Ministry of Tribal Affairs
Joint Communication for more effective implementation of the Forest Rights Act signed by Environment and Tribal Affairs Ministries
Will improve participation of STs and forest dwellers in forest management and ensure that Forest Rights Act is implemented in letter and spirit: Shri Arjun Munda
The joint communication indicates a paradigm shift from working in silos to achieving convergence between Ministries and Departments: Shri Prakash Javadekar
06 JUL 2021 7:36PM by PIB Delhi
A “Joint Communication” was signed by Shri R.P. Gupta, Secretary, Ministry of Environment, Forest & Climate Change (MoEFCC), and Shri Anil Kumar Jha, Secretary, Ministry of Tribal Affairs (MoTA), in the presence of Minister of Environment, , Shri Prakash Javadekar and Minister of Tribal Affairs, Shri Arjun Munda today in New Delhi.
The Joint Communication, addressed to all Chief Secretaries of States/UTs, pertains to more effective implementation of the Forest Rights Act(FRA), 2006 and for harnessing the potential for livelihood improvement of the Forest Dwelling Scheduled Tribes (FDSTs) and other Traditional Forest Dwellers (OTFDs).
Speaking on the occasion, Minister of Tribal Affairs, Shri Arjun Munda stated that tribals and other forest dwellers can contribute significantly in efforts towards climate change through preservation of biodiversity, environmental conservation and enhancing forest cover.
In his key-note address, Shri Munda said that today’s joint communication is oriented towards the rights and duties of the forest dwellers and to improve participation of such communities in the process of forest management.
The Minister further informed the gathering that a meeting was held between both ministers on 10th August, 2020 which was intended to resolve issues in ensuring community participation in forest management and today’s joint communication, is a culmination of the series of consultations done after that.
The Environment Minister, Shri Javadekar said that the joint communication indicates a paradigm shift from one of working in silos to achieving convergence between Ministries and Departments, and is a very positive development.
“Government of India is committed for development of Tribes and Tribal areas. The number of sanctioned Ekalavya Model Residential Schools (EMRS) has gone up to 620. Similarly, the launch of Van DhanYojana and increasing the number of Minor Forest Products (MFP) in the bracket of Minimum Support Price (MSP) from 10 to 86 in the last few years has supported tribes immensely in improving their incomes and livelihood prospects.” said the Environment Minister.
On the occasion Minister of State for Tribal Affairs,Smt. Renuka Singh Saruta expressed happieness and hailed the the joint communication as historic that would bring all the stakeholders together and hoped that it will prove beneficial for forest dwellers.
Shri Babul Supriyo Minister of State for Environment, gave a call for action to achieve objectives of Forest Rights Act, 2006 in its right earnest. The step will go a long way for the benefit of not only forest conservation and biodiversity as well as for the welfare of the Scheduled Tribes & OTFDs.
The event was attended by more than 300 participants including State Government officials such as Principal Secretaries/Secretaries in the Forest, Revenue and Tribal Welfare Departments, Principal Chief Conservators of Forest, Commissioners/Directors of Tribal Welfare Departments, Directors of Tribal Research Institutes (TRIs) as well as members from NGOs and partnering organizations.
Click Here For Salient Features of Joint Communication

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਨ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ ਦੇ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਵਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਨਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਵਨ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ ਨੂੰ ਸ਼ਾਬਦਿਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਿਆ
ਸੰਯੁਕਤ ਪੱਤਰ , ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ - ਵੱਖ ਹੋ ਕੇ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਮੁੱਢਲੇ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ
06 JUL 2021 7:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜਨ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਈਐੱਫਸੀਸੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਪੀ ਗੁਪਤਾ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਟੀਏ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਝਾਅ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\July 2021\05-07-2021\image001OT81.jpg
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਸੰਯੁਕਤ ਪੱਤਰ ਵਨ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ (ਐੱਫਆਰਏ), 2006 ਦੇ ਜਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਵਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ (ਐੱਫਡੀਐੱਸਟੀ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਵਨਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ (ਓਟੀਐੱਫਡੀ) ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਨਵਾਸੀ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਨ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਪੱਤਰ ਵਨਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਵਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
https://twitter.com/MundaArjun/status/1412362052803301380
ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 10 ਅਗਸਤ , 2020 ਨੂੰ ਦੋਨਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਮੁਦਾਇਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਪੱਤਰ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਯੁਕਤ ਪੱਤਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ - ਵੱਖ ਹੋ ਕੇ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਮੁੱਢਲੇ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਬੇਹੱਦ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੈ ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧ ਹੈ। ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ) ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਕੇ 620 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਪਿਛਲੇ ਕੁੱਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਵਨ ਉਤਪਾਦਾਂ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ 10 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 86 ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਕਦਮ ਨਾਲ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਮਾਈ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ”
https://twitter.com/PrakashJavdekar/status/1412331218897575938
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੁਤਾ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਆਉਣਗੇ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਵਨਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਬੁਲ ਸੁਪ੍ਰਿਯੋ ਨੇ ਠੀਕ ਮਾਅਨੇ ਵਿੱਚ ਵਨ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ , 2006 ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ । ਇਹ ਕਦਮ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ, ਬਲਕਿ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਓਟੀਐੱਫਡੀ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਲੰਮਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਨ , ਮਾਲੀਆ , ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ / ਸਕੱਤਰਾਂ , ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਨ ਸਰਪ੍ਰਸਤ, ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ/ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ , ਕਬਾਇਲੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਟੀਆਰਆਈ) ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕਾਂ , ਐੱਨਜੀਓ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
Click Here For Salient Features of Joint Communication