ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਹਿਮ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ’ਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
20 JUL 2021 4:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਵਿਭਾਗ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਤੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਊਰਜਾ, ਜਲ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਸਮੇਤ ਅਹਿਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ’ਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DST) ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਿਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਤੇ ਜਲ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ, ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ; ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਖੋਜ ਤੇ ਜਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੋਜ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਧੀਨ ਮੌਜੂਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਗ੍ਰਿੱਡਜ਼, ਔਫ਼–ਗ੍ਰਿੱਡਜ਼, ਊਰਜਾ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਵੈਕਲਪਿਕ ਈਂਧਨ, ਸਵੱਛ ਕੋਲਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਸਵੱਛ ਊਰਜਾਸਮੱਗਰੀਆਂ, ਅਖੁੱਟ ਤੇ ਸਵੱਛ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ ਉਪਯੋਗਤਾ ਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਜਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ‘ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ’ (SERB) ਦੀ ‘ਵਿਜ਼ਿਟਿੰਗ ਐਡਵਾਂਸਡ ਜੁਆਇੰਟ ਰਿਸਰਚ’ (VAJRA) ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੋਜ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਇਸ ਲਈ ਗ਼ੈਰ–ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਭਾਰਤੀਆਂ (NRI) ਅਤੇ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਸਿਟੀਜ਼ਨਜ਼ ਆੱਵ੍ ਇੰਡੀਆ (OCI) ਸਮੇਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੇ ਅਕਾਦਮੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ’ਚ ਕਿਸੇ ਖ਼ਾਸ ਸਮੇਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਨੌਜਵਾਨ ਅਧਿਆਪਕ ਵਰਗ ਤੇ ਖੋਜ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੇ ਮਿਆਰੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਇੰਸ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਹਿਤ ਲਈ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ, ਊਰਜਾ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨ, ਉੱਚੇਰੇ ਤੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੇ ਜਲ ਖੋਜ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਫ਼ੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ‘ਕੌਂਸਲ ਆੱਵ੍ ਸਾਇੰਟੀਫ਼ਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ’ (CSIR) ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ, ਖ਼ਾਸ ਕਰ ਕੇ ‘ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜੈਵਿਕ–ਈਂਧਨਾਂ’ ’ਚ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਡਾਇਮਿਥਾਹਿਲ ਈਥਰ (DME) ਕੈਟਾਲਿਸਟ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲਈ CSIR ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਮੈਸ. ਪੈਸੀਫ਼ਿਕ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (PIDC) ਇਨਕ. ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ (MoU) ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। CSIR ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਸਬੰਧਤ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ ਹੈਲਥ ਸਾਇੰਸਜ਼’ (NIEHS), NIH ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ (MoU) ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ’ਚ ਸਿਹਤ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਖੋਜ ਲਈ ਵਿਕਾਸ, ਉਸ ਨੂੰ ਕਰਨ ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ CSIR ਅਤੇ ਬਿੱਲ ਐਂਡ ਮੇਲਿੰਡਾ ਗੇਟਸ ਫ਼ਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਵਿਚਾਲੇ ਵੀ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ (MoU) ਉੱਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਇਸ ਵੇਲੇ ਅਮਰੀਕਾ ’ਚ ‘ਥਰਟੀ ਮੀਟਰ ਟੈਲੀਸਕੋਪ’ (TMT), ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ’ਚ ‘ਸਕੁਏਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਐਰੇ’ (SKA) ਜਿਹੀਆਂ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਖਗੋਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਾਇੰਸ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ’ਚ ‘ਲੇਜ਼ਰ ਇਨਫ਼ਰਨੋਮੀਟਰ ਗ੍ਰੈਵੀਟੇਸ਼ਨਲ–ਵੇਵ ਆਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ’ (LIGO) ਦਾ ਤੀਜਾ ਡਿਟੈਕਟਰ ਵੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ, ਟਿਕਾਊ ਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਆਧਾਰਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਹਿਤ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਭਾਰਤੀ STI ਉੱਦਮ ਦੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ‘ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (STI) ਨੀਤੀ 2013’ ਲਿਆਂਦੀ ਸੀ। ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਤੇ ਟੈਕਟੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਇੰਸ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ’ਚ ਵਰਨਣਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ STI ਦੇ ਕੁਝ ਖ਼ਾਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਸੁਧਾਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਇੰਸ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਐਕਟੀਵੇਟ ਕਰ ਕੇ ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਰ ਕੇ ਇੱਕ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਉਲੀਕੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਧਿਆਨ ਅਹਿਮ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ; ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਸਮੇਤ ਅੰਤਰ–ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ; ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ’ਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਰੁਝਾਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ; ਵਿਵਹਾਰਕ ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨੇਸ ਮਾੱਡਲਾਂ ਨਾਲ STI ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ, ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵਧਾਈ ਗਈ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਹੌਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। CSIR ਨੇ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਥੀਮ ਆਧਾਰਤ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਰਾਹੀਂ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਤੇ ਸਮਾਵੇਜ਼ੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਹਿਤ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਬੰਧ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਏਅਰੋਸਪੇਸ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ, ਸਿਵਲ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿਗਿਆਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਤੇ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਜਲ; ਊਰਜਾ ਤੇ ਊਰਜਾ ਉਪਕਰਣ, ਖੇਤੀ, ਸੰਤੁਲਿਤ ਭੋਜਨ ਤੇ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਅਤੇ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਅੰਤਰ–ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਾਈਬਰ ਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮਜ਼, ਕੁਐਂਟਮ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਅਹਿਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ DST ਦੀਆਂ ਹਾਲੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਤ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਵਿਕਾਸ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੇ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਮੁਢਲੀ ਖੋਜ, ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ, ਥੈਰਾਪਿਊਟਿਕਸ ਤੇ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ।
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਡੈਨਮਾਰਕ, ਮਿਸਰ, ਇਜ਼ਰਾਇਲ, ਜਾਪਾਨ, ਪੁਰਤਗਾਲ, ਕੋਰੀਆ, ਨੌਰਵੇ, ਰੂਸ, ਸਰਬੀਆ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਸਲੋਵੇਨੀਆ, ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ, ਇੰਗਲੈਂਡ, ਅਮਰੀਕਾ ਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਢਾਂਚੇ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਲੱਭੇ ਜਾ ਸਕਣ। ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਇਸ ਵੇਲੇ BRICS ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਰੂਸ, ਚੀਨ ਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੋਗ ਉੱਤੇ ਚੌਕਸ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਦੇ ਡਾਇਓਗਨੌਸਿਸ ਤੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਚਾਂ ਉੱਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਡਾਇਓਗਨੌਸਿਟਕਸ, ਵੈਕਸੀਨਜ਼ ਤੇ ਥੈਰਾਪਿਊਟਿਕਸ, ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਮੁੜ ਉਦੇਸ਼ ਤੈਅ ਕਰਨ, ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਦਖ਼ਲ, ਉੱਚ–ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਾਲੇ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। BRICS ਦੇਸ਼, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦਾ 25 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ 40 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੈ, ਕੋਵਿਡ–19 ਵਿਰੁੱਧ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ।
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਚਾਂ ਦੇ ਵੈਕਸੀਨ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਹੈ। ‘ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪਸ ਫ਼ਾਰ ਐਡਵਾਂਸਿੰਗ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਜ਼’ (PACT) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਧੀਨ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ’ਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DBT) ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਭਾਈਵਾਲੀ ਪਾਈ। 14 ਦੇਸ਼ਾਂ (ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ, ਬਹਿਰੀਨ, ਭੂਟਾਨ, ਗਾਂਬੀਆ, ਕੀਨੀਆ, ਮਾਲਦੀਵਜ਼, ਮੌਰੀਸ਼ਸ, ਮਿਆਂਮਾਰ, ਨੇਪਾਲ, ਓਮਾਨ, ਸੋਮਾਲੀਆ, ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ, ਵੀਅਤਨਾਮ ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ) ਦੇ >2,400 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਸਾਰੇ 20 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੀਰੀਜ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਣ ਧੁਰੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ। ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ’ਚ ਬਣੀਆਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 19.86 ਮਿਲੀਅਨ ਖ਼ੁਰਾਕਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ’ਚ COVAX ਸੁਵਿਧਾ ਰਾਹੀਂ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਹੀ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। DBT ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾ – ਆਂਧਰਾ ਮੈੱਡ ਟੈੱਕ ਜ਼ੋਨ (AMTZ) ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ RT-PCR ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿਟਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਯੋਗ ਹੋਇਆ, ਇੰਝ ਦਰਾਮਦਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੌਲੀਕਿਊਲਰ ਬਾਇਓਲੌਜੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ/ਰੀਜੈਂਟਸ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਰੀਸੋਰਸ ਇਨਡਿਜਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਕੰਸੌਰਸ਼ੀਅਮ’ (NBRIC) ਅਧੀਨ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ SARS-CoV-2 ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਨ ਲਈ 28 ਲੈਬੋਰੇਟਰੀਜ਼ ਦੇ ਅੰਤਰ–ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਮੂਹ ‘ਇੰਡੀਅਨ SARS-CoV-2 ਜੀਨੌਮਿਕ ਕੰਸੌਰਸ਼ੀਅਮ’ (INSACOG) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਵਰਣਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਿਆ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਯੋਗਾ ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਦਖ਼ਲ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਯੋਗਾ ਆਧਾਰਤ ਮੁੜ–ਵਸੇਬਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ; ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਵਿਲੱਖਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ’ਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Science & Technology
Ministry of Science & Technology has played a key role in developing global S&T partnership in critical areas : Union Minister Dr. Jitendra Singh
20 JUL 2021 4:04PM by PIB Delhi
Various Scientific Ministries and Departments of Government of India are contributing in the efforts of India in making the world a better and more scientific place to live in. The Ministry of Science and Technology has played a key role in developing global S&T partnerships in critical areas including energy, water, health and astronomy.
The Technology Mission Schemes of Department of Science and Technology (DST) are focused on research, development and innovation in the areas of clean energy and water. The scope of existing schemes has been broadened to include Smart Grids, Offgrids, Building Energy Efficiency, Alternate Fuels, Clean Coal Technologies, Clean Energy Materials, Renewable & Clean Hydrogen, Carbon Capture Utilisation & Storage and Water Technologies under Clean Energy Research and Water Technology Research Initiatives respectively. ‘Visiting Advanced Joint Research (VAJRA) Faculty’ Scheme of Science and Engineering Research Board (SERB) is instituted to build global S&T research partnerships in key areas by bringing overseas scientists and academicians including Non-resident Indians (NRI) and Overseas Citizens of India (OCI) to work in Indian Institutions and Universities for a specific period of time. Thematic Fellowship programmes in Solar Energy, Building Energy Efficiency,
Higher & Advanced Network and Water Research have been instituted by DST to support young faculty and research scholars for conducting quality research and build S&T partnership with scientists working in the Unites States of America. India through the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) has emerged as a technology centre for building global S&T partnerships in the area of energy specifically “Aviation Bio-Fuels”. Recently, a Memorandum of Understanding (MoU) has been signed between CSIR and M/s Pacific Industrial Development Corporation (PIDC) Inc., USA for production and supply of dimethyl ether (DME) catalyst. CSIR has recently signed another MoU with the National Institute of Environmental Health Sciences (NIEHS), NIH, USA to deal with environmental pollution and related health hazards. Further, an MoU has also been signed between CSIR and the Bill & Melinda Gates Foundation to support the development, conduct and promotion of health research in India.
India is participating in the construction of state-of-the-art astronomy facilities like Thirty Meter Telescope (TMT) in USA, Square Kilometer Array (SKA) in Australia and South Africa with S&T partnership with different countries across the globe. India is also establishing the 3rd Detector of Laser Interferometer Gravitational-wave Observatory (LIGO) in Maharashtra in association with USA.
The Government had brought out the Science, Technology & Innovation (STI) Policy 2013 with the guiding vision of an aspiring Indian STI enterprise to accelerate the pace of discovery and delivery of science-led solutions for faster, sustainable and inclusive growth. A plethora of programmes have been implemented by the Government to support and stimulate the S&T development in the country including S&T infrastructure. There has been notable rise in the S&T activities which helped India in improving its global ranking in certain key areas of STI.
A road map for promotion of S&T has been drawn by activating and initiating several schemes and programmes which focus on various measures like prioritizing critical R&D areas; promoting inter- disciplinary research including traditional knowledge; promoting the spread of scientific temper amongst all sections of society; supporting STI driven entrepreneurship with viable and scalable business models; creating an environment for enhanced private sector participation in R&D etc. CSIR has put in place a new R&D management strategy for planning and participative performance of R&D projects through formation of sector specific theme based clusters. The identified thrust areas include Aerospace, Electronics, Instrumentation & Strategic Sectors, Civil, Infrastructure & Engineering, Ecology, Environment, Earth & Ocean Sciences and Water; Energy and Energy Devices, Agri., Nutrition & Biotech, and Healthcare. The recent initiatives of DST in critical areas like Interdisciplinary Cyber Physical Systems, Quantum Information Science and Technology etc. demonstrate the commitment of the Government in bringing time-bound development in the country.
India has taken up strong national and international research programs to address COVID-19 related challenges, primarily focused on basic research, diagnostics, therapeutics, and vaccines
development in close collaboration with industries and start-up companies. Necessary S&T frameworks have been put in place to connect its scientific community with researchers from other countries like Australia, Brazil, Denmark, Egypt, Israel, Japan, Portugal, Korea, Norway, Russia, Serbia, Singapore, Slovenia, South Africa, the United Kingdom, the United States, and Vietnam to find solutions against COVID-19. Apart from bilateral cooperation, India is working with Brazil, Russia, China, and South Africa through the BRICS program. A joint call was launched covering the areas of diagnostics, vaccines and therapeutics, repurposing of drugs, intervention of artificial intelligence, high-performance computing for COVID-19 across multiple platforms ranging from disease surveillance to diagnosis. BRICS countries, which cover more than 25 percent of the world territory with more than 40 percent of the world population, would play a vital role against COVID-19.
India is one of the few countries in the world which has a promising pipeline of vaccine candidates of different platforms in various stages of clinical development. Under the Partnerships for Advancing Clinical Trials (PACT) initiative, Department of Biotechnology (DBT) partnered closely with the Ministry of External Affairs for strengthening clinical trial capacities in neighboring countries. 2 training series with >2400 participants across 20 sessions from 14 nations (Afghanistan, Bahrain, Bhutan, Gambia, Kenya, Maldives, Mauritius, Myanmar, Nepa, Oman, Somalia, Sri Lanka Vietnam and USA), have been held. As a global vaccine manufacturing hub, India has made available vaccines to the other nations. Current data from the Ministry of External Affairs indicate that till date, nearly 19.86 million doses of Made-in-India COVID-19 vaccines have been distributed globally through the COVAX facility.
There has also been a major effort towards indigenous diagnostic development. DBT supported indigenous manufacturing facility – Andhra Med Tech Zone (AMTZ), has enabled the achievement of self-reliance in the area of RT-PCR diagnostic kits for COVID-19, thus reducing import dependency. Further, more than 200 Indian Manufacturers have registered under National Biomedical Resource Indigenization Consortium (NBRIC), a ‘Make in India’ initiative for facilitating indigenous manufacturing of major molecular biology components/reagents. The Indian SARS-CoV-2 Genomic Consortium (INSACOG), an Inter-ministerial consortium of 28 Laboratories, has been launched, to ascertain the status of new variants of SARS-CoV-2 in the country.
These efforts, mentioned above, have positioned India on par with the globally developed nations in combating the pandemic. Intervention of Yoga and Meditation on mental health of students, healthcare workers and senior citizens during the pandemic and Yoga-based rehabilitation program for COVID-19 patients etc. are some of the unique engagements of India in comparison to other countries in tackling the pandemic.
This information was given by the Minister of Science & Technology Dr.Jitendra Singh in a written reply in Rajya Sabha today.