ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ
ਇੱਕ ਸਵਾਗਤਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀ; ਨੇਪਾਲ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਨੂੰ ਅਰੁਣ-3 ਐੱਚਈਪੀ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਚੁਣਿਆ: ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ
ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੋਲੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰਾ ਕੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਿੱਤਿਆ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਨੇ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਨੂੰ 679 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਅਰੁਣ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ
12 JUL 2021 5:05PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮ ਸਤਲੁਜ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਨਿਗਮ (ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ) ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਬੋਰਡ (ਆਈਬੀਐੱਨ) ਦੇ ਵਿੱਚ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ 679 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਲੋਅਰ ਅਰੁਣ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਾਠਮਾਂਡੂ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਨੇ ਪੜੋਸੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰਾ ਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੋਲੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਆਗਤਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੇਪਾਲ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਨੂੰ ਅਰੁਣ-3 ਐੱਚਈਪੀ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਦੀ ਸਤੰਬਰ 2019 ਦੀ ਨੇਪਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਜੋ ਕਿ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਅਰੁਣ-3 ਐੱਚਈਪੀ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੋਂ ਵੀ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਰੁਣ-3 ਐੱਚਈਪੀ ਦੇ ਡਾਉਨਸਟ੍ਰੀਮ ਵਿਸਤਾਰ ਲੋਅਰ ਅਰੁਣ ਐੱਚਈਪੀ (679 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਦੇ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ਼ੀ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਪਨਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕਰਨਾ, ਸ਼ੁਲਕ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਯੋਗ ਸਮੇਂ ਨੂੰ 40 ਵਰ੍ਹੇ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ, ਲੋਨ ਸੇਵਾ ਅਵਧੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 18 ਵਰ੍ਹੇ ਕਰਨਾ, ਹੜ੍ਹ ਕੰਟਰੋਲ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਕ ਪਰਿਸੰਪੱਤੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਪੜੋਸੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿਡ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਸੰਘ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ (ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨਐੱਲ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨੰਦ ਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਆਈਬੀਐੱਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਭੱਟ ਨੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸ਼ਣੁ ਪ੍ਰਸਾਦ ਪੌਡੇਲ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਮੋਹਨ ਕਵਾਤ੍ਰਾ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੀਈਓ ਐੱਸਏਪੀਡੀਸੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਧੀਮਾਨ ਅਤੇ ਸੀਐੱਫਓ ਐੱਸਏਪੀਡੀਸੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਦੇ ਨਾਲ ਨੇਪਾਲ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੋਲੀ ਮੁਕਾਬਲੇ (ਆਈਸੀਬੀ) ਰਾਹੀਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਖਿਡਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ 679 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਲੋਅਰ ਅਰੁਣ ਐੱਚਈਪੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਲੋਅਰ ਅਰੁਣ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਸੰਖੁਵਾਸਭਾ ਅਤੇ ਭੋਜਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਜਾਂ ਬੰਨ੍ਹ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ 900 ਮੈਗਾਵਾਟ ਅਰੁਣ-3 ਐੱਚਈਪੀ ਦੀ ਟੇਲ ਰੇਸ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਫ੍ਰਾਂਸਿਸ ਟਾਈਪ ਟਰਬਾਈਨ ਹੋਣਗੇ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2970 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਚਾਰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਨੂੰ 25 ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਸਵਾਮਿਤਵ ਪਰਿਚਾਲਨ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਦੂਸਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ, ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੰਖੁਵਾਸਭਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 900 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਅਰੁਣ 3 ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ। ਅਰੁਣ-3 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਨਿਗਮਿਤ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਦੀ ਪੂਰਣ ਸਵਾਮਿਤਵ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਯਾਨੀ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਅਰੁਣ-3 ਪਾਵਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਸਏਪੀਡੀਸੀ) ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਲਿਮਿਟ਼ ਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਨੇਪਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੋਲੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 25 ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ 5 ਸਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਨਿਰਮਾਣ ਸਵਾਮਿਤਵ ਪਰਿਚਾਲਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਬੀਓਓਟੀ) ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਅਰੁਣ 3 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਪੀ ਸ਼ਰਮਾ ਓਲੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਾਠਮਾਂਡੂ ਵਿੱਚ 11 ਮਈ, 2018 ਨੂੰ ਰੱਖੀ ਗਈ ਸੀ। ਲਗਭਗ 7000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਰੁਣ 3 ਐੱਚਈਪੀ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੀ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਮਿਤ੍ਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪੁਨਰਉਦਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਪੂਰੀ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 400 ਕੇਵੀ ਡਬਲ ਸਰਕਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀਤਾਮੜ੍ਹੀ, ਬਿਹਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਐੱਸਏਪੀਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ 2016.15 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ ਅਤੇ 2023 ਤੱਕ 5000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੰਪਨੀ, 2030 ਤੱਕ 12000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਅਤੇ 2040 ਤੱਕ 25000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਦੀ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਲ, ਵਾਯੂ, ਸੋਲਰ ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਊਰਜਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਬਿਜਲੀ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ।

Ministry of Power
CPSE under Ministry of Power bags project under leadership of Union Power Minister, Shri R K Singh
A welcome achievement ;Nepal chose our CPSU based on its performance in Arun-3 HEP : Shri R K Singh
SJVN wins project through International Competitive Bidding defeating big players
India and Nepal sign MoU on 679 MW Arun Hydro Electric Project to SJVN
12 JUL 2021 5:05PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding (MoU) has been signed for execution of 679 MW Lower Arun Hydro Electric Project in Nepal between Satluj Jal Vidyut Nigam (SJVN) Central Public Sector Enterprise under Ministry of Power, Government of India & Investment Board of Nepal (IBN) in Kathmandu Nepal. With the active support of Ministry of Power, Govt. of India, SJVN won the project through International Competitive Bidding defeating other companies of the neighbouring countries.
Shri R K Singh called this a welcome achievement saying that Nepal chose our CPSU based on its performance in Arun-3 HEP . During the visit of Shri R K Singh, Union Cabinet Minister of Power and New and Renewable Energy to Nepal in September 2019, he convinced the Prime Minister of Nepal to allot SJVN, the Lower Arun HEP (679 MW), a downstream development of Arun-3 HEP based on the capabilities, proven track record of SJVN in hydro sector as also shown by the progress of construction activities of Arun 3 HEP in Nepal.
Ministry of Power under the able leadership of Shri R K Singh, Union Cabinet Minister of Power and New and Renewable Energy has introduced various landmark measures to promote development of hydro power sector. These measures include declaration of large hydro power projects as renewable energy projects, rationalisation of tariff, increasing useful life of project to 40 years, increasing debt service period to 18 years, financial assistance for enabling infrastructure and flood moderation works and Hydro Power Purchase Obligation. Also, guidelines to reduce incidence of time and cost during construction of hydro power projects were also issued by Ministry of Power.
India is also endeavouring creation of a common pool for regional power grid and energy market in the neighbouring countries for regional peace and improvement of optimum utilisation of generation assets under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
The Memorandum of Understanding (MoU) was signed by (SJVNL) Chairman and Managing Director Shri Nand Lal Sharma and IBN Chief Executive Officer Shri Sushil Bhatta in the benign presence of Deputy Prime Minister of Nepal, Shri Bishnu Prasad Paudel and Ambassador of India to Nepal, Shri Vinay Mohan Kwatra. On this Occasion CEO SAPDC, Sh. Arun Dhiman and CFO SAPDC, Shri Jitender Yadav were also present along with other senior officials from Government of Nepal and SJVN. SJVN Limited has bagged 679 MW Lower Arun HEP through International Competitive Bidding (ICB), which involved big players.
The Lower Arun Hydro Electric Project is located in Sankhuwasabha and Bhojpur Districts of Nepal. The project will not have any reservoir or dam and will be a tail race development of 900 MW Arun3 HEP. The project will have four francis type turbines. On completion the Project will generate 2970 million units of electricity per annum. It is scheduled to be completed in four years after commencement of construction activities and has been allocated to SJVN for 25 years on Build Own Operate Transfer basis.
This is the second project awarded to SJVN in Nepal, the first one being the 900 MW Arun 3 Hydro Electric Project in Sankhuwasabha District. Arun-3 Project is being implemented through wholly owned subsidiary company of SJVN i.e. SJVN Arun-3 Power Development Company Limited (SAPDC) incorporated in Nepal. SJVN Limited was allotted even this project through international competitive bidding by Government of Nepal on Build Own Operate and Transfer (BOOT) Basis with a concession period of 25 years excluding 5 years of construction time.
The Foundation Stone of the Arun 3 project was jointly laid by Prime Minister of India Shri Narendra Modi and Prime Minister of Nepal Shri K P Sharma Oli at Kathmandu on May 11th 2018. Arun 3 HEP is the largest project in Nepal and also the largest investment of around INR 7000 Crores by India in Nepal. The commissioning of this project will go a long way in fostering friendship between the two neighbours and also lead to accelerated development and economic revival of Nepal. Project construction works are going on in full swing. The power from this project will be evacuated to India through the 400 kV double circuit transmission line to Sitamarhi in Bihar, India, also being constructed by SAPDC.
SJVN’s present installed capacity is 2016.51 MW and aims to be 5000 MW Company by 2023, 12000 MW Company by 2030 and 25000 MW Company by 2040. SJVN has presence in various sectors of energy generation which includes Hydro, Wind, Solar & Thermal. The company also has presence in the field of Energy Transmission.