ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਮੈਂਡੇ, ਡੀਜੀ–ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਅਤੇ ਪੁਲਵਾਮਾ ’ਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਲੇਵੈਂਡਰ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੈਫ਼ਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਸ੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਅਤੇ ਡੀਜੀ–ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਨੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀਆਂ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
12 JUL 2021 7:16PM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ (CSIR) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ (DSIR) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੈਂਡੇ ਨੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ’ਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ–ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਵ ਮੈਡੀਸਨ (CSIR-IIIM) ਦੀ ਲੈਬ ਅਤੇ ਪੁਲਵਾਮਾ ’ਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਫ਼ੀਲਡ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਕੇ ਉੱਥੇ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਲੇਵੈਂਡਰ (ਖ਼ੁਸ਼ਬੂਦਾਰ ਜੜ੍ਹੀ–ਬੂਟੀ ਵਾਲਾ ਪੌਦਾ ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਚਮੜੀ ਤੇ ਸੁੰਦਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ) ਦੀ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਵੈ–ਸੇਵਾ ਸਮੂਹਾਂ ਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਮੈਂਡੇ ਨੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਲੇਵੈਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਪਨਾਉਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ’ਚ ਚੋਖਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਡਾ. ਮੈਂਡੇ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਫ਼ਸਲ ਦੇ ਹੋਰ ਪਾਸਾਰ, ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਮੁੱਲ–ਵਾਧੇ ਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਕਲ ਸਲਾਹਾਂ ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਤੇ ਮੁਨਾਫ਼ਾਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖ਼ੁਸ਼ਬੂਦਾਰ ਫ਼ਸਲ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਦ ਦੀਆਂ ਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਪਾਲਣ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
CSIR-IIIM, ਜੰਮੂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਡੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਫ਼ੀਲਡ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਪੁਲਵਾਮਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤੀ, ਖ਼ਾਸ ਕਰ ਕੇ ਲੇਵੈਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ CSIR-IIIM ਮੁੱਲ–ਵਾਧਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਕੱਚੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਉਦਯੋਗ–ਰੁਝਾਨ ਵਾਲੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਛੁਕ ਹੈ।
ਪੁਲਵਾਮਾ ਸਥਿਤ ਬੋਨੇਰਾ ਫ਼ਾਰਮ ’ਚ ਵਿਗਿਆਨੀ ਇੰਚਾਰਜ ਡਾ. ਸ਼ਾਹਿਦ ਰਸੂਲ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਹੁਨਰ ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੁਫ਼ਤ ਮਿਆਰੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਤਿਆਰ ਫ਼ਸਲ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਡਿਸਟਿਲੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਬਾਜ਼ਾਰ ਲਿੰਕੇਜਸ ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਾਸਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦਾ ਵਪਾਰਕ ਉਤਪਾਦਨ ਬਹੁਤ ਸੌਖਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
CSIR ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ CSIR-IIIM ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੈਫ਼ਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਸ੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ’ਚ ਲੇਵੈਂਡਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਕੀਮਤ ਤੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਵਾਲੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। DG-CSIR ਨੇ ਵੀ ਲੈਫ਼ਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ CSIR ਦੀਆਂ ਹੋਰ S&T ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰ ਕੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਮਾਜਕ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਦਿਹਾਤੀ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਵਾਜਬ CSIR ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ। ਲੈਫ਼ਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਨੇ CSIR ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਲੈਫ਼ਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ CSIR ਦੀਆਂ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਸਾਰੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜੰਮੂ–ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਗ਼ੌਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। CSIR-IIIM ਪਿਛਲੇ 35 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲੇਵੈਂਡਰ ਦੀਆਂ ਐਗ੍ਰੋ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਐਨ ਕਰਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਤੇ ਮਿਆਰੀ ਫ਼ਸਲ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਸਕੇ। ਤੇਲ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀ RRL–12 ਨਾਂਅ ਦੀ ਕਿਸਮ CSIR-IIIM ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਇਸ ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਕਾਸ਼ਤ ਲਈ CSIR-ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਰਾਜ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲੇਵੈਂਡਰ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਰਵਾਇਤੀ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ 5–6 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ (4.00 – 5.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ) ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੇਵੈਂਡਰ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਹੇਠਲਾ ਰਕਬਾ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਜੰਮੂ ਸਥਿਤ CSIR-IIIM ਵੱਲੋਂ ਲਈਆਂ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਰਕੇ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਲੇਵੈਂਡਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਲਗਭਗ 900 ਏਕੜ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਉੱਥੋਂ ਲੇਵੈਂਡਰ ਤੇਲ (ਇਤਰ) ਦਾ 3,000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸਾਲਾਨਾ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਇਸ ਫ਼ਸਲ ਹੇਠਲੇ ਏਕੜ–ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਦੋ–ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਦੀ ਇੱਛਾ ਇਹ ਰਕਬਾ 1,500 ਏਕੜ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਫ਼ਸਲ ਦਾ ਇੱਕ ਚਿਰਸਥਾਈ ਉਤਪਾਦਨ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਲੇਵੈਂਡਰ ਤੇਲ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਮੰਗ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Science & Technology
Dr. Shekhar Mande, DG-CSIR visits J&K and takes stock of CSIR’s Lavender
Cultivation at Pulwama
Sh. Manoj Sinha, Lt Governor of J&K and DG-CSIR discuss CSIR’s S&T
initiatives in J&K
12 JUL 2021 7:16PM by PIB Delhi
Dr Shekhar C. Mande, Director General, CSIR and Secretary, DSIR, visited the CSIR-Indian Institute of Integrative Medicine’s (CSIR-IIIM)Branch Lab in Srinagar and the Institute’s Field Station in Pulwama and took stock of the ongoing activities. Interacting with the women self-help groups and entrepreneurs associated with Lavender farming, Dr Shekhar Mande expressed satisfaction that the adoption of Lavender farming has brought a substantial enhancement in their income and employment generation. Dr Mande assured the farmers and entrepreneurs that scientific and technological advisory and support would be provided for further expansion of the crop, its processing, value addition and marketing to achieve self-sufficiency. He further emphasized the need for integration of apiary with aromatic crop production for maximizing farm productivity and profitability.
Dr D Srinivasa Reddy, Director CSIR-IIIM, Jammu, while highlighting the significance of the Field Station, Pulwama informed that the station had been the epicentre of industrial farming, especially Lavender for enhancing farmers income and women empowerment in the Union Territory of J&K. He also informed that CSIR-IIIM, intends to extend the different industry-oriented crops on a mass scale for the production of value-added products and other raw materials.
Dr ShahidRasool, Scientist In-charge of Bonera Farm in Pulwama, informed that a sustained approach through different projects, mission programmes, practical training and skill for producing and processing different crops are imparted.Farmers are hand-held for the commercial production of different crops through the supply of free quality planting, facilities for distillation of the harvested crop produce, market linkages and technical advisory.
DG, CSIR and the Director CSIR-IIIMmet Sh. Manoj Sinha, Lt Governor of J&K and apprised him about the introduction of Lavender and other high-value cash crops by CSIR in J&K. The DG-CSIR also informed the Lt Governor about the other CSIR S&T initiatives in J&K and offered implementation of the CSIR Technologies relevant to the J&K especially for societal development and rural empowerment.
The Lt. Governor appreciated the CSIR initiatives and also emphasized on scientific and industrial training of the talented youths of J&K. The Lt Governor desired that the information with regards to all the readily available technologies of CSIR may be shared with the J&K UT Government to have further brainstorming to explore possibilities of their implementation.For more than 35 years,CSIR-IIIM has been carrying out R&D studies on Lavender's agro- and processing technologies for achieving higher productivity and quality indices. A high oil yielding variety knownas RRL-12 was developed by CSIR-IIIM. The Institute has been carrying out several State and Centrally sponsored mission mode projects like CSIR-Aroma Mission for mass scale cultivation of the crop. It is reported that the farmers cultivating Lavender achieve 5-6 folds more income (Rs 4.00 - 5.00 lakh per hectare) than the traditional crops. The lavender crop cultivation area in the UT has seen a surge inthe past ten years due to various initiatives taken and implemented by CSIR-IIIM, Jammu. Lavender is being grown in J&K over an estimated area of 900 acres with an annual production of 3000 Kgs of Lavender oil. The Institute is up scaling the acreage under the crop. It intends to cover an area of 1500 hectares in the next 2-3 years for achieving a sustainable production regime to meet the increasing demand for Lavender oil nationally and internationally.