Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Initiatives taken by the government to increase job avenues for skilled workforce
23 JUL 2021 4:31PM by PIB Delhi
Camps are being organized for orientation of candidates under Recognition of Prior Learning (RPL) component of Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY). This mode is suitable where a certain group / cluster of candidates with particular skill sets are concentrated. These candidates are provided with a mandatory orientation of 12 hours. As on 10.07.2021, around 23 lakh candidates have been oriented in around 22 thousand RPL Camps across the country.
Under PMKVY, as on 10.07.2021, 1.37 crore candidates have been enrolled; Out of which, 1.29 crore candidates are trained/oriented.
In order to enhance job opportunities, demand- driven skill training is being imparted in National Skill Qualification Framework (NSQF) aligned job roles developed by industry-led Sector Skill Councils (SSCs). Further, placement under the scheme has been linked with payout to training providers. The last tranche, i.e., 30% of total payout is being disbursed to training providers on ensuring placement of the candidates. Further, to enhance placement of the certified candidates, following support is provided under the scheme:
• Conduct of Rozgar Melas with the support of Sector Skill Councils, training providers and implementing agencies;
• Post placement support of Rs. 1,500 per month per trainee is applicable for special groups (women, PwD, transgender);
• One-time placement travel cost up to maximum of Rs. 4,500 per candidate;
• Implementation of employer-led training model for captive placement; and
• Career progression support of Rs. 5,000 per candidate to training provider for every candidate who gets Rs. 15,000 per month job.
This information was given by the Union Minister of Skill Development and Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the RajyaSabha today.

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਰਾਲੇ
23 JUL 2021 4:31PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ.ਐੱਮ.ਕੇ.ਵਾਈ.ਵਾਈ.) ਦੇ ਰੀਕੋਗਨੀਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਪ੍ਰਾਇਰ ਲਰਨਿੰਗ (ਆਰਪੀਐੱਲ) ਹਿੱਸੇ ਤਹਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਵਿਧੀ ਉੱਥੇ ਢੁੱਕਵੀਂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੁਨਰ ਸੈੱਟਾਂ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਤ ਸਮੂਹ/ ਸਮੂਹ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। 10.07.2021 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 22 ਹਜ਼ਾਰ ਆਰਪੀਐੱਲ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 23 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪੀ.ਐੱਮ.ਕੇ.ਵਾਈ.ਵਾਈ. ਤਹਿਤ 10.07.2021 ਤੱਕ 1.37 ਕਰੋੜ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1.29 ਕਰੋੜ ਉਮੀਦਵਾਰ ਟਰੇਂਨਡ/ ਓਰੀਐਂਟਡ ਹਨ।
ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲਾਂ (ਐੱਸਐੱਸਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੁਨਰ ਯੋਗਤਾ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਨਐੱਸਕਿਯੂਐੱਫ) ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਖਰੀ ਕਿਸ਼ਤ, ਯਾਨੀ ਕੁੱਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ 30% ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ:
• ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲਾਂ, ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ;
• ਪੋਸਟ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਿਖਿਆਰਥੀ 1,500 ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮੂਹਾਂ (ਔਰਤਾਂ, ਪੀਡਬਲਯੂਡੀ, ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ) ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ;
• ਯਕਮੁਸ਼ਤ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀ ਉਮੀਦਵਾਰ 4,500 ਰੁਪਏ ਹੈ;
• ਕੈਪਟਿਵ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਲਈ ਮਾਲਕ ਦੁਆਰਾ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ; ਅਤੇ
• ਕਰੀਅਰ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਹਰੇਕ ਉਮੀਦਵਾਰ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਨੂੰ 5,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਉਮੀਦਵਾਰ ਜੋ 15,000 ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਨੌਕਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।