कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
दिव्यांगांसाठी आरक्षण
22 JUL 2021 7:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 जुलै 2021
दिव्यांग व्यक्ती हक्क कायदा 2016 हा इ दिव्यांग व्यक्तींना आरक्षणाचा हक्क देतो.
केडरच्या संख्येनुसार थेट नियुक्तीने भरल्या जाणाऱ्या एकूण पदांपैकी चार टक्के म्हणजे प्रत्येक गटातील उदा. अ, ब आणि क श्रेणीतील चार टक्के पदे अशा व्यक्तींसाठी पुढील प्रकारे राखून ठेवली जातात.
शारीरिक दुर्बलतेचा प्रकार
पदांची टक्केवारी
(a) अंधत्व किंवा कमी दिसणे
1%
(b) बहिरेपणा किंवा श्रवणदोष
1%
(c) हालचालींशी संबंधित दुर्बलता. सेरेब्रल पाल्सी, बरा झालेला कुष्ठरोग, खुजेपणा, ॲसिडहल्ल्याचे बळी आणि मस्क्युलर डिस्ट्रोफी
1%
(d) ऑटिझम, गतिमंदत्व , विशेष आकलन दुर्बलता आणि मानसिक आजार
(e) याशिवाय a ते d या कलमांखाली येणारे म्हणजेच बहिरेपणा आणि अंधत्व यांच्यासह इतर शारीरिक व्यंग असणारे.
1%
केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालयाचे तसेच भूशास्त्र मंत्रालयाचे राज्यमंत्री, (स्वतंत्र कार्यभार), पंतप्रधान कार्यालय, कार्मिक आणि सार्वजनिक तक्रार निवारण निवृत्तीवेतन अणुऊर्जा आणि अंतराळ राज्यमंत्री जितेंद्र सिंग यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Reservation for Differently Abled Youths
22 JUL 2021 4:27PM by PIB Delhi
The Rights of Persons with Disabilities Act, 2016, inter-alia, provides reservation for Persons with Disabilities. Four per cent of the total number of vacancies to be filled up by direct recruitment, in the cadre strength, in each group of posts, i.e. Groups A, B and C, are reserved for such persons in following manner –
Categories
Percentage
1. blindness and low vision
1%
1. deaf and hard of hearing
1%
1. locomotor disability including cerebral palsy, leprosy cured, dwarfism, acid attack victims and muscular dystrophy
1%
1. autism, intellectual disability, specific learning disability and mental illness; and
2. multiple disabilities from amongst persons under clauses (a) to (d) including deaf-blindness
1%
This was stated by Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh todayin a written reply to a question in the Rajya Sabha.