ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ‘ਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਚਿੰਤਕ ਆਗੂ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ – ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿਵਾਉਣ ‘ਚ ਦਾਨੀਆਂ ਤੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ
ਵਰਚੁਅਲ ਸਿੱਖਿਆ ਕਲਾਸਰੂਮ ‘ਚ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਕੋਈ ਬਦਲ ਨਹੀਂ; ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿੱਡ ਅਧਿਆਪਨ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ – ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਅਧਿਆਪਨ ਕੋਈ ਮਹਿਜ਼ ਕੰਟੈਂਟ ਡਿਲਿਵਰ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ; ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦਾਨਾ ਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੋਚਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ – ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅਧਿਆਪਨ ਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਨਿਆਂਇਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਰਤਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਹਰੇਕ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਡਾਟਾ ਵਰਤੋ – ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੱਛਾ ਜਤਾਈ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀਆਂ ਝੰਡਾ-ਬਰਦਾਰ ਬਣਨ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ‘ਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਓਪੀ ਜਿੰਦਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ’ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
21 JUL 2021 12:21PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮੋਹਰੀ ਚਿੰਤਕ ਬਣਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਇੱਛਾ ਵੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਜਿਕ–ਆਰਥਿਕ ਤੇ ਸਿਆਸੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਓਪੀ ਜਿੰਦਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸੋਨੀਪਤ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ’ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਚੰਗੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ, ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀ ਤੇ ਸਿਆਸੀ ਆਗੂ ਤਿਆਰ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਚੰਗਾ ਆਚਰਣ, ਸਮਰੱਥਾ, ਚਰਿੱਤਰ ਤੇ ਕੈਲਿਬਰ ਹੋਵੇ।
ਇਸ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ: ਸੰਸਥਾਗਤ ਲਚਕਤਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ’ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਬਹੁ–ਵਿਸ਼ੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਥਾਈ ਤੇ ਉਚਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਵਿੱਦਿਅਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਹੈ ਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ‘ਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਚ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਚੁਅਲ ਸਿੱਖਿਆ ਰਵਾਇਤੀ ਕਲਾਸ–ਰੂਮ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਔਫਲਾਈਨ ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਿਆਂ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਲਿਆ–ਜੁਲਿਆ ਵਿੱਦਿਅਕ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਮਾਡਲ ਸਿੱਖਿਆ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਅਧਿਆਪਕ ਲਈ ਵੀ ਪਰਸਪਰ ਅਸਰ ਪਾਉਣ ਵਾਲਾ (ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ) ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਅਧਿਆਪਨ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਤੀਜੇ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕਣ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਧਿਆਪਨ ਮਹਿਜ਼ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ–ਵਸਤੂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦਾਨਾ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਗਰਮ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਸੋਚ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਢਾਲ਼ਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਸਮਾਜਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਵਾਹਕ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਸਕਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੁ ਨੇ ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨ ਖੋਜਾਂ (ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ) ‘ਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿੱਦਿਅਕ ਈਕੋ–ਸਿਸਟਮ ‘ਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਧਿਆਪਨ ਤਕਨੀਕ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਅਧਿਆਪਨ ਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਅਹਿਮ ਤਰੀਕੇ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਹਰੇਕ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਿੱਖਿਆ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਾਡੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੌਜਵਾਨ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਹੁਨਰ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਦ ਲਈ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਤੇ ਬਾਲਗ ਸਿੱਖਿਆ ‘ਚ ਵੀ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿੱਦਿਅਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਬੱਚੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਘਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਇਓਪੀਆ ਬਿਮਾਰੀ (ਦੂਰ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਖ਼ਰਾਬ) ਹੋਣ ਦਾ ਵੱਧ ਖ਼ਤਰਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਅੱਧਾ ਸਮਾਂ ਕਲਾਸ–ਰੂਮ ‘ਚ ਤੇ ਬਾਕੀ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਬਤੀਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਕੋਈ ਵੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਅਣਜਾਣੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਕੋਈ ਵੀ ਤਦ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਾ ਹੋਵੇ’ ਨਾਂਅ ਦੀ ਕਹਾਵਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਬਹੁ–ਪੱਖੀ, ਬਹੁ–ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਸਮੂਹਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲਈ ਸਭ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਚ ਖੋਜ ਬਾਰੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਇਕਾਈ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਖੋਜੀ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਮਨੁੱਖਤਾ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ‘ਚ ਆਪਣੇ ਅਣਗਿਣਤ ਦਿਨ ਤੇ ਰਾਤਾਂ ਚੁੱਪਚਾਪ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬਤੀਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੇ ਸੰਸਾਰੀਕਰਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਖੋਜ, ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਲਾਸਾਂ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਉੱਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਦੁਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ, ਜੋ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਖਪਤ ਦੇ ਸਥਾਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਓਪੀ ਜਿੰਦਲ ਗਲੋਬਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ 700 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਤੇ ਕਿਊਐੱਸ ਵਰਲਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੰਬਰ–ਵੰਨ ਨਿਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੋਣ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ, ਅਧਿਆਪਨ ਤੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਗਿਆਨ ਤੇ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਬੌਧਿਕ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਹਨ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੇਠਲੀ ਖੋਜ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਜਟਿਲਤਾ ਤੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਮਾਨਤਾ ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਲਾਭ–ਅੰਸ਼ ਦਾ ਫ਼ਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਤੇ ਮਿਆਰ ‘ਚ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੇਦਾਂ ਤੇ ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਇਤਿਹਾਸ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਗਿਆਨ ਰਾਜਧਾਨੀ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ਵ–ਗੁਰੂ ਬਣਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਦਰਭ ‘ਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਨਤਕ–ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਕੱਲੀਆਂ ਸਭ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ। ਜਿੰਦਲ ਗਲੋਬਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਬਾਨੀ ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਵੀਨ ਜਿੰਦਲ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਜ–ਸੇਵਕਾਂ ਤੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ‘ਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ‘ਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ‘ਚ ਮਦਦ ਲਈ ਵੀ ਆਖਿਆ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਓਪੀ ਜਿੰਦਲ ਗਲੋਬਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਸੀ. ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ ਦੀ 25 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 150 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਡੇ ਮੋਹਰੀ ਚਿੰਤਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ਉੱਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਉੱਚ ਸਿੰਖਿਆ ‘ਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਸ ਤਿੰਨ–ਦਿਨਾ ਸਿਖ਼ਰ–ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਉੱਚ–ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਤੇ ਮੁੜ ਕਲਪਨਾ ਲਈ ਕੁਝ ਪਰਿਵਤਨਸ਼ੀਲ ਵਿਚਾਰ ਆਉਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (UGC) ਦੇ ਚੇਅਰੈਨ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਡੀ.ਪੀ. ਸਿੰਘ, ਓਪੀ ਜਿੰਦਲ ਗਲੋਬਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਬਾਨੀ ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਵੀਨ ਜਿੰਦਲ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਬਾਨੀ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਸੀ. ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ, ਓਪੀ ਜਿੰਦਲ ਗਲੋਬਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਪ੍ਰੋ. ਡਾਬੀਰੂ ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਪਟਨਾਇਕ ਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਵੀ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ‘ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Vice President's Secretariat
Universities should become thought leaders in finding solutions to global challenges such as climate change and poverty – Vice President
Urges philanthropists and industrialists to help in the cause of education
Virtual education no substitute for classroom learning; need to develop a hybrid teaching model for future – Vice President
Teaching is not simply content delivery; it should prepare students to think independently and creatively – Vice President
Calls for using technology to build a more equitable system of teaching and learning
Use artificial intelligence and big data to personalized education to every child – Vice President
VP wants universities to become flag bearers of sustainability in every field
Praises the role of universities in research on Covid-19 vaccination and related subjects
Addresses the World Universities’ Summit organised by O.P. Jindal Global University
21 JUL 2021 12:21PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today asked universities to become thought leaders in finding solutions to global challenges such as climate change, poverty and pollution. He also wanted the universities to discuss various socio-economic and political issues facing the world and come up with ideas that can be implemented by the governments as per their needs and suitability.
Addressing the inaugural session of World Universities Summit organised by O.P. Jindal Global University, Sonipat virtually, the Vice President said that universities should produce good academicians, economists and politicians who have good conduct, capacity, character and caliber.
Referring to the theme of the Summit, “Universities of the Future: Building Institutional Resilience, Social Responsibility and Community Impact”, Shri Naidu called for promoting multi-disciplinary approaches and emphasised the need for collaborative academic effort to create sustainable and scalable solutions to the challenges around us. He opined that sustainable development was the answer to many challenges faced by the world today and universities can play a major role towards this end. “Universities need to embed sustainability as an underlying mission across all activities they pursue in various fields”, he said.
Stating that virtual education cannot be a substitute for conventional classroom learning, the Vice President emphasised the need to develop a hybrid teaching model for future by combining the best elements of offline and online education. He said that such a model should be both interactive and interesting for the learner as well as the teacher to ensure the optimum learning outcomes. He stressed that teaching is not simply content delivery; rather it should prepare students to learn independently and creatively. “Through pro-active critical thinking, learners should be moulded into leaders in their chosen fields, so that eventually they evolve into drivers of social change”, he added.
Shri Naidu recognised that the COVID-19 pandemic has forced faster innovation in the discipline of education which can help us build a more equitable system of teaching and learning. However, he also expressed the need to constantly improve and upgrade the online academic ecosystem. Calling for increased use of artificial intelligence in edutech, the Vice President opined that it could enrich the teaching–learning experience significantly and can also provide personalized education to every child. In addition to this, Shri Naidu wanted online educational tools to be used in skill training and adult education to enhance the skills and employability of our huge youth population.
At the same time, the Vice President observed that experts have cautioned about the risk of myopia among children who spend long hours on digital devices and stay indoors. In this context, he suggested that students should spend half of their time in the classroom and the rest in the playground or with nature.
The Vice President said that the current pandemic has made us realise that no polity in the world is fully prepared against the unknown threats of the future. Referring to the saying that—‘no one is safe until everyone is’, he stated that crisis management on a global scale requires a many-pronged, multicultural, collective approach warranting the cooperation of all.
Appreciating the role of universities in research on Covid-19 vaccination and related fields, Shri Naidu said that humanity owes much to thousands of faculty members, research scholars and students who have spent countless days and nights working silently to bring out useful research for the benefit of the world.
Calling for internationalization of curriculum, he wanted increased collaboration on research, joint classes and student projects with the active involvement of the industry. He also wanted Indian varsities to sensitize the world to the richness of ancient Indian knowledge systems that seek to promote sustainable ways of production and consumption.
The Vice President termed education as very critical to laying a robust foundation for any nation in ensuring its economic and social prosperity. He complimented O.P. Jindal Global University for being ranked amongst top 700 universities globally and the number one private university in India in the QS World University Rankings 2021. Highlighting the importance of higher education, he said that beyond their primary role of teaching and learning, higher education institutions are also centres of knowledge and rich intellectual capital which, through their impact-driven research, contribute significantly to the cause of nation-building.
Referring to the complexity and diversity of India’s large population, the Vice President wanted equity of access to education and called for the balance of quantity and quality of education to reap the benefits of our huge demographic dividend. “With our rich history of Vedas and Upanishads, we must strive to become a landmark knowledge capital of the world or Vishwa Guru, once again”, he added.
In this context, Shri Naidu suggested that public-private partnership is the way forward as the governments alone cannot do everything. Appreciating the founder chancellor of JGU, Shri Naveen Jindal for his efforts, he urged philanthropists and industrialists to help in the cause of education by joining the education sector and improving facilities.
The Vice President commended the O.P. Jindal Global University Vice Chancellor Prof (Dr.) C Raj Kumar for bringing together over 150 thought leaders from across 25+ countries who will deliberate to drive innovation in higher education. He expressed optimism that the three-day Summit will result in some transformative ideas for innovation and re-imagination of the future of Indian and global higher education.
Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister of Education, Prof. (Dr.) D. P. Singh, Chairman, University Grants Commission (UGC), Shri Naveen Jindal, Founding Chancellor, O.P. Jindal Global University, Prof. (Dr.) C. Raj Kumar, Founding Vice Chancellor and Prof. Dabiru Sridhar Patnaik, Registrar, O.P. Jindal Global University were among the dignitaries who attended the virtual event.