ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਰ–ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਕਾਸ ਸਹਾਇਤਾ’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ’ਚ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ: ਸ੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
19 JUL 2021 4:50PM by PIB Chandigarh
ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਘਰੇਲੂ ਸੈਰ–ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਟੀਚਾਗਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਰ–ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ/ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ:
1. ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਵੈੱਬੀਨਾਰਜ਼
2. ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ: ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੋੜੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅਜ਼, ਫ਼ੈਮ ਟ੍ਰਿਪਸ, ਬੀ2ਬੀ ਬੈਠਕਾਂ, ਪ੍ਰਸ਼ਨੋਤਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਵੈੱਬੀਨਾਰਜ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ।
3. ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਪਤੀਆਂ (ਦਿੱਲੀ, ਚੇਨਈ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਮੁੰਬਈ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ, ਉਡੁੱਪੀ, ਔਰੰਗਾਬਾਦ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ) ਦੀ ਹਵਾਈ ਫ਼ੋਟੋਗ੍ਰਾਫ਼ੀ।
4. ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਨਾਲ ਨਿਯਮਤ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰਾ
5. ਸੈਲਾਨੀਆਂ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸਲਾਮਤੀ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਜ਼
6. ਵੈੱਬੀਨਾਰਜ਼, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਤੇ ਹੋਰ ਡਿਜੀਟਲ ਮੰਚਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਰ–ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ
7. ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਟਿਕਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਮੱਦਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਮੁੜ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਘੇਰਾ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਸੈਰ–ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਹਿਤ ‘ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਕਾਸ ਸਹਾਇਤਾ’ (MDA) ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨਜ਼ ਸਮੇਤ ਵਧੀਕ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਯੋਗ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਦੇ ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਵਿਭਾਗ ਹੁਣ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ।
ਸੈਰ–ਸਪਾਟੇ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ/ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹਨ। ਫਿਰ ਵੀ, ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਸੈਰ–ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ 11,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਈਡਜ਼/ਟ੍ਰੈਵਲ ਐਂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਲੋਨ ਗਰੰਟ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਕਣ ਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਣ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਕਾਰੋਬਾਰ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਣ। ਕਰਜ਼ਾ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੱਕ 100% ਗਰੰਟੀ ਨਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ:
• ਰੁਪਏ 10,00,000 ਟੀਟੀਐੱਸ ਲਈ (ਪ੍ਰਤੀ ਏਜੰਸੀ)
• ਰੁਪਏ 1,00,000 ਖੇਤਰੀ ਜਾਂ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਈਡਜ਼ ਲਈ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Tourism
Tourism Ministryhas recently revised Guidelines for Scheme of Market Development Assistance (MDA) to promote Domestic Tourism: Sh G. Kishan Reddy
19 JUL 2021 4:50PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism is planning targeted programmes in order to boost domestic tourism throughout the country. The Ministry has undertaken the following activities/ initiatives to promote Domestic Tourism:
i.Dekho Apna Desh Webinars.
ii. Ek Bharat Shrestha Bharat: various activities like road shows, Fam trips, B2B Meetings, Quiz programmes, webinars between paired States / UTs to promote Ek Bharat Shrestha Bharat.
iii.Aerial photography of key cities and cultural assets (Delhi, Chennai, Kolkata, Mumbai, Bengaluru, Udupi, Aurangabad, Iconic Tourist sites) across the country during lockdown.
iv. Regular consultations with industry stakeholders on issues related to opening up of Tourism sector.
v. Handling of tourists, protocols of safety and security, services standards etc.
vi.Domestic Tourism Promotion Campaign through Webinars, social media and other digital platforms.
vii.Dekho Apna Desh Campaign has been the mainstay of Domestic Promotion. The main focus is to rebuild the trust of the domestic & international travellers in terms of India being safe destination to travel in post Covid Scenario.
The Ministry of Tourism has revised the Guidelines for Scheme of Market Development Assistance (MDA) for promotion of Domestic Tourism in November 2020 to enhance the scope and reach of the scheme. As per the guidelines, the stakeholders are provided with financial support for the promotion of Domestic Tourism. Additional promotional activities have been incorporated including online promotions and the extent of financial assistance permissible has been enhanced. Tourism Departments of State Governments / UT Administrations are also now eligible for obtaining financial support under the scheme.
Development and promotion of Tourist Sites/Destinations is primarily the responsibility of State Governments/UT Administrations. However, Ministry of Tourism provides financial assistance to States/UTs for development of tourist destinations based on detailed project reports submitted by them.
Ministry of Finance, GoI has recently announced new loan guarantee to more than 11,000 registered Tourist Guide/Travel and Tourism Stakeholders, so that they could discharge their liabilities and restart business impacted due to COVID-19. Loan will be provided with 100% guarantee upto the following limits:
•Rs. 10,00,000 for TTS (per agency)
•Rs. 1,00,000 for tourist guides licensed at Regional or State Level
This information was given by Minister of TourismShri G. Kishan Reddyin a written reply in Lok Sabha today.