Ministry of Jal Shakti
Centre allocates Rs.5,009 Crore grant to Karnataka under Jal Jeevan Mission
With four-fold increase in allocation, Central Government backs State to reach ‘Har Ghar Jal’ target by 2023
08 JUL 2021 5:29PM by PIB Delhi
To translate Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of providing clean tap water to every household, Union government has increased the central grant to Karnataka under the Jal Jeevan Mission in the year 2021-22 to Rs.5,008.79 Crore, which was Rs.1,189.40 Crore in 2020-21. Union Minister, Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat while approving this four-fold increase in allocation has assured full assistance to the State for making provision of tap water supply in every rural home in Karnataka by 2023.
At the start of the Mission in 2019, out of a total of 19.20 Crore rural households in the country, only 3.23 Crore (17%) had tap water supply. During the last 22 months, despite Covid-19 pandemic and lockdown disruptions, Jal Jeevan Mission, has been implemented with speed and 4.42 Crore households have been provided with piped connections. With the increase in coverage by 23.36%, presently 7.66 Crore (40.5%) rural households across the country have tap water supply. Goa, Telangana, Andaman &Nicobar Islands and Puducherry have achieved 100% household connection in rural areas and has become ‘Har Ghar Jal’. Following the principle of Prime Minister’s vision of ‘SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas’, the motto of the Mission is that ‘no one is left out’ and every household in a village should be provided with tap water connection. At present, in 69 districts and more than 98 thousand villages, every household has tap water supply.
In Karnataka, out of 91.19 lakh households, 29.96lakh households (32.86%) have been provided with tap water connections. On 15th August 2019, at the time of launch of Jal Jeevan Mission, 24.51 lakh (26.88%) households had tap water supply. In 22 months,only 5.44 lakh households in the State have been provided tap water connections. State has planned to provide tap water connections to 25.17 lakh households in 2021-22, 17.93 lakh tap water connections in 2022-23 and remaining 19.93 lakh tap water connections in 2023-24 to achieve tap water supply for every rural household. The Chief Minister of Karnataka Shri B.S. Yediyurappa in his letter to Union Minister, Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat has assured 100% coverage with tap water connection to every household of the State by 2023.
Keeping in view of the State’s firm resolve to ensure potable tap water supply to every home, Union Minister, Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat has approved Rs. 5,008.79 Crore as central grant under Jal Jeevan Mission, a four-fold increase than previous year’s central allocation. With this enhanced central allocation, opening balance of Rs 177.16 Crore,and State’s matching shareof Rs 5,215.93 Crore, a total outlay of Rs 10,401.88 Croreunder Jal Jeevan Mission is available for water supply work inthe State for 2021-22. Thus, ensuring enough fund availability to accelerate the pace of implementation.
In 2021-22, Rs 1,426 Crore has been allocated to Karnataka as 15th FC tied grant for water & sanitation to Rural Local Bodies/ PRIs. There is an assured funding of Rs 7,524 Crore for the next five years i.e. up to 2025-26. This huge investment in rural areas of Karnataka, will accelerate economic activities and also boost rural economy. It will create new employment opportunities in villages.
To ensure safe tap water to children in schools, ashramshalas and anganwadi centres in the country, Prime Minister Shri Narendra Modi announced 100-days campaign, which was launched by the Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat on 2nd October 2020. As a result, States/ UTs like Haryana, Himachal Pradesh, Punjab, Gujarat, Andhra Pradesh, Goa, Tamil Nadu, Telangana, Andaman & Nicobar Islands have made provision of tap water in schools, ashramshalas and anganwadi centres. In Karnataka,41,636 schools (99%) and 51,563 anganwadi centres (95%) have access to piped water supply.Central Government has asked the State to ensure the provision of safe tap water in all remaining schools, ashramshalas and anganwadi centres immediately for better health, improved sanitation and hygiene for children.
The State also needs to accord priority in providing tap water supply to households in water-scarce areas, quality-affected villages, Aspirational districts, SC/ST majority villages and Saansad Adarsh Gram Yojana (SAGY) villages.
Water quality monitoring & surveillance activities are to be given top priority, for which anganwadi workers, ASHA workers, members of Self-Help Groups, PRI members, school teachers etc; are being trained so that they can test water samples for contamination by using Field test Kits (FTKs). Out of a total of 78 laboratories, only 1 lab is NABL accredited. State needs to expedite upgrading of these waterqualitytesting laboratories and securing NABL accreditation. These labs should be open to public so that they can get their water samples tested at a nominal cost.
Jal Jeevan Mission is a ‘bottom up’ approach where community plays a vital role starting from planning to implementation, management, operation and maintenance. To achieve this, State Government has to undertake support activities like strengthening the Village Water & Sanitation Committee (VWSC)/ Pani Samiti, developing of Village Action Plan for the next five years, engaging Implementing State Agencies (ISAs) to handhold and support village communities, carry out awareness among people. So far Karnataka has22,203 VWSCs or Pani Samitis in 28,883villagesand 19,446 Village Action Plan (VAPs) have been prepared. In the year 2021-22, the State has planned to engage 30 Implementing State Agencies (ISAs). Karnataka needs to train about 2 lakh people in rural areas to ensure long-term sustainability and operation & maintenance of the water supply infrastructure for assured water supply to every home.
Jal Jeevan Mission announced by the Prime Minister on 15th August 2019 from Red Fort is under implementation in partnership with States/ UTs to provide tap water connection to every rural household of the country by 2024. Total budget for Jal Jeevan Mission in 2021-22 is Rs 50,011 Crore. With State’s own resources and Rs 26,940 Crore as 15th Finance Commission tied grant for water and sanitation to RLBs/ PRIs, this year, more than Rs 1 lakh Crore are being invested in rural drinking water supply sector. This is creating new employment opportunities in villages and boosting the rural economy.

ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಲ ಜೀವನ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಕರ್ನಾಟಕಕ್ಕೆ 5,009 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅನುದಾನ ಹಂಚಿಕೆ
ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ 2023ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ “ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್’ ಗುರಿ ತಲುಪಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲ
08 JUL 2021 5:29PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ಕೊಳಾಯಿ ಮೂಲಕ ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2021-22ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಜಲ ಜೀವನ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರದ ಅನುದಾನವನ್ನು 5,008.79 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡಿದೆ, ಇದು 2020-21ರ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 1,189.40 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿತ್ತು. ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವ, ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಅವರು ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳದ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿ, 2023ರ ವೇಳೆಗೆ ಕರ್ನಾಟಕದ ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ವಸತಿಗೆ ಕೊಳಾಯಿ ಮೂಲಕ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನೆರವು ನೀಡುವ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
2019ರಲ್ಲಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದಾಗ, ದೇಶದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾಗದ 19.20 ವಸತಿಗಳ ಪೈಕಿ 3.23 ಕೋಟಿ (ಶೇ.17) ವಸತಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವೇ ನಲ್ಲಿ ಮೂಲಕ ನೀರು ಪೂರೈಕೆಯಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಜಲ್ ಜೀವನ ಅಭಿಯಾನ ಕಳೆದ 22 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಮತ್ತು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅಡೆತಡೆಗಳ ನಡುವೆಯೂ ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾನುಷ್ಠಾನವಾಗುತ್ತಿದ್ದು, 4.42 ವಸತಿಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿ 23.36ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 7.66 ಕೋಟಿ (ಶೇ.40.5) ಗ್ರಾಮೀಣ ವಸತಿಗಳು ಕೊಳಾಯಿ ನೀರು ಪೂರೈಕೆ ಹೊಂದಿವೆ. ಗೋವಾ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು ಹಾಗೂ ಪುದುಚೇರಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.100ರಷ್ಟು ಕೊಳಾಯಿ ನೀರು ಪೂರೈಕೆ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ್ದು “ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್’ (ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ನೀರು) ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಿವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಸಬ್ ಕ ಸಾತ್ ಸಬ್ ಕ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕ ವಿಶ್ವಾಸ್ (ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲರ ವಿಕಾಸ, ಎಲ್ಲರ ವಿಶ್ವಾಸ) ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ, ಅಭಿಯಾನವು ಯಾರೊಬ್ಬರೂ ಹೊರಗುಳಿಯದಂತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗ್ರಾಮೀಣ ವಸತಿಗೂ ಕೊಳಾಯಿ ನೀರು ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ 69 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು 98 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯೂ ಕೊಳಾಯಿ ನೀರು ಪೂರೈಕೆ ಹೊಂದಿವೆ.
ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ 91.19 ಲಕ್ಷ ವಸತಿಗಳ ಪೈಕಿ 29.96 ಲಕ್ಷ ವಸತಿ (ಶೇ.32.86)ಗಳಿಗೆ ಕೊಳಾಯಿ ನೀರು ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. 2019ರ ಆಗಸ್ಟ್ 15ರಂದು ಜಲ್ ಜೀವನ ಅಭಿಯಾನ ಆರಂಭಿಸಿದಾಗ 24.51 ಲಕ್ಷ (ಶೇ.26.88) ವಸತಿಗಳು ಮಾತ್ರವೇ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಪೂರೈಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದವು. 22 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದ 5.44 ಲಕ್ಷ ವಸತಿಗಳಿಗೆ ಕೊಳಾಯಿ ನೀರು ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲ ಗ್ರಾಮೀಣ ವಸತಿಗಳಿಗೆ ಕೊಳಾಯಿ ನೀರು ಪೂರೈಕೆಯ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲು 2021-22ರಲ್ಲಿ 25.17 ಲಕ್ಷ, 2022-23ರಲ್ಲಿ 17.93 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು 2023-24ರಲ್ಲಿ ಉಳಿದ 19.93 ಲಕ್ಷ ವಸತಿಗಳಿಗೆ ಕೊಳಾಯಿ ನೀರು ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಯೋಜನೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಸ್. ಯಡಿಯೂರಪ್ಪ ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಅವರಿಗೆ ಬರೆದಿರುವ ಪತ್ರದಲ್ಲಿ 2023ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಶೇ.100ರಷ್ಟು ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಸತಿಯನ್ನು ಕೊಳಾಯಿ ನೀರು ಪೂರೈಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರುವ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಗೂ ಕೊಳಾಯಿ ಮೂಲಕ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಪೂರೈಸುವ ಭರವಸೆ ನೀಡಿರುವ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಅವರು 5,008.79 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಜಲ ಜೀವನ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರದ ಅನುದಾನವಾಗಿ ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದು, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಕೇಂದ್ರದ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರದ ಈ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಂಚಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, 2021-22ರ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ನೀರು ಪೂರೈಕೆ ಕಾಮಗಾರಿಗೆ ಜಲ ಜೀವನ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಕ ಶಿಲ್ಕು 177.16 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಪಾಲು 5,215.93 ಕೋಟಿ ಸೇರಿ ಒಟ್ಟು 10,401.88 ಕೋಟಿ ರೂ. ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದ ಹಣದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
2021-22ರಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕಕ್ಕೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು/ಪಿ.ಆರ್.ಐ.ಗಳಿಗೆ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ 15ನೇ ಎಫ್ಸಿ ಬಂಧಿತ ಅನುದಾನವಾಗಿ 1,426 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಅಂದರೆ 2025-26 ರವರೆಗೆ 7,524 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹಣ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಬೃಹತ್ ಹೂಡಿಕೆ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಶಾಲೆಗಳು, ಆಶ್ರಮ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕೊಳಾಯಿ ನೀರು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 100 ದಿನಗಳ ಪ್ರಚಾರಾಂದೋಲನವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ 2020ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದರ ಫಲವಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಂದರೆ ಹರಿಯಾಣ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಪಂಜಾಬ್, ಗುಜರಾತ್, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಗೋವಾ, ತಮಿಳುನಾಡು, ತೆಲಂಗಾಣ, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು ಶಾಲೆಗಳು, ಆಶ್ರಮ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿವೆ. ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ 41,636 ಶಾಲೆಗಳು (ಶೇ.99) ಮತ್ತು 51,563 ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಶೇ.95) ಕೊಳಾಯಿ ನೀರು ಸಂಪರ್ಕ ಪಡೆದಿವೆ. ಮಕ್ಕಳ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ, ಸುಧಾರಿತ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ ಶಾಲೆಗಳು, ಆಶ್ರಮ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ನೀರಿಗೆ ತತ್ವಾರ ಇರುವ, ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಬಾಧಿತ ಗ್ರಾಮಗಳು, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, ಎಸ್.ಸಿ./ಎಸ್.ಟಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿರುವ ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸದರ ಆದರ್ಶ ಗ್ರಾಮ ಯೋಜನೆ (ಎಸ್.ಎ.ಜಿ.ವೈ) ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿನ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಕೊಳಾಯಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟದ ನಿಗಾ ಮತ್ತು ಕಣ್ಗಾವಲು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಸದಸ್ಯರು, ಪಿ.ಆರ್.ಐ ಸದಸ್ಯರು, ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮೊದಲಾದವರು; ಕ್ಷೇತ್ರ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್ ಗಳನ್ನು (ಎಫ್‌.ಟಿ.ಕೆ.ಗಳು) ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾಲಿನ್ಯ ಪತ್ತೆಗೆ ನೀರಿನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟು 78 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 1 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಮಾತ್ರ ಎನ್‌.ಎ.ಬಿ.ಎಲ್. ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದಿದೆ. ಈ ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ನವೀಕರಣ ಮತ್ತು ಎನ್‌.ಎ.ಬಿ.ಎಲ್. ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯವು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿರಬೇಕು ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ನೀರಿನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಲ್ಪ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಿಸಬಹುದಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಜಲ್ ಜೀವನ್ ಅಭಿಯಾನ ಕೆಳಗಿನಿಂದ ಮೇಲೆ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ್ದಾಗಿದ್ದು, ಇಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯಗಳು ಯೋಜನೆಯ ರೂಪುರೇಷೆಯಿಂದ, ಅನುಷ್ಠಾನದವರೆಗೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಇದರ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಗ್ರಾಮ ಜಲ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಮಿತಿ (ವಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಎಸ್.ಸಿ)/ಜಲ ಸಮಿತಿ ಬಲವರ್ಧನೆ, ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಗ್ರಾಮ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಗ್ರಾಮ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೈಹಿಡಿಯಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಮಿತಿ ನಿಯೋಜನೆ, ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಂತಹ ಪೂರಕ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಬೇಕು. ಈವರೆಗೆ ಕರ್ನಾಟಕ 28,883 ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ 22,203 ವಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳು ಅಥವಾ ಜಲ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, 19,446 ಗ್ರಾಮ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (ವಿ.ಎ.ಪಿ.ಗಳು)ಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. 2021-22ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವು, 30 ಅನುಷ್ಠಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು (ಐ.ಎಸ್.ಎ.ಗಳು) ನಿಯೋಜಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕವು ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ಖಾತ್ರಿಯ ನೀರು ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ, ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ನೀರು ಪೂರೈಕೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಚರಣೆ ಹಾಗೂ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಖಾತ್ರಿಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 2019ರ ಆಗಸ್ಟ್ 15ರಂದು ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯಿಂದ ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಜಲ ಜೀವನ ಅಭಿಯಾನವು 2024ರೊಳಗೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ಗ್ರಾಮೀಣ ವಸತಿಗಳಿಗೆ ನೀರು ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜಲ ಜೀವನ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ 2021-22ನೇ ಸಾಲಿನ ಒಟ್ಟು ಆಯವ್ಯಯ 50,011 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳ ಸ್ವಂತ ಸಂಪನ್ಮೂಲದೊಂದಿಗೆ 26,940 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು 15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗವು ನೀರು ಮತ್ತು ಒಳಚರಂಡಿಗಾಗಿ ಅನುದಾನವಾಗಿ ಆರ್.ಎಲ್.ಬಿಗಳು/ಪಿಆರ್.ಐಗಳಿಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದು, ಈ ವರ್ಷ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಪೂರೈಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.