ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ
23 JUL 2021 12:45PM by PIB Chandigarh
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਉਕਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉੱਤੇ ਅਸਰ, ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੋਟਰਾਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਕਮੇਟੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਥਾਨ ਫੇਰੀ ਵੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਏਜੰਸੀ (ਪੀਐੱਮਏ) ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਏ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਪੀਐੱਮਸੀ) ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Food Processing Industries
MoFPI has recently conducted third party evaluation of the Mega Food park scheme
23 JUL 2021 12:45PM by PIB Delhi
Ministry of Food Processing Industries, MoFPI has recently conducted third party evaluation of the Mega Food park scheme. The functioning of the approved Mega Food Parks has been covered in the said evaluation. The evaluation study broadly covered the aspects of creation of food processing infrastructure including setting up of food processing units and its impact on value addition & processing, reduction in post-harvest losses, benefits to the farmers, employment generation, etc. through the MFP scheme.
Ministry regularly monitors the progress of implementation of Mega Food Park projects through periodical review meetings with promoters of projects at various levels including by the Inter-Ministerial Approval Committee chaired by Minister.
Site visits of the projects are also conducted by Ministry officials. Further as per scheme guidelines, Programme management Agency (PMA) monitors and reports the progress of the project to Ministry. In addition to PMA, for smooth implementation of the project at ground level, Programme Management Consultant (PMC) empanelled by the Ministry, is engaged by the implementing agency.
This was stated by Union Minister of State for Food Processing Industries Shri Prahlad Singh Patel in a written reply to a question in the Rajya Sabha today.