Vice President's Secretariat
Vice President urges everyone to become a warrior in the movement to protect environment
Stringent action needed against violators of pollution laws
Need to consider strict enforcement of ‘polluter pays’ principle: Vice President
Shri Naidu expresses concern about increasing extreme weather events which are linked to the climate crisis
‘Environment and Health are intertwined’: VP suggests spending more time in nature for overall well-being
Shri Naidu raises concern of increasing cases of Myopia among children
VP endorses mandatory outdoor play-time of one hour in schools, calls for integrating nature-related activities like gardening in curriculum
Skilled workforce needed for 4th Industrial Revolution; industry must take initiative in skill upgradation: VP
Shri Naidu interacts with trainees at Swarna Bharat Trust, Hyderabad
16 JUL 2021 2:09PM by PIB Delhi
The Vice President Shri M. Venkaiah Naidu today said that everyone must become a warrior in the movement to protect the environment in the light of the climate crisis the world is going through. “From Panchayat to Parliament, all stakeholders must act proactively in protecting the environment”, he added.
He also stressed the need to act stringently with violators of pollution laws and consider strict enforcement of the ‘Polluter Pays’ principle.
Highlighting the recent disasters such as the flash floods in Himachal Pradesh, landslides in Uttarakhand and heat waves in Canada and the United States, he said they are instances of increasing frequency of extreme weather events due to global warming and climate change. He added that ‘these are tell-tale signs that climate change is real and cannot be wished away.’
Shri Naidu also expressed concern about the recent lightning-related deaths in Uttar Pradesh, Rajasthan and Madhya Pradesh, and noted that the increased lightning strikes (34 per cent more in India during 2020-21 compared to the previous year) are also being linked by scientists to the climate crisis.
Interacting with the trainees at Swarna Bharat Trust, Hyderabad, the Vice President said that in the light of these worrisome trends, it is imperative for us to co-exist harmoniously with nature and protect the environment to ensure the well-being of all. Going forward, the Vice President suggested that it is extremely important to balance our developmental needs with environmental protection. “It cannot be business as usual”, he stressed.
Recalling the importance given to nature in Indian civilisation, the Vice President said that we should act as ‘trustees’ to our natural environment, as Gandhiji advised. He noted India’s commitment to the Paris Climate Agreement, leadership in forging the International Solar Alliance and called for even greater substantive global efforts towards mitigating climate change.
The Vice President also underscored how environment and health are deeply intertwined. “Studies have revealed that spending time in nature lowers blood pressure, reduces stress and enhances emotional well-being. Being close to nature leaves us rejuvenated”, he noted. He called for creating awareness from a young age on the need to live in harmony with nature. “It was also found that children who received outdoor training were more satisfied and emotionally well-balanced. Every school should make outdoor activities like gardening and trekking an integral part of the curriculum”, he emphasized.
Speaking to the young trainees at the Trust, Shri Naidu expressed concern about the increasing cases of myopia among children. He referred to his interaction with experts at the L V Prasad Eye Institute and cautioned that, according to experts, 64 million children living in urban areas in the country are likely to have myopia by 2050 if no anti-myopia measures are initiated soon.
Referring to the experts’ opinion that current digital-ecosystem and the indoor-centric lifestyle were possible reasons for the increasing cases of myopia among children, the Vice President called for implementing the experts’ advice of making outdoor play time of one hour mandatory in all schools.
Addressing the trainees, Shri Naidu suggested that skill development and skill upgradation are necessary in the new job market in the context of the fourth industrial revolution. He noted that the New Education Policy is in tune with these emerging demands of the economy and called upon the industry to join hands with the government to train and upskill the youth. “A skilled workforce is critical to India’s accelerated growth in the coming years”, Shri Naidu observed.
Shri G.N. Rao, founder of LV Prasad Eye Institute, Dr. Prashant Garg, senior ophthalmologist from LV Prasad Eye Institute, Shri Chigurupati Krishna Prasad, President of Swarna Bharat Trust, Shri Bhadrareddy, Treasurer of Mallareddy Educational Institutions, students undergoing training at Swarna Bharat Trust and others were present during the event.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੋਧਾ ਬਣਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਉਲੰਘਣਾਕਾਰਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਲੋੜ
‘ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੀ ਹਰਜਾਨਾ ਭਰੇ’ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮੌਸਮੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਅਤਿ ਵਧਣ ’ਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਚਿੰਤਾ
‘ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੇ ਸਿਹਤ ਆਪਸ ’ਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ’: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਭ ਦੀ ਸਲਾਮਤੀ ਲਈ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਣ ਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੁਝਾਅ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ’ਚ ਦੂਰ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਣ ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਚਿੰਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਕੂਲਾਂ ’ਚ ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਕਲਾਸਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਖੇਡਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਰੱਖਣ ਦਾ ਕੀਤਾ ਸਮਰਥਨ, ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਜਿਹੀਆਂ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰੱਖਣ ਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੱਦਾ
ਚੌਥੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਨਕਲਾਬ ਲਈ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਰਜ–ਬਲਾਂ ਦੀ ਲੋੜ; ਉਦਯੋਗ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰੇ ਹੁਨਰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪਹਿਲ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸਵਰਣ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੱਸਟ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗੱਲਬਾਤ
16 JUL 2021 2:09PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਕਟ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰਾਖੀ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੋਧਾ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, ‘ਪੰਚਾਇਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਤੱਕ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਉਲੰਘਣਾਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਅਤੇ ‘ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੀ ਹਰਜਾਨਾ ਭਰੇ’ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੜ੍ਹ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ’ਚ ਢਿੱਗਾਂ ਡਿੱਗਣ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਤੇ ਕੈਨੇਡਾ ’ਚ ਲੂ ਚਲਣ ਜਿਹੀਆਂ ਹਾਲੀਆ ਤਬਾਹੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਾਰਕ ਤਪਸ਼ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਾਰਨ ਮੌਸਮੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਅੱਤ ਦੀ ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਇਹ ਘਟਨਾਵਾਂ ਇਸ ਤੱਥ ਦੀਆਂ ਸੂਚਕ ਹਨ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸੱਚਮੁਚ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਖੋਂ ਪ੍ਰੋਖੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ।’
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨੀ ਬਿਜਲੀ ਡਿੱਗਣ ਕਾਰਨ ਹੋਏ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ ਉੱਤੇ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਅਤੇ ਆਖਿਆ ਕਿ ਅਸਮਾਨੀ ਬਿਜਲੀ ਡਿੱਗਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ’ਚ ਇਹ ਵਾਧਾ (ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2020–21 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 34 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਵੱਧ) ਵੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਹੀ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ‘ਸਵਰਣ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੱਸਟ’ ’ਚ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਰੁਝਾਨਾਂ ਸਦਕਾ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਬਣਾ ਕੇ ਚਲੀਏ ਅਤੇ ਸਭ ਦੀ ਸਲਾਮਤੀ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈਏ। ਇਸ ਤੋਂ ਅਗਾਂਹ ਜਾ ਕੇ ੳਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਨੁਕਤੇ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, ‘ਇਹ ਕੋਈ ਆਮ ਜਿਹਾ ਵਰਤਾਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।’
ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਚੇਤੇ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ਸਲਾਹ ਅਨੁਸਾਰ ‘ਸਾਡੇ ਕੁਦਰਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਟ੍ਰੱਸਟੀਜ਼’ ਵਜੋਂ ਵਿਚਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੈਰਿਸ ਜਲਵਾਯੂ ਸਮਝੌਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ, ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ’ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਅਸਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਠੋਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੇ ਸਿਹਤ ਇੱਕ–ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਡੂੰਘੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ‘ਅਧਿਐਨਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਦਰਤ ’ਚ ਸਮਾਂ ਬਤੀਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਬਲੱਡ–ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਣਾਅ ਘਟਦਾ ਹੈ ਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਕਲਿਆਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੀ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਲੋੜ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਆਖਿਆ ਕਿ ਇਹ ਵੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਜਿਹੜੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਬਾਹਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ, ਉਹ ਵਧੇਰੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਵੱਧ ਸੰਤੁਲਤ ਸਨ। ਹਰ ਸਕੂਲ ਨੂੰ ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਤੇ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਆਊਟਡੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦਾ ਅਟੁੱਟ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰੱਸਟ ’ਚ ਨੌਜਵਾਨ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਣ (ਮਾਇਓਪੀਆ) ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਐੱਲ.ਵੀ. ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇਤਰ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜੇ ਮਾਇਓਪੀਆ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਛੇਤੀ ਹੀ ਕੋਈ ਉਪਾਅ ਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਲ 2050 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ 6.40 ਕਰੋੜ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਇਓਪੀਆ ਹੋਣ ਦਾ ਖ਼ਦਸ਼ਾ ਹੈ।
ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਰਾਇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਸਟਮ ਤੇ ਇਨਡੋਰ–ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਜੀਵਨ–ਸ਼ੈਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਇਓਪੀਆ ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਕਾਰਨ ਹਨ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਦੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਆਊਟਡੋਰ ਖੇਡਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਚੌਥੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਨਕਲਾਬ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਰਜ–ਬਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ’ਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹਨ।’
ਐੱਲ.ਵੀ. ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇਤਰ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਬਾਨੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਐੱਨ ਰਾਓ, ਐੱਲ.ਵੀ. ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇਤਰ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮਾਹਿਰ ਡਾ. ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਗਰਗ, ‘ਸਵਰਣ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੱਸਟ’ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਗੁਰੁਪਤੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਸਾਦ, ਮੱਲਾਰੈੱਡੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਖ਼ਜ਼ਾਨਚੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਦ੍ਰਰੈੱਡੀ, ‘ਸਵਰਣ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੱਸਟ’ ’ਚ ਸਿਖਲਾਈ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਹੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਤੇ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।