ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కోవిడ్-19 పరిస్థితిపై ఈశాన్య రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులతో ప్రధాన మంత్రి సంభాషణ పూర్తి పాఠం
13 JUL 2021 3:39PM by PIB Hyderabad
మీ అందరికీ నమస్కారం! మొదటగా, కొన్ని కొత్త బాధ్యతలు తీసుకున్న వ్యక్తులను పరిచయం చేస్తాను, ఇది మీకు కూడా మంచిది. శ్రీ మన్ సుఖ్ భాయ్ మాండవియా, ఇప్పుడే మా కొత్త ఆరోగ్య మంత్రి అయ్యారు, డాక్టర్ భారతి పవార్ గారు కూడా ఆయనతో ఎంఓఎస్ గా కూర్చున్నారు. ఆమె మా ఆరోగ్య శాఖలో ఎంఓఎస్ గా పనిచేస్తోంది. మీతో నిమగ్నం కావడం రెగ్యులర్ గా ఉండబోయే మరో ఇద్దరు వ్యక్తులు ఉన్నారు; వారు డోనర్ మంత్రిత్వ శాఖ కొత్త మంత్రి శ్రీ కిషన్ రెడ్డి గారు మరియు ఎం.ఒ.ఎస్. ఆయనతో శ్రీ బి.ఎల్. వర్మ గారు కూర్చున్నారు.ఈ పరిచయం మీకు కూడా అవసరమే కదా.
మిత్రులారా,
ఈశాన్య ప్రాంతం నుండి కరోనాను నిర్మూలించడానికి కొన్ని సృజనాత్మక ఆలోచనలతో పోరాడటానికి మీరు చేస్తున్న కృషిని, ప్రణాళిక చేయబడిన ప్రణాళికలను మరియు వాస్తవానికి ఉంచిన ప్రణాళికలను మీరు సవిస్తరంగా వివరించారు. మన మందరం, మనమందరం, మొత్తం దేశం, ముఖ్యంగా మన ఆరోగ్య కార్యకర్తలు గత ఒకటిన్నర సంవత్సరాలుగా మా బాధ్యతలను నెరవేర్చడానికి కృషి చేశాము. ఈశాన్య ప్రాంతంలో భౌగోళిక సవాళ్ల నేపథ్యంలో, పరీక్ష మరియు చికిత్స నుండి వ్యాక్సినేషన్ వరకు మౌలిక సదుపాయాలు సృష్టించబడ్డాయి. ఇది ముఖ్యంగా చేసిన విధానం గొప్పదని నేను ఈ రోజు చూశాను. వాస్తవానికి, నాలుగు రాష్ట్రాలు మెరుగుపడటానికి ఎక్కువ అవకాశం ఉంది. మరికొ౦దరు పెద్ద ఎత్తున వృధాని అరికట్టడానికి గొప్ప సున్నితత్వాన్ని కూడా చూపి౦చారు. అంతే కాదు, ప్రతి బుడ్డి నుండి గరిష్ట వినియోగాన్ని సాధించడం ద్వారా మేము ఒక విధంగా అదనపు పని చేసాము. దీనిని నైపుణ్యంగా సాధించడానికి మీరు చేసిన కృషికి, ముఖ్యంగా వైద్య రంగానికి చెందిన బృందానికి నేను మిమ్మల్ని ఎంతగానో అభినందిస్తున్నాను. ఎందుకంటే ఇది మైనపు సినిమాలో ముఖ్యమైన వాక్సిన్ యొక్క పూర్తి సున్నితత్వానికి దారితీసింది. అందువల్ల ఆరోగ్య రంగంలో పనిచేసిన మా సహోద్యోగులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను మరియు ప్రస్తుతం కొన్ని లోపాలు ఉన్న నాలుగు రాష్ట్రాల్లో కూడా ఈ పని బాగా జరుగుతుందని నేను విశ్వాసం వ్యక్తం చేస్తాను.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుత పరిస్థితి మాకు బాగా తెలుసు. కోవిడ్ యొక్క రెండవ తరంగం కూడా వివిధ ప్రభుత్వాలు చేసిన సమిష్టి ప్రయత్నాల ప్రభావాన్ని చూపుతోంది. అయితే, ఈశాన్య ప్రాంతంలోని కొన్ని జిల్లాల్లో అంటువ్యాధుల సంఖ్య పెరుగుతోందని మనం గమనించాలి. మనం మరింత జాగ్రత్తగా ఉండాలి మరియు ప్రజలను నిరంతరం అప్రమత్తం చేయాలి. సంక్రామ్యత వ్యాప్తిని అరికట్టడానికి సూక్ష్మ స్థాయిలలో మనం మరింత కఠినమైన చర్యలు తీసుకోవాలి. ఇప్పుడు హేమంత్ జీ లాక్ డౌన్ మార్గాన్ని ఎంచుకోవడానికి బదులుగా, మైక్రో కంటైన్మెంట్ జోన్ మార్గంలో వెళ్లి ఆరు వేలకు పైగా మైక్రో కంటైన్మెంట్ జోన్లను సృష్టించానని చెప్పారు.
అందువల్ల, బాధ్యతను నిర్ణయించవచ్చు. మైక్రో కంటైన్మెంట్ జోన్ యొక్క ఇన్ ఛార్జ్ ను మెస్ ఎలా జరిగిందో అడగవచ్చు. అలాంటిది ఎందుకు జరగలేదు? లేదా అలా౦టి మ౦చి స౦తోషాలు జరగడానికి ఏమి జరిగి౦ది? కాబట్టి మనం మైక్రో- కంటైన్మెంట్ జోన్ పై ఎక్కువ ఇస్తే, ఈ పరిస్థితి నుండి మనం త్వరగా బయటపడవచ్చు మరియు గత ఒకటిన్నర సంవత్సరాలలో మనకు కలిగిన అనుభవాలను పూర్తిగా ఉపయోగించుకోగలం, మేము చూసిన ఉత్తమ అవకాశాలు. దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలు కూడా కొత్త వినూత్న పద్ధతులను ఉపయోగించాయి. ఈ రాష్ట్రంలో కూడా కొన్ని జిల్లాలు, కొన్ని గ్రామాలు లేదా అక్కడి కొంతమంది అధికారులు ఈ విషయాలను వినూత్నరీతిలో నిర్వహించి ఉండవచ్చు. ఈ ఉత్తమ పద్ధతులను గుర్తించడం ద్వారా మీరు వారికి ఎక్కువ ప్రచారం ఇస్తే, అది మాకు మరింత సౌకర్యవంతంగా ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
కరోనా యొక్క ప్రతి కొత్త వేరియెంట్ పై మీరు ఒక కన్నేసి ఉంచాలి. మ్యుటేషన్ తరువాత ఇది ఎంత ఇబ్బంది కలిగిస్తుందో నిపుణులు నిరంతరం అధ్యయనం చేస్తున్నారు. మారుతున్న పరిస్థితిని మొత్తం బృందం నిశితంగా పరిశీలిస్తోంది. దీనికి నివారణ మరియు చికిత్స రెండూ అవసరం. రెండింటిలో ఇమిడి ఉన్న పరిష్కారాలపై మన పూర్తి శక్తిని కేంద్రీకరించాలి. మొత్తం దృష్టి ఈ విషయాలపై ఉండాలి. ఈ వైరస్ రెండు చేతులు, మాస్క్ లు మరియు వాక్సిన్ షెల్స్ యొక్క దూరం ముందు ప్రభావాన్ని తగ్గిస్తుంది. మరియు మేము గత ఒకటిన్నర సంవత్సరాలుగా దీనిని అనుభవించాము. అదేవిధంగా, మా మౌలిక సదుపాయాలైన టెస్టింగ్, ట్రాకింగ్ మరియు ట్రీట్ మెంట్ మెరుగ్గా ఉన్నప్పుడు సాధ్యమైనంత ఎక్కువ మంది ప్రాణాలను కాపాడగలుగుతాం. ప్రపంచం నలుమూలల నుండి అనుభవం దీనిని మూసివేసింది. అందువల్ల కరోనా నుండి రక్షించడానికి చేసిన నియమాలను పాటించమని ప్రతి పౌరుడిని ప్రోత్సహించడం కొనసాగించాలి. సమాజంలోని పౌర సమాజ సభ్యులు, మత జీవితంలో ప్రముఖులైన వారు విషయాలను పదేపదే ఆకట్టుకునేలా చూడటానికి ప్రయత్నాలు చేయాలి.
మిత్రులారా,
కరోనా పర్యాటకం, వాణిజ్యం మరియు వ్యాపారంపై భారీ ప్రభావాన్ని చూపింది. కానీ ఈ రోజు నేను ప్రజలు కొండ ప్రదేశాలలో, ముసుగులు లేని మార్కెట్లలో తిరుగుతారని నొక్కి చెప్పాలనుకుంటున్నాను. కరోనా యొక్క త్రయం అనుసరించబడదు. అటువంటి కొండ ప్రాంతాలకు సందర్శకుల భారీ రద్దీ ఆందోళన కలిగించే విషయంగా మారిందని నేను అర్థం చేసుకోగలను. కానీ ఇది సరికాదు. తరచుగా మనం ఒక వాదనను వింటాం, మరియు కొంతమంది మన ఛాతీని పైకెత్తి, "ఓహ్, తండ్రీ, ఇప్పుడు మేము ఆనందించాలనుకుంటున్నాము, మూడవ తరంగం రాకముందే ఆనందించండి. " ఒక విషయం ఏమిటంటే, మూడవ తరంగం ఆటోమేటిక్ గా రానందుకు మేము బాధ్యత వహిస్తాము అని ప్రజలు అర్థం చేసుకోవడం మరియు తెలుసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. కొన్నిసార్లు ప్రజలు మూడవ తరంగానికి ఎటువంటి సన్నాహాలు చేశారని అడుగుతారు. మూడో వేవ్ వచ్చిన తరువాత మీరు ఏమి చేస్తారు? మూడవ తరంగంలో రాకూడని తరంగాన్ని నిరోధించడానికి మనం దీన్ని చేయాలని నేను అనుకుంటున్నాను. కరోనాను నిరోధించడానికి మేము నియమాలు మరియు పద్ధతులను నిర్దేశించిన నియమాలు మరియు పద్ధతులను ఎలా సరిగ్గా అమలు చేయవచ్చు? మరియు ఈ కరోనా ఆటోమేటిక్ గా రాదు, లేదా ఎవరైనా వెళ్లి దానిని తీసుకువస్తారు. కాబట్టి మనం ఈ నిర్దిష్ట విషయాలను జాగ్రత్తగా చూసుకుంటే, పూర్తి శ్రద్ధ వహించండి, మేము మూడవ తరంగాన్ని నిరోధించగలుగుతాము. అటువంటి తరంగం సంభవించినట్లయితే ఆ సమయంలో ఏమి చేయాలనేది వేరే విషయం. అయితే, అటువంటి తరంగం రాకూడదు, ఇది ఒక ప్రధాన విషయం. దీని కోసం జాగరూకత, జాగరూకత, కోవిడ్ ప్రవర్తన, త్రివిధ చర్యలకు కట్టుబడి ఉండటం వంటి అంశాలపై మనం రాజీపడకూడదు. మరియు నిపుణులు కూడా దాని గురించి పదేపదే హెచ్చరిస్తున్నారు. నిర్లక్ష్యం, అజాగ్రత్త లేకపోవడం, మార్కెట్లు మరియు ఇతర ప్రదేశాలలో రద్దీ కరోనా సంక్రామ్యత పెరగడానికి దారితీస్తుంది. కాబట్టి అందరి భద్రత కోసం, సంక్రామ్యత ఘటనలు పెరగకుండా నిరోధించడానికి మనం ప్రతి స్థాయిలో ఒక అడుగు తీవ్రంగా తీసుకోవాలి. ఎక్కువ మంది గుంపులు ఉండే కార్యక్రమాలను నిర్వహించడం కొంతకాలం నిలిపివేయాలి. అటువంటి కార్యక్రమాలను ఆపడానికి ప్రయత్నాలు చేయాలి.
మిత్రులారా,
కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్వహిస్తున్న 'అందరికీ ఉచిత వ్యాక్సిన్' ప్రచారం ఈశాన్య ప్రాంతంలో కూడా అంతే ముఖ్యమైనది. మూడవ తరంగ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొన్నప్పుడు మనం వ్యాక్సినేషన్ ప్రక్రియను వేగంగా చేయాలి. వ్యాక్సిన్ పొందడం గురించి కొంతమందికి ఇంకా సందేహాలు ఉన్నాయి, వ్యాక్సిన్ ల గురించి అపోహలు మరియు భ్రమలను తొలగించడానికి మేము ఆ సందేహాలను కూడా క్లియర్ చేయాలనుకుంటున్నాము. దీని కోసం, సామాజిక, సాంస్కృతిక, మత, విద్యా వంటి వివిధ రంగాలకు చెందిన ప్రముఖులు ఉన్నంత మంది వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారంలో పాల్గొనాలని కోరుకుంటారు. ప్రతి ఒక్కరి నోటి నుంచి వ్యాక్సిన్ ల యొక్క ప్రాముఖ్యత, దానిని తీసుకోవడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాల గురించి సాధ్యమైనంత వరకు సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయాలి. ప్రస్తుతం కొన్ని ఈశాన్య రాష్ట్రాలు ప్రశంసనీయమైన వ్యాక్సినేషన్ పనులు చేశాయి. నేను ఇప్పటికే ఈ చెప్పాను. కరోనా సంక్రామ్యత వేగంగా వ్యాప్తి చెందే ప్రమాదం ఉన్న ప్రాంతాల్లో, వ్యాక్సినేషన్ పై మరింత ఎక్కువ ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలి.
మిత్రులారా,
కరోనాను పరీక్షించడం మరియు కరోనా రోగులకు చికిత్స చేసే మౌలిక సదుపాయాల పనిని నిరంతరం మెరుగుపరచడం ద్వారా మేము ముందుకు సాగాలనుకుంటున్నాము. ఇటీవల రూ.23,000 కోట్ల కొత్త ప్యాకేజీకి కూడా మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది. ప్రతి ఈశాన్య రాష్ట్రం వారి ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను మరింత బలోపేతం చేయడానికి ఈ ప్యాకేజీ నుండి చాలా సహాయం పొందుతుంది. ఈ ప్యాకేజీ ఈశాన్య ప్రాంతంలో టెస్టింగ్, డయగ్నాసిస్, జీనోమ్ సీక్వెస్టింగ్ ను ప్రోత్సహిస్తుంది. సంక్రామ్యత పెరుగుతున్న ప్రాంతాల్లో, ఇంటెన్సివ్ కేర్ యూనిట్ యొక్క సామర్థ్యాన్ని పెంచడంలో ఇది వెంటనే సహాయపడుతుంది. ఆసక్తికరమైన విషయం ఏమిటంటే, ఆక్సిజన్ మరియు పిల్లలు మరియు పిల్లల సంరక్షణకు అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించడానికి మనం వేగంగా పనిచేయాలి. ప్రధాని కేర్స్ ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా వందలాది ఆక్సిజన్ ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించబడుతోంది. ఈ ప నులు త్వ రిత వేగంగా జరిపేందుకు మీ ముఖ్య మంత్రులంద రూ కూడా ప్రయత్నిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు సుమారు 150 ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం లభించింది. ఈ ఆక్సిజన్ ప్రాజెక్టులు సాధ్యమైనంత త్వరగా పూర్తయ్యేలా చూడాలని, వాటి ఉత్పత్తి పనిలో ఎలాంటి అడ్డంకులు, అడ్డంకులు ఉండకూడదని నేను మీ అందరినీ కోరుతున్నాను. దీనికి అవసరమైన మానవ శక్తి ఉంటే, నైపుణ్యం కలిగిన మానవ శక్తి ఉంటుంది, వాటిని కూడా ఈ పనికి అనుసంధానించి వెంట తీసుకెళ్లాలి. ఇది జరిగితే, ముందుకు వెళ్ళడానికి సమస్య ఉండదు. ఈశాన్య ప్రాంతం భౌగోళిక స్థానాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుంటే తాత్కాలికంగా ఆసుపత్రులను ప్రారంభించడం చాలా ముఖ్యం. నేను మొదట్లో పేర్కొన్న మరో ముఖ్యమైన విషయం, నేను ఇప్పుడు మళ్ళీ చేస్తున్నాను, శిక్షణ పొందిన మానవశక్తి. చాలా చోట్ల, ఆక్సిజన్ ప్రాజెక్టులు ప్రారంభించబడుతున్నాయని, ఇంటెన్సివ్ కేర్ డిపార్ట్ మెంట్లు సృష్టించబడుతున్నాయని, బ్లాక్ లెవల్ ఆసుపత్రులకు కొత్త యంత్రాలను పంపిణీ చేస్తున్నారని, ఈ విషయాలన్నీ సక్రమంగా ఆపరేట్ చేయబడాలని మరియు ఆపరేట్ చేయాలని ధృవీకరించడానికి శిక్షణ పొందిన మానవ శక్తి అవసరం. ఈ విషయంలో మీకు అవసరమైన అన్ని సహాయాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం అందిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మనం దేశ వ్యాప్తంగా రోజుకు 20 లక్షల కు పైగా పరీక్షల సామర్థ్యాన్ని చేరుకున్నాం. ఈశాన్య ప్రాంతంలోని ప్రతి జిల్లాలో, ముఖ్యంగా అత్యంత ప్రభావిత జిల్లాల్లో మౌలిక సదుపాయాలను పరీక్షించడం ప్రాధాన్యత ప్రాతిపదికన పెంచాలి. అంతే కాదు, రాండమ్ టెస్టింగ్ తోపాటుగా,క్లస్టర్ బ్లాక్ లో దూకుడు టెస్టింగ్ కు కూడా మనం చర్యలుతీసుకోవాలి. దేశ ప్రజల సహకారంతో మన అందరి సమిష్టి ప్రయత్నాల తో కరోనా సంక్రామ్యత ను ఖచ్చితంగా పరిమితం చేయగలుగుతారని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. రోజు ఈశాన్య రాష్ట్రాల గురించి సవిస్తరంగా చర్చించడం ద్వారా నేను మరోసారి అనేక నిర్దిష్ట అంశాలపై చర్చించాను. రాబోయే రోజుల్లో ఈశాన్య ప్రాంతంలో కనిపించే స్వల్ప వృద్ధిని వెంటనే అరికట్టడంలో ఈ విషయాలు పనిచేస్తాయనే నమ్మకం నాకు ఉంది. మరోసారి, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు! మరియు నా ఈశాన్య తోబుట్టువులు కరోనా నుండి విముక్తిని త్వరగా ఆస్వాదించడానికి మీకు నా శుభాకాంక్షలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Interaction with Chief Ministers of the North-Eastern states on COVID-19 situation
13 JUL 2021 3:39PM by PIB Delhi
Namaskar to all of you! First of all, let me introduce people with some new responsibilitiesas it will be better for you also. Shri Mansukh Bhai Mandaviya, who has just become our new Health Minister, Dr. Bharati Pawar ji is also sitting with him as MoS. She is working as MoS in our health department. There are two more people whose involvement with you is going to be regular; they are the new minister of the ministry of DONER, Shri Kishan Reddy ji and MoS sitting with him Shri B.L. Verma ji. This introduction is also necessary for you.
Friends,
You have described in detail how all of you are working hard to deal with Corona in the North East with some innovative ideas and plans, and what you have accomplished. You, the entire country and especially our health workers, have worked tirelessly for the last one-and-a-half years to discharge their respective responsibilities. Despite the geographical challenges of the North East, the way you prepared the infrastructure from testing and treatment to vaccination … though four states have to improve further. But the rest have prevented the wastage (of vials) to a great extent with great sensitivity. You also made maximum utilization of every vial. I congratulate your efforts and especially the people of our medical field who have handled the vaccination with sensitivity using their skills because vaccinesare very important. I congratulate all your colleagues working in the health sector and I am sure that this will be done in a better way even in the four states where there is some slippage.
Friends,
We are all well aware of the present situation. The results of the collective efforts made by different governments together during the second wave of Covidare also visible. But there are some districts of the North East where cases of infection are increasing. We have to understand these signals.We need to be more alert and people will also have to be told to remain alertconstantly. We have to take more strict steps at the micro level to prevent the spread of infection. As Himanta ji was saying that he did not choose the path of lockdown.Instead, he focused on micro containment zones by creating more than 6,000 micro containment zones. This way responsibility can be fixed. We can ask the person in charge of that micro-containment zone how it went wrong or how it went well. Therefore, the more emphasis we put on the micro-containment zones, we will come out of this situation sooner. We will also have to make full use of the experience we have gained in the last one-and-a-half years and the best practices that we have seen. Different states of the country have also chosen innovative methods. There will be some districts, some villages and some officers in your state who would have handled these situations in a very innovative way. We will benefit more if we identify these best practices and publicize them.
Friends,
We also have to keep an eye on each variant of the coronavirus because it is absolutely polymorphic. It changes its form frequently and as a result it poses new challenges and hence we have to keep a very close watch on each variant. Experts are constantly studying about how devastating it will be after the mutation. The entire team is watching every change closely. In such a situation, prevention and treatment is very important. We have to put our entire energy and focus only on these two measures. The severity of the virus will weaken if we continue to maintain a distance of two yards, wear a mask and get vaccinated; and we have seen this from the experience of the last one-and-a-half years. We will be able to save more lives if we continue with our strategy of testing, tracking and treatment, and improve our infrastructure. This has been proved by the experiences in the entire world and, therefore, we have to continuously encourage every citizen to follow the rules made for corona prevention. We will have to make efforts to involve the civil society and heads of religious organizations.
Friends,
It is true that tourism, trade and business have been greatly affected due to Corona. But today I will emphasise that it is a matter of concern that people visiting hill stations and markets are not wearing masks and not following protocol. This is not right. Many times we hear this argument and some people say proudly that we want to enjoy it before the third wave arrives. It is important to explain to the people that the third wave will not come on its own. Sometimes people ask what preparationshave been made for the third wave. What will you do for the third wave? In fact, the question that we should ask ourselves is how to prevent the third wave. How to execute our protocols efficiently? And corona is not something which comes on its own, it is brought by people. Therefore, if we take equal care of these things, then we will be able to stop the third wave also. What we will do if the third wave comes is a different subject. What is more important is how to stop it. Therefore, our citizens should not compromise on alertness, vigilance and adherence toCovid-appropriate protocols. Experts have been repeatedly warning that there could be a massive jump in corona infections due to carelessness, negligence and overcrowding. Therefore, it is important that all necessary steps are taken at every level seriously. We should try to stop the overcrowded events.
Friends,
The ‘Free Vaccine to all' campaign run by the Central Government has equal importance in the North East. We have to keep accelerating the process of vaccination to combat the third wave. We have to involve people from social, cultural, religious, education and celebrities to dispel the myths regarding vaccination. It needs to be publicized by them till the last end and have to mobilize people also. As I said in the beginning, that some states in the North-East have done remarkably well as far as vaccination is concerned. There should be more emphasis on vaccination where the risk of spreading corona infection is high.
Friends,
We have to move forward by improving the infrastructure related to testing and treatment. Recently, the cabinet has approved a new package of Rs 23,000 crore in this regard. This package will help every state in the North East to strengthen its health infrastructure. This package will give a big boost to testing, diagnostics and genome sequencing in the North East. It will also help in increasing the ICU bed capacity immediately where cases are rising. In particular, we have to work fast to build infrastructure related to oxygen and pediatric care. Hundreds of new oxygen plants are being installed across the country through PM CARES and I am happy that all the Chief Ministers have expressed great satisfaction for the rapid progress in this regard. About 150 plants have been approved for the North East. I urge all of you that these should be completed as soon as possible and there should not be any hurdles. Keep a watch on this and the skilled manpower should be prepared simultaneously so that you don’t face any problem in future. Considering the geographical location of the North East, it is also very important to build temporary hospitals. There is another important topic as I mentioned in the beginning,and that is trained manpower. Trained manpower is also necessary to run the oxygen plants that are being set up, the ICU wards being built, the new machines that are being delivered to the block level hospitals. The Central Government will provide whatever help you need in this regard.
Friends,
Today we have reached the capacity of conducting more than 20 lakh tests per day across the country. Testing infrastructure will have to be increased on priority in every district of the North East, especially in the severely affected districts. Not only this, along with random testing, we must also take steps regarding aggressive testing in clustered blocks. I am sure that we will definitely be able to keep the corona infection in checkwith our collective efforts and the cooperation of the people of the country. Today we were able to discuss very specific topics of the North East in detail. I am sure that our entire team will work to stop the little growth that is being seen in the Corona infections in the North East in the coming days and we will get success. Many thanks to all of you once again! I wish you the very best, and hope my North East brothers and sisters are relieved of Corona soon.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.