आयुष मंत्रालय
सीटीआरआय पोर्टलवरील आयुर्वेदिक डेटासेटचे उद्या प्रकाशन होणार
आयुष मंत्र्यांच्या हस्ते होणारे हे प्रकाशन आयुर्वेद आधारित वैद्यकीय चाचण्यांचे निष्कर्ष जागतिक पातळीवर उपलब्ध होण्याच्या दृष्टीने महत्वाचे पाऊल
सीसीआरएएस ने विकसित केलेल्या चार पोर्टल्सचेही होणार उद्घाटन
04 JUL 2021 9:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 जुलै 2021
आयुर्वेद-आधारित वैद्यकीय चाचण्या जागतिक स्तरावर उपलब्ध व्हाव्यात, या दृष्टीने एक महत्वाचे पाऊल टाकत, सीटीआरआय पोर्टलवरच्या आयुर्वेदिक डाटा सेटचे उद्या आयुष मंत्री किरेन रिजीजू यांच्या हस्ते, ऑनलाईन उद्घाटन होणार आहे. आयसीएमआर आणि आयुष मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील, सीसीआरएएसने हा डाटासेट तयार केला आहे. त्याशिवाय, रिजीजू यांच्या हस्ते आणखी चार पोर्टल्सचे उद्घाटन होणार आहे. ही सर्व पोर्टल्स देखील केंद्रीय आयुर्वेदिक विज्ञान संशोधन परिषद-सीसीआरएएस ने विकसित केली आहेत.
सीटीआरआय ही जागतिक आरोग्य संघटनेच्या आंतरराष्ट्रीय वैद्यकीय चाचण्या नोंदणी प्लॅटफॉर्मच्या अंतर्गत वैद्यकीय चाचण्यांची प्राथमिक नोंदणी व्यवस्था आहे. आयुर्वेदिक उपचारांमध्ये देनाय्त आलेली औषधे आणि त्यांचा वैद्यकीय उपयोग, त्यांच्याच आयुर्वेदिक परिभाषेत समजून घेत त्या उपयोगात आणण्यासाठी सीटीआरआय ने तयार केलेल्या या डाटासेट चा उपयोग होऊ शकेल. आतापर्यंत, आयुर्वेदिक वैद्यकीय चाचण्या आधुनिक वैद्यकशास्त्रांतील परिभाषांवरच अवलंबून असायच्या.
मात्र आता, आयसीएमआर-वैद्यकीय सांख्यिकीविषयक राष्ट्रीय संस्था आणि सीसीआरएएसच्या एकत्रित प्रयत्नांमुळे आयुर्वेदिक परिभाषा देखील सिटीआरआयचा भाग बनल्या आहेत. य डिजिटल प्लॅटफॉर्मचे महत्वाचे वैशिष्ट्य म्हणजे, नमस्ते (NAMASTE) पोर्टल वर असलेल्या आयुर्वेदिक परिभाषेनुसार आजारविषयक 3866 सांकेतिक क्रमांकांची इथेही निवड करण्याची सुविधा देण्यात आली आहे. आयुष मंत्रालयाने विकसित केलेल्या या पोर्टलवर आयुर्वेदानुसार, व्याधींची गटवारी आंतरराष्ट्रीय आजार प्रमाणन वर्गवारीनुसार करण्यात आली आहे. याचाच अर्थ, आता आयुर्वेदिक वैद्यकीय चाचण्या आणि निष्कर्षांची माहिती, आयुर्वेदिक शब्दावली आणि परिभाषेनुसार, भारतातील नोंदणीपटावर उपलब्ध असेल.
आणखी चार पोर्टल्स- अमर (AMAR), साही (SAHI), ई-मेधा (e-MEDHA) आणि आरएमआयएस (RMIS) चे देखील यावेळी उद्घाटन होणार आहे. हे सर्व पोर्टल CCRAS ने प्राथमिक पातळीवर विकसित केले असून RMIS पोर्टल आयसीएमआर आणि सीसीआरएएसने संयुक्तपणे विकसित केले आहे.

AYUSH
Ayurveda Dataset on CTRI Portal will be Launched Tomorrow
The launch by Ayush Minister will mark a significant step towards worldwide visibility for Ayurveda based Clinical Trials
4 Portals developed by CCRAS will also be launched
04 JUL 2021 7:46PM by PIB Delhi
Marking a significant step towards worldwide visibility for Ayurveda based clinical trials, the Ayurveda dataset on CTRI Portal will be launched online tomorrow by Ayush Minister Shri Kiren Rijiju. This Ayurveda Dataset of CTRI has been jointly developed by ICMR and CCRAS, Ministry of Ayush. The Minister will also launch four more Portals, all developed by the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS).
CTRI is a primary register of Clinical Trials under WHO’s International Clinical Trials Registry Platform (ICTRP) and creation of Ayurveda dataset in CTRI facilitates usages of Ayurveda terminologies to record clinical study meta data based on Ayurveda interventions. Until now the clinical trials in Ayurveda were dependent on terminology borrowed from modern medicine.
Now with the joint efforts of ICMR- National Institute of Medical Statistics and CCRAS, Ayurvedic terminology has become part of CTRI. The key feature of this digital platform is the provision of selection of the Ayurveda Health conditions from drop down of 3866 Ayurveda morbidity codes incorporated from the NAMASTE portal (a portal developed by the AYUSH Ministry) in which morbidity statistics pertaining to Ayurveda has been classified according to International Classification of Diseases standards. It means, now the information, results etc. of Ayurveda Clinical Trials will be available in Ayurvedic vocabulary in the clinical trials registry of India.
Why is the Clinical Registry important?
Clinical trials are being done continuously in the world for new drug discovery, treatment of diseases etc. The problem is that the results of these tests are not publicly available and due to this there is a possibility of not having accurate information about the trials. In view of this, the World Health Organization made it mandatory to create an online registry of clinical trials. In India this work is being done through CTRI and this registry is also part of the World Health Organization registry.
The four more portals that will also be launched tomorrow are AMAR, SAHI, e-MEDHA and RMIS. All of these are primarily developed by CCRAS while RMIS is a collaborative effort of ICMR and CCRAS.