ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
పని చేస్తున్న 22 'మెగా ఫుడ్ పార్కు'ల ద్వారా ప్రత్యక్షంగా, పరోక్షంగా 6 లక్షలకు పైగా ఉపాధి అవకాశాలు కల్పన దేశంలో ఇప్పటివరకు 38 మెగా ఫుడ్ పార్కులకు ఆమోదం
20 JUL 2021 3:44PM by PIB Hyderabad
'మెగా ఫుడ్ పార్కు' పథకం మార్గదర్శకాల ప్రకారం, ఒక్కో మెగా ఫుడ్ పార్కు పూర్తి స్థాయిలో పనిచేస్తే, దాదాపు 5000 మందికి ప్రత్యక్షంగా, పరోక్షంగా ఉపాధి లభిస్తుంది. వ్యాపార ప్రణాళికను బట్టి ప్రాజెక్టు గణాంకాలు మారవచ్చు. మెగా ఫుడ్ పార్కు పథకం కింద, దేశంలో 38 మెగా ఫుడ్ పార్కులకు మంత్రిత్వ శాఖ తుది ఆమోదం తెలింపింది. మరో 3 మెగా ఫుడ్ పార్కులకు సూత్రప్రాయ అనుమతినిచ్చింది. పని చేస్తున్న 22 మెగా ఫుడ్ పార్కుల ద్వారా 6,66,000 మందికి ప్రత్యక్షంగా, పరోక్షంగా ఉపాధి లభించింది.
ఆహార శుద్ధి రంగంలో ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించడానికి మెగా ఫుడ్ పార్కు పథకాన్ని (ఎంఎఫ్‌పీఎస్) కేంద్ర ఆహార శుద్ధి పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తోంది. ఈ పథకం కింద దేశంలో మెగా ఫుడ్ పార్కులను ఏర్పాటు చేసే ప్రతిపాదనలను 'ఆసక్తి వ్యక్తీకరణ' ద్వారా ఆహ్వానిస్తారు. ఈ పథకం ఒక రాష్ట్రం లేదా ఒక ప్రాంతానికి సంబంధించినది కాదు. హరియాణాలోని సోనిపట్, రోహ్‌తక్ జిల్లాల్లో 2 మెగా ఫుడ్ పార్కులకు మంత్రిత్వ శాఖ అనుమతినిచ్చింది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సంస్థలు (హెచ్‌ఎస్‌ఐఐడీసీ, హాఫెడ్) ఈ పార్కులను నిర్వహిస్తున్నాయి. హర్యానాలోని భివాని-మహేంద్రఘర్‌-చార్కిదాద్రి జిల్లాల్లో మెగా ఫుడ్ పార్కు ఏర్పాటుకు మంత్రిత్వ శాఖ వద్ద ఎలాంటి ప్రతిపాదన లేదు.
కేంద్ర ఆహార శుద్ధి పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ ఈ సమాచారాన్ని లిఖితపూర్వక సమాధానంగా ఇవాళ లోక్‌సభకు సమర్పించారు.

Ministry of Food Processing Industries
More than 6 lakhs direct and indirect employment generated through the 22 operational Mega Food Parks
38 Mega Food Parks approved so far in the country
20 JUL 2021 3:44PM by PIB Delhi
As per Mega Food Park Scheme Guidelines, each Mega Food Park on being fully operational, would create direct and indirect employment of about 5000 persons. However, the actual configuration of a project may vary depending upon the business plan. Ministry has accorded final approval to 38 Mega Food Parks and in-principle approval to 3 Mega Food Parks in the country under the Mega Food Park scheme. About 6,66,000 direct and indirect employment have been generated by the 22 operational Mega Food Parks.
Ministry of Food Processing Industries has been implementing Mega Food Park Scheme (MFPS) to create modern infrastructure for the food processing sector. The proposals under scheme for setting up of Mega Food Parks in the country are invited through Expression of Interest. The scheme is not State or Area specific. So far Ministry has approved 2 Mega Food Parks in Sonipat and Rohtak districts of Haryana being implemented by State government Agencies (HSIIDC and HAFED). There is no proposal with the Ministry for setting up of Mega Food Park in Bhiwani-Mahendragarh-CharkhiDadri districts of Haryana.
This information was given by Union Minister of State for Food Processing Industries Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in Loksabha today.