PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
07 JUL 2021 7:35PM by PIB Chandigarh
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image002855I.pngC:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image00102T2.jpg
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 36.13 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 43,733 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘੱਟ ਕੇ 4,59,920 ਹੋਈ
• ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ 1.5 ਫੀਸਦੀ ਹੋਏ
• ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 2,97,99,534 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਲਾਗ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ
• ਬੀਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 47,240 ਵਿਅਕਤੀ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ
• ਲਗਾਤਾਰ 55ਵੇਂ ਦਿਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜ ਹੋਏ
• ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵਧ ਕੇ 97 .18 ਫੀਸਦੀ ਹੋਈ
• ਹਫ਼ਤਾਵਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਇਸ ਵੇਲੇ 5 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ, 2.39 ਫੀਸਦੀ ‘ਤੇ ਹੈ
• ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ 2.29 ਫੀਸਦੀ ਹੋਈ; ਲਗਾਤਾਰ 16ਵੇਂ ਦਿਨ 3 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਰਜ
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਕੋਵਿਡ-19 ਅੱਪਡੇਟ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ 36 ਕਰੋੜ ਦੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਤੋਂ ਪਾਰ
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 43,733 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ (4,59,920) ਹੋਈ; ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਸਿਰਫ 1.50 ਫੀਸਦੀ
ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ (2.29 ਫੀਸਦੀ); ਲਗਾਤਾਰ ਇਕ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ 5 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਰਜ
ਇਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤਹਿਤ, ਕੱਲ੍ਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਵਧ ਕੇ 36 ਕਰੋੜ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਆਰਜ਼ੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 36,13,23,548 ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ 47,07,778 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 36,05,998 ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ-
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਰਕਰ
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
1,02,36,072
ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ
73,43,749
ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
1,76,16,750
ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ
97,45,413
18 ਤੋਂ 44 ਉਮਰ ਵਰਗ ਅਧੀਨ
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
10,47,29,719
ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ
30,47,880
45 ਤੋਂ 59 ਸਾਲ ਤਕ ਉਮਰ ਵਰਗ ਅਧੀਨ
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
9,17,29,358
ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ
2,06,95,452
60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਵਰਗ
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
6,93,94,933
ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ
2,67,84,222
ਕੁੱਲ
36,13,23,548
ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਰਬਵਿਆਪੀਕਰਣ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 21 ਜੂਨ ਤੋਂ ਹੋਈ ਹੈ; ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਤੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 43,733 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ 50,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਹੀ ਨਤੀਜਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ ਘੱਟ ਕੇ 4,59,920 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 4,437 ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ 1.50 ਫੀਸਦੀ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਲਾਗ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ I ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀਆਂ, ਲਗਾਤਾਰ 55ਵੇਂ ਦਿਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 47,240 ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 3,000 ਤੋਂ (3,507) ਵਧੇਰੇ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੰਕਰਮਿਤ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2,97,99,534 ਵਿਅਕਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਾਗ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 47,240 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 3,000 ਤੋਂ (3,507) ਵਧੇਰੇ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1733279
ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 37.43 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਕੋਲ ਅਜੇ ਵੀ 1.67 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ
ਸਾਰੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 37.43 ਕਰੋੜ (37,43,25,560) ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 48,65,110 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਚੋਂ, ਖਰਾਬ ਹੋਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸਮੇਤ ਅੋਸਤਨ ਅਧਾਰਤ ਕੁੱਲ ਖਪਤ 35,75,98,947 ਖੁਰਾਕਾਂ (ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਉਪਲੱਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ) ਬਣਦੀ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਕੋਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਅਜੇ ਵੀ 1.67 ਕਰੋੜ (1,67,26,613) ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1733269
ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ : ਭਰਮ ਬਨਾਮ ਤੱਥ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਬਾਰੇ ਅਗਾਊਂ ਦੱਸ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੋਸ਼ ਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 1 ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਉਸ ਤੋਂ ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 32% ਘੱਟ ਟੀਕਾਕਰਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜੁਲਾਈ 2021 ਦੌਰਾਨ ਉਪਲਬਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਬਾਰੇ ਕਾਫ਼ੀ ਅਗਾਊਂ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1733388
ਕੱਛ ’ਚ ਤਾਂਬੇ ਦੇ ਪਾਈਪਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਾਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਟਰ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪਲਾਂਟ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਬੈੱਡਾਂ ਅਤੇ ਵਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਬੇਰੋਕ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਜ਼ਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਕੱਛ ਦੇ ਰਾਮਬਾਗ ਵਿਖੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ, ਤਾਂਬੇ ਦੇ ਪਾਈਪਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਾਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਟਰ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਦੀਨਦਿਆਲ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨੇ ਲਗਭਗ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1733397
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ, ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ (ਸੀਐੱਫਆਰ), ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ (ਸੀਪੀਆਰ) ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ 73 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 46% ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਆਰ 10% ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਖ਼ਤ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1733404
ਭਾਰਤੀ ਸਾਰਸ -ਕੋਵ-2 ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ (ਇੰਸਾਕੌਗ) ਤੇ ਸਵਾਲ ਅਤੇ ਜਵਾਬ
ਉੱਤਰ-ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਲ 2020 ਵਿਚ ਸਾਰਸ ਕੋਵ-2 ਵਾਇਰਸ ਜੀਨੋਮਜ਼ ਦੀ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਸ਼ੁਰੂ ਵਿਚ ਐੱਮਆਈਜੀ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਇੰਗਲੈਂਡ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਜਾਂ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਜਾ ਸਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਯਾਤਰਾ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਅਚਾਨਕ ਤੇਜ਼ੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਅਚਾਨਕ ਆਈ ਤੇਜ਼ੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਣ ਤੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਸੈਂਪਲ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸੀਕੁਐਂਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਸਾਇੰਟੀਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰਿਅਲ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ), ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ (ਐਨਸੀਡੀਸੀ) ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸਥਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1733310
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁੱਟ
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 8,418 ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ 171 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਜਦਕਿ 10,548 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿਨ ਵੇਲੇ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 61,13,335 ਹਨ ਅਤੇ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,23,531 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 58,72,268 ਹੈ, ਜਦਕਿ 1,14,297 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 69 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8,23,964 ਹੋ ਗਈ, ਜਦਕਿ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 10,072 ਹੈ। ਦਿਨ ਦੌਰਾਨ 208 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਿਕਵਰਡਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8,11,699 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,193 ਹੈ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ 2,17,786 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ 2,73,25,191 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ 47 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,52,836 ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8,942 ਹੋ ਗਈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 9,42,882 ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,012 ਹੈ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 27 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ ਦੋ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7,90,042 ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,017 ਹੋ ਗਈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 44 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲ ਜਾਣ ਨਾਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7,80,578ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ 447 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਕੁੱਲ 1.87 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਗਭਗ 32%ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 322 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 9,96,359 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ 5 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 13,462 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਦਿਨ ਵਿੱਚ 152 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲਣ ’ਤੇ ਅਤੇ 381 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਿਕਵਰਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,77,893ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਨੂੰ 5,004 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 1.02 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ84,82,600 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 17,50,955 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ।
• ਗੋਆ: ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ 257ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,67,823 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 4 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ 230 ਮਰੀਜ਼ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 3,079 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਦਕਿ 1,62,787 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1,957 ਐਕਟਿਵਕੇਸ ਹਨ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19ਦੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 10 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 6 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 10,06,824 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
• ਕੇਰਲ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 14,373 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਆਏ। 142 ਨਵੀਂਆਂ ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 13,960 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਦਰ 10.9% ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,50,78,275 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 1,13,30,973ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 37,47,30 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 3,479 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 73 ਸੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ1,70,18,198 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ: 3,104; ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵਕੇਸ: 40,016; ਨਵੀਂਆਂ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 92; ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 35,526; ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤਕਰੀਬਨ 2,28,266 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2,44,22,028 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 88,378 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 3042 ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 28 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਜਦਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 3748 ਮਰੀਜ਼ ਡਿਸਚਰਜ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 19,08,065; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 33,230; ਡਿਸਚਾਰਜ: 18,61,937; ਮੌਤਾਂ: 12,898। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 1,66,33,947 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ1,32,98,619 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 33,35,328 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 784 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6,28,282 ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ 5 ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3703 ਹੋ ਗਈ। ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 97.58 ਫੀਸਦੀ ਹੈ। ਕੇਸ ਮੌਤ ਦਰ (ਸੀਐੱਫ਼ਆਰ) 0.58 ਫੀਸਦੀ ਦੱਸੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 11,455 ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਸਾਰੇ ਭਾਗਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 96,209 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 40,016 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 1,01,72,792 ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 17,92,010 ਹੈ।
• ਅਸਾਮ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ 34 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ 2,433 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
• ਮਣੀਪੁਰ: ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ 17 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਹੈ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ 863 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 14 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ। 5 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ, 30,476 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 7,69,107 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 87,428 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਮੇਘਾਲਿਆ: ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ 457 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਲ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ 9 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 497 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 4,305 ਹੈ ਜਦਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 47,173 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 880 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਸਿੱਕਿਮ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 21,403 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਨੋਵਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ 177 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ 846 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੈਸਟ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 20.9 ਫੀਸਦੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ 151 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰ ਕੇਸ: 18,944 ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਕੋਈ ਵੀ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ: 309।
• ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1,474 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ 4 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਜਦੋਂਕਿ 472 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 60 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 11 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 1134 ਹਨ ਜਦਕਿ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 25,619 ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਵੀਟ

PIB Headquarters
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
07 JUL 2021 7:35PM by PIB Delhi
• 36.13 Cr. Vaccine Doses administered so far under Nationwide Vaccination Drive
• India reports 43,733 new cases in last 24 hours
• India's Active Caseload declines to 4,59,920
• Active cases constitute 1.5% of total cases
• 2,97,99,534 Total Recoveries across the country so far
• 47,240 patients recovered during last 24 hours
• Daily recoveries continue to outnumber the Daily New Cases for the 55th consecutive day
• Recovery Rate increases to 97.18%
• Weekly Positivity Rate remains below 5%, currently at 2.39%
• Daily positivity rate at 2.29%, less than 3% for 16 consecutive days
#Unite2FightCorona#IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION & BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
COVID-19 Update
India’s COVID-19 Vaccination Coverage crosses landmark milestone of 36 Cr
43,733 Daily New Cases reported in last 24 hours
India's Active Caseload declines to 4,59,920; constitutes 1.50% of total cases
Daily Positivity Rate (2.29%) less than 5% for a month
In a landmark achievement, India’s cumulative vaccination coverage surpassed 36 crores yesterday. A total of 36,13,23,548 vaccine doses have been administered through 47,07,778 sessions, as per the provisional report till 7 am today. 36,05,998 vaccine doses were administered in the last 24 hours.
These include:
HCWs
1st Dose
1,02,36,072
2nd Dose
73,43,749
FLWs
1st Dose
1,76,16,750
2nd Dose
97,45,413
Age Group 18-44 years
1st Dose
10,47,29,719
2nd Dose
30,47,880
Age Group 45-59 years
1st Dose
9,17,29,358
2nd Dose
2,06,95,452
Over 60 years
1st Dose
6,93,94,933
2nd Dose
2,67,84,222
Total
36,13,23,548
The new phase of universalization of COVID19 vaccination commenced from 21st June, 2021. The Union Government is committed to accelerating the pace and expanding the scope of COVID19 vaccination throughout the country.
India has reported 43,733 daily new cases in the last 24 hours.
Less than 50,000 Daily New Cases have been reported since ten continuous days. This is a result of sustained and collaborative efforts by the Centre and the States/UTs.
India has also been witnessing a continuous fall in the active caseload. The country’s Active Caseload today stands at 4,59,920.
A net decline of 4,437 is witnessed in the last 24 hours and active cases are now only 1.50% of the country's total Positive Cases.
As more people are getting recovered from COVID-19 infection, India’s Daily Recoveries continue to outnumber the Daily New Cases for 55 consecutive days now. 47,240 recoveries were registered in the last 24 hours.
More than 3,000 (3,507) recoveries were reported during the last 24 hours as compared to the daily new cases.
Details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1733279
COVID-19 Vaccination Update
More than 37.43 Crore vaccine doses provided to States/UTs
More than 1.67 Cr balance and unutilized doses still available with States/UTs and private hospitals to be administered
More than 37.43 crore (37,43,25,560) vaccine doses have been provided to States/UTs so far, through all sources and a further 48,65,110 doses are in the pipeline.Of this, the total consumption including wastages is 35,75,98,947 doses (as per data available at 8 AM today).
More than 1.67 Cr (1,67,26,613) balance and unutilized COVID Vaccine doses are still available with the States/UTs and private hospitals to be administered.
Details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1733269
COVID19 Vaccination: Myth vs. Facts
States/ UTs had been informed adequately in advance regarding Vaccine doses being made available to them in July
States/ UTs to receive more than 12 crore doses of vaccine in July
Recently, there have been some media reports alleging that there was 32% less vaccination in the last one week as compared to the week preceding it.It is clarified that all States/ UTs are being informed much in advance about the doses that will be available during the month of July, 2021 including the supply to private hospitals. The States/UTs have been advised to plan their COVID -19 Vaccination sessions based on the availability of the COVID vaccines.
Details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1733388
Union Minister Shri Mansukh Mandaviya inaugurates Medical Oxygen Generator Unit with copper piping network at State Government hospital, Rambaug in Kutch
The plant will ensure smooth and continuous oxygen supply to all the beds & wards in the hospital: Shri Mandaviya
Minister of State (I/C) for Ports, Shipping & Waterways Shri Mansukh Mandaviya virtually inaugurated Medical Oxygen Generator Unit with copper piping network at State Government hospital, Rambaug in Kutch today. Deendayal Port has installed the facility at the total cost of approx. Rs. 50 lakh, to cater the treatment of patients at the hospital.
Details:https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1733397
Union Home Secretary reviews COVID-19 situation in North Eastern (NE) States and Union Territories
The Union Home Secretary chaired a meeting here today to review the COVID-19 situation in all the North Eastern (NE) States and Union Territories (UTs).During the meeting, current status and trends on the active cases, Case Fatality Rate (CFR), Case Positivity Rate (CPR) and vaccination status in respect of all the UTs and NE States was discussed. It was also noted that out of 73 districts in the country with CPR above 10 percent, 46 districts are in NE States, where strict containment measures need to be taken as per extant guidelines.
Details:https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1733404
Q&A on Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium (INSACOG)
India started sequencing SARS-CoV-2 viral genomes in 2020. Initially, NIV and ICMR sequenced samples of international passengers who arrived in India from UK, Brazil or South Africa or transited through these countries, as these countries reported a sudden surge in cases. RTPCR positive samples from States reporting sudden surges in cases were sequenced on priority. This was further expanded through efforts of Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), Department of Biotechnology (DBT) and National Centre for Disease Control (NCDC), as well as individual Institutions.
Details:https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1733310
Inputs from PIB Field Units
Maharashtra: Maharashtra on Tuesday reported 8,418 fresh coronavirus positive cases and 171 fatalities while 10,548 patients were discharged during the day. Maharashtra's caseload is 61,13,335 and the death toll is 1,23,531. The number of recoveries so far stand at 58,72,268,with 1,14,297 active cases.
Gujarat: Gujarat reported 69 COVID-19 cases on Tuesday, taking the tally to 8,23,964, while the death toll stands at 10,072. 208 people were discharged during the day, taking the recovery count to 8,11,699, leaving the state with 2,193 active cases.2,73,25,191 COVID-19 vaccine doses have been administered in the state so far, including 2,17,786 on Tuesday.
Rajasthan: Rajasthan recorded 47 fresh coronavirus cases and one fatality on Tuesday, taking the infection count to 9,52,836 and the death toll to 8,942. A total of 9,42,882 people have recovered from the infection and the number of active cases stands at 1,012 in Rajasthan.
Madhya Pradesh: Madhya Pradesh on Tuesday reported 27 fresh coronavirus positive cases and two fatalities, taking the count of infections to 7,90,042 and the death toll to 9,017. With 44 patients getting discharged from hospitals in the last 24 hours, the tally of recoveries in Madhya Pradesh are 7,80,578, with 447 active cases. A total of 1.87 crore people have been administered at least the first dose of vaccine. This is nearly 32% of the total population that is eligible for vaccination.
Chhattisgarh: Chhattisgarh's COVID-19 count rose to 9,96,359 on Tuesday with the addition of 322 cases, while the death toll increased by five to touch 13,462. The number of recoveries reached 9,77,893 after 152 people were discharged from hospitals and 381 completed home isolation during the day, leaving the state with 5,004 active cases.
Over 1.02 crore COVID-19 vaccine doses have been administered in the state as on Monday, with 84,82,600 people getting the first dose and 17,50,955 the second.
Goa: Goa's coronavirus caseload went up by 257 and reached 1,67,823 on Tuesday, while the toll rose by four and the recovery count by 230. The state has so far witnessed 3,079 deaths, while 1,62,787 people have been discharged, leaving it with 1,957 active cases.
Goa has achieved the milestone of administering 10 lakh doses of COVID-19 vaccines. A total of 10,06,824 doses were administered in the state till July 6.
KERALA: Thestate recorded 14,373 new Covid cases on Tuesday. With 142 new fatalities, the death toll mounted to13,960. Test positivity rate was recorded at 10.9 %. So far a totalof 1,50,78,275 people have been vaccinated in the state. Out of this, 1,13,30,973 have been
administered with first dose and 37,47,30 second dose.
TAMIL NADU: Tamil Nadu has recorded 3,479 new Covid-19 cases. The daily count of death was 73. So far 1,70,18,198 dose of vaccine have been given.
KARNATAKA:New Cases Reported:3,104; Total Active Cases: 40,016; New Covid Deaths: 92; Total Covid Deaths: 35,526;Around 2,28,266 were vaccinated yesterday with a total of 2,44,22,028 have been vaccinated in thestate till now.
ANDHRA PRADESH: State reported 3,042 new Covid-19 cases after testing 88,378 samples with 28deaths, while 3,748 got discharged during the last 24 hours. Total cases: 19,08,065; Active cases: 33,230;Discharges: 18,61,937; Deaths: 12,898. A total of 1,66,33,947 doses of Covid vaccines have beenadministered in the state as on yesterday, which include 1,32,98,619 first doses and 33,35,328 seconddoses.
TELANGANA: As many as 784 cases and five fatalities were reported yesterday taking the total numberof positive cases in the state to 6,28,282 and fatalities to 3703. The recovery rate is 97.58 percent. The Case Fatality Rate (CFR)is reported to be 0.58 percent. Number of Active Cases in thestate now stands at 11,455. A total of 96,209 people of allsections were given first dose and 40,016 second dose yesterday. Now the cumulative figure of firstdose beneficiaries in the state stands at 1,01,72,792 and second dose at 17,92,010.
Assam:The state of Assam on Tuesday reported 2,433 fresh cases of coronavirus with 34 Covid-related fatalities.
Manipur:In Manipur, positivity rate of 17 pc recorded, 863 test positive and 14 deaths reported. On July 5, 30,476 people received their vaccination jabs, taking the total to 7,69,107. Out of them total 87,428 have received their second dose.
Meghalaya:Meghalaya recorded 457 fresh cases of COVID-19 while nine deaths were recorded from the viral infection in the past 24 hours. A total of 497 patients were declared cured on Tuesday.The active tally now stands at 4,305 while 47,173 patients have recovered so far. The death toll has gone up to 880.
Sikkim:Sikkim’s tally of confirmed cases ofCOVID-19 reached21,403 with 177new cases ofnovel coronavirus reported in thelast 24 hours. 846samples tested on Monday, daily testpositivity rate of 20.9%.151COVID patientsdischarged. Total recovered cases of COVID-19: 18,944.nonew COVID deaths reported in the last 24hours, death toll: 309.
Tripura:1.474 positive cases and 4 deaths reported in the state in last 24 hours while 472 patients recovered.
Nagaland:Nagaland reports 60 new cases and 11 deaths on Tuesday. Active cases are 1134 while total goes up to 25,619.
Important Tweets