సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి, సాంస్కృతికశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి మీనాక్షి లెఖీ నేషనల్ ఆర్కైవ్స్ ఆఫ్ ఇండియాను సందర్శించారు
ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవ్ నేపథ్యంలో స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల జీవితం మరియు పోరాటంపై రికార్డులను డిజిటలైజ్ చేయడానికి ఎన్‌ఏఐ ప్రతిపాదించింది: శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి
12 JUL 2021 6:05PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి ఈ రోజు న్యూ ఢిల్లీలోని జనపథ్ లో ఉన్న నేషనల్ ఆర్కైవ్స్ ఆఫ్ ఇండియాను సందర్శించారు. కార్యక్రమంలో సాంస్కృతికశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి మీనాక్షి లెఖీ మరియు సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాఘవేంద్ర సింగ్ మరియు భారత జాతీయ ఆర్కైవ్స్ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ చందన్ సిన్హా మరియు ఇతర అధికారుల సమక్షంలో రికార్డ్ మేనేజ్మెంట్, ప్రిజర్వేషన్ & డిజిటలైజేషన్ కార్యకలాపాల స్టాక్‌ను అందుకున్నారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి రీసెర్చ్ రూమ్, ఓల్డ్ రిపోజిటరీ, ప్రిజర్వేషన్ రూమ్, ఓల్డ్ బిల్డింగ్ ఆఫ్ ఆర్కైవ్స్ మొదలైనవాటిని సందర్శించారు. భారత ప్రభుత్వానికి సంబంధించిన రికార్డుల సంపదను మరియు సున్నితమైన సేకరణలను తిలకించే అవకాశం తనకు దక్కిందని.. భారతదేశ అద్భుతమైన చరిత్ర మరియు సంస్కృతికి ఇవి నిదర్శనమని చెప్పారు.
నేషనల్ ఆర్కైవ్స్ ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద మరియు ప్రతిష్టాత్మక ఆర్కైవ్ కేంద్రాలలో ఒకటని అలాగే 800 మిలియన్ పేజీల రికార్డులు, 5.7 మిలియన్ ఫైల్స్ మరియు 1.2 లక్షల మ్యాప్‌లను అది కలిగి ఉందని శ్రీ కిషన్‌రెడ్డి చెప్పారు. భవిష్యత్ తరాల కోసం ఈ రికార్డులను భద్రపరచడం చాలా ముఖ్యం అన్నారు. భారత ప్రభుత్వ ముఖ్యమైన ఒప్పందాలు, విదేశీ ఒప్పందాలు మరియు దేశ పితామహుడు మహాత్మా గాంధీ యొక్క వ్యక్తిత్వం మరియు పనికి సంబంధించిన పత్రాలు మరియు బౌద్ధ సంస్కృతికి సంబంధించిన పత్రాలు నేషనల్ ఆర్కైవ్స్‌ చేత భద్రపరచబడ్డాయని తెలిపారు.
ఈ రికార్డుల డిజిటలైజేషన్ పనులు జరుగుతున్నాయని, స్వాతంత్ర్యం పొందిన 75 సంవత్సరాల జ్ఞాపకార్థం 'ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవ్' జరుపుకుంటున్న నేపథ్యంలో పనులు వేగవంతం అవుతాయని శ్రీ రెడ్డి అన్నారు. ఇది ఒక మెగా ప్రాజెక్ట్, తద్వారా దేశం మరియు ప్రపంచ ప్రజలు రికార్డుల పోర్టల్‌లో లభించే ఆర్కైవల్‌ను సులభంగా గ్రహించవచ్చు. ఇది విద్యా విలువలతో పాటు అవగాహన కల్పించడానికి దోహదపడుతుందని ఆయన అన్నారు.
అమృత్ మహోత్సవ్ వేడుకల దృష్ట్యా..మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల జీవితం, పోరాటానికి సంబంధించిన రికార్డులను ప్రాధాన్యత ప్రాతిపదికన డిజిటలైజ్ చేసే ప్రతిపాదన ఉందని, తద్వారా రాబోయే తరాలకు వారు చేసిన త్యాగాల గురించి తెలుస్తుందన్నారు.
మీడియాతో మాట్లాడుతూ "నేషనల్ ఆర్కైవ్స్ వద్ద ఉన్న అన్ని రికార్డులకు ప్రభుత్వం సంరక్షకుడని మరియు సెంట్రల్ విస్టా పునరాభివృద్ధి ప్రాజెక్టు సమయంలో వాటి పూర్తి భద్రతను నిర్ధారిస్తుందని మంత్రి హామీ ఇచ్చారు.
నేషనల్ ఆర్కైవ్స్ ఆఫ్ ఇండియా అనేది భారత ప్రభుత్వ పురాతన రికార్డుల రిపోజిటరీ మరియు నిర్వాహకులు మరియు నిపుణుల ఉపయోగం కోసం భద్రపరుస్తుంది.

Ministry of Culture
Union Culture and Tourism Minister Shri G. Kishan Reddy and MoS, Culture Smt Meenakshi Lekhi visit the National Archives of India
In context of Azadi Ka Amrit Mahotsav, NAI proposes to digitise records on life and struggle of freedom fighters on a priority basis: Sh G Kishan reddy
12 JUL 2021 6:05PM by PIB Delhi
The Union Culture and Tourism Minister Shri G. Kishan Reddy visited National Archives of India, Janpath, New Delhi today along with Union MoS for Culture Smt. Meenakshi Lekhi and took stock of record management, preservation & digitalization activities in the presence of Secretary of Ministry of Culture, Shri Raghvendra Singh, and Director General of National Archives of India, Shri Chandan Sinha, and other officials.
The Minister visited the Research Room, Old repository, Preservation Room, Old Building of Archives etc. and said that he had the opportunity to behold one of the richest and exquisite collections of the Govt of India’s non-current records, which stands testament to India’s glorious history and culture.
Sh. Reddy said that National archives is one of the largest and prestigious centres of archives in the world and holds records of 800 million pages, as well as 5.7 million files, and 1.2 lakh maps among others. It is important to preserve this record for future generations , he said . Sh Reddy appreciated the preservation work of the important agreements of the Government of India, foreign treaties and documents related to the personality and work of the Father of the Nation, Mahatma Gandhi and documents pertaining to Buddhist culture which has also been done well by National Archives.
Shri Reddy further said that the work of digitization of these records is taking place and in the context of 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' being celebrated to commemorate 75 years of independence, the work will be speeded up . This is a mega project so that the people of the country and the world can easily access the archival material which will be available on the records portal. This will be of educational value as well contribute to awareness generation, he added.
The Minister further explained that in view of celebration of Amrit Mahotsav, there is a proposal to digitise the records pertaining to the life, struggle and strife of our freedom fighters on a priority basis so that the coming generations will know of their sacrifices made for the freedom of the country.
In his interaction with media, the Minister assured that the government is custodian of all records at the National Archives and would ensure their complete safety during the Central Vista redevelopment project.
The National Archives of India is the repository of the non-current records of the Government of India and is holding them in trust for the use of administrators and scholars.