ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਭੂਮਿਕਾ
02 JUL 2021 3:26PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨਕ ਮੋਹਰੀਆਂ ਵਜੋਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਹੁਣ ਵਧਦੀ ਜਾਪਦੀ ਹੈ।ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਦੋ ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਵਧੀ ਹੈ; ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇੱਕ ਹਾਲੀਆ ਸਰਕਾਰੀ ਰਿਪੋਰਟ ’ਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਡਾਇਰੈਕਟਰੀ ਆੱਵ੍ ਐਕਸਟ੍ਰਾਮਿਊਰਲ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ’ (R&D) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 2018–19 ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਲ 2018–19 ਦੌਰਾਨ ਖੋਜ ਵਿੱਚ 28% ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਹਿਲਾ ਖੋਜਕਾਰਾਂ (PIs) ਨੂੰ ‘ਐਕਸਟ੍ਰਾਮਿਊਰਲ ਖੋਜ’ (EMR) ਸਹਾਇਤਾ (ਪੀਅਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮੀਖਿਅਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਬੰਧ ਰਾਹੀਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਮਦਦ) ਮਿਲੀ ਸੀ; ਜਦ ਕਿ 2016–17 ਦੌਰਾਨ 24% ਨੂੰ ਇਹ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਸੀ।
ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ’ਚ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸਾਲ 2018–19 ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਪੀਅਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮੀਖਿਅਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਬੰਧ ਰਾਹੀਂ ਐਕਸਟ੍ਰਾਮਿਊਰਲ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਮਦਦ ਜਾਂ R&D ਮਦਦ 2091.04 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ; ਜਦ ਕਿ 2017–18 ’ਚ ਇਹ ਮਦਦ 2036.32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ – ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 54.72 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਸਹਾਇਤਾ–ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ Pis (ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜਕਾਰਾਂ) ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ 3839 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜਕਾਰਾਂ (PIs) ਨੇ 4616 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹੇ; ਜਦ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2017–18 ਦੌਰਾਨ 3491 Pis ਨੇ 4137 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਸਨ।
ਇਸ ਮਦਦ ਵਿੱਚੋਂ 64% ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਦਿੱਲੀ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਸਮੇਤ 8 ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਫ਼ੰਡਿੰਗ ਦਾ 71% ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
22 ‘ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ’ (IITs) ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੁੱਲ 822 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਸਨ – ਜੋ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਹੈ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 449.25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿੱਤੀ ਮਦਦ ਜਾਰੀ ਹੋਈ ਸੀ; ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 26 ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (NITs) ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ 191 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 55.83 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਗਈ ਸੀ, ਜਦ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਾਇਓਲੌਜੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਨੂੰ ਗਏ ਸਨ।
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DST) ਅਧੀਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਕਸਟ੍ਰਾਮਿਊਰਲ ਖੋਜ (EMR) ਖੋਜ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਲਈ 1392.21 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (67%) ਦੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 341.37 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (16%) ਨਾਲ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DBT) ਦਾ ਨੰਬਰ ਸੀ। ਦੋਵੇਂ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 83% ਐਕਸਟ੍ਰਾਮਿਊਰਲ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਫ਼ੰਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ।
ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਕਲ (S&T) ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ, ਸਮਾਜਕ ਤੇ ਭੌਤਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਕਲ ਖੋਜ ਲਈ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਜਿਸ ਲਈ ਵਿੱਤ, ਸਿੱਖਿਅਤ ਮਾਨਵ–ਸ਼ਕਤੀ, ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਜਿਹੇ ਘੱਟ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੂਝਬੂਝ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। S&T ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਡਾਟਾ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਦਾ ਇੰਝ ਅਹਿਮ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। S&T ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਇਸ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਤੇ ਸਮਾਜ ਤੇ ਅਰਥ–ਵਿਵਸਥਾ ਉੱਤੇ ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਤੇ ਨੀਤੀ–ਨਿਰਧਾਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਕਤਾ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਐਕਸਟ੍ਰਾਮਿਊਰਲ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (R&D) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਦਦ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪੀਅਰ–ਸਮੀਖਿਅਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰੇਰਕ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਗਾਂਹ ਲਿਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਕਰੀਅਰ ਰਾਹੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਸਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ‘ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਹਿਊਮਨ ਐਂਡ ਆਰਗੇਨਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨਲ ਰੀਸੋਰਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ’ (CHORD) ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇਨਫ਼ਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ’ (NSTMIS) ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਂਅ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ; ਇਹ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਾਲੇ ਐਕਸਟ੍ਰਾਮਿਊਰਲ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੇ ਪਾਸਾਰ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। CHORD ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਗਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਸੂਚਨਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐਕਸਟ੍ਰਾਮਿਊਰਲ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰੀ; ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੋਣਵੇਂ ਵਿਭਾਗਾਂ/ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ 1990–91 ਤੋਂ ਹਰ ਸਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰੀ ਇਸ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਉਨੱਤੀਵੀਂ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸਾਲ 2018–19 ਦੌਰਾਨ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਇਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2018–1 ਦੌਰਾਨ 16 ਵਿਗਿਆਨਕ ਏਜੰਸੀਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫ਼ੰਡਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨ ਹੋਏ 4616 ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ: https://dst.gov.in/sites/default/files/EM_Directory_2018_19_0.pdf
https://dst.gov.in/sites/default/files/EM_Directory_2017-18_0.pdf

Ministry of Science & Technology
Role of women in leading scientific research increasing
02 JUL 2021 3:26PM by PIB Delhi
The involvement of women as science leaders seems to be increasing. The percentage of women leading research projects has increased by 4 percent over two years, said a recent government report.
Women Principal Investigators (PIs) participation in research that received Extramural Research (EMR) support (support through peer-reviewed competitive grant mechanism) was 28% during 2018-19, as compared to 24% during 2016-17, according to the Directory of Extramural Research & Development (R&D) Project 2018-19 report released by the government recently.
The report also showed that extramural R&D support or R&D support through peer-reviewed competitive grant mechanisms by the central government was Rs. 2091.04 Crore in 2018-19 as compared to Rs. 2036.32 Crore in 2017-18 --- an increase of Rs. 54.72 Crore over the previous year. The number of projects supported has increased, as has the number of PIs. A total of 3839 PIs undertook 4616 projects in comparison to 3491 PIs undertaking 4137 projects during 2017-18.
Of this support, 64% of the projects were received by 8 states, including Tamil Nadu, Delhi, Karnataka, Kerala, Maharashtra, Telangana, Uttar Pradesh, and West Bengal, accounting for 71 % of the share of funding.
The 22 Indian Institute of Technologies (IITs) combined received 822 projects – the maximum number, with highest financial support of Rs. 449.25 Crore, followed by 26 National Institute of Technology (NITs) combined, which received 191 projects with financial support of Rs. 55.83 Crore. The maximum financial support went to Engineering and Technology, while the maximum number of projects went to Biological Sciences.
The Department of Science and Technology (DST) accounted for the maximum Extramural Research (EMR) support of Rs. 1392.21 Crore (67%), followed by the Department of Biotechnology (DBT) with Rs. 341.37 Crore (16%). The two Departments together contributed to 83% of the total extramural R&D funding in India.
The Scientific and Technological (S&T) activities play a vital role in the economic, social, and physical development of a country. Scientific and technological research needs huge investments and calls for judicious utilization of scarce resources like finance, trained manpower, raw materials, and so on. Data collection and analysis pertaining to resources devoted to S&T, therefore, assumes significant importance. The growth of S&T, its performance, and its impact on society and economy are indicators to assess the effectiveness of planning and policy formulation.
Extramural Research and Development (R&D) projects support is a peer-reviewed competitive grant mechanism of the Central Government to promote, catalyze and advance R&D and innovation in the country and provides special encouragement to scientists to pursue a research career. Centre for Human and Organisational Resource Development (CHORD) division, formerly known as the National Science and Technology Management Information System (NSTMIS) division of DST, has been collating, analyzing, and disseminating information on Extramural Research and Development projects funded by various scientific agencies. CHORD has been entrusted with the task of building the information base on a continuous basis on resources devoted to scientific and technological activities for policy planning in the country.
Directory of Extramural R&D projects approved for funding by selected Central Government Departments/Agencies is being published by DST annually since 1990-91. The present directory, twenty-ninth in the series, is an outcome of the efforts made for the projects funded during the year 2018-19 by various scientific agencies of the Government. This directory contains information on 4616 R&D projects approved for funding by 16 scientific agencies/departments during 2018-19.
Detailed Report: https://dst.gov.in/sites/default/files/EM_Directory_2018_19_0.pdf
https://dst.gov.in/sites/default/files/EM_Directory_2017-18_0.pdf