ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਰਤਮਾਨ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਧਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, ਜੋ ਸਬਸਿਡੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਸਥਾਈ ਕਰਜ਼ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ : ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਸਰਕਾਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸ਼ੋਧ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਨਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਪਸ਼ਮੀਨਾ ਉੱਨ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
10 JUL 2021 8:38PM by PIB Chandigarh
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਸੁਝਾਏ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮੇਟੀ, ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੋਜਿਤ/ਕੰਮ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ/ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ । ਸ਼੍ਰੀ ਯੂ. ਪੀ. ਸਿੰਘ, ਸਕੱਤਰ (ਟੈਕਸਟਾਈਲ) ਅਤੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕਈ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਿਕ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਐਪੀਲਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਵੈ-ਚਾਲਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰ ਤਰਕਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਨਾਂ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਟੀਯੂਐੱਫ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਬੈਕਾਂ ਸਹਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਕਿ ਵਿਵਾਦ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਇੱਕ ਹੀ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਵਿਧਾਨਿਕ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਅਤੇ ਅਧਿਕਤਮ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ।
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਪਾਹ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ । ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ , ਕਪਾਹ ਉਤਪਾਦਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਦਰਾ ਕਰਜ਼ ਲੈਣ ਰਾਹੀਂ ਸਥਾਪਤ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਦੁਆਰਾ ਕਪਾਹ ਤੋੜਨ ਦੀ ਮਸ਼ੀਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਿਕ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਬੁਲਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।
ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪਾਰਸਪਰਿਕ ਦਾ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਜੋ ਸਬਸਿਡੀ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਾ ਹੋਣ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਾਈ ਕਰਜ਼ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖੋ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੈਗਨ ਕਵਰ ਲਈ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਸ਼ਮੀਨਾ ਉੱਨ ਦੀ ਬ੍ਰੌਂਡਿੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੋਜ ਸੰਘਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣ ਦੇ ਬਜਾਏ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਨਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ।
ਬੈਠਕਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸੈਕਟਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਯਾਤਕ ਵੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ , ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਆਤਮ ਸਨਮਾਨ ਭਰਿਆ ਜੀਵਨ ਜੀਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Textiles
Union Textile Minister Shri Piyush Goyal takes review of Textile Sector Policies
Focused on MSMEs and need for developing special models to support small players
Shri Piyush Goyal urged stakeholders to double exports across the board from all export promotion councils
Develop Financial Instruments to provide backstopping to industry, which are not subsidy focused and enable stable credit flow from banks through such a guarantee: Shri Goyal
Research Associations to become self-sufficient instead of depending on Government grants
Need to brand Pashmina wool internationally
10 JUL 2021 8:38PM by PIB Delhi
After taking over charge of the Ministry of Textiles, Shri Piyush Goyal made a maiden visit to the Office of the Textile Commissioner, Mumbai to review the textile sector schemes and their progress and suggested measures to speed up the implementation.
The Minister took review of the various schemes/activities implemented/undertaken by the Office of the Textile Commissioner, Textiles Committee, Cotton Corporation of India Ltd, Export Promotion Councils and Textile Research Organizations. The Minster of State for Textiles Smt. Darshana Jardosh, was also present in the meeting. Shri U.P. Singh, Secretary (Textiles) and Shri V. K. Singh, Additional Secretary joined the meeting from New Delhi through Video Conferencing.
During the course of his interaction, the Minister emphasized the need for close liasioning and co-ordination between the Government agencies and the local elected representatives for making a congenial atmosphere in implementing the various Government initiatives. The Minister opined that the applications received under subsidy-oriented schemes should be processed in a transparent manner using automation keeping in view the broad objective of each scheme and necessary mechanism should be devised so that personal contact of industry and department can be eliminated and standardized process free discretion. Special dispensation for MSME to be done for recorded reasons. For accelerating the progress of TUF scheme, he suggested that the major issues to be outlined and deliberations with the stakeholders including Banks may be arranged to resolve the issues once forever. He also suggested that formats for submission of Statutory Returns from industry may be simplified. He emphasized on rationalization and optimal use of manpower of Office of the Textile Commissioner and Textiles Committee.
The Minister highlighted the need for stepping up the productivity of cotton and necessary initiatives to be taken up with the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare. The Cotton Corporation of India to work out possibilities for providing kapas plucking machines to the cotton farmers through Start-ups established by way of availing Mudra Loan and special models to be developed for supporting small players. Shri Goyal emphasized the issue of elimination of child labour in the Textiles Sector and suggested to convene a meeting with stakeholders for making a strategic plan.
While reviewing the activities of export promotion councils, the Minister of Textiles suggested broad based industry interaction for developing country oriented comprehensive trade agreement. Also, develop Financial Instruments to have backstopping to industry, which are not subsidy focused and enable stable credit flow from banks through such a guarantee, added the minister.
The minister also emphasized the need for development of futuristic value-added products and its exhibition. He viewed the need for developing the technical textiles for use of wagon covers and optimal utilization of National Technical Textiles Mission to leverage our strengths and address market requirements. He also stressed the need to brand Pashmina wool internationally. Further, he urged Textile Research Associations to become self-sufficient instead of depending on Government grants.
Addressing the media after the meetings, the Minister said that Textiles sector is the biggest employer as well as the biggest exporter. He said that the sector can play a very important role in fulfilling the Hon’ble Prime Minister’s vision of doubling farmer’s income, creating job opportunities for youth and enabling every Indian citizen to live a life of self-reliance and self-respect.