ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಪುಣೆ ಮತ್ತು ಹೈದರಾಬಾದ್‌ ನಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಎರಡು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಔಷಧ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧಾರ
ಲಸಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಪೂರಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು
ಕೇಂದ್ರ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ, ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು
ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ
04 JUL 2021 6:51PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆಗಳ ವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಲಸಿಕೆಗಳ ತ್ವರಿತ ಪರೀಕ್ಷೆ / ಬಿಡುಗಡೆ ಪೂರ್ವ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ, ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಿದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲೀಗ ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಸೌಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಡ್ರಗ್ಸ್ ಲ್ಯಾಬೊರೇಟರಿ (ಸಿ.ಡಿ.ಎಲ್) ಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ಇಮ್ಯುನೊ ಬಯಾಲಾಜಿಕಲ್ಸ್ (ಲಸಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಂಟಿಸೆರಾ) ಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ-ಬಿಡುಗಡೆ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಏಕೈಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ, ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ತನ್ನ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿರುವ ಪುಣೆಯ ಸ್ವನಿಯಂತ್ರಿತ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್‌.ಸಿ.ಸಿ.ಎಸ್.) ಮತ್ತು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಅನಿಮಲ್ ಬಯೋಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಎನ್‌.ಐ.ಎ.ಬಿ.) ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ಬ್ಯಾಚ್ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ (ಸಿ.ಡಿ.ಎಲ್.) ಎರಡು ನೂತನ ಲಸಿಕೆ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಿದೆ. ಅದರಂತೆ ಪಿಎಂ-ಕೇರ್ಸ್ ಫಂಡ್ಸ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಒದಗಿಸಿದ ಧನಸಹಾಯದೊಂದಿಗೆ, ಎರಡು ಹೊಸ ಲಸಿಕೆ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ- ಎನ್‌.ಸಿ.ಸಿ.ಎಸ್ ಮತ್ತು ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ-ಎನ್‌.ಐ.ಎ.ಬಿ.ಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಔಷಧ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ, ಲಸಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆ, ಬಯೋ-ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಜೀನೋಮಿಕ್ ನಿರೀಕ್ಷಣೆ (ಕಣ್ಗಾವಲು) ಸೇರಿದಂತೆ ಮೂಲಭೂತ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಜೊತೆಗೆ , ಅವುಗಳ ಸಂಶೋಧನಾ ಅನುವಾದ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ, ಹಾಗೂ ವಿವಿಧ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗವು ಈ ಕಾರ್ಯಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಸಂಬಂಧಿತ ಕೆಲಸದ ಹಲವು ಅಂಶಗಳಿಗೆ ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ-ಎನ್‌.ಸಿ.ಸಿ.ಎಸ್ ಮತ್ತು ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ-ಎನ್‌.ಐ.ಎ.ಬಿ. ಸಂಸ್ಥೇಗಳು ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಮಾನವನ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಗಡಿನಾಡಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಪುಣೆಯ ಎನ್‌.ಸಿ.ಸಿ.ಎಸ್‌.ನಲ್ಲಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಈಗ ಕೋವಿಡ್-19 ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಇರುವ ಕೇಂದ್ರ ಡ್ರಗ್ಸ್ ಲ್ಯಾಬೊರೇಟರಿ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿ ಇದೇ ಜೂನ್ 28, 2021 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಹೊರಡಿಸಿದ ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಸುತ್ತೋಲೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನ ಎನ್‌.ಐ.ಎ.ಬಿ. ಯಲ್ಲಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯವು ಕೂಡಾ ಅತಿ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಅಗತ್ಯ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ಕೇರ್ಸ್ ಫಂಡ್ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ ಇದರ ಉದಾರವಾದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಎರಡೂ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪಟ್ಟುಹಿಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ನೂತನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ತಿಂಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 60 ಬ್ಯಾಚ್ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಹೊಸ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಲಸಿಕೆ ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸರಬರಾಜನ್ನು ಚುರುಕುಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಪುಣೆ ಮತ್ತು ಹೈದರಾಬಾದ್ ಗಳು ದೇಶದ ಎರಡು ಲಸಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿ ವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ.
image image image
image image
ಪಿಎಂ ಕೇರ್ಸ್ ಫಂಡ್ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ನ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ಲಸಿಕೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ-ಎನ್‌.ಸಿ.ಸಿ.ಎಸ್ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಡ್ರಗ್ಸ್ ಲ್ಯಾಬೊರೇಟರಿ
ಪಿಎಂ ಕೇರ್ಸ್ ಫಂಡ್ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ನ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ-ಎನ್.ಐ.ಎ.ಬಿ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಡ್ರಗ್ಸ್ ಲ್ಯಾಬೊರೇಟರಿ

Ministry of Science & Technology
Government Readies Two more Central Drug Laboratories at Pune and Hyderabad for Covid Vaccine Testing
Department of Biotechnology, Ministry of S&T, Continues Support for Scaling up The Vaccine Development and Manufacturing Ecosystem
04 JUL 2021 6:51PM by PIB Delhi
In the wake of the COVID-19 pandemic, and considering the enhanced production of COVID Vaccines, the Government proactively took the decision of setting up additional laboratories,to facilitate expedited testing / pre-release certification of the vaccines.
Currently, the nation has a Central Drugs Laboratory (CDL) at Kasauli, which is the National Control Laboratory for testing and pre-release certification of Immunobiologicals (vaccines and antisera) meant for human use in India.
Department of Biotechnology, Ministry of Science & Technology ,Government of India has set up two Vaccine testing facilities in its Autonomous Research Institutes National Centre for Cell Science (NCCS), Pune, and National Institute of Animal Biotechnology,(NIAB) Hyderabad as Central Drug Laboratory (CDL), for batch testing and quality control of vaccines. Accordingly with funding support provided by the PM-CARES Funds trust, two new vaccine testing facilities have been set up as Central Drug laboratories at DBT- NCCS, and DBT-NIAB .
Since the COVID-19 pandemic, Department of Biotechnology has been in the forefront contributing to various COVID-19 related activities including Vaccine Development, Diagnostics and testing, bio-banking and genomic surveillance, in addition to fundamental research and also building a strong ecosystem for translational research
DBT-NCCS and DBT-NIAB have been the pillars for many aspects of infectious disease related work in India and have contributed to advancement of cutting-edge research output in frontier areas of Biotechnology relevant to human health and disease.
The facility at NCCS, Pune, has now been notified as Central Drugs Laboratory for testing and lot release of COVID-19 vaccines vide. Gazette notification issued by Ministry of Health & Family Welfare on 28th June 2021.The facility at NIAB ,Hyderabad is likely to receive necessary notification shortly.
With generous support from PM CARES Fund trust in a very short span of time, both the institutions through relentless efforts have set up the state-of-the-art modern facilities for this purpose. The facilities are expected to test approx 60 batches of vaccines per month. The facilities are geared up to test existing COVID-19 vaccines and other newer COVID-19 vaccines as per demand of the Nation. This will not only expedite the Vaccine manufacture and supply but also be logistically convenient considering that both Pune and Hyderabad are the two Vaccine manufacturing hubs
image image image
image image
Newly Built DBT-NCCS Central Drugs Laboratory for COVID-19 Vaccine Testing
constructed with support from PM CARES Fund trust
DBT-NIAB Central Drugs Laboratory for COVID-19 Vaccine Testing
being constructed with support from PM CARES Fund trust