रेल्वे मंत्रालय
राजधानी एक्स्प्रेसला तेजसचे नवे सुधारित रेक्स जोडून गाडी चालवण्यास पश्चिम रेल्वेने केली सुरुवात
खास 'तेजस' प्रकारचे स्मार्ट शयनयान पद्धतीचे डबे असणाऱ्या पहिल्या रेकचा भारतीय रेल्वेमध्ये समावेश
19 JUL 2021 6:51PM by PIB Mumbai
मुंबई, 19 जुलै 2021
नवीन सुधारित 'तेजस' प्रकारचे शयनयान रेक्स (रेल्वेच्या डब्यांची इंजिनविरहित शृंखला) समाविष्ट करत पश्चिम रेल्वे अतिशय आरामदायक अशा रेल्वेप्रवासाच्या प्रचीतीचे नवे पर्व सुरु करत आहे. अद्ययावत 'स्मार्ट' सुविधांनी युक्त असे हे झळझळीत सोनेरी रंगाचे डबे, पश्चिम रेल्वेच्या लब्धप्रतिष्ठित अशा मुंबई राजधानी एक्स्प्रेसला जोडले जात आहेत. या डब्यांमुळे उच्चभ्रू अशा थाटाचा प्रवास-अनुभव मिळू शकणार आहे. या दिमाखदार नव्या रेकने सोमवार दि.19 जुलै 2021 रोजी आपला पहिला प्रवास सुरु केला.
पश्चिम रेल्वेच्या ताफ्यातील अत्यंत मानाच्या महत्त्वपूर्ण अशा आणि गाडी क्रमांक 02951/52 मुंबई-नवी दिल्ली राजधानी विशेष एक्स्प्रेसचे सध्याचे रेक्स बदलून त्या जागी आता नवीन तेजस प्रकारचे कोरे करकरीत शयनयान पद्धतीचे डबे जोडले गेले आहेत. अशा प्रकारचे डबे जोडलेले दोन रेक्स राजधानी एक्स्प्रेस म्हणून धावण्यासाठी सज्ज आहेत. या दोन रेक्सपैकी, एकामध्ये फक्त तेजस स्मार्ट शयनयान पद्धतीचे डबे आहेत आणि भारतीय रेल्वेमधील अशा प्रकारची ती पहिलीच गाडी आहे. प्रवाशांच्या सुरक्षेसाठी आणि त्यांच्या आरामासाठी नवीन गाडीमध्ये खास स्मार्ट सुविधा असणार आहेत. बुद्धिमान सेन्सरवर आधारित प्रणालीच्या मदतीने, प्रवाशांना जागतिक दर्जाच्या सुविधा पुरविण्याचे स्मार्ट डब्यांचे उद्दिष्ट आहे. यामध्ये PICCU म्हणजे 'प्रवासी माहिती आणि डबे गणना एकक (Passenger Information and Coach Computing Unit)' बसवलेले असून त्यास जीएसएम कनेक्टिव्हिटीही असणार आहे. दूरस्थ सर्व्हरशी ही प्रणाली जोडलेली असेल. या प्रणालीमध्ये सुरक्षा आणि आरामाशी संबंधित विविध उपकरणांकडून मिळणारी माहिती नोंदली जाईल- जसे की- डब्ल्यू.एस.पी., सीसीटीव्ही मुद्रणे, शौचालयातील दुर्गंधी ओळखणारे सेन्सर्स, पॅनिक स्विच (भीतिदायक प्रसंगी सुटकेसाठी), आग लागल्याचे निदान करणारी व धोक्याचा इशारा देणारी यंत्रणा, हवेची गुणवत्ता मोजणारा सेन्सर, ऊर्जामापक इत्यादी.
अतिरिक्त स्मार्ट वैशिष्ट्ये:
पीए / पीआयएस (प्रवासी घोषणा / प्रवासी माहिती प्रणाली): प्रत्येक कोचमध्ये दोन एलसीडी प्रवाशांना पुढील स्थानक यासारख्या प्रवासा संदर्भातील महत्वाची माहिती दर्शवतात.
डिजिटल डेस्टिनेशन बोर्डः फ्लश सारखा एलईडी डिजिटल डेस्टिनेशन बोर्ड बसवण्यात आला आहे. पहिल्या ओळीत गाडीचा क्रमांक आणि कोच प्रकार आहे तर दुसऱ्या ओळीत विविध भाषांमध्ये गंतव्यस्थान आणि मधल्या स्थानकाचा स्क्रोलिंग मजकूर दाखवण्यात येतो.
सुरक्षा आणि देखरेख : प्रत्येक कोचमध्ये 6 कॅमेरे बसवण्यात आले आहेत जे लाईव्ह रेकॉर्डिंग देतात. डे नाईट व्हिजन क्षमतेसह सीसीटीव्ही कॅमेरे, कमी प्रकाशाच्या स्थितीत चेहर्‍याची ओळख पटवणे , नेटवर्क व्हिडिओ रेकॉर्डर उपलब्ध आहे.
ऑटोमॅटिक प्लग दरवाजा: सर्व मुख्य प्रवेशद्वारे गार्डद्वारे नियंत्रित आहेत. सर्व दरवाजे बंद होईपर्यंत गाडी सुरू होणार नाही.
फायर अलार्म, डिटेक्शन आणि सप्रेशन प्रणाली - सर्व डब्यांमध्ये ऑटोमॅटिक फायर अलार्म आणि डिटेक्शन प्रणाली उपलब्ध आहे. पॅन्ट्री आणि पॉवर कारमध्ये स्वयंचलित अग्नि शमन प्रणाली आहे.
वैद्यकीय किंवा सुरक्षा संबंधी आपत्कालीन परिस्थितीसाठी आपत्कालीन संवाद प्रणाली
सुधारित शौचालय युनिट: अँटी-ग्राफिटी कोटिंग, जेल कोटेड शेल्फ, नवीन डिझाइनचे डस्टबिन, डोअर लॅच अ‍ॅक्टिवेटेड लाइट, एंगेजमेंट डिस्प्ले बसवण्यात आले आहेत.
टॉयलेट ऑक्युपन्सी सेन्सर: प्रत्येक कोचमध्ये टॉयलेट ऑक्युपन्सी स्वयंचलित पद्धतीने दाखवते
लॅव्हॅटरीजमध्ये पॅनीक बटणः कोणत्याही आपत्कालीन परिस्थितीत प्रत्येक लव्हॅरेटरीमध्ये बसवले आहे टॉयलेट एनॉनसिएशन सेन्सर इंटिग्रेशन (TASI): प्रत्येक कोचमध्ये दोन टॉयलेट एनाॅनसिएशन सेन्सर इंटिग्रेशन बसवण्यात आले आहे, जे कुणी आत असेल तेव्हा काय करावे आणि काय करू नये याबाबत माहिती दाखवेल.
बायो-व्हॅक्यूम टॉयलेट सिस्टमः सुधारित फ्लशिंगमुळे शौचालयात स्वच्छता सुधारणा आणि प्रत्येक फ्लशमागे पाण्याची बचत देखील होते.
एअर सस्पेंशन बोगी: प्रवाशांना आरामदायी अनुभव देण्यासाठी आणि या डब्यांचा प्रवासाचा दर्जा सुधारण्यासाठी बोगींमध्ये एअर स्प्रिंग सस्पेंशन प्रदान करण्यात आले आहे.
वास्तविक वेळेच्या आधारावर पाण्याची उपलब्धता दर्शवण्यासाठी वॉटर लेव्हल सेन्सर
टेक्सचर्ड एक्सटेरिअर पीव्हीसी फिल्म: बाहेरील बाजूला टेक्सचर्ड पीव्हीसी फिल्म लावली आहे.
सुधारित इंटिरिअर्स: आग प्रतिबंधक सिलिकॉन फोम असलेल्या सीट आणि बर्थमुळे प्रवाशांना अधिक आराम आणि सुरक्षा मिळते.
मोबाइल चार्जिंग पॉईंट्स: प्रत्येक प्रवाशासाठी
बर्थ रिडींग लाईट : प्रत्येक प्रवाशासाठी
अपर बर्थ क्लाइंबिंग व्यवस्था: सोयीस्कर अपर बर्थ व्यवस्था.

Ministry of Railways
Western Railway starts to run Rajdhani Express with New Upgraded Tejas Rakes
First rake with exclusive Tejas-type Smart Sleeper coaches introduced in Indian Railways
Tejas SMART Coach signals shift from preventive to predictive maintenance
“Use of Tejas Coaches for long distance journey is a paradigm shift for enhancing travel experience for passengers”
19 JUL 2021 5:39PM by PIB Mumbai
Mumbai, 19th July, 2021
Newly upgraded Tejas type sleeper coaches introduced in Mumbai Rajdhani Express train
Western Railway introduces newly upgraded Tejas sleeper coach rakes thus presenting a new era of train travel experience with enhanced comfort. These bright golden hued coaches, with enhanced smart features, are being introduced to run Western Railway’s prestigious Mumbai Rajdhani Express train and will boast to offer best in class travel experience. This new rake began its maiden run today, 19th July, 2021.
Chief Public Relations Officer of Western Railway, Shri Sumit Thakur stated that, “With the use of Tejas SMART Coach, Indian Railways aims to move to predictive maintenance instead of preventive maintenance. The introduction of this modern Tejas Sleeper type train for long distance journey, is another paradigm shift by Indian Railways for enhancing the travel experience for the passengers.” He also mentioned that Tejas type Sleeper coaches are manufactured at Modern Coach Factory (MCF) which will gradually replace the premium long-distance trains over Indian Railways network.
The existing rakes of Train No. 02951/52 Mumbai – New Delhi Rajdhani Special Express, one of the most prestigious and premium trains of Western Railway, are being replaced with brand new Tejas type sleeper coaches. Two such Tejas type sleeper coach rakes have been made ready to run as Rajdhani Express. Out of these two rakes, one rake comprises of exclusive Tejas Smart sleeper coaches, which is first of its kind to be introduced over Indian Railways. The new train will have special smart features for enhanced passenger safety and comfort. The smart coach aims to provide world-class facilities to passengers with the help of intelligent sensor-based systems. It is equipped with Passenger Information and Coach Computing Unit (PICCU) provided with GSM network connectivity, which reports to the remote server. PICCU will record the data of WSP, CCTV recording, Toilet odour sensors, panic switch and other items integrated with fire detection and alarm system, air quality and choke filter sensor & energy meter.
Additional Smart Features:
• PA/PIS (Passenger Announcement/Passenger Information System): Two LCDs inside each coach display vital journey related information to the passengers such as the next station, distance remaining, expected time of arrival, delay and safety related messages.
• Digital destination board: Flush type LED Digital Destination Board has been installed on each coach by splitting the displayed data into two rows. The first row displays Train number and Coach type while second row displays scrolling text of destination and intermediate station in multiple languages.
• Security & Surveillance monitoring: Six nos. of cameras are fitted in each coach which gives live recording. CCTV cameras with day night vision capability, Facial recognition even in low light condition, Network Video Recorder are provided.
• Automatic Plug Door: All main entrance doors are centralized controlled by Guard. Train will not start until all doors are closed.
• Fire Alarm, Detection and Suppression system: All coaches are provided with Automatic Fire Alarm and Detection System. The Pantry and Power Cars have automatic fire suppression system in case detected.
• Emergency Talk back for medical or security emergency
• Improved Toilet Unit: Provided with anti-graffiti coating, Gel coated shelf, New design dustbin, Door latch activated light, Engagement display.
• Toilet Occupancy Sensor: Automatically displays the toilet occupancy inside each coach
• Panic Button in Lavatories: Fitted in each lavatory, in case of any emergency.
• Toilet Annunciation Sensor Integration (TASI): Two nos. of Toilet Annunciation Sensor Integration are fitted in each coach which will relay dos and don’ts announcement in the lavatories, whenever it is engaged.
• Bio-Vacuum Toilet system: Provides improved hygiene condition in the toilet due to improved flushing and also save water per flush.
• Stainless Steel Under-frame: Complete under-frame is of austenitic stainless steel (SS 201LN) which increases life of the coach because of reduced corrosion.
• Air Suspension Bogies: Provided with Air Spring Suspension in bogies to improve passenger comfort and ride quality of these coaches.
• On Board condition monitoring system for Bearing, Wheel, to improve safety
• HVAC - Air quality measurement for Air Conditioning system
• Water level sensor to indicate water availability on real time basis
• Textured Exterior PVC Film: Exterior is provided with textured PVC film.
• Improved interiors: Seats and berths having fire – resistant silicon foam, provide better comfort and safety to passengers.
• Roller Blind on window: Instead of curtains roller blinds provided for easy sanitization.
• Mobile Charging points: Provided for each passenger.
• Berth reading light: Provided for each passenger.
• Upper berth climbing arrangement: Convenient upper berth arrangement.