విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్‌టీపీసీని అభినందించిన కేంద్ర విద్యుత్ శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్
- దేశంలో మొట్టమొదటి గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మొబిలిటీ ప్రాజెక్ట్‌ను ఏర్పాటు చేసేందుకు లడఖ్,
ఎల్ఏహెచ్‌డీసీల‌తో ఎన్‌టీపీసీ అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకోవ‌డంపై మంత్రి హ‌ర్షం
13 JUL 2021 4:30PM by PIB Hyderabad
దేశంలో తొలి గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మొబిలిటీ ప్రాజెక్ట్‌ ఏర్పాటు చేసేందుకు ఎల్ఏహెచ్‌డీసీ, లడఖ్‌ల‌తో ఎన్‌టీపీసీ అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకోవ‌డంపై మంత్రి కేంద్ర విద్యుత్, కొత్త మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖల‌ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్ హ‌ర్షం వ్య‌క్తం చేశారు. మ‌హార‌త్న, పీఎస్‌యు సంస్థ అయిన ఎన్‌టీపీసీ మొట్ట‌మొద‌టి గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మొబిలిటీ ప్రాజెక్ట్‌ ఏర్పాటుకు అవ‌గాహ‌న ఒప్పందం కుదుర్చుకోవ‌డంపై కేంద్ర విద్యుత్‌శాఖ‌ మంత్రి అభినంద‌న‌లు తెలిపారు. పునరుత్పాదక వనరులు, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఆధారంగా కార్బన్ రహిత ఆర్థిక వ్యవస్థను నిర్ధారించే దిశ‌గా ప్ర‌ధాన మంత్రి విజ‌న్‌ను ఈ ఒప్పందం మ‌రింత బలోపేతం చేస్తుంద‌ని మంత్రి తెలిపారు.
ఎలాంటి ఉద్గారాలు లేకుండా గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఆధారిత మొబిలిటీ ప్రాజెక్టును అమలు చేసిన లేహ్ భారతదేశానికి మొట్టమొదటి నగరంగా అవతరించడం మనందరికీ చాలా గర్వకారణమని ఆయన అన్నారు. ఎన్‌టీపీసీ యొక్క 100 శాతం అనుబంధ సంస్థ అయిన ఆర్ఈఎల్‌ ఈ ప్రాంతంలో మొట్టమొదటి గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మొబిలిటీ ప్రాజెక్టును ఏర్పాటు చేసేందుకు కేంద్ర పాలిత ప్రాంత‌మైన లడఖ్‌తో ఒక అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. ఎన్.టి.పి.సి యొక్క మొట్టమొదటి సౌర సంస్థాపనలను లేహ్ లో సౌర చెట్లు మరియు సౌర కార్ల పోర్టు రూపంలో ప్రారంభించడం ద్వారా అవగాహన ఒప్పందం సంతకం చేసింది. లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ శ్రీ ఆర్.కె.మాథూర్‌ సమక్షంలో ఈ అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో ప్రభుత్వానికి చెందిన‌ సీనియర్ ప్రముఖులు, ఎన్‌టీపీసీ సంస్థ‌ల‌కు చెందిన‌ ప్రజా ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. ఈ తాజా అవ‌గాహ‌న ఒప్పందంలో భాగంగా.. పునరుత్పాదక వనరులు, ఆకుపచ్చ హైడ్రోజన్ ఆధారంగా కార్బన్ రహిత ఆర్థిక వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడానికి లడఖ్‌కు ఎన్‌టీపీసీ సంస్థ తోడ్పాటును అందించ‌నుంది. ఇది ‘కార్బన్ న్యూట్రల్’ లడఖ్ అనే ప్రధానమంత్రి విజ‌న్‌కు అనుగుణంగా ఉండ‌నుంది. లడఖ్ హైడ్రోజన్ రాష్ట్రంగా మారాలని తాము కోరుకుంటున్నానని ఈ దీర్ఘకాలిక లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు గాను ఎన్‌టీపీసీతో భాగస్వామ్యం కావడం సంతోషంగా ఉందని లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ పేర్కొన్నారు. ఈ ప్రాంతంలో 5 హైడ్రోజన్ ఇంధ‌న ఆధారిత బస్సులను నడపడానికి ఎన్‌టీపీసీ ప్రణాళికలు సిద్ధం చేసింది.| ఈ దిశగా కంపెనీ లేహ్‌లో సౌర ప్లాంట్ మరియు గ్రీన్ హైడ్రోజన్ జనరేషన్ యూనిట్‌ను ఏర్పాటు చేయనుంది. దీంతో గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఆధారిత మొబిలిటీ ప్రాజెక్టును అమలు చేసిన.. దేశంలోనే మొట్టమొదటి నగరంగా లెహ్‌ నిలిచింది. ఇది నిజమైన అర్థంలో సున్నా ఉద్గార చైతన్యంగా మార‌నుంది. ఎన్‌టీపీసీ తన పోర్ట్‌ఫోలియోను పచ్చదనం కోసం దూకుడుగా ముందుకు తెస్తోంది. తక్కువ కార్బన్ పాదముద్రను సాధించడానికి గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ప్రాజెక్ట్ మరొ ముంద‌డుగు. దీనికి తోడు మొబిలిటీ, శక్తి, రసాయన, ఎరువులు, ఉక్కు మొదలైన రంగాలలోనూ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఆధారిత పరిష్కారాల వాడకాన్ని కూడా ఎన్‌టీపీసీ ప్రోత్సహిస్తోంది. 2032 నాటికి 60 గిగావాట్ల పునరుత్పాదక సామర్థ్యాన్ని సాధించాలనే లక్ష్యాన్ని ఎన్‌టీపీసీ సంస్థ ఇటీవల సవరించింది, ఇది మునుపటి లక్ష్యాన్ని రెట్టింపు చేసింది. ఇటీవల ఎన్.టి.పి.సి విశాఖపట్నం వద్ద 10 మెగావాట్ల భారతదేశపు అతిపెద్ద తేలియాడే సౌర ప్రాజెక్టును ప్రారంభించింది.

Ministry of Power
Union Power Minister Shri R. K. Singh congratulates NTPC for signing MoU with UT of Ladakh and LAHDC to set up country’s first Green Hydrogen Mobility Project
13 JUL 2021 4:30PM by PIB Delhi
Union Cabinet Minister for Power and New and Renewable Energy , Shri R.K . Singh congratulated NTPC , Maharatna PSU under Ministry of Power for signing a MoU with UT of Ladakh and LAHDC to setup the country’s first Green Hydrogen Mobility project, strengthening PM Shri Narendra Modi’s vision to ensure a carbon free economy based on renewable sources and green hydrogen.
He said that it is a matter of pride for all of us that Leh is soon to become India 's first city to implement a green hydrogen based mobility project with zero emission.
REL, a 100% subsidiary of NTPC, signed a MoU with Union Territory of Ladakh, today, to set up the country’s first green Hydrogen Mobility project in the region. The signing of the MoU was also marked with the inauguration of NTPC’s first solar installations in Leh in form of solar trees and a solar car port.
The MoU was signed in the august presence of Lt. Governer Shri R.K . Mathur, senior dignitaries of government, NTPC and public representatives. The MoU will enable NTPC to help Ladakh develop a carbon free economy based on renewable sources and green hydrogen. This is also in line with the Prime Minister’s vision of a ‘carbon neutral’ Ladakh. LG mentioned that he would like Ladakh to become a hydrogen state and is happy to partner with NTPC to achieve this long term goal.
NTPC has planned to ply 5 hydrogen buses, to start with, in the region and the company will be setting up a solar plant and a green hydrogen generation unit in Leh towards this end. This will put Leh as the first city in the country to implement a green hydrogen based mobility project. This would be zero emission mobility in true sense.
NTPC has been aggressively pushing for greening its portfolio and green hydrogen project is another step towards achieving low carbon footprint. NTPC has also been promoting usage of green hydrogen based solutions in sectors like mobility, energy, chemical, fertilizer, steel etc.
NTPC has recently revised its target of achieving 60GW renewables capacity by 2032, almost doubling the earlier target. Recently, NTPC has commissioned India’s largest floating solar project of 10MW at Vishakhapatnam.