జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
దుస్తులు / వస్త్రాలు మరియు మేడ్-అప్ల ఎగుమతిపై రాష్ట్ర మరియు కేంద్ర పన్నులు మరియు లెవీ(రో ఎస్ సిటీ ఎల్ )రిబేట్లను కొనసాగించడానికి ప్రభుత్వం ఆమోదం
ప్రస్తుత రేట్ల ప్రకారం 2024 మార్చి 31 వరకు రో ఎస్ సిటీ ఎల్ పొడిగింపు
స్థిరమైన ఊహించదగిన విధాన నిర్ణయానికి అవకాశం
ఎగుమతులకు ఊతం - ప్రపంచ మార్కెట్ తో భారత వస్త్ర పరిశ్రమ పోటీకి అవకాశం
అంకుర సంస్థలు, పారిశ్రామికవేత్తలకు ప్రోత్సాహం
ఆర్ధిక పురోభివృద్ధికి దోహదం- లక్షలాది ఉద్యోగాల కల్పన
14 JUL 2021 4:13PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ అధ్యక్షతన సమావేశం అయిన కేంద్ర మంత్రివర్గం దుస్తులు / వస్త్రాలు మరియు మేడ్-అప్ల ఎగుమతిపై ఇస్తున్న రాష్ట్ర మరియు కేంద్ర పన్నులు మరియు లెవీ(రో ఎస్ సిటీ ఎల్ )రిబేట్లను అమలులో ఉన్న రేట్లతో కొనసాగించడానికి ఆమోదం తెలిపింది. 2019 మార్చి 8 వ తేదీన జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ విడుదల చేసిన నోటిఫికేషన్ ప్రకారం దుస్తులు / వస్త్రాల ఎగుమతులపై ( చాప్టర్ -61, 62), మేడ్-అప్ల (చాప్టర్ -63) ఎగుమతులపై పన్నులు మరియు పన్నుల నుంచి మినహాయింపు కల్పిస్తారు. ఈ పథకం 2024 మార్చి 31 వరకు కొనసాగుతుంది.
రో ఎస్ సిటీ ఎల్ పరిధిలోకిరాని ఇతర జౌళి ఉత్పత్తులు (చాప్టర్ -61, 62 మరియు 63 మినహా)
రో డి టి ఈ పి కింద ప్రయోజనాలను పొందటానికి అర్హత కలిగి ఉంటాయి. దీనికి సంబంధించి వాణిజ్య శాఖ ఇతర ఉత్పత్తులతో పాటు జౌళి ఉత్పత్తులకు వర్తించే తేదీలను ప్రకటిస్తుంది.
దుస్తులు / వస్త్రాలు మరియు మేడ్-అప్ల ఎగుమతిపై ఇస్తున్న రాష్ట్ర మరియు కేంద్ర పన్నులు మరియు లెవీ రిబేట్లను కొనసాగించాలన్న కేంద్ర ప్రభుత్వ నిర్ణయంతో జౌళి రంగం అంతర్జాతీయ మార్కెట్ తో పోటీ పడడానికి అవకాశం కలుగుతుంది. ప్రస్తుతం ఈ రంగంపై విధిస్తున్న సుంకాలు/పన్నులపై ఎటువంటి రిబేట్లు లభించడం లేదు. ప్రభుత్వ నిర్ణయంతో స్థిరమైన విధాన నిర్ణయాలు అమలులోకి వచ్చి జౌళి ఉత్పత్తుల ఎగుమతిదారులకు అంతర్జాతీయ మార్కెట్ తో పోటీ పడడానికి అవకాశం కలుగుతుంది. ఇంతేకాకుండా, అంకుర సంస్థలు,పారిశ్రామికవేత్తలు జౌళి రంగంలోకి ప్రవేశించి వస్తువులను ఎగుమతి చేయడం ద్వారా లక్షలాది ఉద్యోగాలను కల్పించ దానికి వీలవుతుంది.
ఎగుమతి చేయబడిన వస్తువులకు పన్ను తిరిగి చెల్లింపు:
అంతర్జాతీయ మార్కెట్లో పోటీపడడానికి ఎగుమతులపై పన్నులు సుంకాలను విధించరాదన్న విధానం ప్రపంచవ్యాపితం ఆమోదం పొందింది. దిగుమతులపై విధిస్తున్న సుంకాలు, జీఎస్టీని తిరిగి చెల్లించడం జరుగుతుంది. ఎగుమతులపై కేంద్ర రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు విధిస్తున్న పన్నులు, సుంకాలను ఎగుమతిదారులకు తిరిగి చెల్లించడం లేదు. పన్నులతో దుస్తులు / వస్త్రాలు మరియు మేడ్-అప్ల ధరలు పెరగడంతో అంతర్జాతీయ మార్కెట్ లో భారత జౌళి ఉత్పత్తులు పోటీ పడలేక పోతున్నాయి.
ప్రత్యక్షంగా మరియు పరోక్షంగా విధిస్తున్న పన్నులలో భాగమైన తిరిగి చెల్లించబడని కొన్ని సెస్సులు , సుంకాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి: -
1. వస్తువుల రవాణా, విద్యుత్ ఉత్పత్తి మరియు వ్యవసాయ రంగానికి ఉపయోగించే ఇంధనంపై కేంద్ర, రాష్ట్ర పన్నులు,సుంకాలు మరియు సెస్సులు.
2. మార్కెట్ పన్ను
3.ఉత్పత్తి కార్యక్రమాలపై అన్ని స్థాయిల్లో విధిస్తున్న విద్యుత్ చార్జీలు
4. స్టాంపు డ్యూటీ
5. క్రిమిసంహారక మందులు, ఎరువులు తదితర వస్తువులపై విధిస్తున్న జీఎస్టీ
6. రిజిస్టర్ కానీ డీలర్లు తదితరుల నుంచి వసూలు చేస్తున్న జీఎస్టీ
7. బొగ్గు ఇతర వస్తువులపై విధిస్తున్న సెస్
అన్నీ కలుపుకుని వసూలు చేస్తున్న పన్నులు, విధిస్తున్న సుంకాలు, డ్యూటీలను తిరిగి చెల్లించవలసి ఉన్న అంశానికి గల ప్రాధాన్యతను గుర్తించిన కేంద్ర జౌళి మంత్రిత్వశాఖ 2016లో రిబేట్ అఫ్ స్టేట్ డ్యూటీస్ పేరిట ఒక పథకాన్ని ప్రారంభించింది. దీని ప్రకారం, అన్నీ కలుపుకుని పన్నులు, సుంకాలను చెల్లిస్తున్న వస్త్రాలు, దుస్తులు, మేడ్ అప్ ల ఎగుమతిదారులకు వారు చెల్లించిన పన్నులను జౌళి మంత్రిత్వశాఖ బడ్జెట్ ద్వారా తిరిగి చెల్లించడం జరుగుతుంది. 2019లో కేంద్ర రాష్ట్ర పన్నులు, సుంకాల రిబేట్ పేరిట కేంద్ర జౌళి శాఖ మరో పథకాన్ని అమలులోకి తెచ్చింది. దీనిప్రకారం, ఎగుమతిదారులు ఎగుమతి చేసే వస్తువుల్లో ఉండే అన్నీ కలుపుకుని చెల్లించే పన్ను మొత్తానికి ఒక డ్యూటీ క్రెడిట్ స్క్రిప్ట్ జారీ చేయబడుతుంది. డ్యూటీ క్రెడిట్ స్క్రిప్ట్ ను ఉపయోగించి ఎగుమతిదారులు దిగుమతి చేసుకునే యంత్రాలు, పరికరాలు లేదా మారే ఇతర ఉత్పత్తి వస్తువులపై కస్టమ్స్ సుంకాన్ని చెల్లించడానికి అవకాశం కల్పించడం జరిగింది.
ఈ పథకం అమలులోకి వచ్చిన ఏడాది లోపే కోవిడ్ ప్రభావం కనిపించింది. దీనితో తలెత్తిన ఇబ్బందులను గుర్తించిన ప్రభుత్వం పథకాన్ని మరికొంతకాలం పొడిగించి సుస్థిర విధానాన్ని అమలు చేయాలని నిర్ణయించింది. జౌళి రంగంలో ఎక్కువ కాలం అమలులో ఉండే విధంగా కొనుగోలుదారులు ఆర్డర్లను ఇస్తుంటారు. దీనిప్రకారం ఎగుమతిదారులు ముందుగానే తమ కార్యక్రమాలను రూపొందించుకుని కార్యకలాపాలను కొనసాగించవలసి ఉంటుంది. దీనికి సంబంధించిన విధాన నిర్ణయాలు ఎక్కువకాలం అమలులో ఉంటే ఎగుమతిదారులకు ప్రయోజనం కలుగుతుంది. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని పథకాన్ని 2024 మార్చ్ 31వ తేదీ వరకు అమలు చేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.
పథకాన్ని పొడిగించడం వల్ల జౌళి రంగంలో అదనపు పెట్టుబడులు రావడంతో పాటు ప్రత్యక్షంగా పరోక్షంగా లక్షలాది మంది ముఖ్యంగా మహిళలకు ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి.

Ministry of Textiles
Government approves continuation of Rebate of State and Central taxes and Levies (RoSCTL) on Export of Apparel/ Garments and Made-ups
RoSCTL extended till 31st March 2024 at existing rates
Ensures a stable and predictable policy regime
Fillip for exports of globally competitive Indian textiles
Promote exports by start-ups and entrepreneurs
Creation of lakhs of jobs and boost economic growth
14 JUL 2021 4:13PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has given its approval for continuation of Rebate of State and Central taxes and Levies (RoSCTL) with the same rates as notified by Ministry of Textiles vide Notification dated 8th march 2019, on exports of Apparel/Garments (Chapters-61 & 62) and Made-ups (Chapter-63) in exclusion from Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP) scheme for these chapters. The scheme will continue till 31st March 2024.
The other Textiles products (excluding Chapters-61, 62 & 63) which are not covered under the RoSCTL shall be eligible to avail the benefits, under RoDTEP along with other products as finalised by Department of Commerce from the dates which shall be notified in this regard.
Continuation of RoSCTL for Apparel/Garments and Made-ups is expected to make these products globally competitive by rebating all embedded taxes/levies which are currently not being rebated under any other mechanism. It will ensure a stable and predictable policy regime and provide a level playing field to Indian textiles exporters. Further, it will promote startups and entrepreneurs to export and ensure creation of lakhs of jobs.
Tax Refund for Exported Products
It is a globally accepted principle that taxes and duties should not be exported, to enable a level playing field in the international market for the exporters. In addition, to import duties and GST which are generally refunded, there are various other taxes/duties that are levied by Central, State and Local Government which are not refunded to the exporters. These taxes and levies get embedded in the price of the ultimate product being exported. Such embedded taxes and levies increase the price of Indian Apparel and Made-ups and make it difficult for them to compete in the international market.
Some of the cess, duties for which taxes and levies are not refunded and are part of embedded taxes directly and indirectly, are as follows:-
1. Central & statetaxes, duties & cesses on fuel used for transportation of goods, generation of power and for the farm sector.
2. Mandi Tax
3. Duty on electricity charges at all levels of the production chain
4. Stamp duty
5. GST paid on input such as pesticides, fertilizers, etc.
6. GST paid on purchases from unregistered dealers, etc.
7. Cess on coal or any other products
Realizing the importance of refund of embedded taxes, cesses and duties, the Ministry of Textiles first launched a scheme by the name of Rebate of State Levies (ROSL) in 2016. In this scheme the exporters of apparel, garment and made-ups were refunded embedded taxes and levies through the budget of the Ministry of Textiles. In 2019, the Ministry of Textiles notified a new scheme by the name Rebate of State and Central Taxes and Levies (RoSCTL). Under this scheme, the exporters are issued a Duty Credit Scrip for the value of embedded taxes and levies contained in the exported product. Exporters can use this scrip to pay basic Customs duty for the import of equipment, machinery or any other input.
Just one year after launch of RoSCTL the pandemic set in and it has been felt that there is a need to provide some stable policy regime for the exporters. In the textiles industry, buyer places long term orders and exporters have to chalk out their activities well in advance, it is important that the policy regime regarding export for these products should be stable. Keeping in view the same, the Ministry of Textiles has decided to continue the scheme of RoSCTLupto 31st March, 2024 independently as a separate scheme.
Continuation of RoSCTL scheme will help generate additional investment and give direct and indirect employment to lakhs especially women.