ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦਾ ਜਹਾਜ਼ ਤਾਬਾਰ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੌਰੇ ਤੇ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਸੇਂਟ ਪੀਟਰਸਬਰਗ ਪਹੁੰਚਿਆ
23 JUL 2021 4:10PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਜਹਾਜ਼ ਤਾਬਾਰ 5 ਦਿਨਾ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੌਰੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 22 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਸੇਂਟ ਪੀਟਰਸਬਰਗ ਪਹੁੰਚਿਆ ਅਤੇ ਉਹ ਰੂਸ ਨੇਵੀ ਤੇ 325ਵੇਂ ਨੇਵੀ ਦਿਵਸ ਜਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਵੇਗਾ । ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਵਿਚਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝ ਹੈ , ਜੋ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗੂੜੇ ਫੌਜੀ ਸੰਬੰਧ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਨੇਵੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਿਯੋਗ ਹੈ । ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਤਾਬਾਰ ਇੱਕ ਤਲਵਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸਟੀਲਥ ਫ੍ਰਿਗੇਟ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਬੇੜੇ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ , ਜੋ ਪੱਛਮੀ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ ਤਹਿਤ ਮੁੰਬਈ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ । ਇਹ ਮਹਿਜ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਜਹਾਜ਼ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਲਈ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2004 ਵਿੱਚ ਸੇਂਟ ਪੀਟਰਬਰਗ ਵਿਖੇ ਹੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਕੈਪਟਨ ਮਹੇਸ਼ ਮਾਂਗੀਪੁੜੀ ਤਹਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ । ਇਹ ਜਹਾਜ਼ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਸੈਂਸਰਾਂ ਦੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਰੇਂਜ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਸਟੀਲਥ ਫ੍ਰਿਗੇਟਸ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ।
25 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਰੂਸ ਨੇਵੀ ਦੀ ਪਰੇਡ ਦੌਰਾਨ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਤਾਬਾਰ ਉਹਨਾਂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਟੁੱਕੜੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ , ਜਿਹਨਾਂ ਦਾ ਨਰਿੱਖਣ ਰੂਸ ਦੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਤਾਬਾਰ ਤੇ ਸਵਾਰ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦਾ ਬੈਂਡ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਵੇਗਾ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੇਂਟ ਪੀਟਰਬਰਗ ਵਿੱਚ ਤਾਬਾਰ ਰੂਸ ਦੀ ਨੇਵੀ ਨਾਲ ਵੱਖ ਵੱਖ ਦੁਵੱਲੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਵੇਗਾ । ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੋਵੇਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਜਲ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਇਹ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਰੂਸੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਇੰਦਰਾ ਸਰਲੇਖ ਹੇਠ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੜੀਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਬੰਦਰਗਾਹ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਮਕਸਦ ਦੋਵਾਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੇ ਆ ਰਹੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਹ ਰੁਝਾਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖਤਰਿਆਂ ਖਿਲਾਫ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਏਗਾ । ਇਹ ਸੰਵਾਦ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੀ ਨੇਵੀ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਸਮਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ।

Ministry of Defence
INDIAN NAVAL SHIP TABAR ARRIVES AT ST PETERSBURG, RUSSIA ON GOOD WILL VISIT
23 JUL 2021 4:10PM by PIB Delhi
Indian Naval Ship Tabar arrived at St Petersburg 22 Jul 21 as part of a five-day goodwill visit to Russia and to participate in the 325th Navy Day celebrations of the Russian Navy. India and Russia share special bilateral relations that span several decades. These include close military ties and strong cooperation between the two navies.
INS Tabar is a Talwar-class stealth frigate and forms part of the Indian Navy's Western Fleet which is based at Mumbai under the Western Naval Command. Incidentally, the ship was built for the Indian Navy in Russia and was commissioned at St Petersburg in April 2004. The ship is presently commanded by Capt Mahesh Mangipudi and has a complement of over 300 personnel. The ship is equipped with a versatile range of weapons and sensors and is among the earliest stealth frigates of the Indian Navy.
During the Russian Navy Day Parade on 25 Jul 21, INS Tabar will join the column of ships that will be reviewed by the President of Russian Federation. The Indian Naval Band embarked on Tabar will also participate in the City Parade during the celebrations. In addition, during her stay at St Petersburg, the crew of Tabar will participate in various bilateral professional interactions with the Russian Navy. This will be followed by naval exercises at sea between the two navies. This will be part of the established series of naval exercises between the Indian Navy and the Russian Navy titled exercise INDRA. The harbour interactions and the exercise at sea aim to consolidate the long standing ties between the two navies. These engagements seek to further enhance maritime security and conduct combined operations against maritime threats. These interactions will also offer an opportunity for both sides to observe and imbibethe 'Best Practices' followed in each other's Navy.