ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ
20 JUL 2021 3:06PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਿਹਤ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਮੇਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਦੌਰਾਨ, ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਤੇ ਆਮ ਸਰੋਤ ਐਨਵੇਲੋਪ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 113.21 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਇੰਡੀਆ ਕੋਵਿਡ-19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰੀ ਪੈਕੇਜ’ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਖੋਜਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਵਿੱਚ ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ, 8,257.88 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਲਈ ਫੰਡ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੰਡੀਆ ਕੋਵਿਡ-19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰੀ ਪੈਕੇਜ’: ਪੜਾਅ -2' ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 23,123 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ (15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਅਤੇ 8,123 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਾਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ) ਜੁਲਾਈ, 21 ਤੋਂ ਮਾਰਚ, 2022 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੇੜਲੇ ਦਿਹਾਤੀ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਨੇੜਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੋਵਿਡ -19 ਕੇਸਾਂ (ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸਮੇਤ) ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਉਪ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸਟਾਕ ਲਈ, ਆਈਟੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀ-ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Home Affairs
Prevention of Corona Pandemic
20 JUL 2021 3:06PM by PIB Delhi
As informed by the Ministry of Health & Family Welfare, Health is a State subject and the Central Government has been providing required technical and financial assistance to all States/ Union Territories (UTs) for strengthening of their healthcare system including management of the COVID-19 Public Health Challenge from time to time. Financial assistance to States/UTs is provided under the National Health Mission (NHM).
During the Financial Year 2019-20, funds to the tune of Rs.1113.21 crore were released to States/UTs towards management of COVID -19 over and above their normal resource envelope under NHM.
Further, Central Government has approved ‘India COVID19 Emergency Response and Health System Preparedness package’ and Rs 15,000 Crore was provided under the package in April 2020 with an objective to prevent, detect and respond to the threat posed by COVID-19. Under this package, during the Financial Year 2020-21, funds to the tune of Rs. 8,257.88 crore have also been released to the States/UTs to aid management and control of COVID-19.
In addition, ‘India COVID-19 Emergency Response & Health System Preparedness Package: Phase-II’ has also been approved by the Government for an amount of Rs 23,123 crores (with Rs. 15,000 Crore as Central share & Rs 8,123 Crore as State share) for the period July, 21 to March, 2022. It includes support to States/UTs for ramping up Health infrastructure, including in rural, tribal and peri-urban areas closer to the community, providing support for procurement of Drugs and Diagnostics to enhance service delivery at district and sub district levels for management of COVID-19 cases (including paediatric care) and for maintaining a buffer of drugs, support for IT Interventions such as implementation of Hospital Management Information System and expanding Access to Tele-Consultations in all districts, and support for Capacity Building and Training for all aspects of management of COVID-19.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to question in the Lok Sabha today.