गृह मंत्रालय
कोरोना महामारीचा प्रतिबंध
20 JUL 2021 5:20PM by PIB Mumbai
आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या माहितीनुसार, आरोग्य हा राज्याचा विषय आहे आणि कोविड -19 सार्वजनिक आरोग्य आव्हानाच्या व्यवस्थापनासह आरोग्य सेवा मजबूत करण्यासाठी केंद्र सरकार सर्व राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना वेळोवेळी आवश्यक तांत्रिक आणि आर्थिक मदत पुरवत आहे. राष्ट्रीय आरोग्य अभियान (एनएचएम) अंतर्गत राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना आर्थिक मदत दिली जाते.
आर्थिक वर्ष 2019-20 मध्ये कोविड -19 च्या व्यवस्थापनासाठी एनएचएम अंतर्गत सामान्य संसाधन कवचाव्यतिरिक्त 1113.21 कोटी रुपयांचा अतिरिक्त निधी राज्य / केंद्रशासित प्रदेशांना देण्यात आला आहे.
याशिवाय, केंद्र सरकारने भारत कोविड -19 आकस्मिक प्रतिसाद आणि आरोग्य यंत्रणेचे सज्जता पॅकेजमंजूर केले आहे आणि कोविड -19 मुळे उद्भवलेला धोका रोखण्यासाठी, आणि त्यावर प्रतिसाद देण्याच्या उद्देशाने एप्रिल 2020 मध्ये या पॅकेज अंतर्गत 15,000 कोटी रुपयांची तरतूद करण्यात आली. या पॅकेजअंतर्गत 2020-21 या आर्थिक वर्षात कोविड -19 च्या सहाय्य व्यवस्थापन व नियंत्रणासाठी राज्य / केंद्रशासित प्रदेशांना 8,257.88 कोटी रुपयेही देण्यात आले आहेत.
या व्यतिरिक्त, जुलै, 21 ते मार्च, 2022 या कालावधीसाठी 'भारत कोविड -19 आकस्मिक प्रतिसाद आणि आरोग्य यंत्रणेचे सज्जता पॅकेज: टप्पा -II' ला सरकारने 23,123 कोटी रुपये (केंद्राचा वाटा 15,000 कोटी रुपये आणि राज्याचा वाटा 8,123 कोटी रुपये) मंजूर केले आहेत. ग्रामीण, आदिवासी आणि शहरी परिक्षेत्रातील भागात आरोग्यासह पायाभूत सुविधांच्या उभारणीसाठी, कोविड -19 प्रकरणांच्या व्यवस्थापनासाठी जिल्हा व उपजिल्हा पातळीवर सेवा वितरण (बालरोग सेवेसह) आणि औषधांचा साठा राखण्यासाठी, औषध खरेदी आणि निदानाला समर्थन देण्यासाठी, रुग्णालय व्यवस्थापन माहिती प्रणालीची अंमलबजावणी आणि सर्व जिल्ह्यांत दूरध्वनी-सल्लामसलत करण्यासाठी विस्तार यासारख्या माहिती तंत्रज्ञान हस्तक्षेपांना समर्थन आणि कोविड -19 च्या व्यवस्थापनाच्या सर्व बाबींसाठी क्षमता वाढवणे आणि प्रशिक्षण यासाठी समर्थन याचा यात समावेश आहे.
गृह राज्यमंत्री नित्यानंद राय यांनी आज लोकसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Home Affairs
Prevention of Corona Pandemic
20 JUL 2021 3:06PM by PIB Delhi
As informed by the Ministry of Health & Family Welfare, Health is a State subject and the Central Government has been providing required technical and financial assistance to all States/ Union Territories (UTs) for strengthening of their healthcare system including management of the COVID-19 Public Health Challenge from time to time. Financial assistance to States/UTs is provided under the National Health Mission (NHM).
During the Financial Year 2019-20, funds to the tune of Rs.1113.21 crore were released to States/UTs towards management of COVID -19 over and above their normal resource envelope under NHM.
Further, Central Government has approved ‘India COVID19 Emergency Response and Health System Preparedness package’ and Rs 15,000 Crore was provided under the package in April 2020 with an objective to prevent, detect and respond to the threat posed by COVID-19. Under this package, during the Financial Year 2020-21, funds to the tune of Rs. 8,257.88 crore have also been released to the States/UTs to aid management and control of COVID-19.
In addition, ‘India COVID-19 Emergency Response & Health System Preparedness Package: Phase-II’ has also been approved by the Government for an amount of Rs 23,123 crores (with Rs. 15,000 Crore as Central share & Rs 8,123 Crore as State share) for the period July, 21 to March, 2022. It includes support to States/UTs for ramping up Health infrastructure, including in rural, tribal and peri-urban areas closer to the community, providing support for procurement of Drugs and Diagnostics to enhance service delivery at district and sub district levels for management of COVID-19 cases (including paediatric care) and for maintaining a buffer of drugs, support for IT Interventions such as implementation of Hospital Management Information System and expanding Access to Tele-Consultations in all districts, and support for Capacity Building and Training for all aspects of management of COVID-19.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to question in the Lok Sabha today.