Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Centre of Excellence of Water Sanitation and Hygiene (WASH) at IIT Madras supported by NBCC (India) facilitated by Office of PSA, GoI
New lab space will enable the setting up of 12 additional labs
Partnership was facilitated by the Strategic Alliances Division of the Office of Principal Scientific Adviser
Principal Scientific Adviser welcomes the initiative
22 JUL 2021 6:32PM by PIB Delhi
NBCC (India) Limited has provided CSR funding to set up a lab space at the Thaiyur campus (called the Discovery campus) of the Indian Institute of Technology Madras (IIT Madras). NBCC (India) Limited is a Government of India Central Public Sector Enterprise (CPSE) in the category Navaratna. The proposed building will come up over an area of 1018 sq. metres and will have various facilities. It will help meet the growing infrastructure requirements of the institute and its researchers to conduct cutting-edge research to benefit the nation and the world at large.
Senior officials from NBCC (India) Limited, IIT Madras (virtually), and the Office of Principal Scientific Adviser were present while signing the Memorandum of Understanding on 19th July 2021 at NBCC Bhawan.
IIT Madras is known for its various departments and advanced research programmes. Over the years, the institute has built new research centres, academic blocks, and labs. The new lab space, funded by NBCC (India) Limited, will enable the setting up of 12 additional labs of 10x5 sq. metres. IIT Madras has provided land for this new initiative and will also ensure the availability of various utilities such as water, electricity, and sanitation. It will take over the lab space once construction is completed and will also provide the required funds for its upkeep and maintenance.
The partnership was facilitated by the Strategic Alliances division of the Office of Principal Scientific Adviser, Government of India. Before the MoU signing between NBCC and IIT Madras, Principal Scientific Adviser, Prof. K. VijayRaghavan said, “IIT Madras spearheads several research programmes aligned with the focus areas of national and global interest. Various departments and advanced research centres of the institution have trained numerous students and scholars. These programmes, however, need infrastructure – centres of excellence, academic blocks, lab facilities, among others. NBCC (India)’s support to facilitate a lab space at the Thaiyur campus of IIT Madras is very welcome in this regard.”
Shri P K Gupta, CMD, NBCC India pointed out that NBCC (India) is happy to contribute to research and development at IIT Madras through the organization’s CSR initiative. He noted that such contributions will go a long way in addressing the dearth of low expenditure on R&D in India.
Prof Mahesh V Panchagnula, Dean of Alumni and Corporate Affairs, IIT Madras, expressed his gratitude for the support received from NBCC and talked about the scope of this partnership which begins with CSR and can branch out to collaborate for design. Prof Ligy Philip, Dean (Planning), IIT Madras elaborated on the work to be done at the Thaiyur campus which was inaugurated by the Prime Minister in March 2021.
The MoU was signed by Shri Debasis Satapathy, GM HR (CSR & Training), NBCC (India), and Prof Mahesh P, IIT Madras.

ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਪੀਐੱਸਏ ਦਫ਼ਤਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦ੍ਰਾਸ ਵਿੱਚ ਬਣੇਗਾ ਐੱਨਬੀਸੀਸੀ (ਇੰਡੀਆ) ਸਮਰਥਿਤ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਆਵ੍ ਵਾਟਰ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਹਾਈਜੀਨ (ਵਾਸ਼)
ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਥਲਾਂ ਵਿੱਚ 12 ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗੀ
ਇਸ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਗਠਬੰਧਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ
22 JUL 2021 6:32PM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਬੀਸੀਸੀ (ਇੰਡੀਆ) ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ ਮਦ੍ਰਾਸ (ਆਈਆਈਟੀ ਮਦ੍ਰਾਸ) ਦੇ ਥਾਯੁਰ ਕੈਂਪਸ (ਜਿਸ ਨੂੰ ਡਿਸਕਵਰੀ ਕੈਂਪਸ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਥਲ/ਥਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਰ ਫੰਡਿੰਗ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਹੈ। ਐੱਨਬੀਸੀਸੀ ( ਇੰਡੀਆ) ਲਿਮਿਟੇਡ, ਨਵਰਤਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮ (ਸੀਪੀਐੱਸਈ) ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਭਵਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 1018 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ । ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਵੱਧਦੀਆਂ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਭਵੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ।
19 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਐੱਨਬੀਸੀਸੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਐੱਨਬੀਸੀਸੀ (ਇੰਡੀਆ) ਲਿਮਿਟੇਡ, ਆਈਆਈਟੀ ਮਦ੍ਰਾਸ (ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ।
ਆਈਆਈਟੀ ਮਦ੍ਰਾਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਨਵੇਂ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ, ਸਿੱਖਿਅਕ ਖੰਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਨਬੀਸੀਸੀ (ਇੰਡੀਆ) ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ-ਪੋਸ਼ਿਤ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਥਲ 10x5 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੀਆਂ 12 ਹੋਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਈਆਈਟੀ ਮਦ੍ਰਾਸ ਨੇ ਇਸ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਪਾਣੀ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਜਿਹੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ । ਇੱਕ ਵਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਬੂ/ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਫੰਡ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏਗਾ ।
ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਫ਼ਤਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸੁਗਮ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਐੱਨਬੀਸੀਸੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦ੍ਰਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ’ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋ. ਕੇ. ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਈਆਈਟੀ ਮਦ੍ਰਾਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਹਿੱਤ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਕਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ - ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਸਿੱਖਿਅਕ ਖੰਡਾਂ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਐੱਨਬੀਸੀਸੀ (ਇੰਡੀਆ) ਦਾ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦ੍ਰਾਸ ਦੇ ਥਾਯੁਰ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਥਲ/ਥਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਸੁਆਗਤ ਯੋਗ ਹੈ।”
ਐੱਨਬੀਸੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਕੇ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਬੀਸੀਸੀ (ਇੰਡੀਆ) ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸੀਐੱਸਆਰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦ੍ਰਾਸ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਕੇ ਖੁਸ਼ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੋਗਦਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਰਐਂਡਡੀ ’ਤੇ ਘੱਟ ਖ਼ਰਚ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਲੰਮਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ ।
ਆਈਆਈਟੀ ਮਦ੍ਰਾਸ ਦੇ ਪੂਰਵ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਡੀਨ ਪ੍ਰੋ. ਮਹੇਸ਼ ਵੀ. ਪੰਚਗਨੁਲਾ ਨੇ ਐੱਨਬੀਸੀਸੀ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਮਿਲੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਆਪਣਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਸੀਐੱਸਆਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜਾਈਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਆਈਆਈਟੀ ਮਦ੍ਰਾਸ ਵਿੱਚ ਡੀਨ (ਪਲਾਨਿੰਗ) ਪ੍ਰੋ. ਲਿਗੀ ਫਿਲਿਪ ਨੇ ਥਾਯੁਰ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਜ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਐੱਨਬੀਸੀਸੀ (ਇੰਡੀਆ) ਦੇ ਜੀਐੱਮ ਐੱਚਆਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਬਾਸ਼ਿਸ਼ ਸਤਪਥੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦ੍ਰਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋ. ਮਹੇਸ਼ ਨੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ ਸਨ ।