ಸಂಪುಟ
ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಟೆಂಡರ್ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಹಡಗು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯಧನ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಹಡಗುಗಳ ನೋಂದಣಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡಲು ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
14 JUL 2021 4:02PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು ಕರೆಯುವ ಜಾಗತಿಕ ಟೆಂಡರ್ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಹಡಗು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 1624 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸಹಾಯಧನ ಒದಗಿಸುವ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ವಿವರಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
ಎ. 2021 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 1 ರ ನಂತರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಫ್ಲ್ಯಾಗ್ (ಭಾರತದ ನೋಂದಣಿ) ಮಾಡಲಾದ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಫ್ಲ್ಯಾಗ್ ಮಾಡುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 10 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ಹಡಗಿಗೆ, ಸಬ್ಸಿಡಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಎಲ್ 1 ವಿದೇಶಿ ಹಡಗು ಕಂಪನಿ ನೀಡುವ ದರದ ಶೇ. 15 ರಷ್ಟು ಅಥವಾ ಆರ್ಒಎಫ್ಆರ್ ಅನ್ನು ಚಲಾಯಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜದ ಹಡಗು ನೀಡುವ ದರ ಮತ್ತು ಎಲ್ 1 ವಿದೇಶಿ ಹಡಗು ಕಂಪನಿ ನೀಡುವ ದರಗಳ ನಡುವಿ ನೈಜ ವ್ಯತ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. 2021 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 1 ರ ನಂತರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಫ್ಲ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಲಾದ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಫ್ಲ್ಯಾಗ್ ಮಾಡುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 10 ರಿಂದ 20 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಹಡಗಿಗೆ, ಸಬ್ಸಿಡಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಎಲ್ 1 ವಿದೇಶಿ ಹಡಗು ಕಂಪನಿ ನೀಡುವ ದರದ ಶೇ.10 ರಷ್ಟು ಅಥವಾ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು. ಆರ್ಒಎಫ್ಆರ್ ಅನ್ನು ಚಲಾಯಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜ ಹಡಗು ನೀಡುವ ಉಲ್ಲೇಖ ಮತ್ತು ಎಲ್ 1 ವಿದೇಶಿ ಹಡಗು ಕಂಪನಿ ನೀಡುವ ದರದ ನಡುವಿನ ನಿಜವಾದ ವ್ಯತ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ಎರಡು ವರ್ಗದ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇ.10 ಮತ್ತು ಶೇ.5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಯುವವರೆಗೆ ಮೇಲಿನ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಶೇ.1 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಬಿ.. 1 ಫೆಬ್ರವರಿ 2021 ರಂದು ಈಗಾಗಲೇ ಫ್ಲ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಲಾಗಿರುವ ಮತ್ತು 10 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಹಳೆಯದಾದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜದ ಹಡಗಿಗೆ, ಸಬ್ಸಿಡಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಎಲ್ 1 ವಿದೇಶಿ ಹಡಗು ಕಂಪನಿ ನೀಡುವ ದರದ ಶೇ 10 ಅಥವಾ ಆರ್ಒಎಫ್ಆರ್ ಅನ್ನು ಚಲಾಯಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜದ ಹಡಗು ನೀಡುವ ದರ ಮತ್ತು ಎಲ್ 1 ವಿದೇಶಿ ಹಡಗು ಕಂಪನಿ ನೀಡುವ ದರಗಳ ನಡುವಿ ನೈಜ ವ್ಯತ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಫೆಬ್ರವರಿ 1, 2021 ರಂದು ಈಗಾಗಲೇ ಫ್ಲ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಿದ 10 ರಿಂದ 20 ವರ್ಷ ಹಳೆಯದಾದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜದ ಹಡಗಿಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಎಲ್ 1 ವಿದೇಶಿ ಹಡಗು ಕಂಪನಿ ನೀಡುವ ದರದ ಶೇ 5% ಅಥವಾ ಆರ್ಒಎಫ್ಆರ್ ಅನ್ನು ಚಲಾಯಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜದ ಹಡಗು ನೀಡುವ ದರ ಮತ್ತು ಎಲ್ 1 ವಿದೇಶಿ ಹಡಗು ಕಂಪನಿ ನೀಡುವ ದರಗಳ ನಡುವಿ ನೈಜ ವ್ಯತ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಸಿ. ಭಾರತೀಯ ಫ್ಲ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಿದ ಹಡಗು ಎಲ್ 1 ಬಿಡ್ಡುದಾರನಾಗಿದ್ದರೆ ಈ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಲಭ್ಯವಿರುವುದಿಲ್ಲ.
ಡಿ. ಬಜೆಟ್ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಚಿವಾಲಯ / ಇಲಾಖೆಗೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಇ. ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ ಗುತ್ತಿಗೆಯನ್ನು ಪಡೆದ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸಬ್ಸಿಡಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಎಫ್. ಯೋಜನೆಯ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಖರ್ಚಿಗಾಗಿ ಹಣವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲು ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಏರಿಳಿತಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ
ಜಿ. 20 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹಳೆಯದಾದ ಹಡಗುಗಳು ಯೋಜನೆಯಡಿ ಯಾವುದೇ ಸಬ್ಸಿಡಿಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ.
ಹೆಚ್. ಯೋಜನೆಯ ವಿಸ್ತೃತ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಈ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಂತಹ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಣವನ್ನು ವೆಚ್ಚ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ಅಗತ್ಯವಿರುವಂತೆ ವಿನಿಯೋಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಜೆ. ಯೋಜನೆಯನ್ನು 5 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿವರಗಳು:
ಎ) ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜದ ಹಡಗುಗಳು ಅನುಭವಿಸುವ ವೆಚ್ಚದ ಅನಾನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್, ಫೆಬ್ರವರಿ 1, 2021 ರಂದು ತಮ್ಮ 2021-22 ರ ಬಜೆಟ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳ ಕರೆಯುವ ತೇಲುತ್ತವೆ.ಜಾಗತಿಕ ಟೆಂಡರ್ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಹಡಗು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯಧನ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ನೋಂದಣಿ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 1,624 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತವನ್ನು ನೀಡುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದರು.
ಬಿ) ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಸಬ್ಸಿಡಿಯ ಗರಿಷ್ಠ ಅಂದಾಜು 1624 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಸಿ) ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಹಡಗುಗಳ ನೋಂದಣಿಯಂತೆಯೇ 72 ಗಂಟೆಗಳ ಒಳಗೆ ಆನ್ಲೈನ್ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಡಿ) ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಹಡಗಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯೊಂದಿಗೆ ಬದಲಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಹಡಗಿಗೆ 30 ದಿನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಇ) ಹಾಗೆಯೇ, ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿನ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಎಫ್) ಯೋಜನೆಯು ಒಂದು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ, ಇದು ಯೋಜನೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, 2-ಪದರದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ :
( i) ಅಪೆಕ್ಸ್ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಮಿತಿ (ಎಆರ್ಸಿ) (ii) ಯೋಜನೆ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಮಿತಿ (ಎಸ್ಆರ್ಸಿ).
ಅನುಷ್ಠಾನ ತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳು:
ಎ) ಅನುಷ್ಠಾನ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷದ ಶೇ.15 ರಷ್ಟು ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಊಹಿಸಿಕೊಂಡು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಅಂದಾಜು ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
ಒಟ್ಟು
ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ
62.10
124.19
186.29
248.39
310.49
931.46
ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ
34.72
69.43
104.15
138.87
173.59
520.76
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು
10.37
20.75
31.12
41.50
51.87
155.61
ರಸಗೊಬ್ಬರ
1.08
2.16
3.25
4.33
5.41
16.23
ಒಟ್ಟು
108.27
216.53
324.81
433.09
541,36
1624.06
(ಕೋ.ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಬಿ) ಇದು ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಭಾರತೀಯ ನೌಕೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಗಾಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳ ಪಾಲನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಪರಿಣಾಮ:
ಎ) ಈ ಯೋಜನೆಯು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ನೌಕೆಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವು ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರಿಗೆ ನೇರ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತೀಯ ಹಡಗುಗಳು ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಬಿ) ನಾವಿಕರಾಗಲು ಬಯಸುವ ಕೆಡೆಟ್ಗಳು ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿ ಆನ್-ಬೋರ್ಡ್ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಹಡಗುಗಳು ಯುವ ಭಾರತೀಯ ಕೆಡೆಟ್ ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಒದಗಿಸಲಿವೆ.
ಸಿ) ಇವೆರಡೂ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಗಾಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರ ಪಾಲನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರ ಪೂರೈಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
ಡಿ) ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರ ಹೆಚ್ಚಳವು ಪೂರಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಾದ ಹಡಗು ನಿರ್ಮಾಣ, ಹಡಗು ದುರಸ್ತಿ, ನೇಮಕಾತಿ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಹಣಕಾಸಿನ ಪರಿಣಾಮಗಳು:
ಗರಿಷ್ಠ ಶೇ.15 ರಷ್ಟು ವೆಚ್ಚ ಊಹಿಸಿದರೆ, ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಅಂದಾಜು ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
ಸಚಿವಾಲಯ
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
ಒಟ್ಟು
ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ
62.10
124.19
186.29
248.39
310.49
931.46
ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ
34.72
69.43
104.15
138.87
173.59
520.76
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು
10.37
20.75
31.12
41.50
51.87
155.61
ರಸಗೊಬ್ಬರ
1.08
2.16
3.25
4.33
5.41
16.23
ಒಟ್ಟು
108.27
216.53
324.81
433.09
541,36
1624.06
(ಕೋ.ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಯಾರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ:
ಎ) ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರು
ಬಿ) ಭಾರತೀಯ ಕೆಡೆಟ್ಗಳು ನಾವಿಕರಾಗಲು ಬಯಸುವವರು
ಸಿ) ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಹಡಗು ಕಂಪನಿಗಳು.
ಡಿ) ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಫ್ಲ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಲು ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ನಾಗರಿಕರು, ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಘಟಕಗಳು.
ಇ) ವಿದೇಶಿ ಧ್ವಜದ ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯದ ಹೊರಹರಿವಿನಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಉಳಿತಾಯದಿಂದಾಗಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಎ) 7,500 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಕರಾವಳಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಮಹತ್ವದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಕ್ಸಿಮ್ ವ್ಯಾಪಾರವು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. 1997 ರಿಂದ ಸಾಗಾಟದಲ್ಲಿ ಶೇ.100 ಎಫ್ಡಿಐ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಹಡಗು ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಡಗುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿವೆ.
ಬಿ) ಪ್ರಸ್ತುತ ಭಾರತವು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಶೇ.1.2 ರಷ್ಟು ಕಳಪೆ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಭಾರತದ ಎಕ್ಸಿಮ್ ವ್ಯಾಪಾರದ ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಹಡಗುಗಳ ಪಾಲು 1987-88ರಲ್ಲಿ ಶೇ.40.7 ರಿಂದ 2018-19ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.7.8 ಕ್ಕೆ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕುಸಿದಿದೆ. ಇದು ವಿದೇಶಿ ಹಡಗು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಸರಕು ಬಿಲ್ ಪಾವತಿಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯದ ಹೊರಹೋಗುವಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, 2018-19ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 53 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಮತ್ತು ಕಳೆದ 13 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 637 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಪಾವತಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಿ) ಭಾರತದ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿದ ಹಡಗುಗಳು ಭಾರತೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತವೆ. ವಿದೇಶಿ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಭಾರತೀಯ ಹಡಗುಗಳ ನಿರ್ವಹಣಾ ವೆಚ್ಚವು ತುಂಬಾ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಹಡಗಿನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವೆಚ್ಚ ಸುಮಾರು ವಿದೆಶಿ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ.20 ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಸಾಲದ ನಿಧಿಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೆಚ್ಚಗಳು, ಸಾಲಗಳ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿ, ಭಾರತೀಯ ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರ ವೇತನದ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆ, ಹಡಗುಗಳ ಆಮದಿನ ಮೇಲೆ ಐಜಿಎಸ್ಟಿ, ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಜಿಎಸ್ಟಿ ತೆರಿಗೆ ಸಾಲಗಳು, ಎರಡು ಭಾರತೀಯ ಬಂದರುಗಳು ನಡುವೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿ ತಾರತಮ್ಯದ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ವೆಚ್ಚಗಳಲ್ಲಿ ಈ ವ್ಯತ್ಯಾಸವು ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಇವೆಲ್ಲವೂ ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ವಿದೇಶಿ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಹಡಗು ಕಂಪನಿಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದಕ್ಕಿಂತ ಭಾರತೀಯ ಚಾರ್ಟರ್ನಿಂದ ಹಡಗು ಸೇವೆಯನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ.
ಡಿ) ಸರ್ಕಾರವು ಎಫ್ಒಬಿಯಲ್ಲಿ ಆಮದು ಮಾಡುವ ನೀತಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆಯಾದರೂ, ವಾಸ್ತವದಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಆಮದುಗಳಾದ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಜಿಐಎಫ್ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಮತಿ ಇದೆ. ಸುಮಾರು ಶೇ.35 ರಷ್ಟು ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಆಮದು ಸಹ ಜಿಐಎಫ್ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇವೆಲ್ಲವೂ ಭಾರತೀಯ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕೈತಪ್ಪಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ.
ಇ) ವಿದೇಶಿ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಭಾರತೀಯ ಹಡಗುಗಳು ಕಡಿಮೆ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಭಾರತೀಯ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ರೈಟ್ ಆಫ್ ಫಸ್ಟ್ ರೆಫ್ಯುಸಲ್ (ಆರ್ಒಎಫ್ಆರ್) ನೀತಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಡಗು ಮಾಲೀಕರ ಸಂಘದಿಂದ (ಐಎನ್ಎಸ್ಎ) ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯು ಆರ್ಒಎಫ್ಆರ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ.95 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್ಒಸಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಆರ್ಒಎಫ್ಆರ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ನಿರ್ವಹಣಾ ವೆಚ್ಚದಿಂದಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ವಿದೇಶಿ ಹಡಗು ಕಂಪನಿಗಳು ಒದಗಿಸುವ ದರವನ್ನು ಹೊಂದಿಸಲು ಇದು ಕೇವಲ ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿಸಿದರೆ ಮಾತ್ರ ಭಾರತೀಯ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಆರ್ಒಎಫ್ಆರ್ ನೀತಿಯು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಎಫ್) ಭಾರತೀಯ ಹಡಗು ಉದ್ಯಮದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನೀತಿಯೂ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ದೊಡ್ಡ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಡಗು ಪಡೆಯು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆರ್ಥಿಕ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸ್ಥಳೀಯ ಹಡಗುಗಳು, ವಿದೇಶಿ ಹಡಗು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ನೀಡುವ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಬಿಲ್ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ವಿದೇಶಿ ಹಡಗುಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ನಾವಿಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಅವಕಾಶಗಳ ಹೆಚ್ಚಳ, ಭಾರತದ ಕಡಲತೀರದವರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಹೆಚ್ಚಳ, ವಿವಿಧ ತೆರಿಗೆಗಳ ಸಂಗ್ರಹದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ, ಪೂರಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಹಣವನ್ನು ಎರವಲು ಪಡೆಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ಇತರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಾಗಿವೆ.
g) ಭಾರತೀಯ ಹಡಗು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಬೆಂಬಲವು ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜದ ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸರ್ಕಾರಿ ಆಮದುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇದು ಭಾರತ ನೋಂದಾಯಿತ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅವುಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿರ್ವಹಣಾ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಸಬ್ಸಿಡಿ ಮೂಲಕ ಸರಿದೂಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ನೋಂದಣಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಗೊ ಭಾರತದ ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.

Cabinet
Cabinet approves scheme for promotion of flagging of merchant ships in India by providing subsidy support to Indian shipping companies in global tenders floated by Ministries and CPSEs
14 JUL 2021 4:02PM by PIB Delhi
In order to achieve the objective of Atmanirbhar Bharat, the Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved a scheme to provide Rs.1624 crore over five years as subsidy to Indian Shipping companies in global tenders floated by Ministries and CPSEs for import of government cargo in the following manner:
1. For a ship which is flagged in India after 1st February, 2021 and is less than 10 years at the time of flagging in India, the subsidy support would be extended @15% of the quote offered by the L1 foreign shipping company OR the actual difference between the quote offered by the Indian flag vessel exercising ROFR and the quote offered by the L1 foreign shipping company, whichever is less. For a ship which is flagged in India after 1st February, 2021 and which is between 10 to 20 years old at the time of flagging in India, the subsidy support would be extended @10% of the quote offered by the L1 foreign shipping company OR the actual difference between the quote offered by the Indian flag vessel exercising ROFR and the quote offered by the L1 foreign shipping company, whichever is less.
The rate at which the above subsidy support is extended would be reduced by 1% every year, till it falls to 10% and 5%, respectively, for the two categories of ships mentioned above.
1. For existing Indian flagged ship which is already flagged and less than 10 years old on 1st February 2021, the subsidy support would be extended @10% of the quote offered by the L1 foreign shipping company OR the actual difference between the quote offered by the Indian flag vessel exercising ROFR and the quote offered by the L1 foreign shipping company, whichever is less. For existing Indian flagged ship which already flagged and between 10 to 20 years old on 1st February 2021, the subsidy support would be extended @5% of the quote offered by the L1 foreign shipping company OR the actual difference between the quote offered by the Indian flag vessel exercising ROFR and the quote offered by the L1 foreign shipping company, whichever is less.
2. The provisions of this subsidy support would not be available in case where an Indian flagged vessel is the L1 bidder.
3. The budgetary support would be provided directly to the Ministry/Department concerned.
4. The subsidy support would be extended only to those ships which have bagged the award after the implementation of the scheme.
5. Flexibility in allocation of funds for expenditure from one year to another and within the various Ministries/departments of the scheme.
6. Ships older than 20 years would not eligible for any subsidy under the
Scheme.
1. In view of the enlarged scope of the Scheme this Ministry shall seek
2. allocation of such additional funds from the Department of Expenditure asmay be required,
3. The scheme would be reviewed after 5 years.
Details:
a) In order to address the cost disadvantage suffered by Indian flag ships, the Hon. Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman, has in her Union Budget Financial Year 2021-22 speech on 1st February 2021, announced a scheme providing an amount of Rs.1,624 crore over five years to promote flagging of merchant ships in India by providing subsidy support to Indian shipping companies in global tenders floated by Ministries and CPSEs.
b) The maximum amount of subsidy outgo for five years would be in the range of an estimated Rs. 1624 crore.
c) Registration shall be done online within 72 hours like the world's best ships registries. This will make it easy and attractive to register ships in India and thereby aid in boosting the Indian tonnage.
d) In addition to this, it is intended to provide 30 days to any in-flagging vessel to replace the crew on board with Indian crew.
e) Similarly, steps are also being taken to rationalize the manning requirements on the ships by aligning them with international standards.
f) The Scheme has laid out a monitoring framework which is detailed at also provides for effective monitoring and review of the Scheme. For this, a 2-layer of monitoring system is envisaged as mentioned below:-(i) Apex Review Committee (ARC) (ii) Scheme Review Committee (SRC).
Implementation strategy and targets:
a) The implementation schedule as well as the year-wise breakup assuming the maximum outgo @ 15% of estimated subsidy to be paid in rupees crore is given below.
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
Total
Crude
62.10
124.19
186.29
248.39
310.49
931.46
LPG
34.72
69.43
104.15
138.87
173.59
520.76
Coal
10.37
20.75
31.12
41.50
51.87
155.61
Fertilizer
1.08
2.16
3.25
4.33
5.41
16.23
Total
108.27
216.53
324.81
433.09
541,36
1624.06
(Rs. In crores)
b) This will result in a larger and healthy Indian fleet which will enable greater training and employment opportunities for Indian seafarers besides enhancing Indian companies' share in global shipping.
Impact, including employment generation potential:
a) The scheme has immense potential to generate employment. Increase in Indian fleet will provide direct employment to Indian seafarers since Indian ships are required to employ only Indian seafarers.
b) Cadets wish to become seafarers are required to obtain on-board training on ships. Indian ships will therefore provide training slots for young Indian cadet boys and girls.
c) Both of these will enhance the share of Indian seafarers in global shipping, and thus Indian supply of Seafarers to the world will increase manifold.
d) Further, increase in Indian fleet will also generate indirect employment in development of ancillary industries such as shipbuilding, ship repair, recruitment, banking, etc. and contribute to the Indian GDP.
Financial implications:
Assuming the maximum outgo @ 15%, the estimated subsidy to be paid over the next five years, in rupees crore is given below.
Ministry
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
Total
Crude
62.10
124.19
186.29
248.39
310.49
931.46
LPG
34.72
69.43
104.15
138.87
173.59
520.76
Coal
10.37
20.75
31.12
41.50
51.87
155.61
Fertilizer
1.08
2.16
3.25
4.33
5.41
16.23
Total
108.27
216.53
324.81
433.09
541 .36
1624.06
(Rs. In crores)
Benefits:
a) All Indian seafarers
b) Indian cadets aspiring to be seafarers
c) All existing Indian shipping companies.
d) All Indian as well as foreign citizens, companies, and legal entities who are interested in setting up Indian companies and flagging ships in India.
e) Indian economy as a whole due to massive savings in outflow of foreign exchange on foreign flag ships.
Background:
a) Despite having a 7,500 km long coastline, a significant national EXIM trade that is steadily growing on an annual basis, a policy of 100% FDI in shipping since 1997 and Indian shipping industry and India's national fleet is proportionately small when compared with its global counterparts.
b) Currently the Indian fleet comprises of a meagre 1.2% of the worid fleet in terms of capacity. The share of Indian ships in the carriage of India's EXIM trade has drastically declined from 40.7% in 1987-88 to about 7.8% in 2018-19. This has led to an increase in foreign exchange outgo on account of freight bill payments to foreign shipping companies, to the tune of around USD 53 billion in 2018-19 and approximately USD 637 billion during the last 13 years.
c) Indian flagged ships mandatorily engage Indian crew and comply with Indian taxation and corporate laws. The operating costs of Indian ships are thus much higher as compared to those of foreign ships. The foreign voyage the cost of operation of an Indian vessel is higher by around 20%. This difference in operating costs arises on account of higher costs of debt funds, shorter tenure of loans, taxation on wages of Indian seafarers engaged on Indian ships, IGST on import of ships, blocked GST tax credits, discriminatory GST on Indian ships providing services between two Indian ports; all of which are not applicable to foreign ships providing similar services. On the other hand, importing a shipping service by an Indian charterer is cheaper than contracting the services of a local shipping company.
d) Though the Government supports a policy of imports on FOB, in reality a major portion of the dry bulk imports such as Fertilizers and Coal is allowed to be imported on GIF basis. Almost 35% of the crude oil imports are also taking place on GIF basis. All of this leads to a loss of opportunity to participate in the market to transport Indian cargo.
e) Since Indian ships are less competitive while compared to their foreignpeers, therefore, the Right of First Refusal (ROFR) policy has not been able to fuel growth of Indian tonnage. Data collected from the Indian National Ship owners Association (INSA) reflects that it issued NOCs in 95% of the cases processed under the ROFR mechanism. Moreover, ROFR does not ensure bankable long-term contracts and it is only an opportunity to match the rate provided by a foreign shipping companies which enjoy a competitive advantage due to lower operating costs. The policy of Right of First Refusal for Indian ships will only be beneficial provided Indian ships are made competitive.
f) A policy to promote the growth of the Indian shipping industry is also necessary because having a bigger national fleet would provide economic, commercial, and strategic advantages to India. A strong and diverse indigenous shipping fleet will not only lead to foreign exchange savings on account of freight bill payments made to foreign shipping companies but would also reduce excessive dependence on foreign ships for transporting India's critical cargoes. The other benefits of a larger Indian fleet include increase in training opportunities for Indian seafarers, increased employment for Indian seafarers, increase in collection of various taxes, development of ancillary industries, and improved ability to borrow funds from banks.
g) The subsidy support proposed to be provided to Indian shipping companies would enable more Government imports to be carried on Indian flag ships. Further, it would also make it more attractive to flag merchant ships in India as their current relatively higher operating costs would be offset to a large extent through the subsidy support. This would lead to an increase in flagging and would link access to Indian cargo to investment in Indian ships.