નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
એનટીપીસી કચ્છના રણ ખાતે ભારતનો એકમાત્ર સૌથી મોટો સોલાર પાર્ક સ્થાપશે
એનટીપીસીએ સિમ્હાદ્રી થર્મલ પાવર પ્લાન્ટના જળાશય પર ભારતનો સૌથી મોટો 10 મેગાવોટનો ફ્લોટિંગ સોલર સફળતાપૂર્વક શરૂ કર્યો
એનટીપીસી 2032 સુધીમાં 60 જીડબ્લ્યુ નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્ષમતાના નિર્માણ તરફ પ્રયાણ કરી રહ્યું છે
13 JUL 2021 4:34PM by PIB Ahmedabad
એનટીપીસીની 100% પેટાકંપની એનટીપીસી નવીનીકરણીય ઉર્જા લિમિટેડને ગુજરાતના ખાવડામાં કચ્છના રણ ખાતે 4750 મેગાવોટ રીન્યુએબલ એનર્જી પાર્ક સ્થાપવા માટે નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલયની મંજૂરી મળી ગઈ છે. આ ભારતનો સૌથી મોટો સોલર પાર્ક હશે જે દેશના સૌથી મોટા પાવર ઉત્પાદક દ્વારા બનાવવામાં આવશે.
એનટીપીસી નવીનીકરણીય ઉર્જા લિમિટેડ (એનટીપીસી આરઈએલ) ને સોલર પાર્ક યોજનાના મોડ 8 (અલ્ટ્રા મેગા રિન્યુએબલ એનર્જી પાવર પાર્ક) હેઠળ 12 જુલાઈ 2021ના રોજ એમએનઆરઇ દ્વારા લીલી ઝંડી આપવામાં આવી છે. એનટીપીસી આરઈએલની આ પાર્કમાંથી વ્યવસાયિક ધોરણે ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉત્પન્ન કરવાની યોજના છે.
તેના લીલી ઉર્જા પોર્ટફોલિયો વૃદ્ધિના ભાગ રૂપે, ભારતની સૌથી મોટી ઉર્જા સંકલિત કંપની એનટીપીસી લિમિટેડ 2032 સુધીમાં 60 જીડબ્લ્યુ નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્ષમતાનું નિર્માણ કરવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે. હાલમાં, રાજ્યની માલિકીની પાવર મેજર પાસે નિર્માણાધીન 70 પાવર પ્રોજેક્ટ્સમાં વધારાની 18 જીડબલ્યુની ક્ષમતા સાથે 66 જીડબ્લ્યુની સ્થાપિત ક્ષમતા છે.
તાજેતરમાં, એનટીપીસીએ આંધ્રપ્રદેશના સિમ્હાદ્રી થર્મલ પાવર પ્લાન્ટના જળાશય પર ભારતના સૌથી મોટા 10 મેગાવોટ (એસી) ના ફ્લોટિંગ સોલરની પણ શરૂઆત કરી છે. વધારાના 15 મેગાવોટ (એસી) ઓગસ્ટ 2021 સુધીમાં શરૂ કરવામાં આવશે.
ઉપરાંત, તેલંગાણાના રામગુંદમ થર્મલ પાવર પ્લાન્ટના જળાશય પર 100 મેગાવોટનો ફ્લોટિંગ સોલર પ્રોજેક્ટ અમલીકરણના અદ્યતન તબક્કામાં છે.
વધુમાં, એનટીપીસી આરઈ લિમિટેડે તાજેતરમાં કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ લદ્દાખ અને લદ્દાખ ઓટોનોમસ હિલ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલ (એલએએચડીસી) સાથે ગ્રીન હાઇડ્રોજન પેદા કરવા અને એફસીઇવી બસોમાં જમાવટ માટે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવા માટે એન.ટી.પી.સી.ના સોલર સ્થાપનાઓના ઉદઘાટન સાથે સોલર વૃક્ષો અને સોલર કાર બંદરના રૂપમાં પણ ચિહ્નિત થયેલ છે.
એનટીપીસી આરઈએલ, સહાયક કંપનીનો એટીપીસીની આરઈ વેપારને વેગ આપવા 07.10.2020 ના રોજ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો.

Ministry of New and Renewable Energy
NTPC to set up India’s single largest solar park at Rann of Kutch
NTPC successfully commissioned India’s largest Floating Solar of 10 MW on the reservoir of Simhadri Thermal Power Plant
NTPC strides towards building 60 GW Renewable Energy capacity by 2032
13 JUL 2021 4:34PM by PIB Delhi
NTPC Renewable Energy Ltd , a 100% subsidiary of NTPC, has received the go-ahead from Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) to set up 4750 MW renewable energy park at Rann of Kutch in Khavada, Gujarat. This will be India’s largest solar park to be built by the largest power producer of the country.
NTPC Renewable Energy Ltd (NTPC REL), has been given the go-ahead by MNRE on 12th July 2021 under Mode 8 (Ultra Mega Renewable Energy Power Park) of Solar Park Scheme. NTPC REL has plans to generate green hydrogen on a commercial scale from this park.
As a part of its green energy portfolio augmentation, NTPC Ltd, India’s largest energy integrated company aims to build 60 GW Renewable Energy Capacity by 2032. Currently, the state owned power major has an installed capacity of 66 GW across 70 power projects with an additional 18 GW under construction.
Recently, NTPC has also commissioned India’s largest Floating Solar of 10 MW (ac) on the reservoir of Simhadri Thermal Power Plant, Andhra Pradesh. An additional 15 MW (ac) would be commissioned by August 2021.
Further, a 100 MW Floating Solar Project on the reservoir of Ramagundam Thermal Power Plant, Telangana is in the advanced stage of implementation.
Additionally, NTPC RE Ltd. has recently signed an MoU with UT, Ladakh and Ladakh Autonomous Hill Development Council (LAHDC) for the generation of green hydrogen and deployment on FCEV buses. The signing of the MoU was also marked with the inauguration of NTPC’s first solar installations in Leh in form of solar trees and a solar car port.
NTPC REL, the subsidiary was incorporated on 07.10.2020 to accelerate the RE business of NTPC.