ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਪਾਹਜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ
22 JUL 2021 4:27PM by PIB Chandigarh
ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ, 2016 ਅਧੀਨ ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਰੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁੱਲ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦਾ 4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸਿੱਧਾ ਭਰਤੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਕੇਡਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਅਹੁਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗਰੁੱਪ ਏ, ਬੀ ਅਤੇ ਸੀ ਵਿੱਚ, ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ -
ਵਰਗ
ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
1. ਅੰਨ੍ਹਾਪਣ ਅਤੇ ਘੱਟ ਨਜ਼ਰ
1%
1. ਬੋਲ਼ਾ ਅਤੇ ਸੁਣਨ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲ
1%
1. ਸੇਰੇਬ੍ਰਲ ਪੈਲਸੀ, ਕੋੜ੍ਹ ਰੋਗ, ਬੌਣਾਪਣ, ਤੇਜ਼ਾਬ ਦੇ ਹਮਲੇ ਦੇ ਪੀੜਤ ਅਤੇ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀ ਡਿਸਟ੍ਰੋਫੀ ਸਮੇਤ ਲੋਕੋਮੋਟਰ ਅਪੰਗਤਾ
1%
1. ਔਟਿਜ਼ਮ, ਬੌਧਿਕ ਅਪੰਗਤਾ, ਖਾਸ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਅਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਬਿਮਾਰੀ; ਅਤੇ
2. ਧਾਰਾਵਾਂ (ਏ) ਤੋਂ (ਡੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਬੋਲ਼ੇ-ਅੰਨ੍ਹੇਪਣ ਸਮੇਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੋਂ ਕਈ ਅਪਾਹਜਤਾ
1%
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪੀਐੱਮਓ, ਅਮਲੇ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ, ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Reservation for Differently Abled Youths
22 JUL 2021 4:27PM by PIB Delhi
The Rights of Persons with Disabilities Act, 2016, inter-alia, provides reservation for Persons with Disabilities. Four per cent of the total number of vacancies to be filled up by direct recruitment, in the cadre strength, in each group of posts, i.e. Groups A, B and C, are reserved for such persons in following manner –
Categories
Percentage
1. blindness and low vision
1%
1. deaf and hard of hearing
1%
1. locomotor disability including cerebral palsy, leprosy cured, dwarfism, acid attack victims and muscular dystrophy
1%
1. autism, intellectual disability, specific learning disability and mental illness; and
2. multiple disabilities from amongst persons under clauses (a) to (d) including deaf-blindness
1%
This was stated by Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh todayin a written reply to a question in the Rajya Sabha.