Ministry of Youth Affairs and Sports
SAI has established 23 National Centres of Excellence and 67SAI Training Centresto implement sports promotional schemes across the country: Shri Anurag Thakur
22 JUL 2021 4:15PM by PIB Delhi
Key Highlights:
189 Centres including NCOEs, STCs, Extension Centres, etc. are functional for sports promotional schemes of SAI
Total 9025 Athletes (5579 Boys & 3446 Girls) are being trained in these Centres.
2967 Khelo India Athletes(Male: 1494 & Girls: 1473) have been selected on pan India basis under Khelo India Scheme
TOPS provides assistance to India’s top athletes in their preparations for Olympic and Paralympic Games
At present, 147 individual athletes & 2 hockey teams (Men and Women) as core group have been selected under TOPS
‘Sports’ being a State subject, the primary responsibility of promotion of sports, including identifying young sportspersons and nurturing them to excel in National and International sports events, rests with State Governments. However, the Government of India supplements the efforts of State Governments and National Sports Federations (NSFs) through its various sports promotional schemes.
Sports Authority of India (SAI), an autonomous body under the aegis of the Ministry of Youth Affairs and Sports, is implementing the following Sports Promotional Schemes across the country to identify talented sports persons and nurture them to excel at national and international competitions:
• National Centres of Excellence (NCOE)
• SAI Training Centre (STC)
• Extension Centre of STC
• National Sports Talent Contest (NSTC)
(its Sub-Schemes - Regular Schools, Indigenous Games and Martial Arts (IGMA) & Akharas)
Accordingly, SAI has established 23 NCOEs and 67 STCs to implement the above sports promotional schemes across the country. A total of 189 Centresincluding NCOEs, STCs, Extension Centres, etc. are functional for implementation of above sports promotional schemes of SAI. Total 9025 Athletes (5579 Boys & 3446 Girls) are being trained in these Centres.
Under the Target Olympic Podium Scheme (TOPS), the Government of India provides assistance to India’s top athletes in their preparations for Olympic and Paralympic Games. Selected athletes are supported with funding from National Sports Development Fund (NSDF) for customized training and other support not available under normal schemes of the Ministry. Out of pocket allowance (OPA) is paid Rs. 50,000/- per month to Core group athletes. Apart from OPA, entire expenditure for the training plan submitted by the sportsperson, which is considered and approved by Mission Olympic Cell (MOC) is met under TOPS. At present, 147 individual athletes & 2 hockey teams (Men and Women) as core group have been selected under the scheme. Also, Under Development Group to ensure a focused approach in India’s Olympic preparation the talent identification of 258 best sporting talents has been completed for 12 sports disciplines. TOPS Development Group athlete are receiving OPA of Rs. 25,000/- and customized training support at National Centre of Excellence (NCOE).
Apart from above, the Government has launched the Khelo India Scheme in 2017 with a mandate for identification of talent and nurturing sporting talent to attain highest levels of achievement at international levels. The Scheme covers pan India i.e. both urban and rural areas.
At present, 2967 (Male: 1494 & Girls: 1473)Khelo India Athletes have been selected on pan India basis under Khelo India Scheme. The details of Athletes under TOPS, Khelo India and SAI Schemes selected from January, 2021 till date are as follows:
TOPS Athletes
Khelo India Athletes
SAI Schemes Athletes
54
22
153
This information was given by Minister of Youth Affairs & SportsShri Anurag Thakur in a written reply in Lok Sabha today.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਸਏਆਈ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 23 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ 67 ਐੱਸਏਆਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਖੇਡ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨਲ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
22 JUL 2021 4:15PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ:
ਐੱਨਸੀਓਈ, ਐੱਸਟੀਸੀ, ਵਿਸਥਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਆਦਿ ਸਮੇਤ 189 ਕੇਂਦਰ ਐੱਸਏਆਈ ਦੀਆਂ ਖੇਡ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ।
ਕੁੱਲ 9025 ਅਥਲੀਟ (5579 ਲੜਕੇ ਅਤੇ 3446 ਲੜਕੀਆਂ) ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
2967 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਥਲੀਟ (ਮਰਦ: 1494 ਅਤੇ ਕੁੜੀਆਂ: 1473) ਦੀ ਚੋਣ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਟੌਪਸ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮੇਂ ਟੌਪਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 147 ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਥਲੀਟ ਅਤੇ 2 ਹਾਕੀ ਟੀਮਾਂ (ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ ਔਰਤ) ਕੋਰ ਗਰੁੱਪ ਵਜੋਂ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
‘ਖੇਡਾਂ’ ਇੱਕ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਬਣਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨਾ, ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਡਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ਼) ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰਕ ਬਣਦੀ ਹੈ।
ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਏਆਈ), ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੇਠਲੀਆਂ ਖੇਡ ਪ੍ਰਚਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ:
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਐੱਨਸੀਓਈ)
• ਐੱਸਏਆਈ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਸਟੀਸੀ)
• ਐੱਸਟੀਸੀ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੇਂਦਰ
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤੀਭਾ ਮੁਕਾਬਲੇ (ਐੱਨਐੱਸਟੀਸੀ)
[ਇਸ ਦੀਆਂ ਉਪ-ਯੋਜਨਾਵਾਂ - ਨਿਯਮਤ ਸਕੂਲ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਟਸ (ਆਈਜੀਐੱਮਏ) ਅਤੇ ਅਖਾੜੇ]
ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਐੱਸਏਆਈ ਨੇ ਉਪਰੋਕਤ ਖੇਡਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨਲ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 23 ਐੱਨਸੀਓਈ ਅਤੇ 67 ਐੱਸਟੀਸੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਐੱਨਸੀਓਈ, ਐੱਸਟੀਸੀ, ਵਿਸਥਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 189 ਕੇਂਦਰ ਐੱਸਏਆਈ ਦੀਆਂ ਉਪਰੋਕਤ ਖੇਡ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਕੁੱਲ 9025 ਖਿਡਾਰੀ (5579 ਲੜਕੇ ਅਤੇ 3446 ਲੜਕੀਆਂ) ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡਿਅਮ ਸਕੀਮ (ਟੌਪਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਚੁਣੇ ਗਏ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਕਸਟਮਾਈਜ਼ਡ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਾ, ਜੋ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਧਾਰਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੋਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਜੇਬ ਭੱਤੇ (ਓਪੀਏ) ਵੱਜੋਂ 50,000/ - ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਓਪੀਏ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਪੋਰਟਸ ਪਰਸਨ ਦੁਆਰਾ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਸਿਖਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਖਰਚਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਓਲੰਪਿਕ ਸੈੱਲ (ਐੱਮਓਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੌਪਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 147 ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਥਲੀਟ ਅਤੇ 2 ਹਾਕੀ ਟੀਮਾਂ (ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ ਔਰਤ) ਕੋਰ ਸਮੂਹ ਵਜੋਂ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਗਰੁੱਪ ਅਧੀਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਓਲੰਪਿਕ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 12 ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ 258 ਵਧੀਆ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟੌਪਸ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਅਥਲੀਟ 25,000/ਰੁਪਏ ਦੇ ਓਪੀਏ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਐੱਨਸੀਓਈ) ਵਿਖੇ ਕਸਟਮਾਈਜ਼ਡ ਸਿਖਲਾਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੈਂਡੇਟ ਦੇ ਨਾਲ 2017 ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਭਾਵ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮੇਂ, 2967 (ਲੜਕੇ: 1494 ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ: 1473) ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟੌਪਸ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਐੱਸਏਆਈ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੋਂ ਅੱਜ ਤੱਕ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਹੈ:
ਟੌਪਸ ਅਥਲੀਟ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਥਲੀਟ
ਐੱਸਏਆਈ ਸਕੀਮ ਅਥਲੀਟ
54
22
153
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।