माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
राजकुमार हिरानी यांचा ‘पीके’आता राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयाच्या संग्रहात
आमच्या संग्रहात पीकेचा समावेश ही आनंदाची बाब आहे, कारण त्याचे चित्रीकरण सेल्युलॉइडवर करण्यात आले होते : संचालक एनएफएआय
06 JUL 2021 4:05PM by PIB Mumbai
मुंबई, 6 जुलै 2021
राजकुमार हिरानी यांच्या पीके (2014) या चित्रपटाच्या मूळ कॅमेरा निगेटिव्ह्जची त्यांच्या संग्रहात उल्लेखनीय भर पडली आहे असे राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयाने म्हटले आहे. हिराणी हे समकालीन भारतीय चित्रपट दिग्दर्शकांपैकी एक आहेत, ज्यांनी गेल्या काही वर्षांमध्ये आपल्या विशिष्ट सादरीकरणाद्वारे स्वत: चे एक स्थान निर्माण केले आहे. राजकुमार हिरानी यांनी आज मुंबईत राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयाचे संचालक प्रकाश मगदूम यांना ‘पीके’ या चित्रपटाच्या मूळ कॅमेरा निगेटिव्ह्ज सुपूर्द केल्या.
या निगेटिव्ह्ज जतन करणे महत्त्वाचे होते आणि मला आनंद आहे की पुण्यात एनएफएआयमध्ये ते जतन केले जाईल. चित्रपट जपले जातील हे सुनिश्चित करणे हे चित्रपट दिग्दर्शकांचे कर्तव्य आहे आणि मी सर्व चित्रपट दिग्दर्शकांना या महत्त्वाच्या कार्यात एनएफएआयला सहकार्य करण्याचे आवाहन करतो, असे राजकुमार हिरानी म्हणाले.
एनएफएआयचे संचालक प्रकाश मगदूम म्हणाले की, हिराणी यांचे आधीचे लोकप्रिय चित्रपटही एनएफएआयमध्ये जतन केले जात असून यापुढेही आमचे संबंध कायम ठेवताना आम्हाला आनंद झाला आहे . आमच्या संग्रहात पीकेचा समावेश आनंदाची बाब आहे, कारण त्याचे चित्रीकरण सेल्युलॉइडवर करण्यात आले होते . भारतात 2013-14 दरम्यान चित्रपटांच्या निर्मितीच्या संदर्भात सेल्युलॉइड ते डिजिटल असा बदल झाला. म्हणूनच, हा चित्रपट जतन करणे अधिक महत्त्वाचे आहे असे मगदूम यांनी सांगितले.
मूळ कॅमेरा निगेटिव्ह शिवाय, पीकेच्या रशेस असलेले सुमारे 300 कॅन आणि 3 इडियट्स चित्रपटाच्या आउटटेक्स देखील जतन करण्यासाठी देण्यात आल्या आहेत. पोस्टर, लॉबी कार्ड आणि हिरानी दिग्दर्शित चित्रपटांची छायाचित्र असलेले छापील साहित्य एनएफएआयला सुपूर्द केले जाणार आहे.
एफटीआयआयचे माजी विद्यार्थी असलेले हिरानी आपल्या चित्रपटांमधून सामाजिक प्रश्न तरलतेने हाताळण्यासाठी आणि समकालीन मुद्यांविषयी एक नवीन दृष्टीकोन प्रदान करणारे म्हणून ओळखले जातात . राजकुमार हिरानी यांचे मुन्नाभाई एमबीबीएस (2003), लगे रहो मुन्नाभाई (2006) आणि 3 इडियट्स (2009) या चित्रपटांच्या मूळ निगेटिव्हज देखील एनएफएआयमध्ये जतन केल्या गेल्या आहेत.
राजकुमार हिरानी यांचे लेखन, संपादन व दिग्दर्शन असलेला पीके हा भारतीय समाजातील एक अद्भुत राजकीय उपहास आहे. विधु विनोद चोप्रा आणि हिरानी यांची सहनिर्मिती असलेला पीके चित्रपट भारतात सेल्युलाइडवर चित्रीकरण झालेल्या शेवटच्या काही चित्रपटांपैकी एक आहे. अंधश्रद्धेविषयी भाष्य करताना, परग्रहातून आलेला विचित्र असा पीके, विक्षिप्त मात्र प्रेमळ मार्गाने जगाचा अर्थ जाणून घेण्याचा प्रयत्न करत असतो.

Ministry of Information & Broadcasting
Rajkumar Hirani’s ‘PK’ now in NFAI Collection
It is wonderful to add PK in our collection, because it was shot on celluloid: Director NFAI
06 JUL 2021 3:07PM by PIB Mumbai
Mumbai, 06th July, 2021
National Film Archive of India (NFAI) has announced a significant addition of the original camera negative of Rajkumar Hirani’s film PK (2014) in its collection. Hirani is one of the major contemporary Indian filmmakers who has carved a niche for himself through his distinct filmography over the years. Rajkumar Hirani today handed over the original camera negative of his 2014 film PK to Director NFAI, Prakash Magdum, in Mumbai.
“It was important to preserve the negative and I am very happy that it would be preserved in NFAI at Pune. It is the duty of a filmmaker to ensure that the films are preserved and I appeal to all filmmakers to support NFAI in this important cause,” said Rajkumar Hirani on the occasion.
Director NFAI, Prakash Magdum, said, “We are happy to continue our association with Mr Hirani as his earlier acclaimed films are also being preserved at NFAI. It is wonderful to add PK in our collection, especially because it was shot on celluloid.” The transition from celluloid to digital in terms of production of films in India happened during 2013-14. Therefore, it is all the more important to have this film for preservation, Magdum added.
Apart from the original camera negative, about 300 cans consisting of rushes of PK and outtakes of 3 Idiots film were also handed over for preservation. A huge paper material consisting of posters, lobby cards and photographs of films directed by Hirani would also be handed over to NFAI.
Hirani, an alumnus of FTII, is known for his light-hearted take on tackling social issues through his films and provide a new perspective on contemporary issues. The original Negatives of Rajkumar Hirani‘s earlier films like Munnabhai MBBS (2003), Lage Raho Munnabhai (2006) and 3 Idiots (2009) are already being preserved at NFAI.
Written, edited and directed by Rajkumar Hirani, PK is a wonderful political satire on Indian society. Co-produced by Hirani along with Vidhu Vinod Chopra, PK, also happens to be one of the last few films to be shot on celluloid in India. Commenting on superstition, PK, with the quirky titular character of an alien, tries to make sense of the world around, in an eccentric but endearing way.