ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਅਕਾਸ਼-ਐੱਨਜੀ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਨ ਉਡਾਣ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤਾ
23 JUL 2021 3:43PM by PIB Chandigarh
• ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਸਫਲ ਉਡਾਣ ਪ੍ਰੀਖਣ
• ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਅਤੇ ਚੁਫੇਰੇ ਤੋਂ ਹਵਾਈ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ
• ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ
• ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਨੇ 23 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ 1145 ਵਜੇ ਉੜੀਸਾ ਦੇ ਤੱਟ 'ਤੇ ਚਾਂਦੀਪੁਰ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟੈਸਟ ਰੇਂਜ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਅਕਾਸ਼ (ਅਕਾਸ਼-ਐੱਨਜੀ) ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦਾ ਸਫਲ ਉਡਾਣ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੀਖਣ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਨੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਫੁੰਡਿਆ। ਉਡਾਣ ਪ੍ਰੀਖਣ ਨੇ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਆਰਐੱਫ ਸੀਕਰ, ਲਾਂਚਰ, ਮਲਟੀ-ਫੰਕਸ਼ਨ ਰਾਡਾਰ ਅਤੇ ਕਮਾਨ, ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਸੰਪੂਰਨ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਜਾਇਜ਼ ਠਹਿਰਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੀਖਣ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਹਰ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਠੋਰ ਮੌਸਮ ਦਰਮਿਆਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਆਈਡੀਆਰ, ਚਾਂਦੀਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਤਾਇਨਾਤ ਕਈ ਰਾਡਾਰ, ਟੈਲੀਮੈਟਰੀ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਆਪਟੀਕਲ ਟਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਵੀ ਪ੍ਰੀਖਣ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹੀ।
21 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ, ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਉਡਾਣ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1737532
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀਆਰਡੀਓ, ਇੰਡੀਅਨ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅਕਾਸ਼-ਐੱਨਜੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੂਜੇ ਸਫਲ ਉਡਾਣ ਪ੍ਰੀਖਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀ ਗੁਣਕ ਸਾਬਤ ਹੋਏਗਾ।
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੱਕਤਰ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈਡੀ ਨੇ ਆਕਾਸ਼ ਐੱਨਜੀ ਦੀ ਸਫਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲਈ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Defence
DRDO conducts successful flight test of Akash-NG
23 JUL 2021 3:43PM by PIB Delhi
• Second successful flight test in three days
• Capable of intercepting high speed & agile aerial threats
• Force multiplier to defence capabilities of Indian Air Force
• Raksha Mantri congratulates DRDO
Defence Research and Development Organisation (DRDO) conducted a successful flight-test of New Generation Akash (Akash-NG) missile from Integrated Test Range, Chandipur off the coast of Odisha at 1145 hrs on July 23, 2021. The test was carried out against a high-speed unmanned aerial target which was successfully intercepted by the missile. The flight test has validated the functioning of complete weapon system consisting of the missile with indigenously developed RF Seeker, Launcher, Multi-Function Radar and Command, Control & Communication system. The test was carried out amidst inclement weather conditions proving the all-weather capability of the weapon system.
The system performance was validated through the data captured by a number of Radar, Telemetry and Electro Optical Tracking systems deployed by ITR, Chandipur. A team of Indian Air Force Officers witnessed the test.
On July 21, 2021, the missile was successfully flight-tested without seeker meeting all the mission requirements.
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1737532
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has congratulated DRDO, Indian Air Force and the Industry on the second successful flight test of Akash-NG in a span of three days. He said the development of this state-of-the-art missile system will prove to be a force multiplier for air defence capabilities of Indian Air Force.
Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy congratulated the teams for successful trial of Akash NG which is capable of intercepting high speed and agile aerial threats.