ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਭਾਵਨਗਰ ਦੇ ‘ਸਰ ਟੀ ਹਸਪਤਾਲ’ ਵਿਖੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪੀਐੱਸਏ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ 20 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਾ ਹੋਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਆ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਅਤੇ 24 ਘੰਟੇ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ
12 JUL 2021 3:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਸਰ ਤਖ਼ਤਸਿੰਜੀ ਹਸਪਤਾਲ (Sir Takhtasinhji hospital), ਭਾਵਨਗਰ ਵਿਖੇ ਦੋ ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 1000 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 2 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ, ਕੋਪਰ ਪਾਈਪਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਅੱਗ-ਬੁਝਾਊ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਸਰੋਤ ਤਬਦੀਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਸੰਬੰਧਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਭਾਵਨਗਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਉਦਘਾਟਨ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ, ਸ੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ “ਸਮੱਗਰ ਸਮਾਜ” ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕ-ਭਾਗੀਦਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਇਹ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਦੋਵਾਂ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਆਕਸੀਜਨ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋ ਕਿ ਸਿਰਫ 4000 MT (ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਸੀ, ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ 12,000 MT ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।”
ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ “ਅਸੀਂ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ, ਹਸਪਤਾਲ ਬੈੱਡ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਾਲੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਦੇਖਭਾਲ ਸਬੰਧੀ ਮੈਡੀਕਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਫੰਡ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਲਈ 23,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਢੁੱਕਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਕਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਸ ਕੋਵਿਡ ਪੈਕੇਜ ਦੁਆਰਾ ਅਗਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਪਹਿਲ ਕਰਦਿਆਂ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਆ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਸ੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਏਜੰਡਾ ਮਿਥਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ 24 ਘੰਟੇ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰ ਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਕੋਰੋਨਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਦੀਨਦਯਾਲ ਪੋਰਟ ਟਰੱਸਟ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ‘ਸਰ ਟੀ ਹਸਪਤਾਲ’ ਵਿਖੇ 2.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁਲ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 2 ਵੱਡੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪੀਐੱਸਏ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਥਾਪਤ ਪੀਐੱਸਏ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਟਰ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਹਰੇਕ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 1000 ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ ਹੈ, ਭਾਵ, 60,000 ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ, ਹਰੇਕ ਯੂਨਿਟ ਦੇ 5-6 ਬਾਰ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ 'ਤੇ ਕੁੱਲ 1,20,000, ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵੀ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਰਿਫਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਖਤਮ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣੇਗੀ।
ਪੀਐੱਸਏ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟ ਇਕਸਾਰ ਦਬਾਅ ਅਤੇ ਡੀ-ਪ੍ਰੈਸ਼ਰਡ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤਿਤ ਅਣੂ ਆਕਸੀਜਨ ਸੀਵਜ਼ (sieves) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਐਡਸੋਰਪਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡੀਸੋਰਪਸ਼ਨ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਗੈਸ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 93% ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਵਾਲੀ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੇਸੋ ਨਾਯਕ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਂਤਨੂ ਠਾਕੁਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਿਭਾਵਰੀਬੇਨ ਦਵੇ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ, ਡਾ. ਭਾਰਤੀਬੇਨ ਧੀਰੂਭਾਈ ਸ਼ਿਆਲ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਭਾਵਨਗਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕੀਰਤੀ ਦਾਨੀਧਾਰੀਯਾ, ਮੇਅਰ, ਭਾਵਨਗਰ ਅਤੇ ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਮੇਤ ਦੀਨ ਦਯਾਲ ਪੋਰਟ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Minister Shri Mansukh Mandaviya Inaugurates Medical Oxygen PSA units at ‘Sir T Hospital’, Bhavnagar in presence of Union Minister Shri Sarbananda Sonowal
The plant will ensure no shortage of Oxygen supply for next 20 years in the hospital: Shri Mandaviya
We need to work together and round the clock to achieve the agenda of Development of country: Shri Sonowal
12 JUL 2021 3:28PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, and Minister of Chemical and Fertilizers, Shri Mansukh Mandaviya today virtually inaugurated two PSA plants at Sir Takhtasinhji hospital, Bhavnagar in the presence of Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister for Ports, Shipping and Waterways. Along with 2 Oxygen Generation plants of 1000 LPM capacity each, copper piping network and associated facilities like fire fighting system and automatic oxygen source changeover system were also inaugurated.
Speaking on the occasion, Shri Mansukh Mandaviya said, “This facility is dedicated to the people of Bhavnagar. Similar such facilities inaugurated recently would help the country in times of crisis.” Reiterating Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for the country, Shri Mansukh Mandaviya said that the country is working in the spirit of Lok-Bhagidari through a “whole of society” approach to keeping the country safe from COVID. The Union Health Minister noted the cooperation people showed during lockdowns in maintaining COVID Appropriate Behaviour and social distancing norms to beat the first COVID-19 wave. “It is an evidence of sheer cooperation among different stakeholders from both public and private sector that we ramped up our oxygen capacity that was mere 4000 MT (metric tonne) to more than 12,000 MT in a short span of time’, he stated.
On the continuing challenge of COVID-19 in front of us, Shri Mandaviya mentioned that “We have learnt a lot from the second wave like oxygen supply, hospital beds and medicines. We have now ensured adequate funds in every district for buying critical care medical requirements in an emergency. The Cabinet has recently approved Rs. 23,000 crore package for Covid-19 emergency response. We have made adequate provisions for paediatric care in all hospitals to provide the most effective healthcare for children. We are also developing a system of buffer stock at State and centre level that can be used in case of any health crisis. Thus, a comprehensive plan and capacity building in next 6 months is being taken up through this COVID package.”
Shri Sarbananda Sonowal thanked Shri Mandaviya for taking the initiative and installing the oxygen plant for the welfare of the people of Gujarat. Shri Sonowal said that Prime Minister has given the agenda of development of the country and we need to work together and round the clock to achieve this goal. He said the facility installed at Sir T Hospital will help in the fight against Corona.
The Deendayal Port Trust through its Corporate Social Responsibility has installed 02 nos. of large Medical Oxygen PSA units at ‘Sir T Hospital’, at the total cost of Rs. 2.53 Crores. The installed PSA oxygen generator unit is of having a capacity of 1000 litres per minute each, i.e., 60,000 liters/hr. at 5-6 bar pressure of each unit totalling 1,20,000 which can be utilized for the treatment of COVID as well as other patients at the hospital. The system will eliminate the hardship of frequent refilling the cylinders for treatment of patients, and will ensure a smooth and continuous oxygen supply to the hospital.
The PSA Oxygen generation unit generates pure oxygen gas by the continuous process of pressure swing adsorption & desorption methods through imported Molecular oxygen sieves in pressurized & de-pressurized states in the unit and finally delivers oxygen of minimum 93% purity.
Shri Shripad Yesso Naik, Union MoS for MoPSW and Tourism, Shri Shantanu Thakur, Union MoS for MoPSW, Smt. Vibhavariben Dave, MoS for Women & Child Development, Government of Gujarat, Dr. Bharatiben Dhirubhai Shiyal, MP, Bhavnagar, Ms. Kirti Danidhariya, Mayor, Bhavnagar and Dr. Sanjeev Ranjan along with the senior officials of the Deen Dayal Port Trust were present on the occasion.