ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 4749 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ
ਸਟੀਲ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ 165 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਅਤੇ 4 ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
19 JUL 2021 2:51PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: -
(i) ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ;
(ii) ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਬਿਸਤਰੇ ਦਿੱਤੇ;
(iii) ਗੈਸੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਜੰਬੋ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ;
(iv) ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਐਬਸੋਰਪਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਸਏ) ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ;
(v) ਵਾਧੂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ, ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ, ਸੀਪੀਏਪੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ;
(vi) ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ।
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ, 2021 ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਸੂਚੀ - I ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਮਈ, 2021 ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਿਖਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਜੋ ਕਿ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਸਿਰਫ 538 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਸੀ, 13 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ 4749 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੀ ਸਿਖਰ ’ਤੇ ਚਲੀ ਗਈ ਸੀ।
ਰਾਜ-ਅਧਾਰਤ ਸਟੀਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਆਕਸੀਜ ਵਾਲੇ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਸੂਚੀ - 2 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਟੀਲ ਪੀਐੱਸਯੂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਅਤੇ ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ: -
ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ
ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟ
165
4
ਅਨੁਸੂਚੀ - I
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਐੱਲਐੱਮਓ (ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ)
ਐੱਲਐੱਮਓ ਸਪਲਾਈ (ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 - ਜੂਨ, 2021)
(ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਅੰਕੜੇ )
ਅੰਕੜੇ
ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021
ਮਈ, 2021
ਜੂਨ, 2021
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
11618.62
13162.68
3533.97
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4354.7
6222.36
612.9
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
2848.1
3635.38
502.81
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5728.59
16019.19
5994.71
ਝਾਰਖੰਡ
1727.68
3257.72
788.871
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
3638.6
7068.86
3274.43
ਬਿਹਾਰ
1223.5
2895.25
332.5
ਓਡੀਸ਼ਾ
1779.15
6858.02
3181.32
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4090.35
9605.1
922.05
ਗੁਜਰਾਤ
3991.26
2549.08
860.9
ਕਰਨਾਟਕ
7125.35
20990.4
10768.46
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
4362.8
8986.64
2685.89
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
1212.83
3832.5
4646.21
ਹਰਿਆਣਾ
1342.15
6410.43
568.56
ਦਿੱਲੀ
258.58
1878.17
0
ਅਸਾਮ
144.65
971.12
675.25
ਕੇਰਲ
97.95
765.33
430.62
ਗੋਆ
63.76
443.05
204.11
ਪੰਜਾਬ
239.05
1580.31
23.36
ਰਾਜਸਥਾਨ
0
700.45
0
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ
0
18.16
0
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
0
470.28
0
ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਕੁੱਲ ਜੋੜ
55848
118320
40007
ਸਮੁੱਚੀ ਗਿਣਤੀ
214175 ਐੱਮਟੀ
ਅਨੁਸੂਚੀ - II
ਰਾਜ-ਅਧਾਰਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
ਰਾਜ
ਆਕਸੀਜ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
440
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
230
ਗੁਜਰਾਤ
1000
ਝਾਰਖੰਡ
950
ਕਰਨਾਟਕ
1200
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
200
ਓਡੀਸ਼ਾ
435
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
400
ਕੁੱਲ
4855
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Steel
Steel Sector took Steps to Fight Covid-19
Peak Supply of 4749 MT Liquid Medical Oxygen during Pandemic
165 Oxygen Concentrators and 4 PSA Plants established by Steel PSUs
19 JUL 2021 2:51PM by PIB Delhi
The steps taken by steel sector to fight the Covid-19 pandemic and bring relief to the people include:-
(i) Enhancing Liquid Medical Oxygen (LMO) production and supply;
(ii) Earmarking beds for Covid patients in hospitals within the steel plants;
(iii) Establishment of Jumbo Covid Care facilities using supply of gaseous oxygen;
(iv) Commissioning of Pressure Swing Absorption (PSA) units in steel plants;
(v) Arranging additional ventilators, Oxygen concentrators, CPAP machines;
(vi) Organizing vaccination drives.
The details of LMO supplied (state-wise) by steel plants during the period of April-June, 2021 are enclosed as Annexure –I.
During peak of the pandemic in April-May, 2021, the supply of LMO which was only 538 MT on April 01, 2021, went up to the peak supply of 4749 MT on May 13, 2021.
The details of the number of oxygenated beds established by steel companies, state-wise, are enclosed at Annexure-II.
The details of the number of oxygen concentrators and PSA plants established by Steel PSUs are as follows:-
Oxygen Concentrators
PSA Plants
165
4
ANNEXURE – I
LMO supplied (state-wise) by steel plants during the last three months
LMO Supplied (April, 2021 – June, 2021)
(figures in Metric Ton)
STATES
APRIL, 2021
MAY, 2021
JUNE, 2021
Maharashtra
11618.62
13162.68
3533.97
Madhya Pradesh
4354.7
6222.36
612.9
Chhattisgarh
2848.1
3635.38
502.81
Andhra Pradesh
5728.59
16019.19
5994.71
Jharkhand
1727.68
3257.72
788.871
West Bengal
3638.6
7068.86
3274.43
Bihar
1223.5
2895.25
332.5
Odisha
1779.15
6858.02
3181.32
Uttar Pradesh
4090.35
9605.1
922.05
Gujarat
3991.26
2549.08
860.9
Karnataka
7125.35
20990.4
10768.46
Telangana
4362.8
8986.64
2685.89
Tamil Nadu
1212.83
3832.5
4646.21
Haryana
1342.15
6410.43
568.56
Delhi
258.58
1878.17
0
Assam
144.65
971.12
675.25
Kerala
97.95
765.33
430.62
Goa
63.76
443.05
204.11
Punjab
239.05
1580.31
23.36
Rajasthan
0
700.45
0
J&K
0
18.16
0
Uttarakhand
0
470.28
0
Month-wise Total
55848
118320
40007
Grand Total
214175 MT
Annexure – II
Details of Oxygenated beds established state-wise
State
No. of Oxygenated Beds
Andhra Pradesh
440
Chhattisgarh
230
Gujarat
1000
Jharkhand
950
Karnataka
1200
Maharashtra
200
Odisha
435
West Bengal
400
Total
4855
This information was given by the Union Minister for Steel Shri Ram Chandra Prasad Singh in a written reply in the Lok Sabha today.