ పరిస్థితులు, ఉత్పత్తి ప్రాంతం నుండి మార్కెట్ యొక్క స్థానం, ఉత్పత్తుల నాణ్యత మొదలైన వాటిపై ఆధారపడి ఉంటుంది. ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖల‌ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ ఈ రోజు రాజ్యసభకు ఇచ్చిన ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.