ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਹਿਰਾਨੀ ਦੀ ‘ਪੀਕੇ’ ਹੁਣ ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੀ
‘ਪੀਕੇ’ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ,ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਸੈਲੂਲਾਈਡ ’ਤੇ ਫ਼ਿਲਮਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ:ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ
06 JUL 2021 3:07PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫ਼ਿਲਮ ਆਰਕਾਈਵਜ਼ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਹਿਰਾਨੀ ਦੀ ਫ਼ਿਲਮ ‘ਪੀਕੇ’ (2014) ਦੀ ਮੂਲ ਕੈਮਰਾ ਨੈਗੇਟਿਵ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਰਾਨੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਕਾਲੀ ਭਾਰਤੀ ਫ਼ਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫਿਲਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਆਪਣੀ ਫ਼ਿਲਮ ‘ਪੀਕੇ’ ਦੀ ਮੂਲ ਕੈਮਰਾ ਨੈਗੇਟਿਵ ਨੂੰ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਮਗਦੁਮ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਇਸ ਨੈਗੇਟਿਵ ਦਾ ਬਚਾਅ ਕਰਨਾ ਅਹਿਮ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਨੇ ਸਥਿਤ ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਫ਼ਿਲਮ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਫ਼ਰਜ਼ ਹੈ ਕਿ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਹਿਮ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਮਗਦੁਮ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਸਾਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਰਾਨੀ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਪੀਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਇਸ ਲਈ ਅਨੋਖਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਸੈਲੂਲਾਈਡ ’ਤੇ ਸ਼ੂਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਪੀਕੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਸੈਲੂਲਾਈਡ ’ਤੇ ਫਿਲਮਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। 2013-14 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸੈਲੂਲਾਈਡ ਤੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਫ਼ਿਲਮ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।”
ਪੀਕੇ ਦੀ ਮੂਲ ਕੈਮਰਾ ਨੈਗੇਟਿਵ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਫ਼ਿਲਮ ਦੇ ਰਸ਼ ਅਤੇ ‘ਥ੍ਰੀ ਇਡੀਅਟਸ’ ਦੇ ਆਊਟਟੇਕ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 300 ਡੱਬੇ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੌਂਪੇ ਗਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਰਾਨੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਦੇ ਪੋਸਟਰ, ਲੌਬੀ ਕਾਰਡ ਅਤੇ ਤਸਵੀਰਾਂ ਵੀ ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰਹੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਰਾਨੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਧਾਰਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਨਜ਼ਰੀਆ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਲਕੇ-ਫੁਲਕੇ ਅੰਦਾਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਹਿਰਾਨੀ ਦੀ ਮੁੰਨਾਭਾਈ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ (2003),ਲਗੇ ਰਹੋ ਮੁੰਨਾਭਾਈ (2006) ਅਤੇ ਥ੍ਰੀ ਇਡੀਅਟਸ (2009) ਦੇ ਮੂਲ ਨੈਗੇਟਿਵ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਹਿਰਾਨੀ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖਤ, ਸੰਪਾਦਤ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ ‘ਪੀਕੇ’ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ’ਤੇ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਰਾਜਨੀਤਕ ਵਿਅੰਗ ਹੈ। ਵਿਧੂ ਵਿਨੋਦ ਚੋਪੜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਰਾਨੀ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ‘ਪੀਕੇ’ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਲੂਲਾਈਡ ’ਤੇ ਸ਼ੂਟ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਆਖ਼ਰੀ ਕੁਝ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅੰਧਵਿਸ਼ਵਾਸ ’ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ‘ਪੀਕੇ’ ਇੱਕ ਏਲੀਅਨ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਮਜ਼ਾਕੀਆ ਚਰਿੱਤਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਸਨਕੀ ਪਰ ਪਿਆਰੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Rajkumar Hirani’s ‘PK’ now in NFAI Collection
It is wonderful to add PK in our collection, because it was shot on celluloid: Director NFAI
06 JUL 2021 3:07PM by PIB Mumbai
Mumbai, 06th July, 2021
National Film Archive of India (NFAI) has announced a significant addition of the original camera negative of Rajkumar Hirani’s film PK (2014) in its collection. Hirani is one of the major contemporary Indian filmmakers who has carved a niche for himself through his distinct filmography over the years. Rajkumar Hirani today handed over the original camera negative of his 2014 film PK to Director NFAI, Prakash Magdum, in Mumbai.
“It was important to preserve the negative and I am very happy that it would be preserved in NFAI at Pune. It is the duty of a filmmaker to ensure that the films are preserved and I appeal to all filmmakers to support NFAI in this important cause,” said Rajkumar Hirani on the occasion.
Director NFAI, Prakash Magdum, said, “We are happy to continue our association with Mr Hirani as his earlier acclaimed films are also being preserved at NFAI. It is wonderful to add PK in our collection, especially because it was shot on celluloid.” The transition from celluloid to digital in terms of production of films in India happened during 2013-14. Therefore, it is all the more important to have this film for preservation, Magdum added.
Apart from the original camera negative, about 300 cans consisting of rushes of PK and outtakes of 3 Idiots film were also handed over for preservation. A huge paper material consisting of posters, lobby cards and photographs of films directed by Hirani would also be handed over to NFAI.
Hirani, an alumnus of FTII, is known for his light-hearted take on tackling social issues through his films and provide a new perspective on contemporary issues. The original Negatives of Rajkumar Hirani‘s earlier films like Munnabhai MBBS (2003), Lage Raho Munnabhai (2006) and 3 Idiots (2009) are already being preserved at NFAI.
Written, edited and directed by Rajkumar Hirani, PK is a wonderful political satire on Indian society. Co-produced by Hirani along with Vidhu Vinod Chopra, PK, also happens to be one of the last few films to be shot on celluloid in India. Commenting on superstition, PK, with the quirky titular character of an alien, tries to make sense of the world around, in an eccentric but endearing way.