ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਸਾਧਾਰਣ ਰੋਗ ਨੀਤੀ
23 JUL 2021 1:59PM by PIB Chandigarh
ਅਸਾਧਾਰਣ ਰੋਗਾਂ ਸਬੰਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ, 2021 ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਵੈਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ - https://main.mohfw.gov.in/documents/policy
ਇਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਰੋਕਥਾਮ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਰੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅਸਾਧਾਰਣ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਜਨਮ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਵਿਆਹ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਵਿਆਹ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਗਰਭ ਧਾਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ, ਦੁਰਲੱਭ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਅਸਾਧਾਰਣ ਰੋਗਾਂ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਉਪਰਾਲੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ: -
i. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਰੋਗਯਾ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਸਾਧਾਰਣ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿਚੋਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, (ਸਮੂਹ 1 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਰਸਾਈਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ) ਇਲਾਜ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਜਿਹੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕੇਵਲ ਬੀਪੀਐੱਲ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਲਗਭਗ 40% ਆਬਾਦੀ, ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਯੋਗ ਹੈ, ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰੀ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਲਾਜ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ।
ii. ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਸਾਧਾਰਣ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੁਰਾਕਾਂ ਜਾਂ ਹਾਰਮੋਨਲ ਸਪਲੀਮੈਂਟਸ ਜਾਂ ਹੋਰ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਘੱਟ ਖਰਚੇ ਵਾਲੀਆਂ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ (ਸਮੂਹ 2 ਦੇ ਅਧੀਨ ਦਿੱਤੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ)
iii. ਸਾਧਨਾਂ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ / ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ, ਸਰਕਾਰ ਅਸਾਧਾਰਣ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਲਈ ਸਵੈਇੱਛਤ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਬਦਲਵੀਂ ਫੰਡਿੰਗ ਵਿਧੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰੇਗੀ।
iv. ਇਲਾਜ ਲਈ ਸਵੈਇੱਛਤ ਕ੍ਰਾਊਡ-ਫੰਡਿੰਗ: ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਭਾਰੀ ਖਰਚੇ ਵਾਲੀਆਂ ਅਸਾਧਾਰਣ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿੱਤ ਦੇਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਤਾਂ ਹੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਸੂਚਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾਏ, ਜਿੱਥੇ ਅਜਿਹੇ ਮਰੀਜ਼ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਾਂ ਇਲਾਜ ਲਈ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜਾਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਦਾਨੀ ਅਜਿਹੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਸੂਚਿਤ ਹਸਪਤਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ, ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਉਹ ਪੀੜਤ ਹਨ, ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨਗੇ, ਇਲਾਜ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਦਾਨ / ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ। ਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਫੰਡ ਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਦਾਨੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ, ਜਿਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਸਾਧਾਰਣ ਰੋਗਾਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਖ਼ਾਸਕਰ ਗਰੁੱਪ 3 ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਪੀਐੱਸਯੂ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਘਰਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਐਕਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੀਤੀ) ਨਿਯਮ, 2014 (ਸੀਐੱਸਆਰ ਨਿਯਮ) ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਸੰਬੰਧੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਇਲਾਜ਼ ਦਾ ਖਰਚਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਲਾਜ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਚੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਖੋਜ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਗਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ, ਗਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਜੋ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਯੋਗ ਹਨ, ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਜਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ਼ ਲਈ ਅਸਾਧਾਰਣ ਰੋਗਾਂ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਣ 'ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨਿਧੀ (ਆਰਏਐੱਨ) ਦੀ ਛਤਰੀ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹੂਲਤਾਂ / ਸਰਕਾਰੀ ਤੀਜੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸਾਧਾਰਣ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-2022 ਲਈ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਸਾਧਾਰਣ ਰੋਗਾਂ ਸਬੰਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ, 2021 ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਣ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਖੋਜ, ਵਿਕਾਸ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਅਤੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰਤ ਹੁਕਮ ਦੇ ਨਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਨਸੋਰਟੀਅਮ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਚਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਸੱਦਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Rare Diseases Policy
23 JUL 2021 1:59PM by PIB Delhi
National Policy for Rare Diseases, 2021 (the Policy) has been finalized and put in public domain.
The Policy can be accessed at website- https://main.mohfw.gov.in/documents/policy.
The Policy aims at lowering the incidence and prevalence of rare diseases based on an integrated and comprehensive preventive strategy encompassing awareness generation, premarital, post-marital, pre-conception and post-conception screening and counselling programmes to prevent births of children with rare diseases, and within the constraints on resources and competing health care priorities, enable access to affordable health care to patients of rare diseases.
Initiatives for treatment support for patients of rare diseases under the Policy are as follows: -
i. Financial support up to Rs. 20 lakhs under the Umbrella Scheme of Rashtriya Arogaya Nidhi shall be provided by the Central Government for treatment, of those rare diseases that require a one-time treatment (diseases listed under Group 1). Beneficiaries for such financial assistance would not be limited to BPL families, but extended to about 40% of the population, who are eligible as per norms of Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana, for their treatment in Government tertiary hospitals only.
ii. State Governments can consider supporting patients of such rare diseases that can be managed with special diets or hormonal supplements or other relatively low-cost interventions (Diseases listed under Group 2).
iii. Keeping in view the resource constraints, and a compelling need to prioritize the available resources to get maximum health gains for the community/population, the Government will endeavour to create alternate funding mechanism through setting up a digital platform for voluntary individual and corporate donors to contribute to the treatment cost of patients of rare diseases.
iv. Voluntary crowd-funding for treatment: Keeping in view the resource constraint and competing health priorities, it will be difficult for the Government to fully finance treatment of high-cost rare diseases. The gap can however be filled by creating a digital platform for bringing together notified hospitals where such patients are receiving treatment or come for treatment, on the one hand, and prospective individual or corporate donors willing to support treatment of such patients. The notified hospitals will share information relating to the patients, diseases from which they are suffering, estimated cost of treatment and details of bank accounts for donation/ contribution through online system. Donors will be able to view the details of patients and donate funds to a particular hospital. This will enable donors from various sections of the society to donate funds, which will be utilized for treatment of patients suffering from rare diseases, especially those under Group 3. Conferences will be organized with corporate sector companies to motivate them to donate generously through digital platform. Ministry of Corporate Affairs will be requested to encourage PSUs and corporate houses to contribute as per the Companies Act as well as the provisions of the Companies (Corporate Social Responsibility Policy) Rules, 2014 (CSR Rules). Promoting health care including preventive health care is included in the list in the Schedule for CSR activities.
Treatment cost of the patient will be first charge on this fund. Any leftover fund after meeting treatment cost can be utilized for research purpose also.
At present financial assistance to poor patients, living below threshold poverty line and also to the population, who are eligible as per norms of Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana under Ayushman Bharat, suffering from specified rare diseases for their treatment at Government Hospitals or Institutes having super specialty facilities / Government tertiary hospitals is being provided under the Umbrella Scheme of Rashtriya Arogya Nidhi (RAN). The budget allocation for the current financial year 2021-2022 for rare diseases is Rupees 25 Crore.
National Policy for Rare Diseases, 2021 provides for National Consortium for Research and Development on therapeutics for Rare Diseases with an expanded mandate to include research & development, technology transfer and indigenization of therapeutics for rare diseases. It will be convened by Department of Health Research (DHR) with ICMR as a member.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Lok Sabha here today.