Ministry of Road Transport & Highways
Initiatives taken for maintenance of National Highways to overcome constraints due to COVID-19
22 JUL 2021 12:45PM by PIB Delhi
The national and local level lockdowns and restrictions due to COVID-19 posed constraints to the movement and supply/availability of materials, machinery and labourwhich affected the progress of works. However, due to several initiatives taken by the Government under Atmanirbhar Bharat to provide relief measures to Contractors/ Concessionaires/ Consultants, the maintenance and development works on National Highways have overshot the targets.
NHAI awarded 31 projects of 890 km length at a cost of Rs 26,322 crore during April to August 2020. The length of projects awarded by NHAI since 2017-18 is tabulated below.
Year
Award
2017-18 (April to August)
335 km
2018-19 (April to August)
272 km
2019-20 (April to August)
673 km
2020-21 (April to August)
890 km
2021-22 (April to June)
383 km
Maintenance of National Highways is a continuous process and the works on NHs are taken up as per requirements of connectivity, inter-se priority, traffic density and available resources. Details of funds allocated/utilized towards maintenance of NHs since 2019-20 is at Annexure-I.
ANNEXURE-I
ANNEXURE REGARDING ‘MAINTENANCE AND INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT OF ROADS’
The State/UT-wise details of funds allocated/utilized for maintenance of NHs since 2019-20
Sl.
No.
States/UTs/Agency
2019-20
2020-21
2021-22 (Till June, 2021)
Alloc.
Expd.
Alloc.
Expd.
Alloc.
Expd.
1
Andhra Pradesh
89.60
65.37
147.44
113.91
117.92
10.71
2
Arunachal Pradesh
28.72
25.27
78.76
111.39
45.27
2.30
3
Assam
28.49
3.28
130.68
73.19
77.09
11.54
4
Bihar
50.31
15.24
115.92
64.86
91.12
8.50
5
Chhattisgarh
25.02
16.79
44.13
16.72
28.27
0.00
6
Goa
6.59
1.13
18.95
8.02
15.69
2.46
7
Gujarat
100.23
91.43
186.28
114.78
155.58
16.02
8
Haryana
0.50
0.02
3.00
0.00
0.50
0.00
9
Himachal Pradesh
37.90
28.34
83.40
73.98
67.02
8.88
10
Jharkhand
26.83
26.07
39.71
23.13
39.00
3.72
11
Karnataka
60.88
30.87
148.30
132.44
143.44
25.35
12
Kerala
77.19
64.27
127.06
178.97
92.93
18.18
13
Madhya Pradesh
25.11
14.80
102.05
28.11
63.84
0.00
14
Maharashtra
125.25
42.48
281.53
157.14
228.51
13.28
15
Manipur
7.10
2.38
26.11
22.89
12.07
0.00
16
Meghalaya
70.36
39.15
61.66
45.64
45.07
7.42
17
Mizoram
48.97
37.23
34.91
21.00
30.46
10.90
18
Nagaland
42.42
32.73
62.14
46.24
50.59
4.24
19
Odisha
55.31
49.95
63.16
104.68
79.82
14.00
20
Punjab
10.74
5.43
34.72
27.81
27.85
0.82
21
Rajasthan
51.90
40.02
125.86
78.02
110.01
4.11
22
Sikkim
11.94
10.36
5.88
6.85
4.87
0.00
23
Tamil Nadu
36.85
16.21
92.68
92.18
68.08
1.82
24
Telangana
82.60
59.55
128.43
72.54
93.30
12.65
25
Tripura
25.71
14.54
16.68
12.13
8.03
0.00
26
Uttar Pradesh
116.22
73.54
139.57
90.81
105.63
4.85
27
Uttarakhand
27.97
14.42
46.21
32.79
31.62
3.18
28
West Bengal
41.66
38.03
51.50
34.89
37.86
1.34
29
Chandigarh
0.20
0.00
3.11
2.03
9.30
3.15
30
Dadar& Nagar Haveli ^
0.20
0.00
0.86
0.00
0.68
0.00
31
Daman & Diu ^
0.20
0.00
32
Delhi
0.50
0.00
0.25
0.00
0.20
0.00
33
Jammu & Kashmir $
2.02
0.34
9.37
0.00
4.11
0.00
34
Ladakh
0.00
0.00
5.13
3.39
3.64
0.00
35
Puducherry
1.97
0.09
2.35
1.98
1.37
0.00
37
NHAI
400.00
400.00
400.00
400.00
200.00
200.00
38
NHIDCL
200.00
200.00
248.17
248.17
100 .00
100.00
39
BRO
142.00
134.23
220.00
219.78
170.00
170.00
40
Bridge Management
Sl.
No.
States/UTs/Agency
2019-20
2020-21
2021-22 (Till June, 2021)
Alloc.
Expd.
Alloc.
Expd.
Alloc.
Expd.
System
41
Swachhata Activities along NH
42
First come first serve
-59.46
#
$- Erstwhile Jammu and Kashmir State before reorganisation to State of Jammu & Kashmir and Ladakh UT ^- Erstwhile UTs before merger
Authorizations were made to incur expenditure on purely “First Come First Serve” basis subject to the condition that total overall expenditure does not exceed total allocation made during that Financial Year to ensure that there are least surrender of funds. Therefore, expenditure for some States have been more than the allocation made during that Financial Year.
#- Expenditure included in State/UT wise
This information was given by Union Minister for Road Transport and Highways, Shri NitinGadkari in a written reply in the Lok Sabha.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਚੱਲਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਰੱਖ–ਰਖਾਅ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
22 JUL 2021 12:45PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਕਾਰਣ ਸਮੱਗਰੀਆਂ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਆਉਣ–ਜਾਣ ਤੇ ਸਪਲਾਈ/ਉਪਲਬਧਤਾ ਉੱਤੇ ਰੋਕਾਂ ਲੱਗੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਕੰਮ–ਕਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ। ਉਂਝ, ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ/ ਰਿਆਇਤਾਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ/ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਅਧੀਨ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਾਰਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਉੱਤੇ ਰੱਖ–ਰਖਾਅ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਾਰਜ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਨਿਸ਼ਚਤ ਟੀਚਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਟੀ (NHAI) ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2020 ਦੌਰਾਨ 26,322 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ 890 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੇ 31 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐਵਾਰਡ ਕੀਤੇ। ਸਾਲ 2017–18 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ NHAI ਵੱਲੋਂ ਐਵਾਰਡ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਟੇਬਲ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਲ
ਐਵਾਰਡ
2017-18 (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਅਗਸਤ)
335 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
2018-19 (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਅਗਸਤ)
272 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
2019-20 (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਅਗਸਤ)
673 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
2020-21 (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਅਗਸਤ)
890 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
2021-22 (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ)
383 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਰੱਖ–ਰਖਾਅ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਤਰਜੀਹ, ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਘਣਤਾ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀਆਂ ਆਵਸ਼ਕਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। 2019–20 ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਰੱਖ–ਰਖਾਅ ਲਈ ਦਿੱਤੇ/ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫ਼ੰਡਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅੰਤਿਕਾ–I ’ਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਅੰਤਿਕਾ-I
‘ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਰੱਖ–ਰਖਾਅ ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ’ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਅੰਤਿਕਾ
2019–20 ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਰੱਖ–ਰਖਾਅ ਲਈ ਦਿੱਤੇ/ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫ਼ੰਡਾਂ ਦੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼/ਏਜੰਸੀ
2019-20
2020-21
2021-22 (ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ)
Alloc.
Expd.
Alloc.
Expd.
Alloc.
Expd.
1
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
89.60
65.37
147.44
113.91
117.92
10.71
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
28.72
25.27
78.76
111.39
45.27
2.30
3
ਆਸਾਮ
28.49
3.28
130.68
73.19
77.09
11.54
4
ਬਿਹਾਰ
50.31
15.24
115.92
64.86
91.12
8.50
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
25.02
16.79
44.13
16.72
28.27
0.00
6
ਗੋਆ
6.59
1.13
18.95
8.02
15.69
2.46
7
ਗੁਜਰਾਤ
100.23
91.43
186.28
114.78
155.58
16.02
8
ਹਰਿਆਣਾ
0.50
0.02
3.00
0.00
0.50
0.00
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
37.90
28.34
83.40
73.98
67.02
8.88
10
ਝਾਰਖੰਡ
26.83
26.07
39.71
23.13
39.00
3.72
11
ਕਰਨਾਟਕ
60.88
30.87
148.30
132.44
143.44
25.35
12
ਕੇਰਲ
77.19
64.27
127.06
178.97
92.93
18.18
13
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
25.11
14.80
102.05
28.11
63.84
0.00
14
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
125.25
42.48
281.53
157.14
228.51
13.28
15
ਮਨੀਪੁਰ
7.10
2.38
26.11
22.89
12.07
0.00
16
ਮੇਘਾਲਿਆ
70.36
39.15
61.66
45.64
45.07
7.42
17
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
48.97
37.23
34.91
21.00
30.46
10.90
18
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
42.42
32.73
62.14
46.24
50.59
4.24
19
ਓਡੀਸ਼ਾ
55.31
49.95
63.16
104.68
79.82
14.00
20
ਪੰਜਾਬ
10.74
5.43
34.72
27.81
27.85
0.82
21
ਰਾਜਸਥਾਨ
51.90
40.02
125.86
78.02
110.01
4.11
22
ਸਿੱਕਮ
11.94
10.36
5.88
6.85
4.87
0.00
23
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
36.85
16.21
92.68
92.18
68.08
1.82
24
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
82.60
59.55
128.43
72.54
93.30
12.65
25
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
25.71
14.54
16.68
12.13
8.03
0.00
26
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
116.22
73.54
139.57
90.81
105.63
4.85
27
ਉੱਤਰਾਖੰ
27.97
14.42
46.21
32.79
31.62
3.18
28
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
41.66
38.03
51.50
34.89
37.86
1.34
29
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
0.20
0.00
3.11
2.03
9.30
3.15
30
ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ^
0.20
0.00
0.86
0.00
0.68
0.00
31
ਦਮਨ ਤੇ ਦੀਊ ^
0.20
0.00
32
ਦਿੱਲੀ
0.50
0.00
0.25
0.00
0.20
0.00
33
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ $
2.02
0.34
9.37
0.00
4.11
0.00
34
ਲੱਦਾਖ
0.00
0.00
5.13
3.39
3.64
0.00
35
ਪੁੱਡੂਚੇਰੀ
1.97
0.09
2.35
1.98
1.37
0.00
37
NHAI
400.00
400.00
400.00
400.00
200.00
200.00
38
NHIDCL
200.00
200.00
248.17
248.17
100 .00
100.00
39
BRO
142.00
134.23
220.00
219.78
170.00
170.00
40
ਬ੍ਰਿਜ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼/ਏਜੰਸੀ
2019-20
2020-21
2021-22 (ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ)
Alloc.
Expd.
Alloc.
Expd.
Alloc.
Expd.
ਸਿਸਟਮ
41
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ
42
ਪਹਿਲਾਂ ਆਓ, ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਓ
-59.46
#
$- ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਬਕਾ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਰਾਜ
^- ਰਲੇਵੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ‘ਪਹਿਲਾਂ ਆਓ ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਓ’ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਖ਼ਰਚ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰ ਇਸ ਸ਼ਰਤ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ ਕਿ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਕੁੱਲ ਖ਼ਰਚਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਰੱਖੇ ਕੁੱਲ ਫ਼ੰਡਾਂ ਤੋਂ ਨਾ ਵਧੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਅਣਵਰਤੇ ਫ਼ੰਡ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵਾਪਸ ਕਰਨੇ ਪੈਣ। ਇਸੇ ਲਈ, ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖ਼ਰਚੇ ਉਸ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਏ ਹਨ।
#- ਖ਼ਰਚ ਵਿੱਚ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕ੍ਰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ’ਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।