Ministry of Rural Development
Ministry of Rural Development’s DAY-NRLM and IWWAGE host Gender Samvaad
Gender Samvaad showcases the work undertaken by states and women’s self-help groups in addressing the impact of COVID-19
Gender Samvaad releases two compendiums highlighting DAY-NRLM’s efforts towards strengthening food, nutrition & health and stories of resilience from rural India during the COVID pandemic in 2021
02 JUL 2021 7:05PM by PIB Delhi
The Second Gender Samvaad was organised by the Ministry of Rural Development’s Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) and the Initiative for What Works to Advance Women and Girls in the Economy (IWWAGE) at LEAD. This edition of the Gender Samvaad, held virtually, focused on the best practices of various states and from women’s collectives under DAY-NRLM in responding to the COVID-19 crisis, particularly the second wave that has disrupted the lives and livelihoods of many people.
Senior officials from the Ministry of Rural Development, including Shri Nagendra Nath Sinha, Secretary, Rural Development; Smt. Alka Upadhyaya, Additional Secretary, Rural Development; and Smt. Nita Kejrewal, Joint Secretary, DAY-NRLM presided over the event. The Chief Guest for the event was Smt. Aparajita Sarangi, Member of Parliament (Lok Sabha). Presentations were made by three State Rural Livelihood Missions (SRLMs) on how they were addressing the COVID 19 crisis.
Gender Samvaad is an attempt to create a common platform for generating greater awareness on NRLM’s interventions, and the impact of its gender operational strategy, across the country. The Samvaad focuses on highlighting best practices and the lessons learnt in implementing gender responsive interventions, with a focus on hearing voices from the states and the field.
Smt. Aparajita Sarangi, MP lauded the efforts of the State Rural Livelihoods Missions (SRLMs) and women’s collectives in curbing the impact of COVID-19 through a range of interventions. Smt. Sarangi stressed upon developing a gender focussed recovery plan, where women’s needs are at the centre of such efforts. She proposed focus on enhancing women’s capacities, leadership and encouraging them to be a part of local governance mechanisms; ensuring that every woman is financially secure and has a bank account to avail the slew of government direct benefit transfers; strengthening women’s enterprises by providing low-interest credit support, particularly through the latest measures announced by the Ministry of Finance in extending the emergency credit line for borrowers; ensuring food security and nutrition for women and girls; and finally, in order to bounce back better and stronger from the pandemic, ensuring last mile coverage of vaccinations.
Two compendiums were released on this occasion. This included a compendium on the DAY-NRLM’s efforts towards strengthening Food, Nutrition, Health and WASH through State Missions and community institutions. It highlighted the work being done on key themes under the POSHAN Maah such as breastfeeding, complementary feeding, importance of early identification of severe-acute malnutrition and promotion of nutrition gardens for diet diversity. The second compendium captures stories of resilience from rural India during the COVID related pandemic in 2021, and how SHGs responded to the needs of women during and after the second wave.
Shri Nagendra Nath Sinha, Secretary, Rural Development spoke of DAY-NRLM’s continuous efforts towards mainstreaming the vulnerable in its institutional architecture by linking them to formal financial institutions, initiating micro enterprises at individual or group level, focusing on women’s health and nutrition and establishing and strengthening institutions at the village level which vulnerable women can approach for grievance redress.
Smt. Alka Upadhyaya stressed upon reviving and strengthening women’s self-help groups post pandemic through sustainable livelihoods planning. For this, she laid emphasis on both forward and backward linkages for better economic returns, as well as on ensuring social security for SHG women to mitigate future economic shocks.
Smt. Nita Kejrewal gave a background to the Gender Samvaad and spoke of the relentless work being undertaken by SRLMs to provide relief measures during the second wave of COVID while also accommodating the myriad needs of women and girls.
Smt. Soumya Kapoor Mehta, Head, IWWAGE moderated a panel discussion where senior State Government officials from the states of Bihar, Kerala and Meghalaya shared their insights on how women’s collectives responded particularly to the second wave of COVID, through innovative practices such as home delivery of food and cash. Community resource persons from the same three states shared what they went through during the second wave and highlighted the role that their SHGs played in helping them recover.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡੀਏਵਾਈ - ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਅਤੇ ਆਈਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊਏਜੀਈ ਨੇ ਜੈਂਡਰ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਜੈਂਡਰ ਸੰਵਾਦ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਜੈਂਡਰ ਸੰਵਾਦ ਨੇ 2021 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭੋਜਨ , ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਏਵਾਈ - ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ‘ਤੇ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦੋ ਸਾਰ-ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
02 JUL 2021 7:05PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਅਤੇ ‘ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ’ (ਆਈਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊਏਜੀਈ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਜੈਂਡਰ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਰਚੁਅਲੀ ਹੋਏ ਜੈਂਡਰ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਇਹ ਐਡੀਸ਼ਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਕਟ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਤਹਿਤ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗੇਂਦ੍ਰ ਨਾਥ ਸਿਨ੍ਹਾ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਲਕਾ ਉਪਾਧਿਆਏ ਅਤੇ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਤਾ ਕੇਜਰੀਵਾਲ ਸਮੇਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਾਂਸਦ (ਲੋਕ ਸਭਾ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਪਰਾਜਿਤਾ ਸਾਰੰਗੀ ਸਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਨੇ ਪ੍ਰੈਜੇਂਟੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਿਪਟ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਜੈਂਡਰ ਸੰਵਾਦ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਿੰਗਕ ਪਰਿਚਾਲਨ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਮੰਚ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ । ਸੰਵਾਦ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਠ ਰਹੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਰਬ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਿੰਗ ਅਧਾਰਿਤ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਿੱਖਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਪਰਾਜਿਤਾ ਸਾਰੰਗੀ ਨੇ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਾਰੰਗੀ ਨੇ ਲਿੰਗ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਿਕਵਰੀ ਪਲਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਅਗਵਾਈ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਿਕ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਨਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ; ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ; ਘੱਟ ਵਿਆਜ ‘ਤੇ ਕਰਜਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਧਾਰਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਆਪਾਤਕਾਲੀਨ ਕ੍ਰੇਡਿਟ ਲਾਈਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਘੋਸ਼ਿਤ ਨਵੀਨਤਮ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਉਦਮਾਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ; ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਫੂਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਪਸੀ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਦੂਰੀ ਤੱਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਦੋ ਸਾਰ-ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਸਾਰ-ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਰਾਜ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭੋਜਨ, ਪੋਸ਼ਣ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਾਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਡੀਏਵਾਈ - ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੀਮਾਂ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਤਨਪਾਨ , ਭੋਜਨ , ਗੰਭੀਰ - ਤੀਬਰ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਜਲਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਆਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲਈ ਪੋਸ਼ਕ ਵਾਲਾ ਗਾਰਡਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਦੂਜੇ ਸਾਰ - ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਵਿੱਚ 2021 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ, ਇਸ ‘ਤੇ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗੇਂਦ੍ਰ ਨਾਥ ਸਿਨ੍ਹਾ ਨੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਆਪਣੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੰਰਚਨਾ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜਾਂ ਸਾਮੂਹਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ, ਜਿੱਥੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਣ, ਸੰਸਥਾਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਲਕਾ ਉਪਾਧਿਆਏ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਥਾਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਆਰਥਕ ਲਾਭ ਲਈ ਅਗ੍ਰਿਮ ਅਤੇ ਪਿਛੜੇ ਸੰਯੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਰਥਕ ਝਟਕਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸੈਵ ਸਹਾਇਤਾ ਗਰੁੱਪਾਂ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਤਾ ਕੇਜਰੀਵਾਲ ਨੇ ਜੈਂਡਰ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਪਿਛੋਕੜ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਅਣਗਿਣਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਥਕ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ।
ਆਈਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊਏਜੀਈ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੌਮਿਆ ਕਪੂਰ ਮੇਹਤਾ ਨੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਡਿਸਕਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਬਿਹਾਰ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਨਵੀਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖਾਣ ਅਤੇ ਨਗਦੀ ਦੀ ਹੋਮ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਵਲੋਂ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਿੱਤੀ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਉੱਭਰਣ ਲਈ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਸਹਾਇਤਾ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ।