ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਕੱਛ ਦੇ ਰਣ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰੇਗਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਸਿਮ੍ਹਾਦਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਉਪਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ 10 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ 2032 ਤੱਕ 60 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਕਦਮ ਵਧਾਏ
13 JUL 2021 4:34PM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ 100% ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨੱਰਜੀ ਲਿਮਟਿਡ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਖਵਾਡਾ (Khavada) ਵਿੱਚ ਕੱਛ ਦੇ ਰਣ ਵਿੱਚ 4750 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਤੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਰਈਐੱਲ), ਨੂੰ ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਸਕੀਮ ਦੇ ਮੋਡ 8 (ਅਲਟਰਾ ਮੈਗਾ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐੱਨਰਜੀ ਪਾਵਰ ਪਾਰਕ) ਅਧੀਨ 12 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਰਈਐੱਲ ਦੀ ਇਸ ਪਾਰਕ ਤੋਂ ਵਪਾਰਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਊਰਜਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੰਪਨੀ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਦਾ ਟੀਚਾ 2032 ਤੱਕ 60 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ, ਰਾਜ ਦੀ ਮਾਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਇਸ ਵੱਡੀ ਬਿਜਲੀ ਕੰਪਨੀ ਦੀ 70 ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ 66 ਗੀਗਾਵਾਟ (GW) ਦੀ ਸਥਾਪਤ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ 18 ਗੀਗਾਵਾਟ ਉਸਾਰੀ ਅਧੀਨ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿੰਮਹਾਦਰੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਵਿਖੇ ਜਲ ਭੰਡਾਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ 10 ਮੈਗਾਵਾਟ (ਏਸੀ) ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ 15 ਮੈਗਾਵਾਟ (ਏਸੀ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਗਸਤ 2021 ਤੱਕ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਮਾਗੁੰਡਮ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਜਲਭੰਡਾਰ 'ਤੇ 100 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਰਈ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐੱਫਸੀਈਵੀ ਬੱਸਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਆਟੋਨੋਮਸ ਹਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕੌਂਸਲ (ਐੱਲਏਐੱਚਡੀਸੀ) ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ (MoU) 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਲੇਹ ਵਿਖੇ ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਕਾਰ ਪੋਰਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੋਲਰ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਆਰਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ 07.10.2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਰਈਐੱਲ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Ministry of New and Renewable Energy
NTPC to set up India’s single largest solar park at Rann of Kutch
NTPC successfully commissioned India’s largest Floating Solar of 10 MW on the reservoir of Simhadri Thermal Power Plant
NTPC strides towards building 60 GW Renewable Energy capacity by 2032
13 JUL 2021 4:34PM by PIB Delhi
NTPC Renewable Energy Ltd , a 100% subsidiary of NTPC, has received the go-ahead from Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) to set up 4750 MW renewable energy park at Rann of Kutch in Khavada, Gujarat. This will be India’s largest solar park to be built by the largest power producer of the country.
NTPC Renewable Energy Ltd (NTPC REL), has been given the go-ahead by MNRE on 12th July 2021 under Mode 8 (Ultra Mega Renewable Energy Power Park) of Solar Park Scheme. NTPC REL has plans to generate green hydrogen on a commercial scale from this park.
As a part of its green energy portfolio augmentation, NTPC Ltd, India’s largest energy integrated company aims to build 60 GW Renewable Energy Capacity by 2032. Currently, the state owned power major has an installed capacity of 66 GW across 70 power projects with an additional 18 GW under construction.
Recently, NTPC has also commissioned India’s largest Floating Solar of 10 MW (ac) on the reservoir of Simhadri Thermal Power Plant, Andhra Pradesh. An additional 15 MW (ac) would be commissioned by August 2021.
Further, a 100 MW Floating Solar Project on the reservoir of Ramagundam Thermal Power Plant, Telangana is in the advanced stage of implementation.
Additionally, NTPC RE Ltd. has recently signed an MoU with UT, Ladakh and Ladakh Autonomous Hill Development Council (LAHDC) for the generation of green hydrogen and deployment on FCEV buses. The signing of the MoU was also marked with the inauguration of NTPC’s first solar installations in Leh in form of solar trees and a solar car port.
NTPC REL, the subsidiary was incorporated on 07.10.2020 to accelerate the RE business of NTPC.