ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਨਾ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਾਸਿਕ ਦੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ
ਰੇਡੀਓ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ‘ਸਿਕਸ਼ਨ ਸਰਵਾਂਸਾਠੀ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਖਾਈ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਫ੍ਰੀ ਲੈਕਚਰਾਂ ਨਾਲ ਲਾਭ ਹੋਇਆ
02 JUL 2021 10:54AM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਅਵਾਰਡਸ (ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ) ਦੇ 8ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਨਾਸਿਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਇੱਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸਨ ‘ਰੇਡੀਓ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’ ਨੇ ਦੋ ਪੁਰਸਕਾਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਰੇਡੀਓ ਵਿਸ਼ਵਾਸ 90.8 ਐੱਫਐੱਮ ਨੇ “ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਮਾਡਲ ਅਵਾਰਡਸ” ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ “ਥੀਮੈਟਿਕ ਅਵਾਰਡਸ” ਸ੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ‘ਐਜ਼ੂਕੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਆਲ’ ਦੇ ਲਈ ਦੂਸਰਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ।
ਰੇਡੀਓ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਧਿਆਨ ਪ੍ਰਬੋਧਿਨੀ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਨਾਸਿਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਇਸ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਟੇਸ਼ਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 14 ਘੰਟੇ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
‘ਸ਼ਿਕਸ਼ਨ ਸਰਵਾਂਸਾਠੀ’ (ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ)
ਥੀਮੈਟਿਕ ਆਵਰਡਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ (ਐਜ਼ੂਕੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਆਲ)
ਥੀਮੈਟਿਕ ਅਵਾਰਡਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਸਿਕਸ਼ਣ ਸਰਵਾਂਸਾਠੀ’ (ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ) ਦੇ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਤੀਸਰੀ ਤੋਂ 10ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਅਤੇ ਨਾਸਿਕ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਡੀਓ ਲੈਕਚਰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਰਥਾਤ ਹਿੰਦੀ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ, ਮਰਾਠੀ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਾਰੇ ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ. ਹਰੀ ਵਿਨਾਇਕ ਕੁਲਕਰਣੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ। “ਇਹ ਉਹ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਨਹੀਂ ਖਰੀਦ ਸਕਦੇ ਸਨ। ‘ਸਿਕਸ਼ਣ ਸਰਵਾਂਸਾਠੀ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 150 ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਟੂਡੀਓ ਵਿੱਚ ਲੈਕਚਰ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਲੈਕਚਰ ਹਰੇਕ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਲਈ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਲੌਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਸਮੁਦਾਇ ਤੋਂ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ 50,000-60,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ।”
ਡਾ. ਕੁਲਕਰਣੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲੈਕਚਰਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 6 ਹੋਰ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਵੀ ਆਪਣੇ ਰੇਡੀਓ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰ ਸਕਣ। “ਸਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕੇ ਕਿਉਂਕਿ 6 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਹੈ।”
ਡਾ. ਕੁਲਕਰਣੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਫਐੱਮ ਉਪਕਰਣ ਵੰਡਣ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। “ਨਾਸਿਕ ਦੇ ਇਗਤਪੁਰੀ ਤਾਲੁਕਾ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 451 ਐੱਫਐੱਮ ਡਿਵਾਈਸ (ਹਾਈ-ਐਂਡ ਸਪੀਕਰਸ ਸਹਿਤ ਯੂਐੱਸਬੀ, ਬਲੂਟੂਥ) ਵੰਡੇ ਤਾਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਰਹਿ ਨਾ ਜਾਵੇ। ਅਧਿਆਪਕ ਇਸ ਨੂੰ ਯੂਟਿਊਬ ‘ਤੇ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਆਮ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿਣਗੇ
ਡਾ. ਕੁਲਕਰਣੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੇ ਅਭਿਨਵ ਮਾਡਲ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ – ਵਿੱਤੀ, ਮਾਨਵ, ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਉਪਲਬਧਤਾ – ਵਿੱਚ ਖੁਦ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਦਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕੋਈ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਣਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਠਾਏ ਗਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾਣਗੇ।”
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਦਸਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ‘ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਸਬਾਗ’ (ਕਿਚਨ ਗਾਰਡਨ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸੁਣਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬੀਜ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।” ‘ਮਾਲਾ ਅਵਦਲੇਲਾ ਪੁਸਤਕ’ (ਪੜ੍ਹਣ ਦੇ ਲਈ ਪਸੰਦੀਦਾ ਪੁਸਤਕਾਂ ਬਾਰੇ) ਅਤੇ ‘ਜਾਨੀਵ ਸਮਾਜਕਚੀ’ (ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ) ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਨ ਜੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚੇਨ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਕਸ਼ਿਤ ਹਨ।
ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ 10-15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ‘ਟਾਕ ਸ਼ੋਅ’ ਹੋਸਟ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਲੋਕਲ ਸੰਗੀਤ ਵਜਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਲ ਗਾਣੇ ਗਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੁਅਰਥ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਰ੍ਹੇ 2011-12 ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਅਵਾਰਡਸ (ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 327 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸੰਪਰਕ:
ਡਾ. ਹਰੀ ਕੁਲਕਰਣੀ, ਸਟੇਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ- 8380016500
ਰੂਚਿਤਾ ਠਾਕੁਰ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ- 9423984888

Ministry of Information & Broadcasting
Nashik’s Community Radio Station that helped students without smart-phones to pursue their studies bags National Award
Shikshan Sarvansathi programme of Radio Vishwas helped bridge education gap during Covid 19 pandemic
More than 50,000 poor students in Maharashtra benefited from the free lectures
02 JUL 2021 10:54AM by PIB Mumbai
Mumbai, 02 July, 2021
Radio Vishwas, a Community Radio Station (CRS) in Nashik, Maharashtra has bagged two awards at the 8th edition of the National Community Radio Awards instituted by Ministry of Information and Broadcasting.
Radio Vishwas 90.8 won the first prize in the “Sustainability Model Awards” category and the Second prize in the “Thematic Awards” category for its radio program 'Education for All' in the times of COVID-19.
Radio Vishwas is run by the Vishwas Dhyan Prabodhini & Research Institute, Nashik, Maharashtra and has been broadcasting since its launch. The station broadcasts 14 hours daily.
'Shikshan Sarvansathi' (Education for All)
The CRS’ initiative, 'Shikshan Sarvansathi' (Education for all) that won award under the Thematic Category was started in June 2020 to provide free education for students from 3rd to 10th grade, during the difficult time of COVID-19.
Audio lectures were aired and made accessible to all the students who study in Zilla Parishad and Nashik Municipal schools. The programme was broadcast in various languages i.e. Hindi, English, Marathi, Sanskrit.
Speaking to (PIB) about the functioning and the approach of the CRS, Station Director, Dr. Hari Vinayak Kulkarni said the programme received a very positive response. “These are the students who are trapped in poverty and cannot afford smart-phones for digital education. ‘Shikshan Sarvaansathi’ project was implemented with the help of 150 teachers who recorded lectures in our studio. The lectures were then aired according to the slots allocated to each subject. The programme received a huge response from the targeted community; approximately 50,000 - 60,000 students of municipal and ZP schools benefited”.
Dr.Kulkarni further informed that the lectures were also shared with six community radios in Maharashtra, so that they too could broadcast through their radio channels. “We are glad that we could help students from all over Maharashtra as six community radios approached us to share this content to broadcast in their respective cities”.
Dr. Kulkarni also spoke about the initiatives being taken by teachers in distributing FM devices to students. “A group of teachers in Igatpuri taluka of Nashik distributed 451 FM devices (inclusive of USB, Bluetooth, high-end speakers) to students to ensure that they don't miss out on current syllabus. Teachers are also planning to upload it on YouTube, which can also be used when normal schooling begins.”
“The programmes will stay with the people forever”
Dr. Kulkarni explained how the innovative model of sustainability adopted by the CRS has enabled the station to sustain itself in four key areas: financial, human, technical and content sustainability. Over a period of 10 years, the station has been able to develop a listenership base of approximately 3 lakh people, he said adding “we are very confident that positive steps will be taken and change will occur due to the issues we raise through our programs”.
Speaking about the various programs being broadcast through the CRS, he said how the program 'Shahri Parasbaag' (Kitchen Garden) helped increase awareness about environment conservation. “The complete process right from seed availability till planting the sapling is provided to our audience in this program,” he said. 'Mala Aavadlela Pustak' (about favourite books to read) and 'Jaaniv Samajktechi' ( focused on difficulties faced by senior citizens) are programs targeted to cover wide range of audience.
Community Radio Stations typically focus on the local issues for the benefit of the local community in a radius of 10-15 Kms. These stations are run mostly by the local people who host talk shows, play local music and sing local songs.
Ministry of Information and Broadcasting had instituted National Community Radio (CR) Awards in the year 2011-12 to encourage innovation and healthy competition amongst Community Radio Stations. These Community Radio stations have played a significant role in communication during Covid-19 pandemic. As on date, there are 327 community radio stations in operation in India across various states.
Contact info:
Dr. Hari Kulkarni, Station Director- 8380016500
Ruchita Thakur, Program Coordinator- 9423984888