ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦਰਮਿਆਨ ਰੇਲ ਕਾਰਗੋ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ
ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁੱਆਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵੈਗਨਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਨੈਟਵਰਕ 'ਤੇ ਮਾਲ ਢੋਂਦੀਆਂ ਹਨ ਉਹ ਹੁਣ ਨੇਪਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁੱਆਈ ਕਰ ਸਕਣਗੀਆਂ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਨੇਪਾਲ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮਝੌਤੇ (ਆਰਐੱਸਏ) 2004 ਸਬੰਧੀ ਇੱਕ ਲੈਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸਚੇਂਜ (ਐੱਲਓਈ) 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਜ਼ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁੱਆਈ ਦੇ ਖਰਚੇ ਘਟਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁੱਆਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੈਗਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
ਨੇਪਾਲ ਰੇਲਵੇ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਮਾਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀਆਂ ਵੈਗਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ (ਆਈਆਰ) ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਨੇਪਾਲ-ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਾਲ (ਕੋਲਕਾਤਾ / ਹਲਦੀਆ ਤੋਂ ਬਿਰਾਟਨਗਰ / ਬੀਰਗੰਜ ਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਇਨਬਾਉਂਡ ਅਤੇ ਆਊਟਬਾਉਂਡ) ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਉੱਪਰ ਲਿਜਾਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਐੱਲਓਈ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਾਰਗੋ ਰੇਲ ਔਪਰੇਟਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਔਪਰੇਟਰ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਫ੍ਰੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਔਪਰੇਟਰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਲ ਭਾੜੇ ਦੇ ਰੇਲ ਔਪਰੇਟਰ ਜਾਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੋਈ ਹੋਰ ਔਪਰੇਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਕੰਟੇਨਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਫਰੇਟ - ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੁਵੱਲੇ ਜਾਂ ਤੀਸਰ
09 JUL 2021 5:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦਰਮਿਆਨ, ਨੇਪਾਲ ਲਈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ - ਚਾਹੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲਾ ਫਰੇਟ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਤੀਸਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਲ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੋਂ ਨੇਪਾਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇ, ਸਾਰੇ ਕਾਰਗੋ ਰੇਲਪਰੇਟਰਾਂ ਲਈ ਇਹ ਅਧਿਕਾਰ ਲਾਗੂ ਹੋ ਜਾਣ ਨਾਲ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਫਰੇਟ ਸੈਗਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕੀਟ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਤਰਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਾਲ ਨੇਪਾਲੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਗੋ ਟ੍ਰੇਨ ਓਪਰੇਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਔਪਰੇਟਰ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਫ੍ਰੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਔਪਰੇਟਰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫਰੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਔਪਰੇਟਰ ਜਾਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਰ ਔਪਰੇਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨੋਟ ਵਰਬੇਲਜ਼ ਅਤੇ ਲੈਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸਚੇਂਜ ਦੀਆਂ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੀਆਂ ਕਾਪੀਆਂ ਦੇ ਰਸਮੀ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 09.07.2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਐੱਲਓਈ (LoE) ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵੈਗਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿਚਲੇ ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਕਾਰਗੋ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੈਟਵਰਕਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮਾਲ ਢੋਅ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਨੇਪਾਲ ਤੋਂ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਾਲ ਦੀ ਵੀ ਢੋਆ-ਢੁੱਆਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਾਂ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਖਰਚਾ ਘੱਟ ਜਾਏਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁੱਆਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਾਹਨਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਨੇਪਾਲ ਰੇਲਵੇ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਮਾਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀਆਂ ਵੈਗਨਾਂ ਨੂੰ ਆਈਆਰ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਨੇਪਾਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਫਰੇਟ (ਕੋਲਕਾਤਾ / ਹਲਦੀਆ ਤੋਂ ਬੀਰਾਟਨਗਰ / ਬੀਰਗੰਜ ਮਾਰਗਾਂਤੇ) ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਐੱਲਓਈ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨਾ "ਨੇਬਰਹੁੱਡ ਫਸਟ" ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਖੇਤਰੀ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਤੋਂ, ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ ਮੋਹੰਤੀ, ਮੈਂਬਰ (ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਿਕਾਸ), ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਨੇਪਾਲੀ ਪੱਖ ਤੋਂ ਵਣਜ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਭੱਟਾਰਾਈ ਨੇ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ; ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਘਰ, ਕਾਠਮੰਡੂ; ਉੱਤਰੀ ਮੰਡਲ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਨੇਪਾਲੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਡਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਪਿਛੋਕੜ (ਆਰਐੱਸਏ) - 2004 ਅਤੇ ਐੱਲਓਈ
1. ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮਝੌਤਾ 21.05.2004 ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਹੁਣ ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲੇ), ਮਹਾਮਹਿਮ ਦੀ ਨੇਪਾਲ ਸਰਕਾਰ (ਹੁਣ ਨੇਪਾਲ ਸਰਕਾਰ) ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬੀਰਗੰਜ (ਨੇਪਾਲ) ਤੋਂ ਰਕਸੌਲ (ਭਾਰਤ) ਰਾਹੀਂ ਮਾਲ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦਰਮਿਆਨ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਤਰਕ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਈ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਔਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਢੋਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਗੋ ਦੀਆਂ ਕਸਟਮਜ਼ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਬਾਰੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਹੋਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਰਕੇ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
2. ਆਰਐੱਸਏ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲ 1.4 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਕਿਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਰ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰਸਾਨੀ ਹੋਏਗੀ ਅਤੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਸੋਧਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
3. ਆਰਐੱਸਏ ਦੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਆਰਟੀਕਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈਟਰਸ ਆਫ ਐਕਸਚੇਂਜ (ਐੱਲਓਈ) ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਆਰਐੱਸਏ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮੌਕਿਆਂਤੇ ਐੱਲਓਈ ਰਾਹੀਂ ਸੋਧਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਆਰਐੱਸਏ -2004 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਅਜਿਹੀ ਸੋਧ 21 ਮਈ, 2004 ਨੂੰ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੈਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸਚੇਂਜ (ਐੱਲਓਈ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਦੂਜੇ ਐੱਲਓਈਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ 17 ਦਸੰਬਰ, 2008 ਨੂੰ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਜਿਸ ਲਈ ਨਵੀਂ ਕਸਟਮਜ਼ ਵਿਧੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ ਅਤੇ ਤੀਸਰੀ ਐੱਲਓਈ ਉੱਤੇ 19 / 20.02.2016 ਨੂੰ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਜੋ ਕੋਲਕਾਤਾ / ਹਲਦੀਆ ਪੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਪੋਰਟ ਤੱਕ/ਤੋਂ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਲਓਈ ਨੂੰ 28 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਨੇਪਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ) ਨੇ 29.06.2021 ਨੂੰ ਐੱਲਓਈ ਉੱਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਕੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਨੋਟ ਵਰਬੇਲਸ ਅਤੇ ਐੱਲਓਈ ਦੀਆਂ ਦਸਤਖਤਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਕਾਪੀਆਂ ਦੇ ਰਸਮੀ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 09.07.2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Rail Cargo movement between India and Nepal gets a big boost.
Cargoes in all categories of wagons that can carry freight on Indian Railways network within India can also now carry freight to and from Nepal.
India and Nepal sign a Letter of Exchange (LoE) to the India-Nepal Rail Services Agreement (RSA) 2004.
The liberalization will particularly reduce transportation costs for automobiles and certain other products whose carriage takes place in special wagons.
Wagons owned by Nepal Railway Company will also be authorized to carry Nepal-bound freight (inbound and outbound on Kolkata/Haldia to Biratnagar/Birganj routes) over the Indian Railways network as per IR standards and procedures.
With the entering into force of the LoE, all authorized cargo train operators which include public and private container trains Operators, automobile freight train operators, special freight train operators or any other operator authorized by Indian Railways will be able to utilize the Indian railway network to carry Nepal's container and other freight - both bilateral between Indian and Nepal or third country from Indian ports to Nepal.
It marks another milestone in India’s efforts to enhance regional connectivity under the “Neighbourhood First” policy
09 JUL 2021 5:17PM by PIB Delhi
Rail Transportation between India & Nepal got a major boost today with coming into force of authorization to all cargo train operators to utilize the Indian railway network to carry all containers bound for Nepal whether bilateral freight between Indian and Nepal or third country freight from Indian ports to Nepal. This liberalization will allow market forces to come up in the rail freight segment in Nepal, and is likely to increase efficiency and cost- competitiveness, eventually benefiting the Nepalese consumer.
These cargo train Operators include public and private container trains Operators, automobile freight train operators, special freight train operators or any other operator authorized by Indian Railways .
It comes into effect from 09.07.2021 after the formal exchange of Note Verbales and signed copies of Letter of Exchange between officials of India & Nepal.
After this LoE, all kinds of cargoes in all categories of wagons that can carry freight on Indian Railways network within India can also carry freight to and from Nepal.
Move will reduce transportation costs for automobiles and certain other products whose carriage takes place in special wagons.
Wagons owned by Nepal Railway Company will also be authorized to carry Nepal-bound freight (inbound and outbound on Kolkata/Haldia to Biratnagar/Birganj routes) over the Indian Railways network as per IR standards and procedures.
The signing of this LoE marks annother milestone in India’s efforts to enhance regional connectivity under the “Neighbourhood First” policy.
From the Indian side, the ceremony was led by Shri Sanjay Kumar Mohanty, Member (Operations and Business Development), Ministry of Railways. From the Nepalese side, it was led by Shri Dinesh Bhattarai, Secretary, Ministry of Commerce, Industry and Supplies, Also present were representatives from Ministry of Railways, Embassy of India, Kathmandu, Northern Division, Ministry of External Affairs, India and South Asia Division of Nepalese Ministry of Foreign Affairs.
Background of Rail Services Agreement (RSA) – 2004 and LoE.
1. The Rail Services Agreement was executed on 21.05.2004 between Ministry of Railways, Government of India and Ministry of Industry, Commerce & Supplies (now Ministry of Commerce), His Majesty’s Government of Nepal (now Govt. of Nepal) for introduction of freight train services between these two countries to and from Birgunj (Nepal) via Raxaul (India). This is an agreement which guides movement between India and Nepal by rail. The rationale for this Agreement is that there was no rail movement prior to this between the two countries and hence a framework was required for operational and commercial aspects and procedure for customs clearances for rail bound cargo. Since then large various developments have taken place which require changes to the Rail Services Agreement.
2. There is a provision in Article 1.4 of the RSA that “the Agreement shall be reviewed every five years and may be modified by the Contracting Parties by mutual consent.
3 For effecting amendments in the relevant Articles to RSA, Letters of Exchange (LoE) are signed from both sides. In the past, there have been amendments to RSA through LoE on three occasions. First such amendment to RSA-2004 was effected through Letter of Exchange (LoE) signed on 21st May, 2004. Second LoE was signed on 17th December, 2008 at the time of introduction of bilateral cargo between the two countries which required introduction of new customs procedure and Third LoE was signed on 19/20.02.2016 enabling rail transit traffic to/from Vishakhapatnam Port in addition to existing provision of rail transportation through Kolkata/Haldia Port.
It may be noted that the current LoE has been finalized and signed on 28th June, 2021 by Govt. of Nepal which was acknowledged by Ministry of Railways (Govt. of India) by signing the LoE on 29.06.2021. It comes into effect from 09.07.2021 after the formal exchange of Note Verbales and signed copies of LoE.