ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਲਈ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਇਹ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਗ੍ਰਿਮ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਾਰੇ ਦਲਾਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ
20 JUL 2021 9:25PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਅਤੇ ਮਾਹਮਾਰੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਲਾਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਇਨਪੁੱਟ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਇਹ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 100 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਹੀਂ ਦੇਖੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੱਸਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪਹਿਲੇ 10 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 85 ਦਿਨ ਲਗੇ ਸਨ ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਕਰੋੜ ਡੋਜ਼ 24 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਗ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਦਿਨ ਲੰਘਣ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟੋਕ ਔਸਤਨ 1.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੀਕੇ ਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇੰਗਿਤ ਅਗ੍ਰਿਮ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਉਚਿਤ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਸ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਨਹੀਂ ਲਗ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਹੋਰ ਵੱਧ ਚੌਕਸ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਪੁਨਰਅਨੁਮਾਨ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲਕੇ ਇਸ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਅਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੌਖੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੱਸਿਆ।
ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਐੱਚਡੀ ਦੇਵਗੌੜਾ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸਾਰੇ ਦਲਾਂ ਨੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਵਿਡ ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਵਹਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੱਸਿਆ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਜੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੈਜੇਂਟੇਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਮਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 8 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਮਲੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਸਿਰਫ 5 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ੀਟੀਵਿਟੀ ਰੇਟ 10% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 20 ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਦਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 29 ਬੈਠਕਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ 34 ਬਾਰ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦਕਿ 33 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ 166 ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਦਵਾਈ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ। ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ 22 ਜਗ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣਦੀ ਸੀ, ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਜੂਨ ਵਿੱਚ 62 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ 38 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 122 ਲੱਖ ਸ਼ੀਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਹੋ ਗਈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਲਿਪੋਸੋਮਲ ਐਮਫੋਟੇਰਿਸਿਨ ਦੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੰਡ 45,050 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 14.81 ਲੱਖ ਹੋ ਗਿਆ। ਉਂਝ, ਹੁਣ ਮਾਮਲੇ ਘਟ ਰਹੇ ਹਨ, ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਦੱਸੇ ਗਏ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 8 ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਬਫਰ ਸਟੋਕ ਬਨਾਈ ਰੱਖਣ
ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਵਧਣ ‘ਤੇ ਹਾਲਾਤ ਨਾਲ ਨਿਪਟਿਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਇਹ ਹਨ: ਐਨੋਕਸਾਪੈਰਿਨ, ਮਿਥਾਈਲ ਪ੍ਰੈਡਨੀਸੋਲੋਨ, ਡੇਕਸਾਮੇਥਾਸੋਨ, ਰੀਮਡੇਸਿਵਿਰ, ਟੋਸੀਲਿਜੁਮੈਬ (ਕੋਵਿਡ-19 ਉਪਚਾਰ ਲਈ), ਐਮਫੋਟੇਰਿਸਿਨ ਬੀ ਡੀਆਕਸੀਕੋਲੇਟ, ਪਾਸਕੋਨਾਜੋਲ (ਕੋਵਿਡ-ਮਿਉਕਰਮਾਇਕੋਸਿਸ ਕੇਸ ਲਈ), ਇੰਟ੍ਰਾਵੇਨਸ ਇਮਯੁਨੋਗਲੋਬੁਲਿਨ (ਆਈਵੀਆਈਜੀ) (ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਮਿਸਟਮ ਇੰਫਲੇਮੇਟਰੀ ਸਿੰਡ੍ਰੋਮ ਲਈ(ਐੱਮਆਈਐੱਸ-ਸੀ)ਆਈਐੱਸ-ਸੀ)। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਨਾਲ ਵੀ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ-
• ਸਾਰੇ ਅਡਲਟ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜਿੰਨੀ ਜਲਦੀ ਹੋ ਸਕੇ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮੁਫਤ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
• ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਅਗ੍ਰਿਮ ਪੰਕਤੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ।
• ਜੋਖਿਮ ਵਾਲੀ ਆਬਾਦੀ ਯਾਨੀ 45 ਸਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ (ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ 80% ਮੌਤ ਇਸੇ ਆਬਾਦੀ ਤੋਂ)।
ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਸਾਖੀ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਰਬਉਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਹਰੇਕ ਚਰਣ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮੈਪਿੰਗ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਅਮਰੀਕਾ (33.8 ਕਰੋੜ), ਬ੍ਰਾਜੀਲ (12.4 ਕਰੋੜ), ਜਰਮਨੀ (8.6 ਕਰੋੜ), ਯੂਕੇ (8.3 ਕਰੋੜ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟੀਕੇ ਦੀ ਖੁਰਾਕ (41.2 ਕਰੋੜ) ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। 1 ਮਈ ਤੋਂ 19 ਜੁਲਾਈ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 12.3 ਕਰੋੜ (42%) ਟੀਕੇ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਦਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 17.11 ਕਰੋੜ (58%) ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ, 21.75 ਕਰੋੜ ਪੁਰਸ਼ਾਂ (53%), 18.94 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ (47%) ਅਤੇ 72,834 ਹੋਰ ਨੁੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ।
ਕੋਵਿਡ-19ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਨਿਗਰਾਨੀ, ਉਪਚਾਰ, ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ।

Ministry of Parliamentary Affairs
Prime Minister apprises Floor Leaders of both Houses on the Public Health Response to the Pandemic
Pandemic should not be a matter of politics, it is a matter of concern for entire humanity: PM
PM stresses the need to properly plan the vaccination drives at the district level based on the advance availability information
Looking at the situation in various countries, need to stay vigilant: PM
Leaders across parties thank PM for his efforts through the pandemic
20 JUL 2021 9:25PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with floor leaders of all parties of both houses of the Parliament to keep them informed of the trajectory of COVID-19 in India and the Public Health Response to the Pandemic.
PM thanked all leaders for participating in the meeting and giving very practical inputs and suggestions and added that inputs from different parts of the country help immensely in policy design.
PM said that the pandemic should not be a matter of politics & is a matter of concern for entire humanity. He added that mankind hasn’t seen such a pandemic in the last 100 years.
PM also spoke about the efforts being made to ensure one oxygen plant in every district across the country.
PM informed leaders about the rising speed of India’s vaccination program and how the first 10 crore doses took around 85 days while the last 10 crore doses have taken 24 days. He also informed the leaders that the daily closing stocks show an average of more than 1.5 crore vaccines at the end of the day throughout the country.
PM stressed the need to properly plan the vaccination drives at the district level based on the advance availability indicated by the Central Government to ensure no inconvenience to the people. PM said that it is a matter of concern that around a significant number of Healthcare workers and Frontline workers are yet to get the vaccine even after 6 months since the drive commenced & added that states need to be more proactive towards this.
PM spoke about the need to stay vigilant looking at the situation in various countries. PM added that mutations make this disease very unpredictable, and hence we all need to stay together and fight this disease.
PM also spoke about India’s unique experience of using technology in this pandemic in the form of Cowin & Aarogya Setu.
Former Prime Minister HD Deve Gowda lauded the PM for his constant monitoring & working tirelessly through the pandemic. Leaders across parties thanked the PM for his efforts through the pandemic. Leaders also spoke about their own unique experiences with the disease. They also highlighted the situation in various states and spoke about the vaccination drives in their respective states. They also spoke about the need to constantly ensure Covid appropriate behaviour. Leaders unanimously appreciated the presentation given to them for its rich information and insights.
A detailed presentation was given by Health Secretary Shri Rajesh Bhushan. He informed that as of date, only 8 States have more than 10,000 cases with majority of caseload in the State of Maharashtra and Kerala. Just 5 states have a positivity rate more than 10%.
It was informed that throughout the Pandemic, the Prime Minister held 20 meetings with CMs of States while the Union Health Minister held 29 meeting with States. The Union Cabinet Secretary briefed the State Chief Secretaries 34 times while 166 Central Team deployed to aid 33 States/UTs in COVID-19 management
India had augmented its drug availability throughout the Pandemic. CDSCO permitted the increase in number of Remdesivir manufacture site from 22 in March to 62 in June which increased the production capacity from 38 to 122 lakh vials per month. Similarly, Import of Liposomal Amphotericin was encouraged which saw the cumulative allocation rise from just 45,050 to 14.81 lakh. While cases are declining at present, States have been advised to maintain buffer stocks of drugs to address any future surge in Covid cases with stress on minimum 8 drugs identified by the Union Health Ministry: Enoxaparin, Methyl Prednisolone, Dexamethasone, Remdesivir, Tocilizumab (for COVID-19 treatment), Amphoterecin B Deoxycholate, Posaconazole(for COVID associated Mucormycosis), Intravenous Immunoglobulin (IVIG) (for Multisystem Inflammatory Syndrome in Children (MIS-C)IS-C). The Union Health Ministry will facilitate procurement for North East States and UTs.
The members were also apprised of India’s COVID-19 Vaccination Strategy. The strategy aims
• To provide free vaccination to all adult Indians, safely, as fast as possible.
• To protect on priority Healthcare Workers & Frontline Workers.
• To protect those vulnerable population i.e. 45 years and above, who contribute to more than 80% of COVID related mortality in the country.
Based on scientific & epidemiological evidence and global best practices, each phase of the exercise broad-based the vaccine coverage across new priority groups based on dynamicmapping to the production and availability of COVID-19 vaccines in the country.
India has administered the most number of vaccine doses (41.2 Cr) in comparison to US (33.8 Cr), Brazil (12.4 Cr), Germany (8.6 Cr), UK (8.3 Cr). 12.3Cr (42%) vaccine doses were administered in urban areas while 17.11 Cr(58%) in rural areas in the period 1st May to 19th July. In the same period, 21.75 Cr males (53%), 18.94 Cr females (47%) and 72,834 other-gendered persons also received the vaccine.
The guiding principles of Test, Track, Treat, Vaccinate and COVID Appropriate Behaviour were highlighted as the way forward in India’s war with COVID-19.